Docly

Soạn bài Tôi Đi Học lớp 8 tập 1 dành cho Giáo viên & Học sinh

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 8, tập 1, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác phẩm Tôi Đi Học, trong đó tác giả Thanh Tịnh đã đầy cảm xúc và tình cảm mô tả lại những kỷ niệm trong sáng của thời học trò, đặc biệt là những trải nghiệm đầu tiên khi bước chân tới trường. Đây cũng là kỷ niệm đầu đời mà bất cứ ai cũng một lần trải qua.

Mời các bạn học sinh tham khảo bài soạn văn 8 tập 1 Tôi Đi Học được Trangtailieu.com giải chi tiết, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nhất dưới đây. Mời bạn đọc xem đọc qua những tài liệu được tổng hợp từ kho tài liệu học tập dưới đây nhé.

Hướng dẫn Soạn bài Tôi Đi Học lớp 8 tập 1 cho Học sinh

Soạn bài tôi đi học lớp 8 tập 1 chi tiết

I. Tác giả

Thanh Tịnh (1911 – 1988), được sinh ra với tên gọi Trần Văn Sinh.

Quê quán của ông là xóm Gia Lạc, tọa lạc bên bờ sông Hương, ngoại ô thành phố Huế.

Năm 1936, Thanh Tịnh phát hành tập thơ Hận chiến trường.

Vào năm 1941, hai bài thơ của ông (“Mòn mỏi” và “Tơ trời với tơ lòng”) được giới thiệu bởi Hoài Thanh – Hoài Chân trong quyển Thi nhân Việt Nam.

Sau Cách mạng tháng 8, Thanh Tịnh đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký Hội Văn hóa cứu quốc Trung bộ.

Vào năm 1948, ông gia nhập bộ đội. Sau đó, ông phụ trách đoàn kịch Chiến Thắng của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vào năm 1945, ông được bổ nhiệm để phụ trách và làm Chủ nhiệm tạp chí Văn nghệ quân đội. Sau đó, ông từ chức để tập trung sáng tác.

Năm 1957, ông tham gia thành lập Hội nhà văn Việt Nam (1957), và trở thành Ủy viên Ban chấp hành Hội khóa I, II.

Ngoài ra, ông còn là Ủy viên Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Ông được vinh danh Giải thưởng Hội văn nghệ Việt Nam (1951 – 1952).

Vào năm 2007, Thanh Tịnh được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm:

Trước cách mạng: Hận chiến trường (tập thơ, 1937), Quê mẹ (truyện ngắn, 1941), Chị và em (truyện ngắn, 1942)…

Sau cách mạng: Sức mồ hôi (ca dao – 1954), Những giọt nước biển (tập truyện ngắn – 1956), Đi từ giữa mùa sen (truyện thơ -1973)…

II. Tác phẩm

  1. Xuất xứ

Truyện ngắn Tôi đi học được đăng trong tập truyện “Quê mẹ” (1941).

  1. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “Ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”. Cảm xúc của nhân vật tôi trên con đường từ nhà đến trường.
  • Phần 2: Tiếp đến, khi đứng trước sân trường Mĩ Lí, tôi nhìn thấy cảnh tượng của những đứa trẻ đang chạy nhảy đùa giỡn và cười đùa, nhưng tôi lại cảm thấy một chút bồn chồn và sợ hãi. Tôi thường hay bị những đứa trẻ khác trêu chọc, nhưng cũng vì thế mà tôi trở nên mạnh mẽ và quyết tâm hơn. Tôi cảm thấy lúc này rằng mình rất xa nhà và xa mẹ tôi, nhưng tôi vẫn tự nhủ với mình rằng tôi phải làm quen với môi trường mới này và học hỏi những kiến thức mới. Tôi cũng nhận ra rằng sự đổi khác này sẽ giúp tôi trưởng thành hơn và có thể đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.
  • Phần 3: Cuối cùng, khi lần đầu bước vào lớp học, tôi cảm thấy hơi bối rối và ngại ngùng. Lớp học mới, bạn bè mới và những thầy cô giáo mới đều khiến tôi thấy lo lắng và căng thẳng. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà tôi phải cố gắng học hỏi và làm quen với tất cả những thứ mới mẻ này. Những ngày đầu tiên đi học luôn là kỷ niệm khó quên của tôi. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những ngày tháng đầu tiên của năm học mới và hình thành nên những kỷ niệm đẹp suốt quãng đời học sinh của tôi.
  1. Tóm tắt

Hằng năm, cứ cuối thu là các ký ức của buổi đầu tới trường lại mơn man trong lòng tôi. đường đi học vốn rất quen thuộc bỗng trở thành xa lạ. Trong chốc lát cộng mẹ bước đi trên trục đường ấy, tôi cảm thấy bản thân đã đổi khác. khi đến sân trường Mĩ Lí, tôi thấy mình như nhỏ bé và với chút bỡ ngỡ. đến lúc ông đốc gọi tên, tôi lo sợ và nép vào lòng mẹ bật khóc. các lời an ủi của ông đốc vang lên làm cho đám học sinh an tâm hơn, theo giáo viên bước vào lớp học. khung cảnh trong lớp dường như quen thuộc, ngay cả người bạn mới. giáo viên khởi đầu giảng bài – bài tập đọc: Tôi đi học.

III. Đọc – hiểu văn bản

1. xúc cảm của nhân tố tôi trên trục đường trong khoảng nhà đến trường

– Hoàn cảnh:

Hằng năm cứ vào cuối thu khi lá ngoài đường rụng nhiều, trên không sở hữu những đám mây bàng bạc.

hình ảnh các em bé núp dưới nón mẹ trong buổi đầu đến trường.

=> cơ sở để nhân vật tôi nhớ lại các kỉ niệm của buổi tựu trường.

– các kỷ niệm của nhân tố tôi khi cùng mẹ tới trường:

bối cảnh, trục đường vốn đi lại đa dạng lần nhưng bữa nay bỗng nhiên thấy lạ.

Cảm nhận thấy bản thân hình như đã thay đổi: “Trong dòng áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình thiêng liêng và đứng đắn hơn”.

Muốn tự mình cầm sách vở.

=> Sự thay đổi tới từ chính suy tính của nhân tố tôi, cảm thấy bỡ ngỡ trong buổi đầu tới trường.

2. Cảm nhận của nhân vật Tôi lúc đứng trước sân trường

– khuông cảnh: Trước sân trường Mĩ Lí dày đặc người, ai cũng áo quần sạch sẽ. không khí tựu trường vui tươi, nhồn nhịp.

– Tâm trạng:

Cảm thấy mình quá nhỏ bé, còn ngôi trường thì rộng lớn.

Lo sợ các điều vẩn vơ.

khi gần bước vào lớp học: giật thột khi bị gọi tên bị gọi tên, nhận ra mấy cậu bạn nức nở khóc liền dúi vào lòng mẹ khóc theo.

=> tả chân thật tâm trạng của nhân vật tôi.

3. Cảm nhận của nhân vật tôi lúc lần đầu bước vào lớp học

– Cảm thấy vừa xa lạ, vừa thân thuộc.

– Nhìn ngắm các vật dụng sẽ gắn bó sở hữu mình.

– khung cảnh người thầy đang sáng tác bài cắt đứt cái suy xét.

=> tâm cảnh của nhân tố tôi khi bước vào lớp học vừa bỡ ngỡ nhưng cũng vừa thân quen.

IV. Tổng kết

– Nội dung: Thanh Tịnh đã diễn tả được các kỉ niệm thuần khiết của tuổi học trò, đặc biệt là buổi đầu đi học qua tác phẩm văn học ngắn Tôi đi học.

– Nghệ thuật: Nghệ thuật tự sự đan xen tả và biểu cảm, hình ảnh thuần khiết giản dị…

Soạn bài tôi đi học lớp 8 tập 1 ngắn gọn

I. Soạn bài tôi đi học lớp 8 tập 1 – trả lời câu hỏi trong SGK

Câu 1. Điều gì đã gợi lên trong lòng nhân vật “tôi” ký ức về buổi tựu trường đầu tiên. Đọc toàn bộ truyện ngắn, em thấy những ký ức này được tác giả diễn tả theo trình tự như thế nào?

– Những điều gợi lên trong lòng nhân tố “tôi” kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên: Hằng năm cứ vào cuối thu khi lá ngoài đường rụng nhiều, trên không có những đám mây bàng bạc.

khung cảnh những em bé núp dưới nón mẹ trong buổi đầu đến trường.

– Những kỉ niệm được nhà văn tả theo dòng hồi tưởng của nhân vật Tôi từ hiện tại đến quá khứ, theo không gian từ con đường đi học đến sân trường Mĩ Lí.

Câu 2. Tìm những hình ảnh, chi tiết diễn tả tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật Tôi khi cùng mẹ đi trên đường đến trường, khi nghe gọi tên và phải rời xa vòng tay mẹ cùng các bạn đi vào lớp, khi ngồi trong lớp đón giờ học đầu tiên.

– Khi cùng mẹ đi trên đường đến trường: phong cảnh, con đường vốn đi lại nhiều lần nhưng hôm nay bỗng nhiên thấy lạ. Cảm nhận thấy bản thân dường như đã thay đổi: “Trong chiếc áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn hơn”. Muốn tự mình cầm sách vở.

– Khi phải rời xa vòng tay mẹ cùng các bạn vào lớp học: giật mình khi bị gọi tên bị gọi tên, nhìn thấy mấy cậu bạn nức nở khóc liền dúi vào lòng mẹ khóc theo.

– Khi ngồi trong lớp học: Cảm thấy mùi hương lạ xông vào lớp học, ngắm nhìn mọi vật xung quanh, không cảm thấy xa lạ với người bạn bên cạnh, nhìn theo cánh chim ngoài kia để nhớ lại kỉ niệm cũ…

Câu 3. Em có cảm nhận gì về thái độ cử chỉ của những người lớn (ông đốc, thầy giáo đón nhận học trò mới, phụ huynh) đối với các em bé lần đầu đi học?

– Ông đốc: “nhìn chúng tôi bằng cặp mắt hiền từ và cảm động”, “ tươi cười, nhẫn nại khuyên bảo học trò: Các em đừng khóc, trưa nay các em được về nhà cơ mà…”

– Thầy giáo: chờ đón bằng tấm lòng chân thành.

– Phụ huynh: âu yếm, quan tâm khi những cô cậu học trò bật khóc

=> Thái độ, cử chỉ ân cần, nhẹ nhàng và chan chứa tình yêu thương sâu đậm.

Câu 4. Hãy tìm và lập luận các khung cảnh trái ngược được tác giả sử dụng trong tác phẩm:

– “… Những cảm giác ngây thơ ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”. miêu tả một tình cảm đầy hấp dẫn, trong sáng và thơ ngây của một tâm hồn con trẻ.

– “Ý nghĩ ấy thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”. mô tả những ý nghĩ diễn ra vội vã, nhẹ nhàng.

– “Họ như con chim non đứng bên bờ tổ nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ”. Cho thấy sự non nớt, ngây thơ và có chút sợ sệt của những học sinh mới.

– “Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả bóng tưởng tượng”. Cho thấy tâm trạng hồi hộp của những cậu học sinh.

– “trường Mĩ Lí trông vừa xinh đẹp, vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp” miêu tả rõ hơn hình ảnh ngôi trường.

Câu 5. Nhận xét về nổi bật nghệ thuật của tác phẩm văn học ngắn này. Sức cuốn hút của tác phẩm văn học theo em được tạo nên từ đâu?

– nổi bật nghệ thuật: Đan xen giữa miêu tả, biểu cảm, khung cảnh gần gũi, nhẹ nhàng, ngây thơ

– Sức cuốn hút của truyện là ở chỗ đã tả khéo léo những cảm xúc của buổi đầu tựu trường, gợi lên trong mỗi người nhớ về những kỉ niệm đó.

II. Luyện tập

Câu 1. Phát biểu cảm nghĩ của em về dòng cảm xúc của nhân vật tôi trong câu chuyện ngắn Tôi đi học?

Dòng cảm xúc của nhân tố tôi trong truyện ngắn Tôi đi học được phác họa một cách trung thực, tự nhiên và gợi lên cho người đọc những ký ức về buổi đầu đến trường.

Câu 2. Viết bài văn ngắn ghi lại ấn tượng của em trong buổi đến trường khai giảng lần đầu tiên.

Văn mẫu Tả lại buổi đầu đến trường của em

Buổi đầu tiên đến trường dự lễ khai giảng của tôi có thật nhiều ký ức tuyệt đẹp. Hôm ấy, tôi đã thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị sách vở thật đầy đủ. Đúng bảy giờ, bà ngoại chở tôi đến trường trên chiếc xe đạp vốn đã rất thân quen. Bầu trời hôm nay dường như cao và xanh hơn mọi ngày. Tôi ngắm nhìn cảnh vật hai bên đường mà lòng cảm thấy bồi hồi. Dù đã đến trường nhận lớp và được làm quen với thầy cô, bạn bè trước đó. Nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng háo hức. Tôi mặc bộ đồng phục mới, đi đôi dép mà mẹ đã tặng cho tôi và cùng bà bước vào trường. Cô giáo đã đứng chờ ở đầu hàng của lớp tôi để đón các bạn học sinh. Tôi chào tạm biệt bà và ngồi vào chỗ theo sự sắp xếp của cô. Buổi lễ khai giảng diễn ra thật trịnh trọng với lời phát biểu của thầy hiệu trưởng, lời phát biểu của anh chị học sinh cuối cấp và của một bạn học sinh lớp Một. Cuối buổi lễ, thầy hiệu trưởng đã thay mặt thầy cô đánh tiếng trống khai trường. Khi nghe tiếng trống ấy, tôi cảm thấy bồi hồi và thật cảm động. Buổi khai trường đầu tiên của tôi đã trở thành một kí ức thật tuyệt đẹp.

Bài soạn bài tôi đi học lớp 8 tập 1 siêu ngắn

Câu 1.

– tình thế hiện tại “Hằng năm, cứ vào cuối thu” đã gợi lên trong lòng nhân tố “tôi” kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên.

– Trình tự:

Trình tự thời gian: Từ hiện tại đến quá khứ;

Trình tự không gian: Từ con đường đi học đến sân trường Mĩ Lí.

Câu 2.

– Khi cùng mẹ đi trên đường đến trường:

cảnh vật, con đường vốn đi lại nhiều lần nhưng hôm nay bỗng nhiên thấy lạ.

Cảm nhận thấy bản thân dường như đã thay đổi: “Trong chiếc áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn hơn”.

Muốn tự mình cầm sách vở.

– Khi nghe gọi tên: Giật mình và lúng túng khi nghe gọi đến tên mình.

– Khi phải rời xa vòng tay mẹ cùng các bạn vào lớp học: giật mình khi bị gọi tên bị gọi tên, nhìn thấy mấy cậu bạn nức nở khóc liền dúi vào lòng mẹ khóc theo.

– Khi ngồi trong lớp học: Cảm thấy mùi hương lạ xông vào lớp học, ngắm nhìn mọi vật xung quanh, không cảm thấy xa lạ với người bạn bên cạnh, nhìn theo cánh chim ngoài kia để nhớ lại ký ức cũ…

Câu 3.

Thái độ, cử chỉ của những người lớn: năng nổ, thân thiện:

– Ông đốc: “nhìn chúng tôi bằng cặp mắt hiền từ và cảm động”, “ tươi cười, nhẫn nại khuyên bảo học trò: Các em đừng khóc, trưa nay các em được về nhà cơ mà…”

– Thầy giáo: chờ đón bằng tấm lòng chân thành.

– Phụ huynh: âu yếm, quan tâm khi những cô cậu học trò bật khóc

Câu 4.

– “… Những cảm giác thuần khiết ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”. diễn tả một tình cảm đầy tuyệt đẹp, thuần khiết và thơ ngây của một tâm hồn con trẻ.

– “Ý nghĩ ấy thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”. mô tả những ý nghĩ diễn ra vội vàng, nhẹ nhàng.

– “Họ như con chim non đứng bên bờ tổ nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ”. Cho thấy sự non nớt, ngây thơ và có chút sợ sệt của những học sinh mới.

– “Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng”. Cho thấy tâm trạng hồi hộp của những cậu học sinh.

– “trường Mĩ Lí trông vừa đẹp, vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa Ấp” diễn tả rõ hơn khung cảnh ngôi trường.

Câu 5.

– đặc sắc nghệ thuật: kết hợp phương thức diễn tả và biểu cảm, khung cảnh gần gũi, nhẹ nhàng, Ngôn ngữ giản dị, trong sáng…

– Sức cuốn hút của truyện: chủ đề gần gũi, khung cảnh khiêm tốn, lời văn nhẹ nhàng…

Soạn bài Tôi Đi Học Lớp 8 tập 1 dành cho Giáo viên

A. Hoạt động khởi động

Đọc câu văn sau (trong văn bản Tôi đi học) và trả lời câu hỏi:

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài vườn rụng đa dạng và trên không có các đám mây bàng bạc. Lòng tôi lại phấn khởi những kỉ niệm mơn man buổi tựu trường.

Câu văn trên gợi cho em những cảm xúc gì? Hãy san sớt các ấn tượng, kỉ niệm về một ngày tựu trường của mình mang Cả nhà trong lớp.

B. Hoạt động hình định kiến thức

1. Đọc văn bản sau: Tôi đi học

2. Nhận định văn bản:

a. Điều gì đã gợi kể nhân vật tôi nhớ về kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên? những kỉ niệm này của nhân vật ” tôi” được biểu đạt theo lớp lang như thế nào?

b. mua các chi tiết hình ảnh diễn đạt sự thay đổi tâm cảnh của nhân vật:” tôi” theo diễn biến của ngày đầu tiên đi học đó.

c. Nhận xét về thái độ, cử chỉ của các người lớn( ông đốc, thầy giáo đón học trò mới, các phụ huynh) đối với những em bé lần trước hết đi học. trong khoảng tâm trạng và thái độ, cử chỉ của các nhân vật trong truyện, nêu cảm nhận về ý nghĩa của ngày trước nhất đi học trong cuộc thế mỗi người.

d) Chỉ ra và nêu ý nghĩa của 1 số hình ảnh so sánh trong tác phẩm.

e. Nhận xét về đặc sắc nghệ thuật của truyện ngắn này ( nghệ thuật tự sự, thể hiện, biểu cảm)

3. Đọc hiểu tính hợp nhất về chủ đề của văn bản

Đọc lại văn bản Tôi đi học và thực hành các đề nghị sau:

a. Nhân vật tôi nhớ lại các kỉ niệm sâu sắc nào trong thời ấu thơ của mình? Sự hồi ức ấy gợi lên những ấn tượng gì?

b. từ nội dung trả lời cho thắc mắc mục(a), hãy phát biểu chủ đề của văn bản này

c. Nhận xét về việc biểu thị chủ đề của văn bản Tôi đi học ở:

nhan đề của văn bản

Quan hệ giữa những phần của văn bản

các trong khoảng ngữ các câu biểu lộ tâm trạng của nhân vật” tôi” trong buổi tựu trường trước hết

d. trong khoảng việc thực hiện các buộc phải trên hãy cho biết: Chủ đề của văn bản là gì? Thế nào là tính thống nhất về chủ đề của văn bản? làm thế nào để đảm bảo tính hợp nhất đó?

C. Hoạt động luyện tập

1. Viết đoạn văn hoặc diễn tả trước lớp cảm nhận của em về loại xúc cảm của nhân vật “tôi” trong truyện ngắn tôi đi học

2. Đọc văn bản sau và thực hành yêu cầu: Rừng cọ quê tôi

a. Văn bản trên về đối tượng nào? Đối tượng này được bộc lộ theo lớp lang nào trong những đoạn văn trên? Theo em mang thể đổi thay được lớp lang trong đoạn văn này không, vì sao?

b. Nêu chủ đề của văn bản?

c. Chủ đề của văn bản được biểu hiện ở việc diễn đạt rừng cọ đến cuộc sống của người dân. Hãy chứng minh điều đó.

d, Chỉ ra những từ ngữ, các câu điển hình biểu thị chủ đề của văn bản.

Hy vọng với 3 mẫu soạn bài Tôi Đi Học lớp 8 tập 1 mà Trang Tài Liệu vừa cung cấp các em học sinh đã hiểu rõ, cũng như nắm chắc trong điểm trong tác phẩm mà nhà văn Thanh Tịnh muốn triển khai. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tài liệu học tốt Ngữ văn lớp 8 hữu ích khác.

Xem thêm tài liệu

Tài liệu trọng điểm Ngữ văn 8

CTA21Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam chọn lọc hay nhất
CTA21TOP 10 bài Thuyết minh về chiếc bút bi lớp 8 siêu hay
CTA21Mối quan hệ giữa học và hành (10 mẫu) – Văn 8
CTA21Nghị luận về tuổi trẻ và tương lai đất nước (10 mẫu)
CTA21Soạn bài Tức cảnh Pắc Bó (Hồ Chí Minh) – Lớp 8
CTA21Top 10 Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (hay nhất)
CTA21TOP 10 bài phân tích Ngắm trăng siêu hay (Sơ đồ tư duy)
CTA2110 Bài Nghị luận trang phục và văn hóa mới nhất
CTA21Hịch tướng sĩ – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8
CTA21Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng Tác giả O. Hen-ri

Chuẩn bị trước cho Ngữ văn 9

CTA21Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng (10 mẫu)
CTA21Hóa thân người cháu kể lại bài thơ Bếp lửa (5 mẫu)
CTA21Phân tích nhân vật bé Thu SIÊU HAY
CTA21Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa pa
CTA21Phân tích ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà
CTA21Phân tích Lặng lẽ Sa Pa hay nhất (Sơ đồ tư duy + 10 mẫu)
CTA21Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt chọn lọc hay nhất
CTA21Phân tích Làng Kim Lân đầy đủ, chọn lọc hay nhất
CTA21Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay nhất
CTA21Phân tích nhân vật Vũ Nương hay nhất (15 mẫu)
CTA21Top 9 mẫu phân tích bài thơ Đồng chí hay nhất
CTA21Kiều ở lầu Ngưng Bích – Nguyễn Du
CTA21Văn mẫu lớp 9: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương
CTA215 mẫu phân tích bài thơ Viếng lăng Bác siêu hay
CTA21Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi hay, ngắn gọn nhất (15 mẫu)
CTA21Top 20 bài phân tích nhân vật Phương Định siêu hay
CTA21Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)
CTA21Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
CTA21Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
CTA21Top 30 mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ siêu hay
CTA21Bài thơ Nói với con Tác giả Y Phương
CTA21Nghị luận về lòng biết ơn ngắn gọn (20 mẫu)
CTA21Top 16 mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường hay nhất