Docly

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường cuốn hút

Mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường tuyển chọn 15 mở bài mẫu, gợi ý cho các em học sinh lớp 12 có những cách viết mở bài hay nhất và gợi mở được các ý chính của đề bài bạn nên biết. Đồng thời cập nhật thêm nhiều kiến thức học tập, vốn từ và cách tiếp cận vấn đề sao cho tự nhiên. 

Sau đây là đoạn văn chi tiết các mẫu mở bài Ai đã đặt tên cho dòng sông cũng như mở bài phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông, mở bài cảm nhận vẻ đẹp của dòng sông Hương… được Trangtailieu tổng hợp, xin mời các bạn cùng tham khảo.

mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp 

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 1

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”.

     Đã ai tới Huế mà chưa một lần thử nghe hát trên dòng sông Hương chưa? Sông Hương chính là biểu tượng của xứ Huế mộng mơ, dưới ngòi bút của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sông Hương lại mang một vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng. Nhà văn đã dựng lên một bức tranh thiên nhiên với phong cảnh hữu tình đó là dòng sông quê hương qua bài kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 2

Có ai về xứ Huế mộng mơ mà không một lần ngắm nhìn dòng sông Hương huyền diệu. Con sông đã làm nên nét đặc trưng của xứ Huế. Bởi vậy mà, nó đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho nghệ thuật trong đó có văn chương. Và một trong những tác phẩm nổi tiếng về sông Hương chính là tùy bút “ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nổi bật của tác phẩm này là hình tượng sông Hương đẹp, đầy màu sắc.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 3

Nếu người Hà Nội tự hào có con sông Hồng đỏ nặng phù sa, người Huế cũng tự hào khi có dòng sông Hương thơ mộng chảy qua thành phố Huế cổ kính với những lăng tẩm, đền đài. Con sông ấy đã chứng kiến bao đổi thay của lịch sử, sự thăng trầm của cuộc sống. Dòng nước của con sông Hương ấy đã tươi mát cho cảnh vật cũng như con người nơi xứ Huế này. Vì thế, người Huế rất tự hào về con sông ấy nó mang đặc trưng của Huế là niềm tự hào kiêu hãnh của những con người xứ Huế. Có lẽ cũng vì điều đó mà sông Hương cũng đã đi vào thơ ca, nhạc họa rất trữ tình và sâu lắng. Hoàng Phủ Ngọc Tường, một người con xứ Huế đã bao lần ngắm con sông Hương rồi một lần bất chợt một lần thắc mắc, ai đã đặt tên cho con sông này là sông Hương nhỉ? Nỗi băn khoăn ấy được ông thể hiện trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông. Bằng ngòi bút trữ tình sâu lắng, thể hiện rõ phong cách thể loại Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác phẩm thể hiện sự uyên bác tài hoa của chủ thể sáng tạo trong cái nhìn liên tưởng cùng với những triết luận sâu sắc về quan hệ giữa dòng sông và lịch sử, dòng sông với thi ca nhạc họa, dòng sông và người xứ Huế. (dẫn dắt vào đề tài của bài)

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 4

Ai đó đã từng viết “ Đất nước có nhiều dòng sông nhưng chỉ có một dòng sông để thương, để nhớ như đời người có nhiều cuộc tình nhưng chỉ có một cuộc tình để mãi mãi mang theo”. Vâng, “một dòng sông để thương, để nhớ” của mỗi người rất khác nhau. Nếu tên tuổi Văn Cao gắn liền với sông Lô hùng tráng; nếu Hoàng Cầm là nỗi nhớ của ta khi ngang qua “Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh”; nếu Hoài Vũ mãi là nhà thơ của con sông Vàm Cỏ đêm ngày thao thiết chở phù sa, thì Hoàng Phủ Ngọc Tường đã song hành cùng sông Hương đi vào trái tim người đọc với “Ai đã đặt tên cho dòng sông?.”…

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 5

Nhà thơ Thu Bồn đã từng viết:

“Con sông dùng dằng con sông không chảy

Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”​

     Những vần thơ mềm mại ấy gợi nhắc cho ta nhớ về một xứ Huế mộng mơ dịu dàng với dòng sông Hương xinh đẹp. Chính dòng sông ấy, vùng đất ấy đã để lại cảm hứng trong lòng vô số nhà thơ nhà văn, để sản sinh ra những tác phẩm văn học có giá trị. Cũng tự nhiên như thế, sông Hương đi vào trong những trang văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường, để lại thương nhớ không nguôi trong “Ai đã đặt tên cho dòng sông”.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông gián tiếp mẫu 6

 R.Gamzatov đã từng nói rằng: “Nếu như người nghệ sĩ không tham gia vào việc hình thành thế giới này thì thế giới không trở nên tươi đẹp như thế này.” Văn chương, dưới đôi tay tài hoa của những nhà thơ nhà văn, đã làm cho cuộc đời, cuộc sống trở nên đẹp hơn rất nhiều. Đến với những trang văn đậm chất trữ tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong đoạn trích bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, ta sẽ bắt gặp ở đó một sông Hương xinh đẹp, diệu kỳ với vô vàn nét đẹp phong phú bên xứ Huế thân thương dưới ngòi bút của ông. Dòng sông ấy đã trao cả nhan sắc, tâm hồn của mình cho Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu 1,2,3 

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 1

Hoàng Phủ Ngọc Tường là nhà văn nhà thơ có sự am hiểu, gắn bó sâu sắc với xứ Huế. Những trang văn của ông đã khơi dậy tâm hồn Huế, dẫn dắt người đọc vào vùng đất trầm tích văn hóa ngàn năm của dân tộc. Đến với đoạn kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của ông, ta sẽ bắt gặp ở đó một Huế thân thương, mộng mơ và trữ tình được phản chiếu qua dòng sông Hương xinh đẹp. Chính điệu chảy của con sông ấy đã đưa Huế, đưa hồn Huế vào trong tâm trí ta, khắc ghi thật sâu, thật lâu.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 2

Hoàng Phủ Ngọc Tưởng là một trong những nhà văn tài hoa và xuất sắc nhất của thể loại tuỳ bút. Văn phong của ông là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với tư duy đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức sâu rộng về triết học, văn hoá, lịch sử, địa lý, lối hành văn hướng nội súc tích mê đắm và tài hoa. Và tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông, đó chính là bài tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” được viết vào năm 1981 tại Huế và được in trong tập sách cùng tên của ông. Bài bút gồm có ba phần, đoạn trích chúng ta tìm hiểu nằm ở phần mở đầu, chủ yếu nói về vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của dòng Hương giang lững lờ giữa trời Huế mộng mơ.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 3

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trí thức yêu nước, là con người có vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều hình vực. Ông là nhà văn chuyên về thể loại bút kí. Nét đặc sắc trong sáng tác của ông là ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức sâu rộng về triết học, văn hoá, lịch sử, địa lí, lối hành văn hướng nội súc tích, mê đắm và tài hoa. Ai đã đặt tên cho dòng sông? là bài bút ký xuất sắc, viết tại Huế 1981, in trong tập sách cùng tên của ông. (dẫn dắt vào đề tài của bài)

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu 4,5,6

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu  4

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937 tại Huế. Quê gốc ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, song gần như suốt cuộc đời, ông gắn bó với xứ Huế yêu thương. Tâm hồn nhà văn thấm đẫm đặc trưng của văn hóa Huế. Các sáng tác của ông có một phong cách riêng khó lẫn, thể hiện ở sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính trí tuệ và tính trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lí,… Tất cả được thể hiện qua lối hành văn giàu cảm xúc và tài hoa. Mặt khác ông còn là nhà thơ trữ tình đằm thắm có những vần thơ đậm chất suy tưởng về con người và cuộc đời. Tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông? chính là một trong số đó và được ông viết tại Huế tháng 1 – 1981, in trong tập ký cùng tên. (dẫn dắt vào đề tài của bài)

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 5

Tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường là hành trình tìm về với cội nguồn của tên gọi, đồng thời cũng là hành trình khám phá, tìm tòi những vẻ đẹp nên thơ trữ tình của dòng sông Hương. Bằng vốn tri thức phong phú cùng tấm lòng yêu thương thiết tha dành cho dòng sông Hương cũng như cho mảnh đất cố đô, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã mang đến cho người đọc những ấn tượng đặc biệt, sâu sắc về dòng sông xứ sở, đó không chỉ là những ấn tượng trực quan về hình dáng, dáng vẻ bên ngoài mà còn là ấn tượng về giá trị tinh thần, giá trị văn hóa mà dòng sông Hương đã mang đến cho con người xứ Huế.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 6

Bằng một trái tim nghệ sĩ đắm say, một vốn từ ngữ giàu có chính xác, gợi tả, một kho tri thức phong phú và một tấm lòng ân tình với sông Hương xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã sáng tác nên một thiên tuỳ bút rất hấp dẫn:[/H2] “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bằng những áng văn vừa đẹp đẽ sang trọng, vừa lấp lánh trí tuệ, vẫn mê đắm tài hoa.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông mẫu 7,8,9

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 7

Sông Hương, xứ Huế là vùng đất, là dòng sông đã sản sinh ra vô vàn tác phẩm văn học ý nghĩa và có giá trị. Ở mỗi một tác phẩm, dòng sông ấy, thành phố ấy lại mang một dáng vẻ, nét đẹp khác nhau. Đó là dòng sông để lại bao nỗi buồn qua lời thơ Nguyễn Du, là dòng sông “dài như kiếm dựng trời xanh” trong thơ Cao Bá Quát… Đến với Hoàng Phủ Ngọc Tường, với bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, đó không chỉ đơn thuần là một sông Hương mang duy nhất một sắc thái, một vẻ đẹp trữ tình bên Huế nữa. Dòng sông ấy mang muôn vàn dáng vẻ, là người con gái xinh đẹp và nổi bật nhất trong hành trình tìm đến với người tình xứ Huế của nó.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 8

“Sao thèm hát một điệu gì xưa lắm

Thèm đọc một đoạn văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Có ai đó rót chiều vào chén ngọc

Huế dịu dàng xây bằng khói và sương.”

(“Vọng Huế” – Nguyễn Trọng Tạo)​

Những câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo khiến tôi không khỏi nhớ đến một Huế đầy mộng mơ, yên bình và dịu dàng phản chiếu qua dòng sông Hương trong văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Một Hương giang đầy mãnh liệt và phóng khoáng nơi thượng nguồn, lại tình tứ lãng mạn nơi ngoại vi thành phố Huế; dòng sông ấy trở nên dịu dàng e ấp khi vào trong lòng kinh thành để rồi thắm thiết chung tình khi rời xa nơi đây. Chính những nét đẹp ấy đi sâu vào tâm trí ta, khắc ghi ấn tượng mạnh mẽ, khó phai nhất để rồi nhắc đến “Ai đã đặt tên cho dòng sông” là ta ngay lập tức nghĩ đến Hương giang.

Mở bài ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất – Mẫu 9

Tùy bút “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” được Hoàng Phủ Ngọc Tường viết tại Huế vào tháng 1 1981 và in trong tập ký cùng tên. Đoạn trích mà chúng ta học trong sách giáo khoa nằm ở phần đầu của thiên tùy bút này. Đặc điểm của thể văn tùy bút đó là những câu văn hết sức lãng mạn, bay bổng, ngẫu hứng mà không tuân theo một quy phạm chặt chẽ nào. Nhân vật chính của tùy bút này là cái tôi của tác giả. Vì thế, muốn hiểu được tác phẩm này, người đọc cần phải thấy được cái tôi của tác giả. Đó là một cái tôi tài hoa, uyên bác với vốn hiểu biết sâu rộng, tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, say mê cái đẹp của cảnh vật và con người nơi xứ Huế.

Trangtailieu xin giới thiệu tới các em Mở bài tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông. Mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em có thêm nhiều ý văn hay và dẫn dắt vào bài làm một cách thu hút nhất. Để giúp cho các em có thêm tài liệu học tập hơn nữa, trangtailieu.com mời các em có thể tham khảo thêm các tài liệu tham khảo khác tại mục Tài liệu học tập lớp 12 do Trangtailieu tổng hợp