Docly

10 đoạn tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa ngắn gọn, dễ nhớ & hữu ích nhất

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những đề tài quan trọng trong giảng dạy của chương trình lớp 12, vì vậy việc hiểu biết về nó là rất cần thiết đối với các học sinh cuối cấp. Để giúp các em có thể tóm tắt được văn bản truyện ngắn và hiểu rõ hơn về tác giả và tác phẩm, Kiến đã biên soạn bài tóm tắt mẫu với cách viết ngắn gọn, giúp các em tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó, các em sẽ có thể nắm được những nét chính về nội dung của tác phẩm, giúp cho việc học tập môn Ngữ văn lớp 12 của các em được tốt hơn.

Tham khảo ngay hướng dẫn tóm tắt tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Nguyễn Minh Châu chi tiết nhất của Trangtailieu.com dưới đây. Hy vọng đây sẽ là tài liệu “gối đầu giường” giúp các em hoàn thành tốt bài thi sắp tới.

Tìm hiểu chung về tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Trước khi bước vào tóm tắt tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu các em học sinh có thể tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về tác giả và tác phẩm qua những chia sẻ ngắn gọn của Trang Tài Liệu.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là một nhà văn tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Ông sinh tại làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đầu năm 1950, ông gia nhập quân đội và theo học Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn. Từ năm 1952 đến năm 1958, ông công tác và chiến đấu tại Sư đoàn 320. Năm 1962, ông chuyển sang công tác tại Phòng Văn nghệ quân đội, sau đó chuyển sang làm việc tại tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Ông được coi là một trong số những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Năm 2000, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Các tác phẩm của ông bao gồm nhiều tác phẩm tiểu thuyết và tập truyện ngắn như Cửa sông (1967), Những vùng trời khác nhau (1970), Dấu chân người lính (1972), Miền cháy (1977), Lửa cháy từ những ngôi nhà (1977), Những người đi từ trong rừng ra (1982), Mảnh đất tình yêu (1987), Từ giã tuổi thơ (1974), Những ngày lưu lạc (1981), Đảo đá kỳ lạ (1985), và Cỏ lau (1989). Ông còn viết tập tiểu luận phê bình Trang giấy trước đèn (1994) cùng một số tác phẩm khác.

Trước năm 1975, ông thường viết về đề tài chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu, mang thiên hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Sau năm 1975, ông chuyển sang viết về cảm hứng thế sự với những vấn đề đạo đức, mang tính triết lý sâu sắc, sử dụng ngôn ngữ đời thường, bình dị và gần gũi.

Tìm hiểu về tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

“Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện ngắn tiêu biểu của văn học Việt Nam từ sau năm 1975 đến cuối thế kỉ XX, được viết vào tháng 8 năm 1983 và in trong tập truyện ngắn cùng tên. Truyện được chia thành ba phần, trong đó phần 1 và phần 2 kể về những phát hiện của nghệ sĩ Phùng và câu chuyện về một người phụ nữ hàng chài, phần 3 là tấm ảnh được chọn trong bộ lịch năm ấy. 

“Chiếc thuyền ngoài xa” mang lại giá trị nội dung và nghệ thuật cao, với cốt truyện độc đáo, tình huống phát hiện về đời sống, xây dựng nhân vật độc đáo, nhiều hình ảnh và hình tượng chân thực và sâu sắc.

10 mẫu tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa ngắn gọn nhất

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 1

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã được giao nhiệm vụ đi đến vùng biển miền Trung, nơi mà anh từng chiến đấu như một chiến trường trong quá khứ để chụp ảnh cho bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển cho năm sau. Sau nhiều ngày tìm kiếm và thay đổi quyết định của mình để tìm kiếm cảnh đẹp, anh đã tìm thấy một cảnh đắt giá, với hình ảnh chiếc thuyền chài xa xôi tiến vào bờ, ẩn hiện sau làn sương mờ ảo buổi sáng. Cảnh tượng đó đẹp như một bức tranh mực tàu. Anh đã chụp tấm hình đó với niềm hân hoan, nhưng đến khi xem lại, anh phát hiện ra rằng tấm ảnh đắt giá đó thực chất là hình ảnh một người đàn ông đang đánh vợ mình một cách dã man trước sự chứng kiến của con cái. Thằng con cả của họ, Phác, đã lao tới để bảo vệ mẹ và đánh trả cha mình. Phùng đã ngăn chặn người đàn ông đó và đã bị thương khi đánh trả.

Sau đó, người vợ của người đàn ông đó đã được chánh án Đẩu (bạn cũ của Phùng) triệu tập đến tòa án Huyện. Tại đây, Phùng và Đẩu đã cố gắng thuyết phục người vợ để bỏ chồng vũ phu để tránh tình trạng đó lặp lại. Tuy nhiên, khi người vợ đưa ra những lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, Phùng và Đẩu chỉ có thể im lặng và cúi đầu. Sau đó, người vợ trở lại cuộc sống của mình, với những vất vả và những trận đòn roi.

Phùng đã trở về thành phố với những tấm ảnh trên tay cùng những kỷ niệm khó quên về những chuyện đã xảy ra trên biển. Tấm ảnh đó được chọn vào bộ lịch năm đó, gợi lên vẻ đẹp man mác của biển cả

Tham khảo thêm 9 mẫu tóm tắt tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu siêu ngắn gọn và dễ nhớ. Đây là những tài liệu được nhiều người dùng đánh giá tốt và download nhiều nhất trên Trangtailieu.com.

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 2

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 3

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 4

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 5

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 6

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 7

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 8

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 9

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 10

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 11

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 12

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 13

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 14

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 15

Tóm tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 16

Trang Tài Liệu đã giới thiệu 19 mẫu Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm tài liệu học tập hữu ích. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các tài liệu khác như Giải bài tập Lịch Sử lớp 12, Giải bài tập Địa Lý lớp 12, Học tốt Ngữ văn lớp 12, Tài liệu học tập cho lớp 12 và các đề ôn thi THPT Quốc gia được chúng tôi tổng hợp và đăng tải.