Docly

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong chiếc thuyền ngoài xa

408 Lượt xem

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ  Phùng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu bao gồm dàn ý và 10 bài văn mẫu chi tiết và đầy đủ nhất. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em nắm được những kiến ​​thức trọng tâm, ý chính cần triển khai để viết một bài văn phân tích hay đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2022.

Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng là nhân tố quyết định, tạo nên giá trị tư tưởng của truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”. Qua hai lần khám phá nhân vật Phùng, Nguyễn Minh Châu đặt ra những trăn trở về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, giữa nghệ sĩ và con người. Cuộc sống là một bài học, và chúng ta phải lật từng trang và hiểu nó một cách sâu sắc, không chỉ nhìn vào cái đẹp. Để hiểu rõ hơn trangtailieu xin mời các bạn đọc qua 12 bài văn mẫu phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng sau đây.

I. Khái quát về tác giả Nguyễn Minh Châu, tác phẩm 

1. Tác giả Nguyễn Minh Châu

Tiểu sử cuộc đời tác giả Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải) huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đầu năm 1950 ông gia nhập quân đội, theo học trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn. Từ năm 1952 đến năm 1958 ông công tác và chiến đấu tại Sư đoàn 320. Năm 1962 ông về Phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sang tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Năm 2000, ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Sự nghiệp văn chương của tác giả Nguyễn Minh Châu

Các tiểu thuyết và truyện ngắn của Nguyễn Minh Châu trước 1975 khá tiêu biểu cho thành tựu, đặc điểm và giới hạn của nền văn học sử thi thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời chống Mĩ, cũng là “người mở đường tinh anh và tài năng” (Nguyên Ngọc) cho công cuộc đổi mới văn học từ sau 1975. Ông được coi là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kì đổi mới.

Ở Nguyễn Minh Châu, sự đổi mới mạnh mẽ trong ý thức nghệ thuật luôn đi liền với những tìm tòi đổi mới trong sáng tác của nhà văn.

Quan niệm về mối quan hệ giữa văn học và đời sống của Nguyễn Minh Châu là một quan niệm đặt trên nền tảng tinh thần nhân bản: “Văn học và đời sống là những vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người”.

“Chiếc thuyền ngoài xa”của Nguyễn Minh Châu được sáng tác vào tháng 8/1983, lúc đầu được in trong tập “Bến quê”, sau đó có vinh dự được nhà văn dùng để đặt tên cho cả tập truyện ngắn, xuất bản năm 1987.

2. Tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Muốn có một bài viết phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng chi tiết với điểm số cao các em trước tiên tìm hiểu tác phẩm kĩ để có thể đưa dẫn dắt ý vào bài viết của mình thu hút nhất.

phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng

3. Tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng

II. Dàn ý phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng ngắn gọn

Để có thêm nhiều ý tưởng viết cho bài viết của mình được hay hơn thì các em học sinh nên lập một dàn ý chi tiết nhất để mở ra nhiều gợi ý cho bài văn của mình hay hơn 

phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng

III. Sơ đồ tư duy phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng chi tiết

Tham khảo sơ đồ tư duy để có thể nắm bắt những ý chính mà nghệ sĩ Phùng muốn truyền tải trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng

III. Văn mẫu phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng chi tiết

Tham khảo 10 bài văn mẫu Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng hay nhất trong chương trình văn mẫu dành cho học sinh giỏi Văn lớp 12 do Trangtailieu.com sưu tầm dưới đây:

phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ phùng

Tham khảo thêm 9 bài văn mẫu Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong tác phẩm truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất dưới đây:

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 2

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 3

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 4

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 5

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 6

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 7

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 8

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 9

Phân tích 2 phát hiện của nghệ sĩ Phùng mẫu 10

Trên đây Trangtailieu đã giới thiệu bài phân tích hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa. Nhằm đạt kết quả cao hơn trong học tập, đặc biệt giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu được trantailieu tổng hợp như “Tìm hiểu bài tập Lịch sử 12”, “Tìm hiểu bài tập Địa lý 12”, “Học ngữ văn 12”, “Tài liệu học tập lớp 12” và các tài liệu khác, phân loại và xuất bản.

Share this Doc
CONTENTS