Docly

Đọc và soạn bài Chiếc lá cuối cùng của O.Henry ngắn gọn và đầy đủ nhất

416 Lượt xem

Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng chỉ bằng một mẩu chuyện đơn giản giữa hai người bệnh đã toát lên được tình yêu thương bao la giữa của những người nghèo khổ. Đây cũng là đoạn truyện ngắn mà các em học sinh sẽ được tìm hiểu trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Để hoàn thành tốt tiết học Ngữ văn Trang Tài Liệu có mang tới những thông tin soạn bài Chiếc lá cuối cùng của tác giả O.Henry ngắn gọn dưới đây.

Cùng với đó là một vài thông tin về tác giả O.Henry gồm cuộc đời, sự nghiệp văn học cũng như tác phẩm nổi bật. Từ đó mang tới cho các em học sinh những góc nhìn đa chiều thú vị về tác giả, tác phẩm – đây cũng là tiền đề cần có để các em có thể phát triển bài văn cảm nhận hoặc phân tích tác phẩm Chiếc lá cuối cùng hay nhất được chọn lọc từ kho tài liệu học tập

Tóm tắt tác phẩm Chiếc lá cuối cùng – O.Henry

Trước khi bước vào tóm tắt tác phẩm thông qua việc vạch ra những ý chính mà nhà văn O.Henry muốn gửi gắm trong tác phẩm thì các em học sinh nên dành thời gian đọc lại nội dung truyện một lần nữa.

(Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ nghèo, còn trẻ, sống trong một căn hộ thuê ở gần công viên Oa-sinh-tơn. Cụ Bơ-men cũng là một hoạ sĩ nghèo thuê phòng ở tầng dưới. Bốn chục năm nay cụ mơ ước vẽ một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được; cụ thường ngồi làm mẫu vẽ cho các hoạ sĩ để kiếm tiền. Lúc ấy là vào mùa đông. Giôn-xi bị bệnh sưng phổi. Bệnh tật và nghèo túng khiến cô tuyệt vọng không muốn sống nữa. Cô đếm từng chiếc lá còn lại trên cây thường xuân bám vào bức tường gạch đối diện với cửa sổ, chờ khi nào chiếc lá cuối cùng rụng nốt thì cô cũng buông xuôi, lìa đời…

Nội dung truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Khi hai người lên trên gác thì Giôn-xi đang ngủ. Xiu kéo tấm mành mành xống che kín cửa sổ và ra hiệu cho cụ Bơ-men sang buồng bên cạnh. Sang đến nơi, họ sẹo sệt ngó ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau một lát, chẳng nói năng gì. Một cơn mưa lạnh lẽo, dai dẳng vẫn đang rơi, lẫn cùng với tuyết. Cụ Bơ-men mặc chiếc sơ mi cũ màu xanh, ngồi đóng vai một tay thợ mỏ già trên cái ấm đun nước lật úp giả làm tảng đá.

Sáng hôm sau, Xiu tỉnh dậy sau khi chợp mắt được một tiếng đồng hồ thì thấy Giôn-xi đang mở to cặp mắt thẫn thờ nhìn tấm mành màu xanh đã kéo xuống.

“Kéo nó lên, em muốn nhìn”, cô thều thào ra lệnh.

Xiu làm theo một cách chán nản.

Nhưng, ô kìa! Sau trận mưa vùi dập và những cơn gió phũ phàng kéo dài suốt cả một đêm, tưởng chừng như không bao giờ dứt, vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch. Đó là chiếc lá cuối cùng trên cây. Ở gần cuống lá còn giữ màu xanh sẫm, nhưng với rìa lá hình răng cưa đã nhuốm màu vàng úa, chiếc lá vẫn dũng cảm treo bám vào cành cách mặt đất chừng hai mươi bộ.

“Đó là chiếc lá cuối cùng”, Giôn-xi nói, “Em cứ tưởng là nhất định trong đêm vừa qua nó đã rụng. Em nghe thấy gió thổi. Hôm nay nó sẽ rụng thôi và cùng lúc đó thì em sẽ chết.

“Em thân yêu, thân yêu!”, Xiu nói, cúi khuôn mặt hốc hác xuống gần gối, “Em hãy nghĩ đến chị, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình nữa. Chị sẽ làm gì đây?”.

Nhưng Giôn-xi không trả lời. Cái cô đơn nhất trong khắp thế gian là một tâm hồn đang chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi xa xôi bí ẩn của mình. Khi những dây ràng buộc cô với tình bạn và với thế gian cứ lơi lỏng dần từng sợi một, ý nghĩ kì quặc ấy hình như càng choán lấy tâm trí cô mạnh mẽ hơn.

Ngày hôm đó trôi qua và ngay cả trong ánh hoàng hôn, họ vẫn có thể trông thấy chiếc lá thường xuân đơn độc níu vào cái cuống của nó trên tường. Thế rồi, cùng với màn đêm buông xuống, gió bấc lại ào ào, trong khi mưa vẫn đập mạnh vào cửa sổ và rơi lộp độp xuống đất từ mái hiên thấp kiểu Hà Lan.

Khi trời vừa hửng sáng thì Giôn-xi, con người tàn nhẫn, lại ra lệnh kéo mành lên.

Chiếc lá thường xuân vẫn còn đó.

Giôn-xi nằm nhìn chiếc lá hồi lâu. Rồi cô gọi Xiu đang quấy món cháo gà trên lò hơi đốt.

“Em thật là một con bé hư, chị Xiu thân yêu ơi”, Giôn-xi nói, “Có một cái gì đấy đã làm cho chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó để cho em thấy rằng mình đã tệ như thế nào. Muốn chết là một tội. Giờ thì chị có thể cho em xin tí cháo và chút sữa pha ít rượu vang đỏ và – khoan – đưa cho em chiếc gương tay trước đã, rồi xếp mấy chiếc gối lại quanh em, để em ngồi dậy xem chị nấu nướng”.

Một tiếng đồng hồ sau, cô nói: “Chị Xiu thân yêu ơi, một ngày nào đó em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ”.

Buổi chiều, bác sĩ tới và khi ông ra về, Xiu kiếm cớ ra ngoài hành lang.

“Được năm phần mười rồi”, bác sĩ nói và cầm lấy bàn tay mảnh dẻ run rẩy của Xiu, “Chăm sóc chu đáo thì chị sẽ thắng. Và bây giờ tôi phải xuống dưới nhà thăm một bệnh nhân khác, tên là Bơ-men, hình như là một nghệ sĩ thì phải. Cũng lại chứng sưng phổi. Ông cụ là một người già yếu, bệnh tình nguy kịch. Chẳng còn hy vọng gì, nhưng hôm nay ông cụ sẽ vào nằm bệnh viện để được chăm sóc chu đáo hơn”.

Hôm sau, bác sĩ bảo Xiu: “Cô ấy khỏi nguy hiểm rồi, chị đã thắng. Giờ chỉ còn việc bồi dưỡng và chăm nom – thế thôi”.

Và buổi chiều hôm đó, Xiu tới bên giường Giôn-xi nằm, thấy Giôn-xi đang vui vẻ đan một chiếc khăn choàng len màu xanh thẫm rất vô dụng, chị ôm lấy người Giôn-xi lẫn những chiếc gối.

“Chị có chuyện này muốn nói với em, con chuột bạch của chị”, cô nói, “Cụ Bơ-men đã chết vì sưng phổi hôm nay ở bệnh viện rồi. Cụ ốm chỉ có hai ngày. Buổi sáng ngày thứ nhất, bác gác cổng thấy cụ ốm nặng trong căn phòng của cụ ở tầng dưới. Giày và áo quần của cụ ướt sũng và lạnh buốt. Chẳng ai hình dung nổi cụ đã ở đâu trong một đêm khủng khiếp như thế. Nhưng rồi người ta tìm thấy một chiếc đèn bão vẫn còn thắp sáng và một chiếc thang đã bị lôi ra khỏi chỗ để của nó, và vài chiếc bút lông rơi vung vãi, và một bảng pha màu có màu xanh và màu vàng trộn lẫn với nhau, và – em thân yêu ơi, em hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn chiếc lá thường xuân cuối cùng ở trên tường. Em có lấy làm lạ tại sao chẳng bao giờ nó rung rinh hoặc lay động khi gió thổi không? Ồ, em thân yêu, đó chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, – cụ vẽ nó ở đấy vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng”.

Tóm tắt nội dung và giá trị nghệ thuật của Chiếc lá cuối cùng

Như vậy có thể thấy những thông điệp, cũng như giá trị nghệ thuật sâu sắc mà nhà văn O.Henry muốn gửi gắm thông qua truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng có thể tóm gọn lại như sau:

chiếc lá cuối cùng
chiếc lá cuối cùng

Đôi nét về tác giả O.Henry

Ngoài ra, các em học sinh cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về tác giả Chiếc lá cuối cùng trong nội dung dưới đây từ đó hiểu rõ hơn ngụ ý mà người viết muốn gửi gắm trong tác phẩm.

chiếc lá cuối cùng văn 8

Hướng dẫn soạn bài Chiếc lá cuối cùng ngắn gọn – Ngữ văn 8

Những câu hỏi mà các em học sinh cần giải đáp khi soạn bài Chiếc lá cuối cùng của O.Henry trong chương trình Ngữ văn lớp 8 được Trang Tài Liệu giải đáp ngắn gọn như sau:

chiếc lá cuối cùng soạn
soạn bài chiếc lá cuối cùng

Phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Henry

Với đề văn phân tích truyện ngắn hoặc viết cảm nhận của em về tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O.Henry thì các em học sinh có thể tham khảo mẫu dàn ý và một bài văn mẫu nằm trong chương trình nâng cao học sinh giỏi được Trang Tài Liệu tổng hợp dưới đây:

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ – phân tích Chiếc lá cuối cùng

Gợi ý mẫu dàn triển khai bài văn Phân tích Chiếc lá cuối cùng văn 8 của o’henry đầy đủ và chi tiết nhất dưới đây:

Mẫu dàn ý Phân tích Chiếc lá cuối cùng O.Henry – Mẫu 1

chiếc lá cuối cùng o'henry
chiếc lá cuối cùng o'henry

Mẫu dàn ý Phân tích Chiếc lá cuối cùng O.Henry – Mẫu 2

chiếc lá cuối cùng o henry
chiếc lá cuối cùng tác giả

Top 10 bài văn mẫu phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng hay nhất

Nếu tham khảo dàn ý xong mà các em học sinh vẫn chưa biết nên bắt đầu bài văn phân tích hay phát biểu cảm nghĩ của mình từ đâu thì có thể tham khảo 10 bài văn mẫu hay nhất được chúng tôi tuyển chọn dưới đây:

chiếc lá cuối cùng chiếc lá cuối cùng chiếc lá cuối cùng
Tham khảo thêm 9 bài văn mẫu Chiếc lá cuối cùng văn 8 hay và ngắn gọn nhất:

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 2

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 3

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 4

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 5

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 6

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 7

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 8

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 9

Phân tích Chiếc lá cuối cùng – Mẫu 10

Mong rằng những gợi ý, chia sẻ chi tiết của Trang Tài Liệu về cách soạn bài Chiếc lá cuối cùng trong chương trình Ngữ văn 8, kèm dàn ý và văn mẫu phân tích tác phẩm truyện ngắn này của nhà văn O.Henry sẽ là tài liệu “gối đầu giường” giúp các em hoàn thành tốt môn học Ngữ văn. Đừng quên theo dõi website trangtailieu.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

CTA2

Danh sách những đề văn trọng điểm của Ngữ văn 8

TOP 15 bài Thuyết minh về chiếc Áo dài Việt Nam
Thuyết minh về cây bút bi chọn lọc hay nhất
Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành
Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước chọn lọc hay nhất
Bài thơ Tức cảnh Pác Bó Tác giả Hồ Chí Minh
TOP 10 mẫu Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (2023)
Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh
Nghị luận về trang phục và văn hóa chọn lọc hay nhất
Soạn bài Tôi đi học (trang 5) – SGK Ngữ Văn 8 Tập 1
Soạn bài Hịch tướng sĩ – Ngắn gọn nhất

Top bài văn trọng điểm Ngữ văn 9

Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân
Đóng vai người cháu kể lại bài thơ Bếp lửa chọn lọc hay nhất
Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà chọn lọc
Top 25 bài phân tích nhân vật anh thanh niên siêu hay
Phân tích nhân vật ông Sáu trong “Chiếc lược ngà” hay nhất
Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa tác giả Nguyễn Thành Long
Top 20 mẫu phân tích bài thơ Bếp lửa hay chọn lọc
Top 10 mẫu phân tích Làng Kim Lân đầy đủ và chọn lọc
Phân tích Đoàn thuyền đánh cá hay nhất
15 mẫu phân tích nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất
9 bài phân tích bài thơ Đồng chí lớp 9 đạt 10 điểm Văn
Phân tích đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”
Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương chọn lọc hay nhất
Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác tác giả Viễn Phương
Tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
Top 20 Bài văn phân tích nhân vật Phương Định
Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Phạm Tiến Duật
25 mẫu Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh
Những ngôi sao xa xôi – Lý thuyết Ngữ văn 9
Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải chọn lọc
Phân tích bài thơ Nói với con tác giả Y Phương
Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn hay nhất
Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất
Share this Doc
CONTENTS