×

Docly

120 Đề Đọc Hiểu Ngữ Văn 9 Ngoài Chương Trình Ôn Thi Vào 10 Có Đáp Án

>>> Mọi người cũng quan tâm:

Tổng Hợp Đề Cương Anh 9 HK1 Năm 2022-2023 Có Đáp Án
Trắc Nghiệm GDCD 9 Bài 5: Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc Trên Thế Giới
Phương Pháp Giải Hình 9 Diện Tích Hình Cầu Lớp 9 Có Đáp Án
Trắc Nghiệm Bài 4 GDCD 9: Bảo Vệ Hòa Bình Có Đáp Án
Phương Pháp Giải Hình 9 Diện Tích Xung Quanh Hình Nón Cụt Có Đáp Án

120 Đề Đọc Hiểu Ngữ Văn 9 Ngoài Chương Trình Ôn Thi Vào 10 Có Đáp Án – Ngữ Văn Lớp 9 là tài liệu học tập được Trang Tài Liệu biên soạn và sưu tầm từ những nguồn dữ liệu mới nhất hiện nay. Tài liệu này sẽ giúp các em luyện tập, củng cố kiến thức từ đó nâng cao điểm số cho môn học. Ngoài ra, cũng giúp các thầy cô giáo có nguồn tài nguyên phong phú để giảng dạy.

Dưới đây là bản đọc trực tuyến giúp thầy cô và các em học sinh có thể nghiên cứu Online hoặc bạn có thể tải miễn phí với phiên bản word để dễ dàng in ấn cũng như học tập Offline.

ĐÔI LỜI GỬI ĐẾN CÁC ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN ĐỒNG NGHIỆP

Thưa các anh chị và các bạn đồng nghiệp.

Xin cảm ơn các anh chị và các bạn đồng nghiệp đã quan tâm đến bộ tài liệu 120 đề đọc hiểu ngoài sgk – Ngữ văn 9 - Ôn tập thi vào lớp 10. Đây là tài liệu do mình biên soạn để phục vụ việc giảng dạy của bản thân, đồng thời chia sẻ có phí với đồng nghiệp với mục đích vừa giúp đồng nghiệp không phải mất công đánh máy, đồng thời cũng cải thiện được một chút trong cuộc sống của bản thân mình. Hi vọng rằng các anh chị và các bạn đồng nghiệp sẽ sử dụng tài liệu coi như một cuốn sách tham khảo. Cũng mong mọi người không chia sẻ rộng rãi tài liệu trên các trang mạng xã hội đặc biệt là không mua đi bán lại tài liệu cho người khác để bày tỏ sự trân trọng với công sức của người làm.

Tài liệu được biên soạn dựa trên kinh nghiệm giảng dạy thế nên rất khó tránh khỏi những thiếu sót. Mong các anh chị và các bạn đồng nghiệp góp ý để bộ tài liệu được trọn vẹn hơn.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn các anh chị và các bạn đồng nghiệp. Chúc các anh chị và các bạn thật nhiều sức khỏe và có một năm học tiếp theo gặt hái được thật nhiều thành công.


Người biên soạn: Tham Nguyen

Đê 1: Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Ngạn ngữ có câu: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được. Thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá.

Thật vậy, thời gian là sự sống. Bạn vào bệnh viện mà xem, người bệnh nặng, nếu kịp thời chạy chữa thì sống, để chậm là chết.

Thời gian là thắng lợi. Bạn hỏi các anh bộ đội mà xem, trong chiến đấu, biết nắm thời cơ, đánh địch đúng lúc là thắng lợi, để mất thời cơ là thất bại.

Thời gian là tiền. Trong kinh doanh, sản xuất hàng hóa đúng lúc là lãi, không đúng lúc là lỗ.

Thời gian là tri thức. Phải thường xuyên học tập thì mới giỏi. Học ngoại ngữ mà bữa đực, bữa cái, thiếu kiên trì, thì học mấy cũng không giỏi được.

Thế mới biết, nếu biết tận dụng thời gian thì làm được bao nhiêu điều cho bản thân và cho xã hội. Bỏ phí thời gian thì có hại và về sau hối tiếc cũng không kịp.

(TheoPhương Liên, SGK Ngữ văn 9, Tập hai, NXB Giáo dụcViệt Nam, 2007, tr. 36 - 37)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, thời gian có những giá trị nào?

Câu 3. Chỉ ra một biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản trên và nêu hiệu quả của việc sử dụng biện pháp tu từ ấy.

Câu 4. Em có đồng ý với ý kiến: “Bỏ phí thời gian thì có hại và về sau hối tiếc cũng không kịp” không? Vì sao?

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn trả lời câu hỏi “Làm thế nào để không lãng phí thời gian”

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

2

* Theo tác giả, thời gian có những giá trị:

- Thời gian là vàng

- Thời gian là sự sống

- Thời gian là thắng lợi

- Thời gian là tiền

- Thời gian là tri thức


3

* Biện phép tu từ: Điệp cấu trúc “Thời gian là...”, điệp từ “thời gian”, liệt kê, tương phản “Nhưng….mà”, “nếu…thì”(Học sinh chọn 1 biện pháp trong số các biện pháp ấy)

* Nêu tác dụng: Nhấn mạnh giá trị quý báu của thời gian đối với con người. từ đó nhắc nhở con người không nên lãng phí thời gian của chính mình cũng như của người khác

4

-Đồng tình với ý kiến trên

-Vì:

+ Thời gian thuộc về giá trị vô hình: Đem đến cho con người chúng ta sức khỏe, tiền bạc lẫn trí tuệ.

+ Thời gian trôi qua không thể quay lại được vì thế khi đánh mất, bỏ lỡ chúng ta sẽ phải hối tiếc.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói từ đó giới thiệu vấn đề nghị luận (Làm thế nào để không lãng phí thời gian?

* Thân đoạn: Trình bày cụ thể những việc cần làm để không lãng phí thời gian.

- Sử dụng thời gian một cách hợp lý. Mỗi người chúng ta dù là bất cứ ai, người bình thường hay một vĩ nhân cũng đều có 24 tiếng cho 1 ngày.Bởi thế, chúng ta cần phân bố thời gian cho từng công việc cụ thể, lập thời gian biểu và thực hiện nó theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

- Để không lãng phí thời gian chúng ta hãy làm nhiều việc có ích. Hãy giúp đỡ mọi, người yêu thương gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội; hãy không ngừng học tập trau dồi vốn hiểu biết của mình.

- Đừng đắm chìm vào thế giới ảo và các thiết bị thông minh, đừng ngủ nướng bởi như thế bạn đang khiến thời gian của mình trôi qua trong vô ích.

- Ghi lại lượng thời gian mà bạn đã lãng phí. Mỗi lần nhận ra là mình đã để thời gian trôi qua một cách lãng phí bạn hãy ghi nó lại sau đó cộng vào và tính toán xem trung bình một ngày, một tuần, một tháng, một năm bạn sẽ để lãng phí bao nhiêu thời gian. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc cho mà xem vì có khi lượng thời gian đó đủ để bạn thực hiện một kế hoạch lớn lao nào đó của cuộc đời rồi.

- Dẫn chứng: Trong những kì thi quan trọng, những thí sinh biết phân bố thời gian, biết sử dụng thời gian hợp lí cho từng bài chắc chắn thí sinh đó sẽ đạt kết quả cao hơn những bạn không biết phân bố thời gian cho từng câu hỏi.

* Kết đoạn:

Liên hệ bản thân: Khi còn là học sinh, chúng ta phải biết sử dụng thời gian cho thật hợp lí, ngoài thời gian cho việc học kiến thức, chúng ta hãy dành thời gian để giúp đỡ gia đình, để tập luyện thể dục thể thao, để học thêm kĩ năng sống bởi tất cả những điều đó làm cho thời gian của bạn trôi qua có ý nghĩa hơn.


Đề 2

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi

Có gì đâu, có gì đâu
Mỡ màu ít chắt dồn lâu hoá nhiều
Rễ siêng không ngại đất nghèo
Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù
Vươn mình trong gió tre đu
Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành
Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh
Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm
Bão bùng thân bọc lấy thân
Tay ôm tay níu tre gần nhau thêm

(Trích Tre Việt Nam trong tập Cát trắng, Nguyễn Duy, NXB Quân đội nhân dân, Hà Nội, 1973).

Câu 1. Xác định thể thơ và phương thức biểu đạt của đoạn thơ trên

Câu 2. Nêu 02 biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ sau:

Vươn mình trong gió tre đu

Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành

Câu 3. Hình ảnh cây tre trong đoạn trích trên đã gợi lên những phẩm chất nào của con người Việt Nam?

Câu 4. Trong chương trình Ngữ văn 9 cũng có 1 bài thơ có sự xuất hiện của hình ảnh cây tre Việt Nam. Em hãy cho biết đó là bài thơ nào? Của tác giả nào? Chép lại câu thơ có hình ảnh đó?

Câu 5. Từ hình ảnh cây tre trong đoạn thơ trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự chăm chỉ trong cuộc sống

Câu

Gợi ý

1

Đoạn thơ được viết theo thể thơ: Lục bát

Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

2

Hai biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ

- Nhân hóa: Hình ảnh cây tre được nhân hóa có những hoạt động như con người : vươn mình, cây kham khổ, hát ru lá cành

- Ẩn dụ: tác giả đã mượn cây tre để ngụ ý nói vể con người Việt Nam bất khuất, kiên cường , lạc quan dù có trải qua bao gian khổ


3

Gợi ý một số phẩm chất sau :

-Cần cù, chịu thương chịu khó.

-Lạc quan, yêu đời.

-Ý chí, nghị lực phi thường.

-Đoàn kết, yêu thương…

4

-Bài thơ có hinh ảnh “cây tre” là: Viếng lăng Bác của Viễn Phương

5

*Mở đoạn: Từ đoạn thơ giới thiệu vấn đề( ý nghĩa của sự chăm chỉ

* Thân đoạn: Trình bày cụ thể những ý nghĩa của sự chăm chỉ

- Chăm chỉ là một phẩm chất đáng quý của con người. Nó là một trong những thước đo để đánh giá đạo đức, phẩm chất, lối sống của mỗi người. Nó giúp chúng ta hoàn thiên bản thân mình hơn.

- Chăm chỉ giúp cho con người đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống. Chăm chỉ học tập thì kết quả học tập sẽ ngày càng tiến bộ, chăm chỉ trong công việc thì công việc sẽ sớm hoàn thành

- Chăm chỉ còn rèn luyện đức tính kiên nhẫn cho mỗi người. Trong xã hội ngày càng xô bồ như hiện nay thì kiên nhẫn là một đức tính cực kì quan trọng

- Ông cha ta có câu “cần cù bù thông minh”. Nếu bạn không thông minh thì sự chăm chỉ cũng có thể đưa bạn đến với những điều mà bạn mong muốn. Sự kiên trì bền bỉ cũng đóng vai trò quan trọng không kém so với tài năng.

- Người chăm chỉ luôn được mọi người tôn trọng, tin tưởng, giúp đỡ chân thành cũng vì thế mà người chăm chỉdễ có được thành công trong cuộc sống, được mọi người yêu mến ngưỡng mộ.

- Dẫn chứng: Một ví dụ điển hình như nhà khoa học Thomas Edison đã tiến hành hơn 1000 thí nghiệm để tìm ra dây tóc cho bóng đèn ngày nay. Ngay cả thiên tài cũng phải lao động miệt mài, cật lực, chăm chỉ mới có thể thành công và đem thành quả của mình để góp phần cho sự phát triển của thế giới.

* Kết đoạn:

- Khẳng định: Đức tính cần cù chăm chỉ vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành công hay thất bại của con người

- Liên hệ bản thân: Là một học sinh, bản thân tôi cũng cố gắng học tập thật chăm chỉ. Tích cực rèn luyện nâng cao kiến thức, kĩ năng sống và cả thể chất.


Đề 3. Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm.Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang ngữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát "À ơi, con cò bay lả bay la..."

[...]Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thoả sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người.

(Trích Thư gửi em bé có mẹ nhiễm Covid-19 giành giải nhất Viết thư UPU, VnExpress, 11/5/2021)

Câu 1 . Từ cơn bão trong câu Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm được sử dụng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?

Câu 2 . Theo tác giả, tiếng khóc chào đời của em mang lại điều gì cho những chiến sĩ áo trắng?

Câu 3 . Xác định và nêu tác dụng của một phép tu từ được sử dụng trong phần in đậm

Câu 4 . Em có đồng tình với suy nghĩ “hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thoả sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa con người?" Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung đoạn tích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) bàn về sức mạnh của tình yêu thương giữa con người trong cuộc chiến chóng đại dịch Covid 19.

Câu

Gợi ý

1

Từ cơn bão trong câu Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm được sử dụng theo nghĩa chuyển.

2

Theo tác giả, tiếng khóc chào đời của em mang lại niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây.


3

Biệt pháp điệp cấu trúc: "Đó là".

Tác dụng: nhấn mạnh hơn về những khó khăn, vất vả, nguy hiểm mà các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch nơi đây vẫn đang kiên cường đấu tranh , những cống hiến hy sinh thầm lặng của họ

4

Đồng tình

Lý giải: Hạnh phúc không chỉ là tận hưởng những nhu cầu mang tính chất cá nhân mà hạnh phúc chính là được sống trong tình yêu thương giữa con người với con người, được yêu thương và trao đi yêu thương. Như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa

5

*Mở đoạn: Giới thiệu về đề tài nghị luận: Sức mạnh của tình yêu thương giữa con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19.


* Thân đoạn: Trình bày cụ thể sức mạnh của tình yêu thương giữa con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid 19 giúp đem lại cuộc sống hòa bình, tốt đẹp

+ Dịch bệnh Covid 19 đã càn quét, gây ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế của nhiều quốc gia trên thề giới. Là một nước nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh. Việt Nam đã có những cách xử lí tuyệt vời, làm thề giới thán phục. Có thể nói, chính nhờ sức mạnhcủa tình yêu thương đã giúp đất nước ta bước đầu chiến thắng trên mặt trận chống : tình cảm gia đình, thầy trò, hàng xóm láng giềng, chung tay góp từ thiện ủng hộ...

+ Ngay từ lúc dịch bệnh bùng phát, giữa bối cảnh nhiều quốc gia hoang mang lo lắng. Chính phủ nước ta đã có động thái quyết tâm, thể hiện trách nhiệm bảo vệ, giúp công dân, “ Việt Nam quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid 19.

+ Các hoạt động thiện nguyện, “ lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

+ Sự hi sinh của các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid 19.

+ Học sinh sinh viên các trường đại học phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân.

+ Phong trào giải cứu dưa hấu, tôm hùm...khắp các tỉnh thành.

* Ý nghĩa:

+Tất cả những nghĩa cử cao đẹp ấy đã mang lại hạnh phúc cho nhân loạ,tình cảm giữa con người và con người ngày càng bền chặt hơn.

+ Xây dựng được một xã hội văn minh, giàu tình người.

+ Phát huy sức mạnh tình yêu thương : việt Nam đã vượt qua tình trạng khó khăn do Covid 19 gây ra. Chúng ta đã cơ bản đã được kiểm soát dịch bệnh.

* Kết đoạn:

- Khẳng định: Lòng yêu thương rất quan trọng nhất là trong đại dịch => cần yêu thương con người nhiều hơn.

.


Đề 4

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Kim woo Chung, người sáng lập ra tập đoàn Deawoo từng viết trong quyển sách Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm rằng: “Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ. Ước mơ là động lực thay đổi thế giới. Tôi cam đoan rằng tất cả những người đang làm nên lịch sử thế giới ngày hôm nay đều có những ước mơ lớn khi còn trẻ”. Dù là thay đổi bản thân mình hay là thay đổi thế giới thì người ta cũng bắt đầu bằng ước mơ.

Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng. Đôi khi ta phải chấp nhận đi đường vòng, làm việc mình không thích để nuôi dưỡng ước mơ. Đôi khi ta đứng lên chống lại định kiến xã hội để đi theo con đường của mình. Nhiều khi ta phải đối mặt với cô đơn, thất vọng. Dù làm gì, dù thế nào đi nữa, thì đừng bỏ cuộc. Hãy luyện tập, mài giũa hàng ngày. Trái ngọt có được sau những chặng đường dài thật sự rất xứng đáng. Hãy tin tưởng.

Trích Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu. Rosie Nguyễn, NXB Hội nhà văn, 2027, tr 217)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được thực hiện trong đoạn trích.

Câu 2 . Theo tác giả, để theo đuổi ước mơ chúng ta phải thực hiện những điều gì?

Câu 3 . Em hiểu như thế nào về ý kiến của tác giả: “Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng.”

Câu 4. Tìm lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích trên

Câu 5: Từ nội dung đoạn trích trong phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn

( khoảng 200 chữ) bàn về vai trò của ước mơ trong cuộc sống.


Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt: Nghị luận

2

Theo tác giả, để theo đuổi ước mơ chúng ta phải chấp nhận:

- đi đường vòng.

- làm việc mình không thích để nuôi dưỡng ước mơ.

- đứng lên chống lại định kiến xã hội để đi theo con đường của mình.

- phải đối mặt với cô đơn, thất vọng

3

Ý kiến của tác giả: “Con đường theo đuổi ước mơ không bao giờ là con đường an toàn, cũng không phải là con đường dễ dàng.”được hiểu là:

- Hành trình theo đuổi ước mơ có nhiều chông gai, thử thách.

- Ước mơ không đến với con người không có lí tưởng, thiếu tự tin, lười biếng.

- Để thực hiện được ước mơ, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

- Để đạt được ước mơ, chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cần thiết và phải kiên trì theo đuổi ước mơ của mình

4

Lời dẫn trực tiếp: “Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ. Ước mơ là động lực thay đổi thế giới. Tôi cam đoan rằng tất cả những người đang làm nên lịch sử thế giới ngày hôm nay đều có những ước mơ lớn khi còn trẻ”.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (vai trò của ước mơ)

*Thân đoạn:

- Ước mơ có thể vĩ đại hay nhỏ bé nhưng phàm đã là con người thì ai cũng có ước mơ. Chính ước mơ làm cho cuộc sống của mỗi người thêm tươi đẹp, thêm ý nghĩa.

- Ước mơ là động lực giúp con người phát triển và hoàn thiện mình hơn, giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để từ đó tìm được thành công trong cuộc sống. Thật không quá khi nói rằng ước mơ chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực

- Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp.

- Không có ước mơ bạn sẽ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Chính vì không xác định được phương hướng sẽ dẫn tới bạn sẽ sống hoài sống phí, và trở thành người tụt hậu bị bạn bè, xã hội bỏ lại phía sau.

- Dẫn chứng: Nếu không phải là mong muốn, ước vọng về một nền hòa bình độc lập cho dân tộc, thì người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong một ngày tháng 6 năm ấy làm sao có thể can đảm, dũng cảm rời bến cảng Nhà Rồng để chính thức bắt đầu cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước để rồi cuối cùng sau bao khó khăn vất vả, Bác đã tìm ra con đường đi cho dân tộc VN

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về vai trò của ước mơ

- Rút ra bài học và liên hệ bản thân:

- Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hi vọng.

- Phải không ngừng học tập, rèn ý chí, trau dồi kĩ năng sống để biết ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực

.


Đề 5: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Người ta kể rằng, có một máy phát điện cỡ lớn của công ti Pho bị hỏng. Một hội đồng gồm nhiều kĩ sư họp 3 tháng liền tìm không ra nguyên nhân. Người ta phải mời đến chuyên gia Xten-mét-xơ. Ông xem xét và làm cho máyhoạt động trở lại. Công ti phải trả cho ông 10.000 đôla. Nhiều người cho Xten-mét-xơ là tham, bắt bí để lấy tiền. Nhưng trong giấy biên nhận,Xten-mét-xơ ghi: “Tiền vạch một đường thẳng là 1 đôla. Tiền tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy giá: 9999 đôla”. Rõ ràng người có tri thức thâm hậu có thể làm được những việc mà nhiều người khác không làm nổi.”

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích trên

Câu 2. Chỉ ra lời đẫn trực tiếp trong đoạn trích và cho biết dấu hiệu nhận biết đó là lời dẫn trực tiếp

Câu 3. Theo em, vì sao Xten-met- xơ cho rằng "vạch một đường thẳng" có giá 1 đôla nhưng tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy lại có giá 9999 đôla?

Câu 4. Theo em qua đoạn trích trên, tác giả muốn nói với chúng ta điều gì?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết một đoạnv ăn với câu chủ đề : Tri thức là sức mạnh của con người.


Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt: Nghị luận

2

Lời dẫn trực tiếp: “Tiền vạch một đường thẳng là 1 đôla. Tiền tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy giá: 9999 đôla”

Dấu hiệu nhận biết: Dẫn lại nguyên văn lời của Xten-mét-xơ ; Có dấu hai chấm và dấu ngoặc kép

3

Xten-met- xơ cho rằng "vạch một đường thẳng" có giá 1 đôla nhưng tìm ra chỗ để vạch đúng đường ấy lại có giá 9999 đôla vì:


- Việc “vạch một đường thẳng” giá 1 đôla vì
đó là côngviệc đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được (hoặc thực hiện dưới sự hỗ trợ của người khác);

- Việc “tìm ra chỗ để vạch đúng đường thẳng ấy” có giá 9999 đôla vì đó là côngviệc có độ khó cao, đòi hỏi phảitri thức sâu sắc; có tính chất phát hiện, vận dụng...

4

Qua văn bản, tác giả muốn nói với chúng ta rằng tri thức có sức mạnh rất lớn, nó có thể giúp chúng ta thành công một cách dễ dàng bởi thể chúng ta cần học tập để trau dồi vốn tri thức của mình

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tri thức là sức mạnh.

*Thân đoạn:

- Con người muốn thành công, tạo được thành tựu cho bản thân, xây dựng xã hội tốt đẹp thì chúng ta phải học tập, trau dồi kiến thức.

- Tri thức giúp con người vươn tới những điều tưởng chừng như không thể, khám phá ra những chân trời mới, những điều thú vị, kì vĩ của thiên nhiên, của vũ trụ.

- Nếu con người sống mà không có tri thức, không có kiến thức, không có kế hoạch, mục tiêu thì sẽ thụt lùi so với xã hội và trở nên thấp kém, kéo theo đó là cuộc sống đi xuống.

- Tri thức là cốt lõi để xã hội này phát triển.

- Dẫn chứng: Và thực tế đã chứng minh, ngày nay, con người đã có mặt ở hầu khắp mọi nơi trên trái đất. Tất cả những thành tựu đó đều nhờ vào sức mạnh vô hạn của tri thức mà có. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào khi nghĩ đến Issac Newton, Darwin, Lincoln, Shakespeare, Nobel, Einstein, Bill Gates, Hồ Chí Minh,…và biết bao tên tuổi khác. Họ thực sự là những người anh hùng vĩ đại, là người lính tiên phong trong trận chiến đấu loại bỏ cái lạc hậu, bất công, đói nghèo, mãi mãi xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ và tôn kính.

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về vai trò của tri thức

- Rút ra bài học và liên hệ bản thân:

+Mỗi người cần tự nhìn nhận vai trò của tri thức và có hướng rèn luyện, tích lũy tri thức, hoàn thiện nhân cách để làm nên giá trị của bản thân..

+ Tuy nhiên, tri thức chỉ làm nên giá trị con người khi đi liền với nhân cách, đạo đứcĐề 6. Đọc văn bản:

Một nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm sau. Ông đưa hai người - một người ngốc nghếch ốm yếu và một người thông minh cường tráng – đến một vùng đất. Sau đó, ông nói hai người cùng đào giếng để tìm nguồn nước.

Chàng ngốc không suy nghĩ gì mà liền cầm cuốc lên và bắt đầu đào. Còn người thông minh dự đoán và lựa chọn phần đất có thể có nước. Hai tiếng sau, cả hai đều đào được hai mét nhưng vẫn chưa thấy nước. Người thông minh nghĩ mình đã chọn sai nên liền tìm một vị trí khác để đào. Chàng ngốc tiếp tục kiên nhẫn đào phần đất của mình. Hai tiếng sau, anh đào được thêm một mét nữa, còn người thông minh đào được hai mét ở chỗ mới.

Một lúc sau, người thông minh lại cảm thấy dường như mình đang đào sai chỗ nên tìm một mảnh đất khác. Hai tiếng nữa lại trôi qua, chàng ngốc đào được thêm nửa mét nữa, còn người thông minh chuyển sang chỗ mới và đào được hai mét. Cả hai đều chưa thấy nước. Người thông minh cho rằng vùng đất này không có nước nên bỏ cuộc. Trong khi đó, chàng ngốc vẫn tiếp tục đào và cuối cùng anh đã tìm thấy nguồn nước.

Kết quả là chàng ngốc đã chiến thắng người thông minh.

(Theo Hạt giống tâm hồn, Tập 13, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2020,

tr. 97-98)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 2. Theo văn bản, vì sao người thông minh lại bỏ cuộc?

Câu 3. Tìm, gọi tên và cho biết vai trò của thành phần biệt lập trong câu: Ông đưa hai người - một người ngốc nghếch ốm yếu và một người thông minh cường tráng - đến một vùng đất.

Câu 4. Em có đồng tình với suy nghĩ và hành động của người thông minh trong văn bản không? Vì sao?

Câu 5: Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về vai trò của tính kiên nhẫn đối với con người.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính: tự sự

2

Người thông minh bỏ cuộc vì cho rằng vùng đất này không có nước.

3

- Thành phần phụ ngữ: một người ngốc nghếch ốm yếu và một người thông minh cường tráng.

- Vai trò: giải thích cho cụm danh từ hai người.

4

-Không đồng tình

- Vì: Mọi việc đều phải kiên trì mới có thể thành công, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì không bao giờ chúng ta đi tới đích, không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ được.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu tục ngữ, từ đó giới thiệu vấn đề nghị luận (vai trò của lòng kiên trì, sự nhẫn nại.)

*Thân đoạn: Trình bày cụ thể vai trò của lòng kiên trì sự nhẫn nại.

 • Kiên trì và nhẫn nại là một trong những thước đo để đánh giá đạo đức, phẩm chất, nhân cách và lối sống của mỗi người .Nó giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn.

 • Cuộc sống của chúng ta là muôn vàn những khó khăn thử thách. Nếu chúng ta không có lòng kiên trì và sự nhẫn nại chắc chắn chúng ta không thể vượt qua được những thử thách, khó khăn ấy để tiến đến thành công.

 • Kiên trì, nhẫn nại giúp con người tôi rèn luyện ý chí, nghị lực từ đó không dễ dàng bị vấp ngã, làm cho con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống. Thật không quá khi nói rằng lòng kiên trì, sự nhẫn nại là một trong những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công là con đường biến ước mơ thành hiện thực

 • Một người có lòng kiên trì sẽ được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ,đặt niềm tin và ngược lại, nếu chúng ta chán nản, nhanh bỏ cuộc chúng ta sẽ bị người đời coi thường và ghét bỏ.

 • Dẫn chứng: Nick Vujicic sinh ra đã không có cả tay lẫn chân. Nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua số phận bằng nghị lực sống, bằng lòng kiên trì và sự nhẫn nại tuyệt với của mình. Nhờ đó anh trở thành người truyền cảm hứng đến cho mọi người trên thế giới bằng những bài diễn văn kể về câu chuyện cuộc đời mình.

*Kết đoạn:

Khẳng định vai trò của tính kiên trì sự nhẫn nại.

Bài học:

 • Trong mọi việc đều cần phải kiên trì, đừng bỏ cuộc khi chưa cố gắng hết sức, đừng sợ thất bạiĐề 7

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Có một người phụ nữ vừa chuyển đến nơi ở mới. Hàng xóm của bà là một người mẹ nghèo sống cùng cậu con trai đang tuổi thiếu nhi. Một buổi tối mất điện, bà chưa kịp thắp nến lên cho sáng thì có tiếng gõ cửa. Bà ra mở cửa, thì ra đó là con của nhà hàng xóm. Cậu bé nói: "Con chào dì, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?". Người phụ nữ thầm nghĩ: "Cái gia đình này nghèo đến nỗi ngay cả nến cũng không có sao. Tốt nhất là không cho, vì nếu cho, họ sẽ ỷ lại mất". Nghĩ vậy, bà trả lời: “Dì không có". Đúng lúc bà đang chuẩn bị đóng cửa thì cậu bé cười rạng rỡ và lấy trong túi áo ra hai cây nến: "Mẹ và con sợ dì sống một mình không có nến nên con đem sang biếu dì hai cây nến để thắp sáng ạ”. Lúc này, bà vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước mắt, rồi bà liền ôm chặt cậu bé vào lòng.

(Theo Internet)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản

Câu 2. Tìm và ghi lại 01 lời dẫn trực tiếp có trong văn bản trên.

Câu 3. Theo em, vì sao người phụ nữ lại vừa thấy xấu hổ, vừa cảm động rơi nước måt?

Câu 4. Bài học nào trong văn bản có ý nghĩa nhất với em? Vì sao? (Trả lời khoảng 3 đến 5 dòng )

Câu 5: Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 12 đến 15 dòng) về ý nghĩa của tinh thần chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính: tự sự

2

Lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích:

-“Con chào dì, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?”;

-“Cái gia đình này nghèo đến nỗi ngay cả cây nến cũng không có sao. Tốt nhất là không cho, vì nếu cho họ sẽ ỷ nại mất”;

-“Dì không có”;

-“Mẹ và con sợ dì sống một mình không có nến nên con đem sang biếu di hai cây nến để thắp sáng.

(Học sinh có thể chọn một trong số các lời dẫn trực tiếp trên).

3

Người phụ nữ cảm thấy xấu hổ vì sự ích kỉ khi bản thân có suy nghĩ không tích cực đối với người khác.

Người phụ nữ cũng đồng thời cảm động vì người mẹ và đứa con của gia đình nghèo bên cạnh lại dùng tình yêu thương, sự bao dung, quan tâm để đáp lại sự ích kỉ của người phụ nữ.

4

Cuộc sống vẫn luôn có những điều tốt đẹp, hãy mở rộng trái tim, trao đi yêu thương. Đừng để trái tim chứa đầy sự nghi hoặc hay ích kỷ.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa của tinh thần chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.

*Thân đoạn: Trình bày cụ thể vai trò của lòng kiên trì sự nhẫn nại.

- Chia sẻ là cùng người khác san sẻ vui buồn, những trạng thái tình cảm, tâm hồn với nhau; cả sự chia sẻ những khó khăn về vật chất, giúp nhau trong hoạn nạn...

=> Biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, thì chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương, sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn.

- Cảm thông và chia sẻ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN vì vậy chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống đó.

- Trong xã hội còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn: Trẻ mồ côi, người nghèo, người kiếm sống lang thang, nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật, nạn nhân của thiên tai, những căn bệnh quái ác, những cảnh ngộ éo le... Sự đồng cảm chia sẻ sẽ giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin trong cuộc sống để họ có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống của mình.

- Khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình lúc mình gặp khó khăn.

- Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn.

- Dẫn chứng: Sẻ chia khi miền Trung gặp bão lũ; khi đất nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19…

*Kết đoạn:

Khẳng định ý nghĩa của sự sẻ chia

Bài học:

- Nhận thức: Đồng cảm, sẻ chia giúp con người thêm sức mạnh để vượt qua những thử thách, những nghịch cảnh của cuộc đời.

- Hành động: Phải học cách đồng cảm, sẻ chia và phân biệt đồng cảm, sẻ chia với sự thương hại, ban ơn...


Đề 8. Đọc đoạn trích sau:

Mẹ vẫn luôn ở đây như mọi khi
con vấp ngã, con ốm đau, con khóc quấy
mẹ biết rất nhiều lần con ghét mẹ đến mức không thèm nhìn dù vẫn thấy
trái tim của một đứa con, mẹ biết vẫn luôn là vậy
tìm cách từ chối những ân cần…

Mẹ vẫn luôn ở đây lúc con mỏi gối chồn chân
nhìn ra chung quanh biết cuộc đời xa lạ
con không cần làm gì và cũng không cần phải mặc cả
mẹ sinh ra con giống như thân cây nảy mầm một chiếc lá
đã có gốc rễ lo vun trồng…

Mẹ vẫn luôn ở đây để ôm con, con biết không!

(Trích Mẹ vẫn luôn ở đây để ôm con,… Nguyễn Phong Việt, Sao phải đau đến như vậy, NXB Văn hoá - Văn nghệ, 2017, tr.64,65)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Chỉ ra phép liệt kê được sử dụng trong khổ thơ thứ nhất của đoạn trích.

Câu 3: Em hiểu như thế nào về nội dung của hai dòng thơ sau:

mẹ sinh ra con giống như thân cây nảy mầm một chiếc lá
đã có gốc rễ lo vun trồng…

Câu 4: Trong cuộc sống, có những đứa con đôi khi tìm cách từ chối những ân cần của cha mẹ. Ở vị trí của một người con, theo em điều đó đáng chê trách hay có thể cảm thông? Vì sao?

Câu 5. Từ đoạn thơ trên em hãy viết một đoạn văn bàn về tình cảm và thái độ cần có của con cái đối với cha mẹ.

Câu

Gợi ý

1

Đoạn trích trên được viết theo thể thơ tự do

2

Phép liệt kê được sử dụng trong khổ thơ thứ nhất của đoạn trích: con vấp ngã, con ốm đau, con khóc quấy.

3

mẹ sinh ra con giống như thân cây nảy mầm một chiếc lá
đã có gốc rễ lo vun trồng…

- Hai dòng thơ cho ta nhận ra mẹ luôn chắt chiu những gì tốt đẹp cho con vì con là duy nhất của mẹ, con đón nhận tình yêu và sự bảo bọc của mẹ như một quy luật của tự nhiên

- Nhấn mạnh tình yêu thương vô điều kiện của mẹ đối với con.

4

- HS lựa chọn câu trả lời: đáng chê trách hoặc có thể cảm thông, hoặc vừa đáng chê trách vừa có thể cảm thông.

- Lý giải hợp lý, thuyết phục: có thể lý giả theo các hướng sau:

+ Đáng chê trách vì nó thể hiện sự vô tâm, lạnh lùng của những đứa con trước tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ.

+ Có thể cảm thông vì có lúc những ân cần, yêu thương của cha mẹ mang tính áp đặt, chưa có sự thấu hiểu tới những tâm tư tình cảm của con trẻ… từ đó dẫn đến việc con né tránh hoặc từ chối sự quan tâm của cha mẹ

+ Vừa đáng chê trách vừa có thể cảm thông lý giải bằng cách kết hợp hai quan điểm trên

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói để dẫn dắt vào vấn đề nghị luận (tình cảm và thái độ cần có với cha mẹ)

*Thân đoạn: Nêu những tình cảm và thái độ cần có đối với cha mẹ

- Chúng ta cần biết ơn, yêu thương và trân trọng cha mẹ bởi:

+ Cha mẹ là người đã sinh ra ta để cho ta được có mặt trên cuộc đời này, không ai khác chính cha mẹ đã đem đến cho ta sự sống.

+ Cha mẹ đã không quản bao vất vả, nắng mưa đã nuôi dưỡng, chăm sóc con thành người. Dòng sữa ngọt ngào, lời ru của mẹ, tình cảm ấm áp của cha đã nuôi dưỡng ta cả về vật chất và tinh thần. Lúc chúng ta ốm đau. Cha mẹ đã lo lắng, chăm sóc đêm ngày, lúc ta ngoan ngoãn, lớn khôn, mẹ cha tự hào, sung sướng. Mỗi bước trưởng thành của chúng ta đều có những tháng này gian nan vất vả của cha mẹ.

+ Cha mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên trong cuộc đời ta, dạy bảo ta bài học làm người, uốn nắn cho chúng ta từng lời ăn tiếng nói, chỉ bảo cho ta từng điều hay, lẽ phải.

+ Ngay cả trên bước đường đời chúng ta có vấp ngã, thất bại, buồn đau thì không ai khác, mẹ cha chính là điểm tựa bình yên nhất, là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất .

+ Nếu không yêu thương cha mẹ, đến một ngày nào đó, cha mẹ không còn, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng day dứt và ân hận.

- Tình yêu thương cha mẹ phải được cụ thể hóa bằng hành động: Chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ ốm đau, giúp đỡ công việc khi cha mẹ vất vả

- Hơn cả là phải sống cho thật tốt bởi đó là cách tốt nhất để báo hiếu với cha mẹ

* D/C: Có biết bao câu chuyện cảm động về tình cảm của con cái dành cho cha mẹ. Đó là một Chử Đồng Tử nhường chiếc khố cuối cùng để khâm niệm cho cha, là Thúy Kiều sẵn sàng bán mình để cứu cha. Tất cả đều rất đáng trân trọng.

*Kết đoạn: Liên hệ bản thân

- Là học sinh, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô. Đó là cách thiết thực nhất để thể hiện chữ hiếu, đạo làm con.


Đề 9

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

...Cuộc sống vẫn bình yên trong mỗi căn nhà

Con vẫn học qua online trực tuyến

Bố, mẹ giao ban cơ quan qua máy tính

Cả nước đồng lòng đẩy lùi cuộc chiến

Hiện hình trên màn ảnh ti-vi...

Phía ngoài bệnh viện trầm tư

Nhưng bên trong là nhịp chân hối hả

Vì mạng sống của hàng trăm người bệnh

Thầy thuốc đâu quản gian nguy

Vẫn biết lưỡi hái tử thần không ngoại trừ ai hết!

...

Ơi mỗi con người đất Việt

Đã từng chiến thắng ngoại xâm

Nay thấm thía trong tâm

Tự nguyện cách ly

Vì trường tồn cuộc sống

Lặng lẽ để hồi sinh

Cho những ngày thắng dịch!

(Trích Lặng lẽ để hồi sinh - Nguyễn Hồng Vinh, Hà Nội, 4/4/2021)

Câu 1 : Đoạn trích trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2 :Chỉ ra những việc làm thể hiện sự đồng lòng của cả nước để đẩy lùi dịch bệnh trong đoạn trích?

Câu 3 : Em hiểu thế nào về dòng thơ “Lặng lẽ để hồi sinh”?

Câu 4 : Thông điệp ý nghĩa nhất em rút ra được qua đoạn trích trên là gì? Vì sao em chọn thông điệp đó?

Câu 5

Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về vai trò của tình đoàn kết trong cuộc sống.

Câu

Gợi ý

1

Đoạn trích trên được viết theo thể thơ tự do

2

Những hành động thể hiện cả nước đồng lòng chống dịch: Tự nguyện khai báo, cách ly tập trung, tránh tụ tập đông người, hành động hy sinh thầm lặng của các vị bác sĩ, những chiến sĩ, công an nơi tuyến đầu chống dịch….

3

Lặng lẽ để hồi sinh”. Những việc làm âm thầm lặng lẽ, tự nguyện dù nhỏ bé nhưng lại góp phần làm nên chiến thắng đại dịch.

4

Em tự lựa chọn thông điệp ý nghĩa nhất em rút ra được qua đoạn trích trên, lý giải hợp lý.

Gợi ý: Thông điệp: Chúng ta cần phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng chiến đấu chống đại dịch. Giải thích: Đoàn kết tạo nên sức mạnh dân tộc, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Ngay lúc này, tỉnh thần đoàn kết vô cùng cần thiết để chiến thắng đại dịch.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói từ đó giới thiệu vấn đề nghị luận (sức mạnh của tinh thần đoàn kết tong cuộc sống và trong việc phòng chống đại dịch covid ở nước ta hiện nay.

*Thân đoạn:

- Sức mạnh của đoàn kết trong cuộc sống:

+ Cuộc sống của con người có muôn vàn những khó khăn thử thách mà đôi lúc một cá nhân riêng lẻ sẽ không thể vượt qua được. Khi ấy tinh thần đoàn kết tập hợp được sức mạnh của nhiều người, tạo nên sức mạnh của tập thể để vượt qua những khó khăn thử thách đó để hướng đến thành công.

+ Khi đất nước có chiến tranh, tinh thần đoàn kết đã tạo nên sức mạnh to lớn của dân tộc, giúp chúng ta đánh đuổi được kẻ thù xâm lược. Nếu không có tinh thần đoàn kết của nhân dân cả nước thì trong những năm tháng chiến tranh làm sao chúng ta có thể đánh đuổi được hai kẻ thù hung mạnh bậc nhất là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

+ Trong thời bình, đoàn kết đã giúp dân ta vượt qua những khó khăn do thiên tai và dịch bệnh đem lại. Nhờ có tinh thần đoàn kết một lòng mà khi miền Trung bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt, nhân dân cả nước đã chung sức chung lòng cùng với đồng bào Miền Trung vượt qua hoàn cảnh hoạn nạn, khó khăn.

-Sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong công cuộc phòng chống đại dịch covid 19: Những ngày quakhi đại dịch covid đang hoành hành, chúng ta lại càng thấy rõ được sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Tinh thần đoàn kết thể hiện qua sự hưởng ứng của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trong thực hiện chủ trương, đường lối “chống dịch như chống giặc”; thể hiện qua những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ cán bộ trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp và các cá nhân đã chung tay đóng góp hàng tỉ đồng cho công cuộc phòng chống đại dịch. Và cũng nhờ có tinh thần đoàn kết mà chúng ta lần lượt đã vượt qua đợt dịch bùng phát, và người dân cũng đỡ được phần nào những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch trên đất nước ta.

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại sức mạnh của tinh thần đoàn kết

- Bài học: chúng ta phải ra sức rèn luyện tinh thần đoàn kết nhưng đồng thời cũng rèn luyện bản lĩnh sống, nâng cao tinh thần tự chủ không nên ỷ lại, dựa dẫm vào tập thể.

- Là học sinh để xây dựng một tập thể lớp vững mạnh, chúng ta nên thắt chặt tình đoàn kết, không chia bè, chia phái, cùng giúp đõ nhau trong học tập, cuộc sống….
Đề 10: Đọc văn bản sau:

Thay vì giúp con có một ước mơ thực sự, nhiều ông bố bà mẹ thường đưa trẻ đến những trung tâm bồi dưỡng tài năng để tham gia hết khóa học này đến chương trình khác. Bởi, Phụ huynh cho rằng những chương trình đó rất bổ ích và có giá trị với con.

(...) Ai trong chúng ta cũng có một ước mơ cho riêng mình, trẻ em cũng vậy. Song khác với người lớn, trẻ sẽ có nhiều ước mơ bay bổng do trí tưởng tượng phong phú. Khi đó nhiệm vụ của cha mẹ là nuôi dưỡng ước mơ của con một cách hợp lý giúp chúng định hướng tương lai.

Trẻ em thường xuyên có ước mơ mới mỗi khi ngưỡng mộ ai đó.Khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh, trẻ mong ước lớn lên sẽ làm bác sĩ.Khi xem tivi và chứng kiến những diễn viên xinh đẹp hoặc xem những bộ phim siêu nhân thì ước mơ của trẻ lại khác.Chắc hẳn, đây là câu chuyện xảy ra trong nhiều gia đình. Thường, trẻ nhỏ với suy nghĩ ngây thơ, có thể con sẽ thốt ra những câu nói khiến cha mẹ hoang mang. Khi đó không ít phụ huynh áp đặt suy nghĩ và mong muốn của mình lên con. Họ ép con thích những điều cha mẹ muốn. Song đó không phải là niêm yêu thích của trẻ.Theo các chuyên gia, đó là một trong những suy nghĩ sai lầm mà cha mẹ nên bỏ trong quá trình định hình ước mơ cho con trẻ.Theo chuyên gia Trần Quốc Phúc, cha mẹ hãy cho con một tước mơ và đừng bao giờ "tiêu diệt” giấc mơ đó ". Cha mẹ hãy hỏi con thích gì và tin con sẽ làm được điều đó. Cha mẹ hãy dẫn con tới nơi có những người thành công để con tiếp cận, nhìn những căn nhà đẹp, những chiếc xe đẹp. Đồng thời để con chứng kiến cuộc sống của những trẻ em nghèo, chuyên gia cho biết.

(Theo: Vân Huyền, khơi gợi điều trẻ muốn hướng tới,

Báo Giáo dục và Thời đại, số 99, Thứ hai, 26/04/2021, tr.13)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 .Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn sau: Chắc hẳn, đây là câu chuyện xảy ra trong nhiều gia đình.

Câu 3.Nêu nội dung chính của văn bản trên

Câu 4 .Em có đồng tình với việc cha mẹ ép con thích những điều cha mẹ muốn không? Vì sao?

Câu 5. Từ việc đọc hiểu văn bản trên, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của ước mơ đối với mỗi con người trong cuộc sống.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Nghị luận /phương thức nghị luận

2

- Thành phần biệt lập trong câu văn là: Chắc chắn

- Gọi tên thành phần biệt lập: Thành phần tình thái

3

Nội dung chính của văn bản:

-. Đoạn văn đã nêu lên sai lầm của cha mẹ khi áp đặt ước mơ cho con.

- Khuyên cha mẹ nên tôn trọng ước mơ của con, để con được sống đúng là mình.

4

- Bày tỏ quan điểm: Thí sinh có thể đồng tình/không đồng tình/đồng tình một phần

- Lí giải:

+ Nếu đồng tình: Cha mẹ là người có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống hơn, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Đứa trẻ có thể chưa đủ tri thức và trải nghiệm để đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Vì thé, sự định hướng của cha mẹ là rất cần thiết.

+ Nếu không đồng tình: Mỗi con người đều có những ước mơ riêng, điều bố mẹ mong muốn chưa hẳn đã là niềm yêu thích của trẻ. Việc ép con làm theo ước mơ của cha mẹ có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

+ Nếu đồng tình một phần: kết hợp hai cách lí giải trên.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (vai trò củ ước mơ)

*Thân đoạn:

- Ước mơ có thể vĩ đại hay nhỏ bé nhưng phàm đã là con người thì ai cũng có ước mơ. Chính ước mơ làm cho cuộc sống của mỗi người thêm tươi đẹp, thêm ý nghĩa.

- Ước mơ là động lực giúp con người phát triển và hoàn thiện mình hơn, giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để từ đó tìm được thành công trong cuộc sống. Thật không quá khi nói rằng ước mơ chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực

- Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp.

- Không có ước mơ bạn sẽ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Chính vì không xác định được phương hướng sẽ dẫn tới bạn sẽ sống hoài sống phí, và trở thành người tụt hậu bị bạn bè, xã hội bỏ lại phía sau.

- Dẫn chứng: Nếu không phải là mong muốn, ước vọng về một nền hòa bình độc lập cho dân tộc, thì người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong một ngày tháng 6 năm ấy làm sao có thể can đảm, dũng cảm rời bến cảng Nhà Rồng để chính thức bắt đầu cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước để rồi cuối cùng sau bao khó khăn vất vả, Bác đã tìm ra con đường đi cho dân tộc VN

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về vai trò của ước mơ

- Rút ra bài học và liên hệ bản thân:

- Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hi vọng.

- Phải không ngừng học tập, rèn ý chí, trau dồi kĩ năng sống để biết ước mơ và biến ước mơ thành hiện thựcĐề 11

Đọc đoạn trích sau:

“(…) Chúng ta hãy biết trân quý vẻ đẹp tâm hồn, bởi đó là yếu tố tiên quyết làm nên giá trị chân chính của một con người. Con người là tổng hòa của vẻ đẹp hình thức bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong (…). Với tôi, vẻ đẹp đáng được nâng niu, trân trọng, được ngưỡng mộ hơn hết vẫn là nét đẹp toát lên từ tâm hồn mỗi người.

Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp tổng hòa của cảm xúc, nhận thức, lý trí và khát vọng; của lòng nhân ái, bao dung thấu hiểu và sẻ chia; của sự chân thành, hiểu biết, thái độ, cách suy nghĩ và sự lắng nghe… trong cuộc sống. Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích. Vẻ đẹp tâm hồn như người ta vẫn nói, tuy nó không có hình hài nhưng thực sự sâu xa và bền vững. Bởi vậy, đó là cái đẹp đáng được quý trọng nhất.

(…) Giống như lớp vỏ bên ngoài, như bình hoa hay một cô búp bê, khi ngắm mãi,(…) ta cũng sẽ thấy chán. Vẻ đẹp hình thức của một con người cũng vậy. Dẫu đẹp, dẫu ấn tượng đến mấy rồi cũng sẽ dễ dàng bị xóa nhòa nếu người đó chỉ là một con người nhạt nhẽo, vô duyên, hay ích kỷ, xấu xa… Nhưng vẻ đẹp tâm hồn thì khác.Nó luôn tạo nên được sức hút vô hình và mạnh mẽ nhất, là giá trị thực sự lâu bền của bản thân mỗi người. Một người có tâm hồn đẹp thì vẻ đẹp tâm hồn sẽ càng tôn vinh,bồi đắp cho vẻ đẹp hình thức của người ấy. Và muốn có được vẻ đẹp tâm hồn, mỗi người cần phải trải qua quá trình rèn luyện, tu dưỡng, học hỏi một cách thường xuyên(…)”

(Nguyễn Đình Thu, Trích "Vẻ đẹp tâm hồn”

Nguồn:http://baolaocai.vn/baivietcu/20180918090329544-ve-dep-tam-hon)

Trả lời các câu hỏi sau:

Câu 1 .Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 2. Chỉ ra từ ngữ thể hiện phép nối giữa hai của văn sau: "Vẻ đẹp tâm hồn như người ta vẫn nói, tuy nó không có hình hài nhưng thực sự sâu xa và bền vững. Bởi vậy, đó là cái đẹp đáng được quý trọng nhất”

Câu 3. Em hiểu như thế nào về nội dung của câu văn: “Một tâm hồn đẹp giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích”?

Câu 4. Một người có tâm hồn đẹp thì vẻ đẹp tâm hồn sẽ càng tôn vinh, bồi đắp cho vẻ đẹp hình thức của người ấy”. Em có đồng tình với quan điểm này của tác giả không? Vì sao?

Câu 5.Viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về cách thức để con người rèn luyện, tu dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Nghị luận /phương thức nghị luận

2

Từ ngữ thể hiện phép nối giữa hai của văn: Bởi vậy

3

Câu văn đề cập đến tác dụng của tâm hồn đẹp. Một tâm hồn đẹp sẽ giúp ta làm nên nhiều hành động đẹp từ đó làm được những điều có ích cho đời.

4

Đồng tình với quan điểm tác giả con người là tổng hòa của và đẹp hình thức bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Vì vậy, hễ tâm hồn càng đẹp thì càng tôn vinh, bồi đắp cho vẻ đẹp hình thức con người).

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cách thức để con người rèn luyện, tu dưỡng vẻ đẹp tâm hồn.

*Thân đoạn:

- Mỗi con người có một khả năng riêng, thế mạnh riêng, chúng ta cần phải nhận ra giá trị của bản thân mình và tự tin vào bản thân mình, đó sẽ là động lực quan trọng góp phần giúp ta cố gắng thực hiện những mục tiêu trong cuộc sống và đạt được những điều chúng ta mong muốn.


- Con người trong xã hội sống và đối xử với nhau bằng tính cách, bằng suy nghĩ và hành động, không phải bằng vẻ bề ngoài, vì vậy, để trở thành người tốt được mọi người yêu quý, trọng dụng, chúng ta cần phải rèn luyện cho bản thân mình vẻ đẹp tâm hồn và những đức tính tốt đẹp.


- Ngoài ra, người có đạo đức, nhân phẩm tốt sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng, sẽ có được nhiều cơ hội quý báu hơn trong cuộc sống.

- Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người quá tự cao tự đại, ảo tưởng về sức mạnh của bản thân mà không chịu trau dồi, tiến bộ. Lại có những người đề cao vẻ đẹp về ngoại hình, hình thức hơn vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách,… những người cần phải thay đổi những suy nghĩ tiêu cực này để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

- Dẫn chứng: Trong cuộc sống của chúng ta có không ít những người có tâm hồn và lối sống đẹp và họ vẫn không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để nuôi dưỡng làm đẹp tâm hồn mình. Đó là một doanh nhân thành đạt Phạm Nhật Vượng – người đã có rất nhiều đóng góp cho đất nước nhưng vẫn tiếp tục có những hành động tuyệt vời vì quê hương đất nước mình hay một ca sĩ nổi tiếng Hà Anh Tuấn – người đã ủng hộ rất nhiều cho công tác phòng chống dịch ở TPHCM trong những này nơi đây gặp nhiều gian nan nhất.

*Kết đoạn:

- Không một ai là hoàn hảo nhưng khi ta biết nỗ lực, cố gắng vươn lên để hoàn thiện bản thân, tạo lập cho mình một lối sống, một thái độ sống tích cực ta sẽ được mọi người yêu quý và cuộc sống này sẽ trở nên vui tươi hơn

- Liên hệ là học sinh…


Đề 12. Đọc đoạn trích dưới đây:

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 8/2/2021.

Thiên thần của chị!

Em đang ngủ hồn nhiên, đôi môi chúm lại như đang mút kẹo. Còn chị, chị ngắm nhìn em, một thiên thần được sinh ra giữa mùa Covid, với niềm hạnh phúc không gì tả nổi. Chị muốn nói với em thật nhiều về những ngày tháng chị cùng em ở trong khu cách ly này nhưng em quá bé nhỏ chẳng thể ghi nhớ nổi điều gì. Thế nên chị viết những dòng này cho em của chị.

[...] Em à! Chị thật may mắn khi được ở đây trong những ngày qua. Thời gian gần một tháng trời đã cho chị hiểu rằng bên trong tấm biển "KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT" kia không phải là những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương. Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cứ thứ gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin về tình yêu thương giữa những con người. Bây giờ, chị thực sự hiểu rằng vì sao một đất nước nhỏ bé trên bản đồ thế giới lại khiến cho các cường quốc năm châu phải nể phục trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đơn giản thôi em ơi, mỗi con người của dải đất này đều truyền đến nhau thông điệp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế". Tất cả cùng hòa chung "Vũ điệu rửa tay - Ghen Covy". Tất cả cùng đồng lòng "chống dịch như chống giặc", và anh dũng nhất là những nhân viên y tế tuyến đầu.

(TríchBức thư đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 của em Đào Anh Thư, lớp 8A2 trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội, nguồn htpt://www.vnpost.vn/, ngày 11/5/2021)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1: Theo lời người chị trong phần đầu bức thư, chị muốn nói với người em mới sinh của mình điều gì?

Câu 2: Theo em, vì sao người chị lại cho rằng mình thật may mắn khi được ở đây trong những ngày qua?

Câu 3: Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Tất cả cùng đồng lòng “chống dịch như chống giặc”.

Câu 4. Chỉ ra phép liên kết được sử dụng trong hai câu văn sau và từ ngữ thể hiện phép liên kết đó: Em đang ngủ hồn nhiên, đôi môi chúm lại như đang mút kẹo. Còn chị, chị ngắm nhìn em, một thiên thần được sinh ra giữa mùa Covid, với niềm hạnh phúc không gì tả nổi.

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của những đóng góp thầm lặng trong cuộc sống.


Câu

Gợi ý

1

Theo lời người chị trong phần đầu bức thư, chị muốn nói với người em mới sinh của mình về những ngày tháng hai chị em ở trong khu cách ly.


2

Người chị cho rằng mình may mắn khi được ở đó trong những ngày qua là bởi vì:

-Người chị hiểu được rằng bên trong tấm biển “KHU VỰC CÁCH LY ĐẶC BIỆT” không phải những điều đáng sợ như người ta vẫn tưởng mà là cả một thế giới của sự ân cần chăm sóc, của những tấm lòng ấm áp yêu thương.

- Có những sự hy sinh thầm lặng mà không đòi hỏi bất cứ sự đền đáp nào

- Nơi đó có người giúp chị hiểu được đầy đủ giá trị của hạnh phúc trong cuộc sống.


3

- Biện pháp tu từ so sánh:

- Hình ảnh so sánh: chống dịch như chống giặc

- Tác dụng: Thể hiện tầm quan trọng, sự cần thiết, tính cấp bách của việc chống lại dịch bệnh.

+ Để chiến thắng đại dịch cần có sự đoàn kết, chung tay của toàn dân tộc

+ Giúp câu văn sinh động giàu giá trị biểu cảm.

4

Phép nối: còn

Phép lặp: em

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (ý nghĩa của những đóng góp thầm lặng

*Thân đoạn:


- Đóng góp thầm lặng là những suy nghĩ, hành việc làm âm thầm, lặng lẽ nhưng có ý nghĩa đối với cộng đồng, xã hội

- Đóng góp thầm lặng giúp con người trưởng thành, hoàn thiện hơn về nhân cách, khiến cuộc sống con người trở nên có ý nghĩa hơn

- Tạo được tình cảm yêu mến, quý trọng của mọi người xung quanh.

- Trong cuộc sống này, những đóng góp thầm lặng đã giúp cho chúng ta hiểu rằng đời sống không phải cho đi là cứ phải nhận lại.

- Và nó cũng cho ta nhận ra rằng cho đi những yêu thương sẽ nhận lại yêu thương, sự nhận lại ấy nhẹ nhàng, đơn giản là cảm giác an yên, cảm giác vui sướng vì mình đã giúp đỡ người khác

- Những đóng góp thầm lặng trong cuộc sống đã đem cuộc đời này tô điểm và ngát hương hơn bao giờ hết. Nó Lan tỏa những giá trị sống tích cực, từ đó góp phần thúc đẩy xã hội phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Có những đóng góp thầm lặng thì mới thấy được rằng đời sống này vẫn luôn ấm áp, gần gũi và chan hòa. 

- Dẫn chứng: Những đóng góp thầm lặng của những mạnh thường quân, của những y bác sĩ, của những thanh niên mang trong mình màu xanh tình nguyện. Tất cả đều đẹp đẽ và lớn lao. Làm sao chúng ta có thể quên đi đi hình ảnh dòng nước lũ nơi miền Trung bạo ngược và đã bao nhiêu con người thầm lặng gieo mình có thể giúp đỡ cho đồng bào? Hay những anh hùng đã ngã xuống trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm. Họ đâu cần được khắc ghi tên tuổi. Sự thầm lặng đã và đang làm nên ý nghĩa của cuộc sống này và đóng góp thầm lặng ấy mới là tấm huy chương lớn nhất, đẹp nhất và tỏa sáng nhất trong cuộc đời mỗi con người.


*Kết đoạn:

- Khẳng định: những đóng góp thầm lặng có ý nghĩa rất lớn

- Liên hệ là học sinh đừng sống ích kỉ, hãy góp sức mình vào phong trào học tập của lớp, là một người con hãy đóng góp vào việc xây dựng hạnh phúc gia đình… có như thế chúng ta mới ngày một trưởng thành hơnĐề 13:

Đọc đoạn trích:

Bản chất của học vấn phụ thuộc vào khả năng ứng dụng. Có học vấn mà không ứng dụng được vào cuộc sống thực tế thì chẳng khác nào vô học. […]


Theo như suy nghĩ của tôi, bản chất thật sự của học vấn là phải động não suy nghĩ, chứ không phải chỉ là đọc sách một cách đơn thuần.


Để ứng dụng sống động suy nghĩ đó vào cuộc sống thực tế thì cần phải biết trù tính, lo liệu. Tức là phải quan sát sự vật. Phải suy đoán đạo lí của sự vật. Phải đưa ra chính kiến, cách nghĩ cách làm của bản thân mình. Ngoài ra, đương nhiên là còn phải đọc sách, phải viết sách. Phải nói lên ý kiến của mình cho người ta nghe. Phải tranh luận. Biết vận dụng tổng hợp các biện pháp như vậy thì mới được gọi là nghiên cứu học vấn.


Quan sát sự vật, suy luận, đọc sách là cách để tích lũy tri thức.

Bàn bạc, tranh luận là cách để trao đổi tri thức

Viết, diễn thuyết là cách để mở rộng tri thức.

( Fukuzawa Yukichi, Khuyến học,

Người dịch: Phạm Hữu Lợi, NXB Thế Giới, 2018, trang 167-168)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, “ bản chất thật sự của học vấn” là gì?

Câu 3. Theo em, vì sao tác giả khuyên mọi người phải đọc sách?

Câu 4. Em có đồng ý với ý kiến” có học vấn mà không ứng dụng được vào cuộc sông thực tế thì chẳng khác gì vô học” không? Vì sao?

Câu 5. Viết một đoạn văn (khoảng một trang giấy thi) bàn về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: bàn bạc, tranh luận là cách để trao đổi tri thức.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là nghị luận.


2

Theo đoạn trích, “bản chất thật sự của học vấn” là phải động não suy nghĩ, chứ không phải chỉ là đọc sách một cách đơn thuần.


3

Tác giả khuyên mọi người phải đọc sách vì: đọc sách là cách con người tự học, tự nghiên cứu để tích lũy tri thức, mở rộng hiểu biết để ứng dụng vào cuộc sông; đọc sách là nền tảng để con người vươn tới thành công, khẳng định giá trị đích thực của bản thân mình.


4

Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý nhưng cần có kiến giải hợp lí. Hướng dẫn đồng ý vì:

- Học đi đôi với hành.

- “Vô học” chỉ tình trạng không có tri thức, ở đây là kiến thức tích lũy chỉ thể hiện ở lí thuyết, sách vở mà không áp dụng vào thực tế. Con người sống trong cuộc đời với muôn mặt đời thường chứ không đóng khung trong sách vở nên học vấn chỉ thực sự phát huy tác dụng khi ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

- Khả năng áp dụng những điều học được vào thực tế thể hiện sự linh hoạt của chủ thể, cho thấy năng lực thật của con người chứ không phải sự sao chép, học vẹt.

Không đồng ý vì:

- Những người vô học không nhất thiết phải là không áp dụng vào thực tế mà vì thật sự không có kiến thức gì để áp dụng.

- Vô học còn được kể đến trong trường hợp tích lũy được tri thức, có năng lực nhưng lại áp dụng vào những việc có hại cho cộng đồng.


5

*Mở đoạn: Giới thiệu ý kiến

*Thân đoạn:

- Giải thích:

+ Bàn bạc là trao đổi ý kiến,tranh luận là bàn cãi đểtìm ra chân lí, lẽ phải, tri thức là những kiến thức về sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội…

+ Ý nghĩa: bàn bạc, tranh luận là cơ hội để giúp mỗi con người được trau dồi, mở rộng học tập thêm nhiều kiến thức, chân lí, lẽ phải.

- Bàn luận:

+ Trong quá trình bàn bạc, tranh luận, người tham gia sẽ trao đổi, mở rộng thêm nhiều tri thức mới từ người khác, nâng cao tầm hiểu biết của bản thân.

+ Bàn bạc, tranh luận là để tìm ra lẽ phải, chân lí. Nhờ đó, người tham gia bàn bạc, tranh luận sẽ nhận ra những kiến thức còn sai sót, chưa chính xác trong nhận thức, từ đó điều chỉnh hoàn thiện cho bản thân mình.

+ Bàn bạc, tranh luận không phải để phân định rạch ròi thắng- bại, hơn – thua, tốt- xấu, cao- thấp, cố chấp, bảo thủ trong tranh luận, hẹp hòi, không trao đổi, chia sẻ kiến thức cho người khác

+ Dẫn chứng:

*Kết đoạn:

- Khẳng định: Ý kiến là hoàn toàn đúng đắn

- Bài học nhận thức và hành động: nhận ra lợi ích của việc bàn bạc, tranh luận trong quá trình tiếp thu tri thức, thường xuyên bàn bạc, tranh luận để mở rộng kiến thức cho bản thân đồng thời cũng là cách để giúp người khác nâng cao tầm hiểu biết của họ.


Đề 15

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

NGƯỜI ĂN XIN
Một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi
tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.
Tôi lục hết túi nọ đến túi kia, không có lấy một xu, không có cả khăn tay, chẳng có gì hết. Ông vẫn đợi tôi. Tôi chẳng biết làm thế nào. Bàn tay tôi run run nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông :
- Xin ông đừng giận cháu! Cháu không có gì cho ông cả.
Ông nhìn tôi chăm chăm, đôi môi nở nụ cười:
- Cháu ơi, cảm ơn cháu ! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.
Khi ấy tôi chợi hiểu ra: cả tôi nữa, tôi cũng vừa nhận được một cái gì đó của ông .
(Theo Tuốc-ghê- nhép)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: Chỉ ra 2 từ láy được sử dụng trong văn bản

Câu 3: Theo em, tại sao không nhận được một xu nào từ nhân vật “tôi” mà ông lão vẫn cảm ơn và nói: “Như vậy là cháu đã cho lão rồi”?

Câu 4: Hãy nhận xét ngắn gọn về nhân vật “tôi” trong câu chuyện trên.

Câu 5. Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về cách ứng xử với những người bất hạnh.

Câu

Gợi ý

1

PTBĐ chính: tự sự

2

HS chỉ ra 2 từ láy: giàn giụa, tả tơi, run run, run rẩy, chăm chăm

3

Mặc dù không nhận được một xu nào từ nhân vật “tôi” mà ông lão vẫn cảm ơn và nói: “Như vậy là cháu đã cho lão rồi” là bởi ông lão đã cảm nhận được những tình cảm chân thành và sự tôn trọng mà nhân vật “tôi” dành cho mình.

4

Nhân vật “tôi” là người giàu tình cảm, người tốt bụng, người sâu sắc…

5

*Mở đoạn: Chúng ta cần có cách ứng xử như thế nào đối với những người bất hạnh?

*Thân đoạn:

- Trong xã hội còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn: Trẻ mồ côi, người nghèo, người kiếm sống lang thang, nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật, nạn nhân của thiên tai, những căn bệnh quái ác, những cảnh ngộ éo le... Với những người như thế chúng ta cần đồng cảm, chia sẻ với họ. Sự đồng cảm chia sẻ của chúng ta sẽ giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin trong cuộc sống để họ có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống của mình.

- Chúng ta đừng bao giờ tỏ ra coi thường những người bất hạnh. Cuộc đời họ đã khổ nếu chúng ta lại coi thường họ thì họ đâu còn động lực để vượt qua những bất hạnh của mình. Sự coi thường của chúng ta có thể sẽ đẩy họ vào bước đường cùng và cuộc đời của họ ngày càng trở nên bất hạnh.

- Hãy tôn trọng họ dù họ là ai. Họ dù bất hạnh nhưng họ vẫn là một con người. Chúng ta cần tôn trọng thì họ cũng cần nhận được sự tôn trọng từ chúng ta.

- Hãy giúp đỡ họ khi có thể. Sự giúp đỡ ở đây có thể là những giúp đỡ về vật chất hoặc tinh thần. Đôi khi những lời động viên của chúng ta cũng có thể khiến những người bất hạnh có niềm tin hơn vào cuộc sống.

- Dẫn chứng : Và trong cuộc sống này ta bắt gặp không ít những người đã có những hành động, thái độ đúng mực với những người bất hạnh. Đó là những người lập ra cây ATM gạo miễn phí trong mùa dịch hay hay những người chủ nhà trọ sẵn sàng miễn tiền nhà trọ cho công nhân gặp khó khăn. Điều đó thật đáng trân trọng

*Kết đoạn:

- Khẳng định: Cần đồng cảm, tôn trọng, giúp đỡ những người bất hạnh.

- Liên hệ bản thân: Là học sinh =>chúng ta hãy giúp đỡ bạn bè của mình khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống …
Đề 16: Đọc đoạn trích:

Đố kị nghĩa là bực tức, khó chịu trước những may mắn và thành công của người khác. Trong khi người thành công luôn nhìn thấy và học hỏi những đức tính tốt đẹp của người khác thì kẻ thất bại lại không làm được điều đó. Họ không muốn nhắc đến thành công của người khác, đồng thời luôn tìm cách chê bai, hạ thấp họ. Họ để mặc cho lòng tỵ hiềm, thói ganh tỵ, cảm giác tự ti gặm nhấm tâm trí ngày qua ngày.

Đố kị không những khiến con người cảm thấy mệt mỏi mà còn hạn chế sự phát triển của mỗi người. Thói đố kị khiến chúng ta lãng phí thời gian và không thể tận dụng hết năng lực để đạt được điều mình mong muốn. Ganh tị với sự thành công của người khác sẽ khiến chúng ta đánh mất cơ hội thành công của chính mình.

(George Matthew Adams, Không gì là không thể, Thu Hằng dịch, NXB tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2017, tr.44)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 2. Xác định một phép liên kết và chỉ ra từ ngữ thực hiện phép liên kết ấy trong đoạn văn: “ Họ không muốn nhắc đến thành công của người khác (…).Họ để mặc cho lòng tỵ hiềm, thói ganh tỵ, cảm giác tự ti gặm nhấm tâm trí ngày qua ngày”.

Câu 3. Theo em, vì sao người có tính đố kị thường “không muốn nhắc đến thành công của người khác”?

Câu 4. Em có đồng ý với ý kiến: Ganh tị với sự thành công của người khác sẽ khiến chúng ta đánh mất cơ hội thành công của chính mình” không? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích phần Đọc – hiểu, hãy viết một đoạn văn ( từ 7 đến 10 câu) trình bày suy nghĩ của em về vẻ đẹp của lối sống không có sự đố kị.

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Phương thức nghị luận/ nghị luận

2

+ Phép liên kết: phép lặp từ ngữ/ phép lặp

+ Từ ngữ thực hiện phép lặp: họ

3

Người có tính đố kị thường “không muốn nhắc đến thành công của người khác” vì:

+ Họ không chịu thừa nhận thành công của người khác

+ Họ không muốn người khác thành công hơn mình

4

Gợi ý: Đồng ý

- Lý giải:

- Ganh tị với người khác khiến cho bản thân tốn nhiều thời gian để khó chịu, mặc cảm, tự tin, - Đố kị khiến con người ngày càng kém cỏi, lãng phí thời gian để hoàn thiện bản thân, tích lũy những kiến thức cần thiết cho sự phát triển bản thân của mình,

5

*Mở đoạn: Giới thiệu ý kiến

*Thân đoạn:

+ Đố kị nghĩa là bực tức, khó chịu trước những may mắn và thành công của người khác. Đố kị là sự ghen ghét, không công nhận, thậm chí có suy nghĩ, hành động bài trừ đối với những thành tựu của người khác.

+ Lối sống không có sự đố kị là người có lối sống lành mạnh, phong phú; sống có lý tưởng, sống phù hợp với thời đại và hoàn cảnh.

+ Sống đố kị sẽ làm nảy sinh nhiều trạng thái tâm lý tiêu cực, khiến cho bản thân người có lòng đố kị luôn căng thẳng, bức bối, không thoải mái, thậm chí là đau đớn. Bởi kẻ đố kị không chấp nhận thực tế người khác hơn mình.

+ Một người sống đố kị thì sẽ không có ý chí phấn đấu. Họ chỉ muốn hạ thấp, hãm hại người khác để thỏa lòng ích kỷ tăng lên. Kẻ đố kị luôn chán nản, bỏ cuộc dẫn đến liên tục thất bại.

+ Thói ghen ghét, đố kị làm cho con người trở nên ti tiện, nhỏ nhen, tầm thường, ích kỷ, tự hạ thấp giá trị bản thân mình và từ đó sẽ bị mọi người coi thương, xa lánh, ghét bỏ

+ Người có lối sống không có sự đố kị là người có đức hi sinh, có đạo đức, có ý chí, lòng quả cảm, sống trung thực, có tấm lòng vị tha, khoan dung, độ lượng... khiến những người xung quanh tin tưởng và yên mến.

+ Người có lối sống không có sự đố kị sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi bộ mặt xã hội, tất cả đều hướng thiện, hướng về chân lí, lẽ phải, cái tốt, cái đẹp; làm cho cái xấu, cái ác không có chỗ nương thân…

+ Người sống không có sự đố kị sẽ được mọi người yêu quý, chúng ta sẽ cảm thấy yêu đời và thoải mái hơn

+Lối sống không có sự đố kị sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn vì thế mà xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp.

+ Dẫn chứng: Người anh trong truyện “Cây khế” vì tham lam đố kị mà tự hại chính mình ngược lại, người em sống vô tư, rộng lượng thì lại có kết quả tốt đẹp

*Kết đoạn: Đố kị là một thói xấu bạn cần phải loại bỏ ra khỏi bản thân để con người trở nên cao thượng. Phải biết thi đua, phấn đấu và luôn biết kích thích tinh thần của mình để đạt được thành công như người khác.Đề 17: Đọc đoạn trích sau:

(1) Tôi thích lên danh sách. Đây là lời đề nghị: hãy lên danh sách năm mươi điều bạn trân trọng, biết ơn (vâng, năm mươi). Mười điều đầu tiên rất dễ: người thân, công việc, gia đình,v.v..Biết ơn vì bạn nói tiếng Việt (hoặc tiếng Nhật, tiếng Đức). Biết ơn vì có đủ hai mắt, có trái tim khỏe, hoặc vì bạn không sống trong vùng chiến tranh. Biết ơn người khác.Cầu chúc cho người nông dân nỗ lực làm nên thức ăn trên bàn. Cầu chúc cho người công nhân tạo ra chiếc xe máy bạn đi. Cầu chúc cho người bán hàng nơi bạn mua quần áo. Cầu chúc cho người phục vụ quán ăn bạn đến hôm qua.

(2) Đó là thái độ biết ơn. Hãy lưu tâm đến những phúc lành của mình, đừng xem bất cứ điều gì là hiển nhiên. Tôi chắc chắn bạn sẽ có nhiều thứ biết ơn hơn những gì bạn thấy. Chỉ cần nghĩ đến. Chỉ cần trân trọng. Và để ý xem điều gì sẽ xảy đến.

(Trích Đời ngắn đừng ngủ dài, Robin Sharma, NXB Trẻ, 2019, tr.33-34)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1.Theo đoạn văn (1), tác giả đề nghị điều gì?

Câu 2. Chỉ ra thành phần biệt lập trong câu: Tôi chắc chắn bạn sẽ có nhiều thứ biết ơn hơn những gì bạn thấy.

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ trong các câu in đậm.

Câu 4. Trong lời đề nghị của tác giả về những điều cần trân trọng, biết ơn, em tâm đắc nhất điều gì? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích ởphần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống.


Câu

Gợi ý

1

Theo đoạn văn (1), tác giả đề nghị: hãy lên danh sách năm mươi điều bạn trân trọng, biết ơn.

2

Thành phần biệt lập trong câu làthành phần tình thái:chắc chắn.

3

Tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ:

- Nhấn mạnh sự mong muốn những điều tốt đẹp cho người mà chúng ta cần biết ơn (cầu chúc cho);

- Tạo âm hưởng nhịp nhàng, cân đối;

- Thể hiện thái độ chân thành, tha thiết của tác giả.

4

Gợi ý: Em tâm đắc nhất điều : có đủ hai mắt , có trái tim khỏe , không sống trong vùng chiến tranh 

Vì : Ở ngoài kia rộng lớn, đã bao người thiếu may mắn sinh ra bị khuyết tật tay chân, mù bẩn sinh,.. hay chịu ảnh hưởng của chiến tranh như chất độc màu da cam,mất người thân hay thậm chí là cả tính mạng mình . Được sống với cơ thể lành lặn là điều vô cùng hạnh phúc với em.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (Ý nghĩa của lòng biết ơn)

*Thân đoạn: Nêu cụ thể ý nghĩa của lòng biết ơn

- Lòng biết ơn là đạo lí, là lẽ sống, là truyền thống quý báu của dân tộc. Từ xưa cha ông ta đã từng răn dạy “Uống nước phải biết nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Và ngày nay, chúng ta phải gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.

- Lòng biết ơn là một tình cảm thiêng liêng, là cơ sở của những hành động đẹp, nó là 1 trong những yếu tốt để người ta đánh nhân cách, đạo đức và lối sống của mỗi con người.

- Lòng biết ơn chính là nền tảng, là tiền đề để xây dựng một xã hội tốt đẹp. Nó thúc đẩy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng để tạo nên sự gắn kết, tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, làm cho người gần người hơn

-Mọi thứ không tự nhiên mà có, tất cả những gì chúng ta được hưởng thụ đều phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, xương máu, thậm chí là tính mạng con người. Bởi thế chúng ta cần biết ơn đến những người đã đem đến cho chúng ta cuộc sống trọn vẹn như ngày hôm nay.

- Khi ta sống có ân nghĩa chắc chắn ta sẽ được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ, cuộc sống của ta sẽ có ý nghĩa hơn. Ngược lại nếu chúng ta sống vong ân bội nghĩa chắc chắn ta sẽbị người đời ném cho ánh mắt của sự coi thường.

- Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khơi nguồn cho mọi đức tính tốt đẹp khác.

- Dẫn chứng: Câu chuyện “Con hổ có nghĩa: Có 1 bác tiều phu đi đốn củi, gặp 1 con hổ bị hóc xương trong cổ họng. Bác lấy xương giúp nó ra Từ đó về sau đền ơn bác bằng cách mang đồ mà nó săn được đặt trước sâu nhà bác.Sau này khi bác mất mỗi lần đến ngày giỗ con hổ lại đến phục ở mộ của bác. Mặc dù tất cả chỉ là 1 câu chuyện tưởng tượng nhưng hình ảnh con hổ đã dạy cho ta 1 bài học về lòng biết ơn trong cuộc sống

*Kết đoạn:

- Khẳng định ý nghĩa của lòng biết ơn

- Bài học

+ Hãy biết ơn đến những người đã sinh ra mình, những người dạy dỗ mình, giúp đỡ mình trong cuộc sống

+ Lòng biết ơn không chỉ thể hiện bằng lời nói, mà phải thể hiện bằng những hành động thiết thực, biết ơn cha mẹ, thầy cô, ta phải chăm ngoan học giỏi sống có ích cho xã hội, biết ơn thế hệ cha anh đi trước ta phải góp sức xây dựng quê hương . Có như thế nó mới thực sự có ý nghĩa


Đề 18

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Tết

Tết năm kia bố mẹ già tất bật nhặt lá mai, trang hoàng nhà đón chờ con cháu.

Chợt xe bưu phẩm dừng trước cửa, người ta ôm vào đủ loại quà kèm bưu thiếp ghi: “Bố mẹ ăn tết vui vẻ, sang năm chúng con sẽ về”.

Tết năm sau lại hăm hở dọn nhà. Lại xe đỗ cửa. Lại quà ngổn ngang. Và lời chúc quen thuộc.

Tết năm này con cháu về, thấy nhà mình thiếu tết. Cây mai nguyên lá. Mái nhà xanh rêu. Quà năm cũ còn nguyên, vương bụi...

(Trần Hoàng Trúc, https://tuoitre.vn).

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2: Tìm yếu tố miêu tả trong văn bản và nêu tác dụng

Câu 3: Tìm lời dẫn trực tiếp trong văn bản, cho biết dấu hiệu để em nhận ra đó là lời dẫn trực tiếp.

Câu 4: Cho biết những thông điệp có ý nghĩa em rút ra sau khi đọc văn bản trên

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về vai trò của gia đình với cuộc đời mỗi con người

Câu

Nội dung cần đạt

1

Phương thức: tự sự

2

Yếu tố miêu tả: tất bật nhặt lá mai, trang hoàng nhà, hăm hở dọn nhà, quà ngổn ngang, cây mai nguyên lá, mái nhà xanh rêu, quà năm cũ còn nguyên, vương bụi,

Tác dụng: Gợi khung cảnh hiu quạnh, vắng vẻ của căn nhà đồng thời thể hiện niềm xót xa, đau đơn khi cha mẹ không còn nữa

3

- Lời dẫn trực tiếp: “Bố mẹ ăn tết vui vẻ, sang năm chúng con sẽ về”.

- Dấu hiệu nhận biết: Đây là nguyên văn lời nhắn của con với bố mẹ trong tấm thiệp và nó được đặt sau dấu hai chấm và trong ngoặc kép.

4

HS nêu được những thông điệp có ý nghĩa:

- Là con cái, dù đi đâu thì tết cũng nên về sum họp cùng gia đình.

- Tết không quan trọng ở vật chất đủ đầy, điều quan trọng là cả gia đình được sum họp đầm ấm.

- Khi cha mẹ còn trên đời, hãy quan tâm đến họ, đừng để khi họ đã lìa xa cõi đời mới đau đớn, xót xa.

...

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói và vấn đề nghị luận (vai trò của gia đình)

* Thân đoạn : Bàn về vai trò của gia đình

- Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng với cuộc đời của mỗi con người

+ Mỗi con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành đều có sự giáo dục từ truyền thống gia đình.

+ Trong chiếc nôi gia đình, chúng ta được sống trong tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh chị em ruột thịt, từ khi lớn lên đến lúc trưởng thành ta lại nhận được sự đùm bọc, che chở, yêu thương từ gia đình. Và cũng từ đó, chúng ta được dạy dỗ, giáo dục nên người .

- Gia đình là cội nguồn sinh dưỡng của mỗi con người, lời dặn dò, lời dạy dỗ từ gia đình sẽ theo con người suốt hành trình dài và rộng để không bạc lòng, không vấp ngã.

+ Hơn nữa trong cuộc sống mỗi con người không tránh khỏi những tai ương bất trắc, khi đó gia đình chính là bến đỗ bình an vô điều kiện, là chốn nương náu cuối cùng giúp con người vượt qua giông bão cuộc đời, là nơi ta trở về khi đã chồn chân mỏi gối

+ Gia đình là tế bào của xã hôi, có xây dựng gia đình hạnh phúc, mới có thể tạo nên một xã hội tốt đẹp.

* Dẫn chứng: - Nhân vt Nhĩ trong tác phẩm “Bến quê” của nhà văn Nguyễn Minh Châu quá nửa đời người phiêu dạt, đến khi nằm trên giường bệnh mới nhận ra điều giản dị và thiêng liêng nhất là gia đình và người vợ tần tảo với những đứa con ngoan chính là bến đỗ bình an nhất, là điểm tựa cho anh những ngày cuối cùng của cuộc đời. Hoặc câu nói của Phan Quân trong “Người phán xử”

*Kết đoạn

- Khẳng định lại vai trò của gia đình

- Bài học: - Ý thức rõ vai trò của gia đình, vì vậy phải ra sức gìn giữ, bảo vệ gia đình. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng, yêu gia đình là hoàn toàn đúng nhưng điều đó không có nghĩa là bao che cho những người thân làm việc sai trái với chuẩn mực và pháp luật.

Liên hệ: Là học sinh, là thành viên của gia đình ta phải giữ gìn gia đình hạnh phúc, phải chăm ngoan học giỏi, hiếu kính với ông bà cha mẹ, anh em phải yêu thương hòa thuận có như thế gia đình mới ấm êm, hạnh phúc.Đề 19: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới

 1. Có lẽ đã lâu lắm rồi tôi và cả nhà mới lại cùng nhau xem U23 Việt Nam thi đấu bóng đá. Lúc đội tuyển ra sân, tôi rất xúc động khi quốc ca Việt Nam vang lên. Cả nhà tôi đã cùng hát theo, dù các con tôi chưa thật thuộc nhưng chúng vẫn buộc ba, mẹ phải đặt tay lên ngực cho giống các cầu thủ. Lúc hát quốc ca, tôi có một cảm giác thật khó tả. Một điều gì đó thiêng liêng dành cho Tổ quốc đang dâng lên trong lòng tôi.

 2. ) Khi đi học, tôi đã được hát quốc ca mỗi khi chào cờ. Bây giờ hát lại, trong tôi vẫn dâng trào một cảm xúc mãnh liệt. Đó là niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước. Xem xong trận bóng đá, con tôi lại hỏi “Khi nào Việt Nam đá nữa vậy ba? Để con cùng ba mẹ hát quốc ca”.

(Theo Lê Văn Thu, Quốc ca Việt Nam, báo Thanh Niên số ngày 8-6-2015)

Câu 1) Xác định thành phần biệt lập có trong đoạn văn thứ nhất và gọi tên thành phần biệt lập đó

Câu 2)Xác định một phép liên kết trong đoạn văn thứ 2, chỉ rõ từ ngữ thể hiện phép liên kết đó.

Câu 3) Tác giả đã có những cảm xúc gì khi hát quốc ca Việt Nam?

Câu 4)Em có nhận xét gì về thực trạng hát quốc ca của các bạn học sinh trong nhà trường hiện nay và theo em cần phải hát quốc ca như thế nào?(trình bày bằng 5-7 câu)

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn trả lời câu hỏi : Phải hát quốc ca như thế nào cho đúng?

Câu

Nội dung cần đạt

1

Có lẽ=> thành phần tình thái

2

Phép thế “Đó ” thuộc câu 3 của đoạn 2 thay cho “một cảm xúc mãnh liệt”

Phép lặp: tôi, quốc ca, hát

3

Cảm xúc của tác giả khi hát quốc ca :
– Xúc động , tự hào với cảm giác khó tả.
– Tình cảm thiêng liêng hướng về Tổ Quốc
– Khí thế hừng hực xuất phát từ tinh thần mạnh mẽ của chất người Việt Nam yêu nước.

4

Nhận xét của em về thực trạng hát quốc ca của các bạn học trong nhà trường hiện nay.

- Thực tế hiện nay cho thấy, thực trạng hát quốc ca của học sinh đang có những bất ổn đáng kể. Ta có thể dễ dàng bắt gặp ở những buổi chào cờ, khi cô giáo hô hiệu lệnh "Quốc ca" thì các bạn học sinh đồng loạt hát vang bài "Tiến quân ca".

+ Nhưng, một điều đặc biệt đã xảy ra là, trong quá trình thể hiện, có những bạn học sinh xô đẩy nhau thậm chí là cãi nhau ngay giữa sân trường.

+ Chưa dừng lại ở đó, có những bạn còn nói chuyện riêng hay đứng không nghiêm trang. Trong khi học sinh là những mầm non tương lai, là rường cột của đất nước nhưng lại có những biểu hiện vô văn hóa như thế, liệu các bạn có thể làm tròn trách nhiệm cao cả mà đất nước đang giao phó?

+ Tuy nhiên, cạnh bên đó vẫn có những bạn học sinh có ý thức tốt, thể hiện bài hát "Tiến quân ca" bằng cả trái tim của mình.

- Liên hệ bản thân

+ Là học sinh, em luôn ý thức được rõ nét giá trị của Quốc ca Việt Nam. Bởi vậy em đã thể hiện nó bằng cả trái tim của mình.

+ Bên cạnh đó, em còn phê bình những bạn có ý thức không tốt trong quá trình thể hiện Tiến quân ca và khen ngợi những bạn có ý thức tốt. 

5

*Mở đoạn: giới thiệu vấn đề nghị luận. (Phải hát Quốc ca như thế nào cho đúng?)

*Thân đoạn:

- Ý nghĩa của Quốc Ca: Đối với mỗi dân tộc, quốc ca là bài ca thể hiện sức mạnh dân tộc và niềm tin chiến thắng. Đó là lời ca vang lên từ sâu thẳm con tim, là ý chí, nguyện vọng và sự gắn kết thiêng liêng của cả dân tộc. Và mỗi khi đất nước lâm nguy, nền hòa bình bị đe dọa, bài quốc ca là tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc thúc giục ta tiến bước lên đường bảo vệ non sông.

- Vậy cần hát quốc ca như thế nào cho đúng?

+ Tư thế khi hát quốc ca phải nghiêm trang, đứng thẳng, mắt nhìn thẳng vào hướng lá cờ tổ quốc. Phải giữ trật tự trước và sau khi hát quốc ca.

+ Khi hát phải theo hiệu lệnh để việc đồng ca diễn ra đồng đều. Hát quốc ca phải đúng nhịp, khí thế, hào hùng, hát to và rõ ràng.

+ Khi hát phải chân thành bằng cả con tim và trí óc, cảm nhận sâu sắc sự thiêng liêng và khơi dậy niềm tự hào, tình yêu và trách nhiệm đối với tổ quốc.

+ Mỗi lần hát quốc ca là một lần người Việt Nam tự bồi dưỡng tinh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước. Thế nên, hãy hát bằng lời, bằng tình cảm bừng dậy lên tận đáy lòng, từ trong sâu thẳm trái tim nồng nàn yêu nước mới cảm nhận hết được cái hay, cái đẹp, cái rung cảm thiết tha, âm hưởng hùng tráng của một bản quốc ca mang tầm thời đại, hết sức thiêng liêng, thành kính nhưng cũng rất đỗi quen thuộc, gắn bó, thân thương.

*Kết đoạn:

- Khẳng định ý nghĩa của quốc ca

- Liên hệ: Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, trong các dịp lễ hay chào cờ đầu tuần, tôi và bạn hãy thật nghiêm túc khi cất lên bài ca của tổ quốc bởi đó không chỉ đơn thuần là hát một ca khúc mà còn là tình yêu, và niềm tự hào với dân tộc của mình.


Đề 20

Đọc phần trích sau và trả lời câu hỏi:

TẤT CẢ SỨC MẠNH

Có một cậu bé đang chơi ở đống cát trước sân. Khi đào một đường hầm trong đống cát, cậu bé đụng phải một tảng đá lớn. Cậu bé liền tìm cách đẩy nó ra khỏi đống cát.

Cậu bé dùng đủ mọi cách, cố hết sức lực nhưng rốt cuộc vẫn không thể đẩy được tảng đá ra khỏi đống cát. Đã vậy bàn tay cậu còn bị trầy xước, rướm máu. Cậu bật khóc rấm rứt trong thất vọng.

Người bố ngồi trong nhà lặng lẽ theo dõi mọi chuyện. Và khi cậu bé bật khóc, người bố bước tới: “Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?”.

Cậu bé thổn thức đáp: “Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố!”.

“Không con trai – người bố nhẹ nhàng nói – con đã không dùng đến tất cả sức mạnh của con. Con đã không nhờ bố giúp”.

Nói rồi người bố cúi xuống bới tảng đá ra, nhấc lên và vứt đi chỗ khác.

(Theo báo Tuổi trẻ - Bùi Xuân Lộc phỏng dịch từ “Faith to Move Mountains”).


Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và ngôi kể của phần trích trên.

Câu 2. Tìm 1 lời dẫn trực tiếp trong đạn trích và cho biết tại sao đó là lời dẫn trực tiếp

Câu 3. Theo em “tất cả sức mạnh” mà người bố muốn nói đến ở đây là gì?

Câu 4. Từ đoạn trích trên em rút ra bài học gì cho bản thân?

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về vai trò của tự lập trong cuộc sống của mỗi con người.

Gợi ý:

Câu

Nội dung cần đạt

1

Phương thức tự sự, ngôi kể thứ 3

2

Lời dẫn trực tiếp: “Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố!”.

Dấu hiệu nhận biết:

+ Lời dẫn đã thuật lại nguyện văn câu nói của người con

+ Lời dẫn được đặt trong dấu ngoặc kép


3

Tất cả sức mạnh” mà người bố nói đến ở đây ngoài sức mạnh của bản thân mỗi người, là ý chí, nghị lực, là lòng dũng cảm, kiên trì của mình thì còn là sự trợ giúp của những người khác nữa.

4

Bài học được rút ra: Tự lập là rất cần thiết nhưng đôi khi chúng ta cũng cần có sự giúp đỡ từ người khác để có được thành công. Không phải việc gì chúng ta cũng có thể tự mình làm được, khi ấy chúng ta đừng ngại nhờ sự trợ giúp của mọi người.


5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói từ đó giới thiệu vấn đề( vai trò của tự lập)

*Thân đoạn: Trình bày cụ thể những vai trò của tự lập

- Tự lập là một trong những thước đo để đánh giá phẩm chất, lối sống của mỗi người. Nó giúp ta hoàn thiện bản thân mình hơn.

- Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có cha mẹ ở bên để dìu dắt, giúp đỡ mỗi khi chúng ta gặp khó khăn trong khi đó cuộc sống lại có vô vàn khó khăn thử thách. Vì vậy, cần có tính tự lập để tự mình lo liệu, định đoạt cuộc đời cuộc đời của chính mình.

- Người có tính tự lập luôn tạo được thế chủ động trong công việc. Hơn thế nữa nó còn là cách để khẳng định nhân cách, bản lĩnh, nghị lực của mỗi người.Thật không quá khi nói tự lập chính là chiếc chìa khóa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực.

- Người có tính tự lập sẽ tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của những người xung quanh vì vậy sẽ được mọi người yêu quý. Ngược lại người luôn dựa dẫm ỉ lại vào người khác chắc chắn sẽ bị mọi người ghét bỏ, xem thường

- Dẫn chứng: Thực tế cuộc sống có nhiều tấm gương nhờ tự lập mà thành công. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành với hai bàn tay trắng hoàn toàn dựa vào chính mình bôn ba khắp năm châu bốn bể tìm đường cứu nước mang lại nền độc lập, tự do cho đất nước. Hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay sau một cơn bạo bệnh nhưng nhờ tự lập đã dùng chân viết thay tay, trở thành nhà giáo ưu tú, trở thành tấm gương sáng về nghị lực phi thường cho giới trẻ hiện nay.

*Kết đoạn:

- Khẳng định vai trò của tự lập: Tự lập là đức tính đầu tiên con người cần rèn luyện nếu muốn thành công.

Bài học: Từ nhận thức trên, chúng ta cần hướng tới hành động bằng cách cố gắng hành động, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, không dựa dậm ỉ lại vào những người xung quanh.

Liên hệ. Là học sinh, chúng ta cần rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ, cố gắng học tập, trau dồi về tri thức, rèn luyện về đạo đức, tự giác học thật thi thật, tự tạo cho mình một cách sống có văn hóa để sau này thành người có ích cho xã hội.Đề 21:

Đọc phần trích sau và trả lời câu hỏi:

Ngày xưa, bên sườn của một quả núi lớn có một tổ chim đại bàng. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyên ấp quả trứng lớn ấy. Ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp nhưng buồn thay, chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém. Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà nó đang sổng nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó lớn lao hơn. Một ngày kia, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thây những chủ chim đại bàng đang sải cánh bay cao.

- Ồ, uớc gì tôi có thể bay như những con chim đó!

Bầy gà cười ầm lên:

- Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao.

Việc đó tái diễn vài lần, mỗi lần đại bàng nói ra ước mơ của mình, bầy gà lại bảo nó điều đó không thể xảy ra. Đại bàng tin là thật, nó không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết”.

(Nguồn: Internet)


Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và ngôi kể của phần trích trên.

Câu 2. Xác định và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn sau: Ồ, uớc gì tôi có thể bay như những con chim đó!”

Câu 3. Chỉ ra các phép liên kết hình thức được sử dụng trong những câu văn sau: Ngày xưa, bên sườn của một quả núi lớn có một tổ chim đại bàng. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyên ấp quả trứng lớn ấy. Ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp nhưng buồn thay, chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà.

Câu 4. Bài học mà em rút ra được từ phần trích trên là gì?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về vai trò của ước mơ trong cuộc sống

Câu

Nội dung cần đạt

1

 • Phương thức tự sự, ngôi kể thứ 3

2

 • Thành phần cảm thán: ồ

3

 • Phép lặp: đại bàng, gà, trứng, núi

 • Phép thế: Quả trứng lớn ấy ( ở câu 3) được thế cho “ quả trứng đại bàng”

4

 • Mỗi con người đều có những ước mơ riêng nhưng nếu ta không có ý chí, không có lòng quyết tâm thì ước mơ mãi chỉ là thứ viển vông, xa vời. Vì thế nếu có ước mơ chúng ta cần có ý chí vững chắc, niềm tin mạnh mẽ vào khả năng của mình. Có như vậy, con người mới phát huy năng lực thực sự của bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.


 • Không nên chế giễu ước mơ của người khác bởi điều đó có thể thay đổi cả cuộc đời của một con người theo hướng xấu đi.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (vai trò củ ước mơ)

*Thân đoạn:

- Ước mơ có thể vĩ đại hay nhỏ bé nhưng phàm đã là con người thì ai cũng có ước mơ. Chính ước mơ làm cho cuộc sống của mỗi người thêm tươi đẹp, thêm ý nghĩa.

- Ước mơ là động lực giúp con người phát triển và hoàn thiện mình hơn, giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để từ đó tìm được thành công trong cuộc sống. Thật không quá khi nói rằng ước mơ chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực

- Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trong tim mỗi chúng ta nó hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp.

- Không có ước mơ bạn sẽ không xác định được mục tiêu sống của mình là gì. Chính vì không xác định được phương hướng sẽ dẫn tới bạn sẽ sống hoài sống phí, và trở thành người tụt hậu bị bạn bè, xã hội bỏ lại phía sau.

- Dẫn chứng: Nếu không phải là mong muốn, ước vọng về một nền hòa bình độc lập cho dân tộc, thì người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong một ngày tháng 6 năm ấy làm sao có thể can đảm, dũng cảm rời bến cảng Nhà Rồng để chính thức bắt đầu cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước để rồi cuối cùng sau bao khó khăn vất vả, Bác đã tìm ra con đường đi cho dân tộc VN

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về vai trò của ước mơ

- Rút ra bài học và liên hệ bản thân:

- Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hi vọng.

- Phải không ngừng học tập, rèn ý chí, trau dồi kĩ năng sống để biết ước mơ và biến ước mơ thành hiện thựcĐề 22

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Hoa hồng tặng mẹ

Anh dừng lại một tiệm bán hoa để mua hoa gửi tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh ở khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến bên và hỏi nó sao lại khóc.

- Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu - nó nức nở - nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá bán hoa hồng đến 2 dolar.

Anh mỉm cười và nói với nó:

- Đến đây chú sẽ mua cho cháu.

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không.

Nó vui mừng trả lời:

- Dạ, chú cho cháu đi nhờ xe đến nhà mẹ cháu.

Nó chỉ đường cho anh lái xe đến nghĩa trang, nơi có phần mộ vừa đắp. Nó chỉ vào ngôi mộ và nói:

- Đây là nhà của mẹ cháu.

Nói xong, nó ân cần đặt bông hoa hồng lên mộ.

Tức thì anh quay lại tiệm bán hoa hủy bỏ dịch vụ gửi hoa và mua một bó hoa hồng thật đẹp. Suốt đêm đó anh đã lái xe một mạch 300km về nhà để trao tận tay mẹ bó hoa. (Quà tặng cuộc sống, theo nguồn Internet)

Câu 1/ Xác định phương thức biểu đạt chính và ngôi kể của văn bản trên?

Câu 2/ Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu: Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu - nó nức nở - nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá bán hoa hồng đến 2 dolar.


Câu 3/ Theo em, hai nhân vật: em béanh thanh niên, ai là người con hiếu thảo? Vì sao?

Câu 4/ Từ văn bản trên, em rút ra bài học gì cho cuộc sống của mình?

Câu 5. Từ câu chuyện trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của tình mẫu tử.

GỢI Ý:

1

Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

Ngôi kể: Thứ ba

2

Thành phần phụ chú: nó nức nở

3

- Trong câu chuyện trên, cả cô béanh thanh niên đều là những người hiếu thảo. 

- Vì cả hai đều nhớ đến mẹ, đều biết cách thể hiện lòng biết ơn và tình yêu với mẹ của mình

4

Bài học rút ra từ câu chuyện:

 • Cần hiếu thảo với cha mẹ của mình, sự hiếu thảo cần phải được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể

 • Nếu hôm nay không quan tâm cha mẹ rất có thể đến khi cha mẹ không còn chúng ta sẽ cảm thấy rất ân hận và khi ấy dù có muốn cũng không còn ai cho ta quan tâm nữa

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói để dẫn dắt vào vấn đề nghị luận (ý nghĩa của tình mẫu tử)

*Thân đoạn: Nêu ý nghĩa của tình mẫu tử + dẫn chứng

- Trong cuộc đời có nhiều tình cảm cao đẹp nhưng thiêng liêng và cao cả hơn cả chính là tình mẫu tử.

- Tình mẹ là tình cảm đầu tiên của mỗi con người. Sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, giây phút được nghe đứa con bé bỏng cất tiếng khóc chào đời là giây phút hạnh phúc nhất của người mẹ. Và tình cảm ấy sẽ theo con đi đến hết cuộc đời

- Hơn thế tình mẹ là tình cảm vừa có yếu tố máu thịt vừa mang tinh thần cao cả. Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ.

- Mẹ là người đã sinh ra con, mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày để cho con có hình hài, dáng đứng. Công đức sinh thành của mẹ không gì sánh bằng.

- Mẹ không quản bao vất vả, nắng mưa đã nuôi dưỡng, chăm sóc con thành người. Dòng sữa ngọt ngào, lời ru của mẹ đã nuôi dưỡng con cả về vật chất và tinh thần. Lúc con ốm, con đau, mẹ lo lắng, chăm sóc đêm ngày, lúc con ngoan ngoãn, lớn khôn, mẹ sung sướng, tự hào. Mỗi bước trưởng thành của con mẹ thêm vất vả, gian nan.

- Mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên trong cuộc đời con, mẹ dạy bảo con bài học làm người, uốn nắn con từng lời ăn tiếng nói, chỉ bảo con từng điều hay, lẽ phải.

- Ngay cả trên bước đường đời con có vấp ngã, thất bại, buồn đau thì không ai khác, mẹ chính là điểm tựa bình yên nhất, là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho con, che chở, bảo vệ con, tiếp thêm cho con sức mạnh.

Thử hình dung, nếu một ngày không còn mẹ trên đường đời, chắc chắn đó sẽ là ngày buồn thảm nhất, chắc chắn đứa con sẽ là người bất hạnh nhất bởi sẽ không còn mẹ để được lo lắng, yêu thương, dạy bảo, chăm sóc.

* D/C: Có biết bao câu chuyện cảm động về tình mẹ. Người mẹ trong câu chuyện “Người mẹ một mắt”, đã hi sinh chính con mắt của mình để “con được nhìn thế giới ”. thật cảm động biết bao. - Câu chuyện về người mẹ Nhật Bản đã dùng cả tấm thân mình che chở con trong trận động đất lịch sử khiến ai trong chúng ta cũng phải xúc động. Dòng chữ cuối cùng người mẹ để lại trên chiếc điện thoại“Nếu con có thể sống, con phải nhớ rằng mẹ luôn yêu con” mãi là bức thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. *Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề + Rút ra bài học

- Khẳng định lại vấn đề: Ý nghĩa to lớn của tình mẫu tử

- Bài học:

+ Trân trọng tình mẫu tử, hiếu thảo với cha mẹ…

+ Liên hệ: Là học sinh, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô. Đó là cách thiết thực nhất để thể hiện chữ hiếu, đạo làm con.Đề 23

Đọc đoạn lời bài hát sau:

Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội

Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao

Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng

Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông 


Và sao không là gió, là mây để thấy trời bao la?

Và sao không là phù sa dâng mỡ màu cho hoa?

Sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa?

Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư?

 

Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông?

Và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung?

Sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc?

Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư?

(Trích lời bài hát Khát Vọng – Phạm Minh Tuấn)

Câu 1. Chỉ phương thức biểu đạt chính của phần trích trên

Câu 2. Chỉ ra và phân tích hiệu quả của các biện pháp tu từ được sử dụng trong lời bài hát trên?

Câu 3. Lời bài hát gợi cho em những suy nghĩ gì về cuộc sống của chính mình?

Câu 4. Từ những ca từ trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của những khát vọng sống cao đẹp

GỢI Ý:

1

PTBĐ: Biểu cảm

2

HS chỉ ra được biện pháp tu từ chính là điệp ngữ và câu hỏi tu từ và liệt kê

+ Điệp ngữ: Hãy sống như, và sao không là… + Câu hỏi tu từ : Và sao…? Sao …? + Liệt kê: sông, núi, biển, gió, mây, bài ca … – Tác dụng: Các biện pháp tu từ trên nhấn mạnh khát vọng cao đẹp của nhạc sĩ, đặc biệt còn khiến lời ca như giục giã nhắc nhở con người về lẽ sống tốt đẹp, sống hết mình, sống có ích cho cuộc đời.

3

Lời bài hát đem đến bài học

+ Bài học về ước mơ, lý tưởng, khát vọng đẹp cần có ở mỗi người trong cuộc sống. Con người sống phải hết mình, sống có nhiệt huyết, có ước mơ khát vọng.

+ Dù là ai, ở đâu, làm gì, bản thân cần khắc phục hoàn cảnh, cố gắng vươn lên, đóng góp phần nhỏ bé nhưng tốt đẹp cho cuộc đời chung có như thế cuộc đời của chúng ta mới có ý nghĩa.

4


*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề : ý nghĩa của những khát vọng sống cao đẹp

* Thân đoạn: Nêu rõ ý nghĩa của những khát vọng sống đẹp

- Khát vọng là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Nó thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó. Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.

- Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà con người ta hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng. Nó chính là mục đích cho mọi hành động của mỗi chúng ta

- Khát vọng sống đẹp sẽ khiến cho cuộc đời của chúng ta trở nên có ý nghĩa và cũng vì thế mà nó khiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn

- Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người. Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.

- Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

*Bài học

- Hiểu được ý nghĩa của khát vọng.

- Có ý thức nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, biến những thói xấu thành lối sống có khát vọng cao đẹp.
Đề 24

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

BÀN TAY YÊU THƯƠNG

Trong một tiết dạy vẽ, có giáo viên bảo các em học sinh lớp một vẽ về điều gì làm cho em thích nhất trong đời.

Cô giáo thầm nghĩ "Rồi các em cũng lại vẽ những gói quà, những ly kem hoặc những món đồ chơi, quyển truyện tranh". Thế nhưng cô đã hoàn toàn ngạc nhiên trước một bức tranh lạ của một em học sinh Douglas: bức tranh vẽ một bàn tay.

Nhưng đây là bàn tay của ai? Cả lớp bị lôi cuốn bởi một hình ảnh đầy biểu tượng này. Một em phán đoán

- "Đó là bàn tay của bác nông dân".

Một em khác cự lại:

-  "Bàn tay thon thả thế này phải là bàn tay của một bác sĩ phẫu thuật....".

Cô giáo đợi cả lớp bớt xôn xao dần rồi mới hỏi tác giả. Douglas cười ngượng nghịu:

- "Thưa cô, đó là bàn tay của cô ạ!".

Cô giáo ngẩn ngơ. Cô nhớ lại những phút ra chơi thường dùng bàn tay để dắt Douglas ra sân, bởi em là một cô bé khuyết tật, khuôn mặt không đuợc xinh xắn như những đứa trẻ khác, gia cảnh từ lâu lâm vào tình cảnh ngặt nghèo. Cô chợt hiểu ra rằng tuy cô vẫn làm điều tương tự với các em khác, nhưng hóa ra đối với Douglas bàn tay cô lại mang ý nghĩa sâu xa, một biểu tượng của tình yêu thương.

(Mai Hương, Vĩnh Thắng – Quà tặng cuộc sống)

Câu 1:Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản

Câu 2: Xác định và gọi tên thành phần biệt lập được sử dụng trong câu: “Thưa cô, đó là bàn tay của cô ạ!”

Câu 3: Thông điệp của văn bản trên là gì?

Câu 4: Nếu được cô giáo yêu cầu vẽ một điều mà em thích nhất thì em sẽ vẽ gì? Vì sao? (viết 5 – 7 dòng)

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về vai trò của tình yêu thương trong cuộc sống.

Câu

Nội dung

Câu 1

Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

Câu 2

Thành phần biệt lập: Thưa cô (thành phần gọi đáp)

Câu 3

Thông điệp: Tình yêu thương, sự đồng cảm, giúp đỡ trong cuộc sống bắt nguồn từ những điều rất đỗi bình thường nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tình yêu thương khi xuất phát từ tấm lòng chân thành, không toan tính sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, mang lại nghị lực sống, giúp họ vươn lên, vượt qua những bất hạnh trong cuộc đời.

Câu 4

Các em lựa chọn điều mình thích vẽ nhất và lí giải sao cho hợp lí.

Câu 5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận (ý nghĩa của tình yêu thương)

*Thân đoạn: Bàn về ý nghĩa cụ thể của tình yêu thương

-Tỉnh yêu thương là điều không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, sống để yêu thương từ khi ta chào đời đến khi ta xuôi tay nhắm mắt, ta đều được sống trong tình yêu thương của ba mẹ, người thân, là bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ. Không có tình yêu thương của mọi người, cuộc sống của chúng ta sẽ rất bất hạnh.

- Tình yêu thương là 1 tình cảm đẹp, nó được ví như dòng suối mát trong, như biển cả mênh mông, như vầng trăng sáng đẹp. Nó là chất keo vô hình gắn kết giữa người và người; là liều thuốc giải cho những cãi vã xung đột, những xích mích hận thù Nó là sức mạnh nâng đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh; là ánh sáng xua đi bóng tối khổ đau ;là tiếng gọi thức tỉnh cho những ai lạc lối lầm đường

- Sống biết yêu thương không có nghĩa là ta sẽ mất đi mà là ta đang nhận lại: nhận lại yêu thương, nhận lại niềm vui, nhận lại sự thanh thản và hạnh phúc

- Những người sống biết yêu thương thường được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ. Trái lại, nếu sống vị kỉ, hẹp hòi sẽ bị người ta ném cho ánh mắt của sự ghét bỏ, coi thường.

- Dẫn chứng:

+ Vua Trần Nhân Tông cởi áo hoàng bào khoác cho một người lính run lên vì rét hay Ca sĩ Thủy Tiên vì thương đồng bào Miền Trung gặp thiên tai, lũ lụt nên đã đứng ra kêu gọi ủng hộ giúp họ vượt qua khó khăn.

+ Câu thơ của Kahlil Gibran -  một thi sĩ và họa sĩ người Mỹ gốc Liban

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

*Kết đoạn

- Khẳng định lại về ý nghĩa của tình yêu thương

- Bài học: Sống phải biết yêu thương. Trước hết là yêu thương cha mẹ, anh chị em, rồi đến thầy cô bạn bè.. Tình yêu thương luôn được cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể. Đó là sự chia sẻ, giúp đỡ mọi người đặc biệt là những người gặp khó khăn hoạn nạn, có như thế nó mới thực sự có ý nghĩa.


Đề 25

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu (Câu 1 đến Câu 4).

Sẻ chia từng chiếc khẩu trang

        Bạn đã nghe đến chuyện phát bánh mì miễn phí cho người nghèo hay những thùng trà đá miễn phí để bên đường. Hoặc những chai nước suối được chính các anh cảnh sát giao thông phát cho người dân trên những nẻo đường về quê ăn Tết. Thì trong mùa dịch, chính là những bịch khẩu trang được phát miễn phí khắp các ngõ phố từ Bắc vô Nam, không tỉnh nào là không có. Tại các công viên hay khu tập trung công cộng, bạn sẽ bắt gặp nhiều bạn sinh viên cầm trên tay những chiếc khẩu trang đi phát cho những người chưa có cơ hội mua được. Mọi người sẵn sàng chia sẻ khẩu trang khi bắt gặp người đang không có khẩu trang. 

        Khi một số cửa hàng tăng giá khẩu trang, thì những cửa hàng khác lại không bán khẩu trang. Họ chỉ phát miễn phí. Người dân đến mua hàng hay đi qua có thể ghé qua tự lấy khẩu trang miễn phí nếu cần. Chỉ cần bước chân vào một hiệu thuốc, nhân viên sẽ hỏi bạn có cần khẩu trang không và tự động để khẩu trang vào túi cho bạn. Và tất nhiên đó là miễn phí.   

(Trích Câu chuyện về tình dân tộc Việt mùa đại dịch từ virus Corona)

Câu 1.Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên

Câu 2.Tìm và gọi tên một phép liên kết có trong đoạn văn thứ nhất?

Câu 3.Những việc làm của các bạn sinh viên và các cửa hàng có ý nghĩa như thế nào trong việc phòng chống dịch bệnh?

Câu 4.Theo em việc làm của rất nhiều cá nhân và tập thể trong văn bản trên có cần được ca ngợi không? Vì sao? Bản thân em cần phải làm gì để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh?

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự cảm thông, chia sẻ

Gợi ý

Câu

Đáp án

Câu 1

- Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên: tự sự.

Câu 2

- Một phép liên kết: lặp từ “khẩu trang” ở câu (4) và câu (5).

Câu 3

- Việc làm của các bạn sinh viên và các cửa hàng phát khẩu trang miễn phí có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của mọi người và phòng chống dịch bệnh. Hành động đó cũng là biểu tượng đẹp của sự sẻ chia trong cuộc sống.

Câu 4

- Theo em việc làm của rất nhiều cá nhân và tập thể trong văn bản trên cần được ca ngợi vì đó là những nghĩa cử cao đẹp vì những hành động ấy thể hiện sự tương thân tương ái của đồng bào trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước.

- Để chung tay đẩy lùi dịch, bản thân em:

+ Chấp hành quy định cách li của Nhà nước.

+ Tuyên truyền nâng cao ý thức cách li đối với mỗi người.

+ Chung tay giúp đỡ người khó khăn trong điều kiện bản thân có thể làm được.

5

*Mở đoạn : Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của sự đồng cảm, chia sẻ trong cuộc sống)

*Thân đoạn :

- Cảm thông và chia sẻ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc VN vì vậy chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống đó.

- Trong xã hội còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn: Trẻ mồ côi, người nghèo, người kiếm sống lang thang, nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật, nạn nhân của thiên tai, những căn bệnh quái ác, những cảnh ngộ éo le... Sự đồng cảm chia sẻ sẽ giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin trong cuộc sống để họ có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống của mình.

- Đồng cảm sẻ chia chính là mảnh đất ươm mầm cho nhiều điều tốt đẹp khác. Đó là yêu thương, là tinh thần đoàn kết . Và cũng vì thế mà nó giúp ta hoàn thiện bản thân mình hơn. Đồng cảm sẻ chia gắn kết con người, góp phần làm cho gia đình hạnh phúc, tập thể đoàn kết, xã hội tốt đẹp

- Biết đồng cảm sẻ chia cũng là biết cho đi những điều tốt đẹp, ta sẽ nhận lại được tình yêu mến, quý trọng của mọi người. Ta sẽ tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Còn ngược lại nếu ta sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình thì chắc chắn mọi người sẽ nhìn ta bằng ánh mắt của sự coi thường

*Dẫn chứng: Ca sĩ Thủy Tiên : Một tấm lòng, một con người luôn biết chia sẻ cảm thông với người khác là ca sĩ Thủy Tiên. Dù bận rộn với lịch trình biểu diễn của mình nhưng cô vẫn dành thời gian để làm từ thiện. Đặc biệt trong những ngày miền Trung bị lũ lụt hoành hành, Thủy Tiên đã kêu gọi được hàng trăm tỉ đồng và đi đến tận nơi để ủng hộ bà con miền Trung. Tấm lòng vì mọi người của cô thật đáng trân trọng.

*Kết đoạn

- Khẳng định lại về ý nghĩa của sự đồng cảm, sẻ chia

- Bài học:
+ Cần phải biết sống đẹp đồng cảm với gia đình và mọi người

+ Sự cảm thông, chia sẻ không chỉ biểu hiện bằng lời nói, cử chỉ, thái độ mà còn bằng những hành động thiết thực, phù hợp với khả năng của mỗi người. Có như thế nó mới thực sự có ý nghĩa.


Đề 27

Đọc kĩ đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

Chuyện kể rằng : em, cô gái mở đường

Để cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương

Cho đoàn xe kịp giờ ra trận

Em đã lấy tình yêu tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa

Đánh lạc hướng thù. Hứng lấy những luồng bom…

Đơn vị tôi hành quân qua con đường mòn

Gặp hố bom nhắc chuyện người con gái

Một nấm mộ, nắng ngời bao sắc đá

Tình yêu thương bồi đắp cao lên…

(Trích Khoảng trời, hố bom của Lâm Thị Mỹ Dạ)

Câu 1: Xác định thể thơ và phương thức biểu đạt.

Câu 2: Người con gái trong đoạn thơ đã hi sinh như thế nào?

Câu 3: Từ đoạn thơ em có cảm nghĩ gì về con người Việt Nam?

Câu 4. Đoạn trích gợi em nghĩ tới những tác phẩm nào trong chương trình Ngữ văn lớp 9?

Câu 5. Từ đoạn thơ trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của lòng yêu nước

Gợi ý

Câu

Đáp án

1

-Thể thơ tự do - PTBĐ: biểu cảm

2

- Người con gái trong đoạn thơ đã hi sinh vì bị trúng bom đạn của kẻ thù 

- Những lời thơ cho thấy sự hi sinh của người con gái : Em đã lấy tình yêu tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa /Đánh lạc hướng thù. Hứng lấy những luồng bom…


3

Từ đoạn thơ trên, ta nhận ra con người Việt Nam là những con người anh dũng , bất khuất , kiên trung. Ngay cả những cô gái thanh niên xung phong với vẻ ngoài mảnh mai, yếu ớt nhưng chí hướng của những người con gái ấy thì không hề nhỏ bé. Họ sẵn sàng đi trước mở đường, sẵn sàng hi sinh để mang lại sự tự do , độc lập cho dân tộc. Người Việt Nam không bao giờ chịu bé nhỏ , chịu cúi đầu trước khó khăn , gian khổ. Càng trong những hoàn cảnh khắc nghiệt , khó khăn , người dân ta càng kiên cường, thông minh và can đảm. Đó chính là một trong những phẩm chất đáng khen ngợi ở con người Việt Nam. Chính điều này đã làm nên chiến thắng vẻ vang trong lịch sử dân tộc và mang lại tự do , độc lập cho nước nhà. 

4

Đoạn trích gợi em nghĩ tới những tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 9 như : "Những ngôi sao xa xôi " của Lê Minh Khuê , " Bài thơ về tiểu đội xe không kính " của Phạm Tiến Duật

5

Gợi ý:

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (sức mạnh của lòng yêu nước)

*Thân đoạn: Nêu rõ sức mạnh của lòng yêu nước

- Trong quá khứ lòng yêu nước tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc, là yếu tố quyết định chiến thắng, giúp chúng ta đánh bại những kẻ thù tàn bạo và hùng mạnh nhất trên thế giới. (Dẫn chứng: Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ trường kì, nếu không có tinh thần yêu nước một lòng thì làm sao dân tộc ta có thể chiến thắng được những kẻ thù tàn bạo như vậy được.

- Trong thời đại ngày nay, đất nước chúng ta đang phải đối mặt với nhất nhiều khó khăn thử thách. Đó là thiên tai lũ lụt, là dịch bệnh đang hoành hành . Và chính lòng yêu nước đã giúp chúng ta có thêm sức mạnh, bản lĩnh để chiến thắng thiên tai, dịch bệnh.

- Có lòng yêu nước , mi con người VN hiện đại sẽ sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với đất nước, có khát vọng xây dựng đất nước giàu đẹp . Như thế đất nước sẽ ngày một phát triển hơn.

- Mặc dù sống trong thời bình nhưng trong những năm gần đây, chủ quyền của chúng ta vẫn bị đe doạ. Và khi ấy, lòng yêu nước chính là thành trì kiên cố để chúng ta giữ vững chủ quyền của dân tộc mình.

- Dân chứng: Trong khi dịch bệnh covid đang hoành hành khắp nơi, và VN cũng không phải là ngoại lệ thì chúng ta, bằng lòng yêu nước và trách nhiệm với dân tộc, toàn thể người dân đã cùng tham gia phòng chống dịch. Rất nhiều những người “chiến sĩ áo trắng” đã phải từ biệt gia đình, chấp nhận hiểm nguy xung phong vào tuyến đầu chống dịch, rất nhiều nhng người lính trẻ, những chiến sĩ công an đã phải nhường doanh trại cho những người phải cách ly. Đó không chỉ là trách nhiệm với công việc của bản thân mà còn là một biểu hiện của lòng yêu nước. Chính lòng yêu nước đã tiếp thêm cho họ sức mạnh để họ vượt qua được mọi khó khăn.

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về sức mạnh của lòng yêu nước

- Bài học:

+ Chúng ta phải ý thức rõ vai trò của đất nước đối với mỗi con người, ra sức bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước lên tầm cao mới. Đó chính là cách thiết thực nhất để thể hiện tình yêu đất nước của mình.

+ Là học sinh, để góp phần vào truyền thống yêu nước của dân tộc, chúng ta phải không ngừng học tập, phấn đấu tu dưỡng về đạo đức để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh trong tương lai.


Đề 28

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu câu:

NGỌN LỬA

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu câu: Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc An Độ, người đi đường thường. giữ ấm bằng một chiếc nổi đất nhỏ, cho than hồng vào và đậy nắp cho kín. Sau đó họ lấy dây ràng kĩ quanh nổi rồi dùng khăn vải bọc lại. Khi đi ra ngoài, ho cắp chiếc lồng ấp trên vào người cho ấm.

Ba người đàn ông nọ cùng đi đến đền thờ. Đường thì xa nên cứ đi một lúc. họ lại nghỉ chân rồi mới đi tiếp. Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngổi co rúm lại vì lạnh. Anh ta vội mở chiếc lồng của mình ra lấy lửa mồi cho những chiếc lồng ấp của họ để tất cả mọi người đều được sưởi ấm. Lần đó, anh ta cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc An.

Thế rồi, cả nhóm người lại lên đường. Đêm đã khuya. Đường đi tối mịt không có lấy một ánh sao. Người bộ hành thứ hai mở chiếc lồng sưởi của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo. Anh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn.

Người thứ ba cười nhạo hai người bạn đồng hành của mình: “Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế."

Nghe thế, họ bảo anh ta: “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn".

Anh này mở chiếc lồng sưởi ấm của mình ra thì hởi ôi, lửa đã tắt ngúm từ bao giờ, chỉ còn lại tro và vài mẩu than leo lét sắp tàn. [...]

(Trích Ngọn lửa, Trái tim có điều kì diệu, NXB Trẻ, 2013, tr. 86 - 87

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt và ngôi kể của đoạn trích.

Câu 2. Xác định lời dẫn trực tiếp trong đoạn trích

Câu 3. Mỗi người đàn ông trong câu chuyện có một cách ứng xử riêng đối vớ những người bộ hành. Em đồng ý với cách ứng xử của ai? Vì sao?

Câu 4. Nhận xét ý nghĩa nhan đề Ngọn lửa.

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của lòng tốt trong cuộc sống hàng ngày


Gợi ý

Câu

Nội dung

Câu 1


Phương thức tự sự

Ngôi kể thứ 3

Câu 2


Lời dẫn trực tiếp:

+ “Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế."

+ “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn".

Câu 3

-Đồng ý với cách ứng xử của người đàn ông thứ nhất và thứ hai vì họ đã chia sẽ những gì mình có để cứu giúp những người đang gặp nạn.

Câu 4

Đây là một nhan đề giàu ý nghĩa. Ngọn lửa không chỉ mang lớp nghĩa thực mà còn là một hình ảnh ẩn dụ

+ Đó là ngọn lửa ấm nóng, sưởi ấm, chiếu sáng cho con người

+ Là ngọn lửa của tình yêu thương chia sẻ

Câu 5

*Mở đoạn: Giới thiệu về sự cần thiết của lòng tốt

*Thân đoạn: Lòng tốt là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống con người hiện nay.

+ Lòng tốt chính là lòng yêu thương, quan tâm, sẻ chia, vị tha đến những người xung quanh và rộng ra là đến cả muôn vật muôn loài xung quanh ta. Người có lòng tốt là người biết quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia với người khác, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn.
+ Đường đời vốn nhiều chông gai, không ai là không từng vấp ngã. Khi người ngã, đưa đôi tay nắm lấy bàn tay đang cần sự giúp đỡ của họ để rồi khi chính bản thân rơi vào hoàn cảnh tương tự, sẽ có một bàn tay khác nắm lấy tay ta, sẻ chia, giúp đỡ.

+ Lòng tốt không chỉ giúp cho con người gần con người hơn, biết sống yêu thương nhau hơn mà còn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

+ Hãy thử tưởng tượng một xã hội chỉ toàn những con người xấu xa, ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho chính mình thì thế giới này sẽ chỉ toàn những ganh ghét, hãm hại lẫn nhau, rồi sự sống sẽ đi về đâu?

+ Hơn thế nữa, lòng tốt là một trong những quy chuẩn đạo đức của con người. Nó giúp cho con người sống người hơn, rời xa với lớp thú không có tình yêu,không có cảm xúc.

+ Dẫn chứng: Nguyễn Ngọc Mạnh, những mạnh thường quân…

*Kết đoạn:

+ Hãy sống và đối xử tốt với mọi người.

+ Nhưng không phải là lòng tốt một cách ngu ngốc và mù quáng.

+ Lòng tốt đặt không đúng chỗ hại mình mà hại cả những người xung quanh.Đề 30 .Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

            Ngoài sự kiện bóng đá, thì cả gần nửa thập kỉ chúng ta mới lại có sự kiện khơi dậy được sự gắn bó, sự đồng lòng đồng sức từ chính quyền đến người dân về sự tương thân, tương ái, về sự đùm bọc che chở, nghĩa đồng bào của những người chung một mái nhà Việt Nam, chung một dân tộc Việt Nam mãnh liệt đến như thế. Sự kết nối mãnh liệt ấy lạ lùng thay không phải từ niềm vui lớn lao vĩ đại mà từ nỗi lo buồn trong hoạn nạn.

Những dòng người dài dằng dặc hối hả ra sân bay chờ đợi giây phút được chen chân lên máy bay trở về tổ quốc. Cảm giác hạnh phúc vỡ òa khi đặt chân xuống đất mẹ thiêng liêng: yên tâm rồi, an toàn rồi... Dẫu còn mệt mỏi sau chuyến bay dài, dẫu phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ ở sân bay, dẫu phải cách ly 14 ngày mới được về nhà nhưng cảm giác bình yên, được bảo vệ đó là điều hạnh phúc lớn nhất mà mọi người tìm kiếm trong hành trình trở về quê hương lúc này.

Bao nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng vì cộng đồng. Những chuyến bay đi đến tâm dịch bất chấp hiểm nguy để đón những người con xa xứ. Các y, bác sĩ tận tụy thầm lặng, chấp nhận hi sinh đứng ở hàng đầu chống dịch. Các chiến sĩ quân đội vừa gánh vác trách nhiệm bảo vệ non sông vừa xông lên mặt trận chống dịch. Họ nhường doanh trại cho dân vào rừng ngủ lán, vừa canh gác bảo vệ cho dân, vừa lo tiếp tế lương thực, cơm ăn nước uống…

(Theo báo Giáo dục thời đại, )

Câu 1.Theo em dịch bệnh nào được nhắc đến trong đoạn trích trên?

Câu 2 . Nội dung chính của đoạn trích là gì?

Câu 3 . Đoạn trích khơi gợi trong em những tình cảm gì?

Câu 4 . Theo em chúng ta cần làm để phòng chống dịch bênh?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của tinh thần đoàn kết dân tộc trong đại dịch

Gợi ý:

Câu

Đáp án

Câu 1

Dịch bệnh Covid 19

Câu 2

Nội dung chính của đoạn trích: Đoạn trích nói đến tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, tình nhân ái và sự hi sinh cao cả của con người và dân tộc VN trước đại dịch covid 19

Câu 3


Đoạn trích khơi gợi trong ta niềm tự hào về tinh thần dân tộc, lòng biết ơn đối với nhà nước, với những người đã hi sinh thân mình để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân trước đại dịch

Câu 4


- Tìm hiểu về tính chất nguy hiểm của Virus

- Thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân và cộng đồng như:

+ Hạn chế tập trung đông người, tránh không tiếp xúc với ng bị bệnh hoặc có các dấu hiệu bị bệnh;

+ Đeo khẩu trang, xúc miệng, rửa tay thường xuyên đúng cách;

+ Tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ bữa bảo đảm dinh dưỡng, ngủ đủ giấc nhằm nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng. Đảm bảo môi trg sống sạch sẽ, thường xuyên lau chùi…,

+ Nếu có triệu chứng thì cần gọi ngay cho cơ sở y tế gẫn nhất,

+ Thực hiện tốt yêu cầu cách li khi cần…

=>Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh là việc làm có ý nghĩa quan trọng thể hiện trách nhiệm của bản thân trước cộng đồng góp phần đẩy lùi Covits 19.

Câu 5

*Mở đoạn

- Giới thiệu, dẫn dắt về vấn đề cần nghị luận: Tinh thần đoàn kết dân tộc.

*Thân đoạn

- Vai trò, sức mạnh, ý nghĩa của tinh thần đoàn kết dân tộc.

+ Đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh to lớn đối với thời cuộc đất nước, là việc nên làm, giúp gắn kết con người với con người trong một xã hội nhất là khi đại dịch đang khiến cuộc sống của rất nhiều người lâm vào cảnh khó khăn

+ Tinh thần đoàn kết dân tộc khiến con người biết bao dung, biết cách cho, nhường nhịn và sẻ chia.

+ Tinh thần đoàn kết giúp đem lại cuộc sống hòa bình, tốt đẹp. Mỗi người biết cách nhìn cuộc sống một cách tích cực hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy truyền thống dân tộc ấy được phát huy trong tình hình chống “giặc” COVID-19.

- Dẫn chứng, chứng minh hành động cụ thể.

Dịch bệnh COVID-19 đã càn quét, gây ảnh hưởng về Sức Khỏe, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Là một nước nằm trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh, Việt Nam đã có những cách xử lý tuyệt vời, làm thế giới thán phục. Có thể nói, chính nhờ sức mạnh của tinh thần đoàn kết đã giúp đất nước ta bước đầu chiến thắng trên mặt trận chống virus SARS-CoV2.

+ Ngay từ lúc dịch bệnh bùng phát, giữa bối cảnh nhiều quốc gia hoang mang lo lắng, chính phủ nước ta đã có động thái quyết tâm, thể hiện trách nhiệm bảo vệ, giúp đỡ công dân, tạo điều kiện đón họ trở về từ vùng dịch. Phương ngôn của Thủ tướng chính phủ lúc đó chính là “Việt Nam quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19”.

+ Các hoạt động thiện nguyện, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

+ Cây ATM phát gạo miễn phí. Các thành phố lớn, quy tụ đông đảo những người lao động nhập cư tổng đại dịch bị thất nghiệp đã được các bạn trẻ, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ. Trong thời gian cách lý, nhiều nhóm thiện nguyện đã tổ chức địa điểm phát đồ ăn, nước uống. Hay ở Sài Gòn, những tiệm kinh doanh ăn uống tự nguyện đóng cửa, tập trung phục vụ nấu cơm chay ngày 2 bữa, phát cho dân nghèo…

+ Sự hi sinh của các bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19.

+ Học sinh, sinh viên các trường đại học phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân.

=> Tất cả những hành động thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc ấy đã giúp chúng ta từng bước đẩy lùi được dịch bệnh, để đời sống của con người VN lại trở về với nhịp sống bình yên hàng ngày

*Kết đoạn:

- Phát huy tinh thần đoàn kết- Qua những hành động tốt đẹp, ý nghĩa đó giúp ta thêm yêu, tự hào về dân tộc hơn. Là người con của Việt Nam, chúng ta cần nhắc nhở bản thân phải giữ gìn và nhân rộng tinh thần ấy.
Đề 31. Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:


Vào một buổi học, thầy giáo chúng tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một bao khoai tây thật to. Thầy chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên của người đó lên một củ khoai tây rồi cho vào túi nhựa. Chúng tôi thích thú viết tên những người mình không ưa hay ghét hận rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi cũng đã căng nặng, đầy khoai tây. Thậm chí có người một túi không chứa hết khoai, phải thêm một túi nhỏ kèm theo.
Sau đó, thầy yêu cầu chúng tôi hãy mang bên mình túi khoai tây đó bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong thời gian một tuần lễ. Đến lớp thì mang vào chỗ ngồi, về nhà thì mang vào tận giường ngủ, thậm chí khi vui chơi cùng bạn bè cũng phải đem theo.
Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì lúc nào cũng có một túi khoai tây nặng nề kè kè bên cạnh. Tình trạng này còn tệ hơn nữa khi những củ khoai tây bắt đầu thối rữa, rỉ nước. Cuối cùng, chúng tôi quyết định xin thầy cho quẳng hết số khoai ấy đi và cảm thấy thật nhẹ nhàng, thoải mái trong lòng.
Lúc ấy, thầy giáo của chúng tôi mới từ tốn nói: "Các em thấy không, lòng oán giận hay thù ghét người khác đã làm chúng ta thật nặng nề và khổ sở! Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng. Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là một món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng bản thân mình".

(Nguồn internet)

Câu 1 Xác định ngôi kể và phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 .Tìm một phép liên kết trong đoạn văn đầu tiên của văn bản trên

Câu 3. Theo em cách giáo dục của thầy giáo có điều gì thú vị?

Câu 4 . Ở cuối văn bản, thầy giáo khuyên học sinh: Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng giữ lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng. Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là một món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng bản thân mình". Em có đồng ý với ý kiến của thầy giáo không? Vì sao?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự khoan dung, tha thứ

Câu

Đáp án

1

 • Phương thức: tự sự

 • Ngôi kể: thứ nhất

2

- Phép lặp: Chúng tôi, thầy, khoai tây

- Phép nối: Thậm chí

(HS chỉ cần nêu 1)

3

-Thầy không cho làm bài vào vở mà viết lên khoai tây.

-Thầy không bắt ai phải tha thứ nhưng bằng hình ảnh những củ khoai tây, thầy đã giúp cả lớp hiểu ra giá trị của sự tha thứ, lòng vị tha và sự cảm thông với lỗi lầm của người khác.

4

HS được bày tỏ quan điểm của mình. Tuy nhiên nên định hướng theo quan điểm đồng ý

Vì: nếu cứ mang thù oán thì chính mình mới là người cảm thấy mệt mỏi nhất

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của lòng khoan dung)

- Khoan dung là một phẩm chất đáng quý, đáng trân trọng của con người.

- Con người không ai hoàn hảo cả nên ai cũng ít nhất từng một lần phạm sai lầm, gây tổn thương đến người khác và cần lòng khoan dung của họ.

- Cha ông ta xưa dạy rằng: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Khi được khoan dung, người mắc lỗi sẽ bớt hoặc xoá đi mặc cảm tội lỗi, có cơ hội vươn lên hoàn thiện mình, là động lực giúp người mắc lỗi nhận ra sai lầm và khoan dung có sức cảm hóa mãnh liệt, là động lực giúp họ nhận ra sai lầm, vươn lên hoàn thiện mình. Ngược lại người có lòng khoan dung cũng sẽ thấy tâm hồn nhẹ nhõm hơn.

- Ai sẽ chấp nhận bạn nếu bạn từng không đoái hoài đến sự ăn năn hối lỗi của người khác? Và ai sẽ khoan dung bạn nếu bạn chưa từng khoan dung với mọi người ? Vì vậy, không khoan dung với người khác chính là tàn nhẫn với mình.

- Khoan dung sẽ xoá đi hận thù giữa người với người, là chất keo hàn gắn thế giới như lời Phật dạy: “tài sản lớn nhất của con người là lòng khoan dung, khoan dung giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo nên một cộng động gắn bó bền chặt”.

- Dẫn chứng: Đất nước ta là đất nước luôn có lòng khoan dung, độ lượng. Cậu chuyện “Thạch Sanh” với niêu cơm thần là một minh chứng rõ ràng. Dù 18 nước chư hầu mang quân sang sách nhiễu nước ta nhưng khi chúng thua trận. Thạch Sanh vẫn bao dung, độ lượng giúp cho niêu cơm thần ăn hết lại đầy. Đất nước ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh xâm lược, khi gươm đao, bom đạn kết thúc cũng là lúc ta khép lại hận thù. Với kẻ thù ta luôn mở cho con đường sống. Và chính vì thế mà giờ đây dân tộc mới được sống trong bình yên, êm ấm.

*Kết đoạn: Khẳng định ý nghĩa của khoan dung và nêu ra bài học

- Lòng khoan dung là đức tính cao đẹp của con người. Mỗi chúng ta cần ý thức được ý nghĩa của lòng khoan dung để từ đó rèn luyện lòng khoan dung, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp. - Là học sinh, chúng ta hãy học tập lòng khoan dung, độ lượng của cha mẹ, ông bà. Hãy mở rộng lòng mình với gia đình, bạn bè và những người xung quanh sẽ đón nhận được tình yêu thương.Đề 32

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

(1) Thật vậy, Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc từng viết: “Sách vở đầy bốn vách/ Có mấy cũng không vừa”. Đáng tiếc, cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha. Sách in nhiều nơi không bán được, nhiều nhà xuất bản đóng cửa vì thua lỗ, đặc biệt sách bị cạnh tranh khốc liệt bởi những phương tiện nghe nhìn như ti vi, Ipad, điện thoại Smart, và hệ thống sách báo điện tử trên Internet. Nhiều gia đình giàu có thay tủ sách bằng tủ ... rượu các loại. Các thư viện lớn của các thành phố hay của tỉnh cũng chỉ hoạt động cầm chừng, cố duy trì sự tồn tại.

...(2) Bỗng chợt nhớ khi xưa còn bé, với những quyển sách giấu trong áo, tôi có thể đọc sách khi chờ mẹ về, lúc nấu nồi cơm, lúc tha thẩn trong vườn, vắt vẻo trên cây, lúc chăn trâu, lúc chờ xe bus... Hay hình ảnh những công dân nước Nhật mỗi người một quyển sách trên tay lúc ngồi chờ tàu xe, xem hát, v.v... càng khiến chúng ta thêm yêu mến và khâm phục. Ngày nay, hình ảnh ấy đã bớt đi nhiều, thay vào đó là cái máy tính hay cái điện thoại di động. Song sách vẫn luôn cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống phẳng hiện nay...”

(Trích “Suy nghĩ về đọc sách” – Trần Hoàng Vy, Báo Giáo dục & Thời đại, Thứ hai ngày 13.4.2015)

Câu 1. Hãy ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích trên. 

Câu 2. Chỉ ra phương phương thức biểu đạt chính của văn bản

Câu 3. Hãy giải thích vì sao tác giả lại cho rằng: “cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha”

Câu 4. Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong phần trích trên là gì?  

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về vai trò của sách đối với cuộc sống của con người

Câu

Nội dung

1

Câu văn nêu khái quát chủ đề của văn bản: Song sách vẫn luôn cần thiết, không thể thiếu trong cuộc sống phẳng hiện nay.


2

Phương thức biểu đạt chính : nghị luận


3

Tác giả cho rằng “cuộc sống hiện nay dường như “cái đạo” đọc sách cũng dần phôi pha” vì ở thời đại công nghệ số, con người chỉ cần gõ bàn phím máy tính hoặc điện thoại di động đã có thể tiếp cận thông tin ở nhiều phương diện của đời sống, tại bất cứ nơi đâu, trong bất kì thời gian nào, nên việc đọc sách đã dần trở nên phôi pha.


4

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm là: Sách là điều không thể thiếu trong đời sống, chúng ta cần chăm chỉ đọc sách

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói từ đó giới thiệu vấn đề nghị luân (giá trị của sách)

*Thân đoạn: Trình bày vai trò của sách + dẫn chứng

- Sách mở mang trí tuệ cho con người, mở rộng cho ta tầm hiểu biết về thế giới rộng lớn quanh ta.

+ Sách đem đến cho ta tri thức trên mọi lĩnh vực khác nhau từ KHTN đến KHXH, từ lịch sử địa lý đến hóa học, thiên văn...

+ Sách đưa ta vượt thời gian, trở về với quá khứ để ta hiểu thêm về lịch sử loài người từ hàng trăm triệu năm trước, hiểu được lịch sử hào hùng nhưng cũng lắm thương đau của dân tộc. Ta biết được dân tộc đã trải qua hơn 1000 năm bắc thuộc và hơn 100 năm chịu sự đô hộ của chủ nghĩa đế quốc và chu nghĩa thực dân

+ Sách đưa ta vượt không gian, đến với những vùng đất xa xôi nơi ta chưa bao giờ được đặt chân đến, thậm chí là không bao giờ có thể đến được. Ta đang sống ở một đất nước nhiệt đới nhưng nhờ sách ta lại có thể biết được đời sống, dân cư, văn hóa, địa hình khí hậu của 1 đất nước ôn đới xa xôi. Và cũng ngồi đây chỉ nhờ đọc sách ta còn có thể biết được không chỉ trái đất mà còn có 12 hành tinh khác có thể tồn tại sự sống.

-Sách còn mở rộng và làm giàu cho tâm hồn con người.

+ Sách dạy ta biết yêu thương. Đọc những cuốn sách của Nam cao, ta thương xót cho những người dân Việt Nam trước CM.Đọc “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, trong lòng ta lại cảm thấy thương cho số phận và cuộc đời đầy những truân chuyên của những người phụ nữ trong XH xưa. Những cuốn sách về địa lí khiến ta thêm yêu mảnh đất hình chữ S thân thương mà gần gũi.

+ Sách còn dạy ta biết sống đẹp, sống có ước mơ, hoàn hảo, có khát vọng cho riêng mình.

+ Sách còn giúp ta tự nhận thức lại mình, biết mình là ai, mình cần làm gì, để sống có ích cho xã hội.

+ Sách còn đem lại cho ta những giây phút thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

=>Không có sách ta chỉ là kẻ đi giật lùi lạc hậu, tâm hồn ta sẽ trở nên méo mó nghèo nàn.

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại về vai trò của sách

- Rút ra bài học

+ Cần chăm chỉ đọc sách nhưng không lãng phí thời gian bên những cuốn sách vô thưởng vô phạt

+ Khi đọc sách cần chọn cho tinh, đọc cho kĩ có như thế ta mới thấy hết được giá trị của sách.Đề 33

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi cho bên dưới:

Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm
Là người, tôi sẽ chết cho quê hương.

(Tự nguyện – Trương Quốc Khánh)

Câu 1. Đoạn thơ được viết theo thể thơ gì? Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ.

Câu 2 .Nêu chủ đề của bài thơ?

Câu 3 . Chỉ ra biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong bài thơ?

Câu 4. Theo em thông qua những ca từ trên, tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta điều gì?

Câu 5. Từ những ca từ trên em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của lẽ sống cống hiến hi sinh

Câu

Nội dung


1

 • Thể thơ tự do

 • Phương thức biểu cảm

2


 • Nội dung chính của đoạn thơ: lời ước nguyện cao đẹp, sự tự nguyện dấn thân cống hiến cho quê hương đất nước của tuổi trẻ


3

 • BPTT điệp ngữ

 • Cấu trúc: Nếu là … tôi sẽ… được nhắc lại 3 lần


4

 • Tác giả muống nhắn nhủ đến bạn đọc đặc biệt là thế hệ trẻ một bài học vô cùng sâu sắc: Chúng ta cần sống có ích, sống hết mình, cống hiến hết mình cho quê hương đất nước

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (giá trị của đức hy sinh trong cuộc sống )

*Thân đoạn: - Giá trị của đức hy sinh trong cuộc sống:

+ Đức hy sinh là một trong những thước đo phẩm chất con người, giúp con người hoàn thiện bản thân, tôi rèn thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp khác.

+ Sự hy sinh, cống hiến, đóng góp công sức… sẽ mang lại những điều tốt đẹp, những may mắn, hạnh phúc cho mọi người, khiến mọi người có thể có cơ hội, điều kiện sống tốt đẹp hơn và khi ấy cuộc sống chính chúng ta cũng cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

+ Hy sinh, cống hiến góp phần xây dựng cộng đồng, quê hương, đất nước, làm cho cuộc sống được bình yên, xã hội phát triển, giúp bảo vệ được tổ quốc.

+Một người có đức hy sinh sẽ được những người yêu mến, ngưỡng mộ, tín nhiệm. Còn ngược lại nếu sống giữa cộng đồng mà chỉ biết nghĩ đến bản thân mình thì chắc chắn ta sẽ bị mọi người ghét bỏ, coi thường.

- Giá trị của đức hi sinh khi đại dịch Covid – 19 đang diễn ra hiện nay:

+ Đức hi sinh có giá trị trong cuộc sống nói chung và trong khi đại dịch Covid – 19 đang diễn ra như hiện nay thì đức hi sinh lại càng cần thiết và có giá trị hơn bao giờ hết. Đó là sự hi sinh thầm lặng không quản ngại ngày đêm, không màng đến bản thân của đội ngũ y bác sĩ cứu chữa bệnh nhân, là đội ngũ các chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ những người làm công tác phòng chống dịch bệnh…

+ Sự hi sinh bản thân của những người làm công tác phòng chống dịch bệnh giúp cho dịch bệnh Covid 19 được khống chế, đẩy lùi, sức khỏe con người được đảm bảo. Sự hi sinh nhường cơm, sẻ áo của nhiều người trong cộng đồng đã cứu giúp những người gặp khó khăn qua cơn hoạn nạn do ảnh hưởng của dịch bệnh…

+ Sự hi sinh của lực lượng phòng chống dịch bênh, của mọi người trong cuộc sống giúp đất nước ta đẩy lùi và chiến thắng nhiều đợt dịch bệnh bùng phát vừa qua, giúp củng cố tinh thần nhân dân, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

*Kêt đoạn: - Khẳng định lại giá trị của đức hy sinh

- Rút ra bài học:

- Đức hi sinh là đức tính cao đẹp của con người. Mỗi chúng ta cần ý thức được ý nghĩa của đức hi sinh để từ đó rèn luyện đức hi sinh góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp

.- Là học sinh, chúng ta có thể rèn luyện đức hi sinh từ những việc làm nhỏ như nhường nhịn em bé, giúp đỡ cha mẹ, ông bà những việc nhỏ hàng ngày, luôn nghĩ đến niềm vui và hạnh phúc của những người xung quanh.
Đề 34: Đọc đoạn trích:

Những ai tự hào với với kết quả công việc của mình và luôn cố gắng tạo ra trải nghiệm ngày càng ý nghĩa hơn cho người thưởng thức là những người luôn thành công trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngay cả nhân viên phục vụ ở tiệm bán thức ăn nhanh cũng có thể được xem là thành công khi anh ta dốc hết sức mình cho công việc: vừa nhận đơn dặt hàng qua điện thoại, vừa tươi cười với thực khách, vừa nhanh tay đóng gói thực phẩm khách mua về....

Bất cứ việc gì cũng đòi hỏi chúng ta phải thật sự chú tâm, giống như những nghệ sĩ trên sân khấu. Nếu bạn làm vì niềm vui, sự phấn khởi, vì những thử thách mà công việc ấy mang đến cho bạn và lòng tự hào về những gì làm được, bạn sẽ không ngừng phát triển bản thân. Nếu làm việc chỉ vì danh tiếng, tư lợi bạn sẽ dậm chân tại chỗ. Suy cho cùng, sự khen tặng, ái mộ mọi người dành cho bạn rồi cũng tan biến đi, khi cảm giác mới lạ trong họ không còn nữa. Còn nếu bạn muốn lặp lại những việc tương tự chỉ để nhận lấy những lời khen cũ rích thì bạn sẽ chẳng có động lực nội tại nào thúc đẩy bản thân tiến bước xa hơn.

(Trích, 10 qui luật cuộc sống- Dan Sulivan Catherine Nomura,
NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2019, tr. 49 - 50).

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2. Theo đoạn trích, dể thành công trong bất cứ hoàn cảnh, con người cần có thái độ như thế nào đối với công việc của mình?
Câu 3. Tìm thành phần chủ ngữ và vị ngữ trong câu sau và cho biết đây là câu đơn hay câu ghép: Còn nếu bạn muốn lặp lại những việc tương tự chỉ để nhận lấy những lời khen cũ rích thì bạn sẽ chẳng có động lực nội tại nào thúc đẩy bản thân tiến bước xa hơn.

Câu 4. Chỉ ra 1 phép liên kết được sử dụng ở đoạn văn thứ 2 và nêu rõ từ ngữ thể hiện phép liên kết đó

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích, em hãy viết đoạn văn ( khoảng 120 chữ) trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Câu

Đáp án

1

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng: Nghị luận

2

Để thành công, mọi người cần có thái độ tự hào với với kết quả công việc của mình và luôn cố gắng tạo ra trải nghiệm ngày càng ý nghĩa hơn cho người thưởng thức

3

Chủ ngữ (bạn ); Vị ngữ (muốn lặp lại những việc tương tự chỉ để nhận lấy những lời khen cũ rích)

Chủ ngữ (bạn ); Vị ngữ (sẽ chẳng có động lực nội tại nào thúc đẩy bản thân tiến bước xa hơn)

 • Câu trên là câu ghép

4

-Phép nối: Suy cho cùng, còn

- Phép lặp: bạn, việc

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề NL

*Thân đoạn: Nêu cụ thể sự cần thiết của tinh thần trách nhiệm trong công việc.

- Tinh thần trách nhiệm là một trong những thước đo để đánh giá đạo đức, nhân cách, lối sống, của mỗi người . Nó giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình hơn.

- Cuộc sống hiện đại ngày càng đòi hỏi cao hơn về những con người sống có trách nhiệm .Nếu chúng ta vô trách nhiệm, chúng ta sẽ bị đào thải khỏi cuộc sống này. Chúng ta sẽ không còn đất đứng trong xã hội.

- Một người có tinh thần trách nhiệm chắc chắn sẽ nhận được từ những người xung quanh là sự yêu mến ngưỡng mộ, đặc biệt là sự tín nhiệm. Và đó chính là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của mỗi người.Thật không quá khi nói rằng có trách nhiệm chính là một trong những chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực.
- Trong một xã hội, nếu tất cả mọi người đều có tinh thần trách nhiệm chắc chắn xã hội sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp. Và đó chính là điều mà chúng ta đang hướng đến.

- Thử nghĩ mà xem nếu bạn là một người vô trách nhiệm thì sẽ ra sao? Chắc chắn bạn sẽ bị những người xung quanh ghét bỏ, coi thường.. Và điều đó thì thật là tệ hại.

- Dẫn chứng

Chắc hẳn chúng ta sẽ không thể quên được năm 2020 - một năm đầy biến động. Đại dịch Covid-19 đã làm điêu đứng nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Trong khi đó, ở Việt Nam, chúng ta vẫn tự hào khi đã kiểm soát được khá tốt dịch bệnh. Để có được điều đó, bên cạnh sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, còn phải kể đến ý thức trách nhiệm của mỗi công dân. Đó là sự chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch nhất là chính sách 5K… Đặc biệt nhất phải kể đến đội ngũ y bác sĩ với tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàng xung phong lên tuyến đầu, trực tiếp công tác tại các bệnh viện chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. . Chính tinh thần trách nhiệm của người dân và nhà nước đã góp phần giúp nước ta đẩy lùi được dịch bệnh. Điều đó thật đáng tự hào.

*Kết đoạn: Khẳng định lại ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm

- Bài học

- Mỗi con người cần phải có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình

- Là học sinh: Chúng ta cần có trách nhiệm với việc học tập của mình để sau này có thể lo cho chính bản thân mình đồng thời góp phần xây dựng đất.


Đề 36: Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Không có gì tự đến đâu con

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu trải một nắng hai sương.

Không có gì tự đến, dẫu bình thường

Phải bằng cả đôi tay và nghị lực.

Như con chim suốt ngày chọn hạt

Năm tháng bao dung nhưng khắc nghiệt lạ kỳ…

(Trích Không có gì tự đến đâu con – Nguyễn Đăng Tấn,

Tuyển tập thơ Lời ru vầng trăng, XBN Lao động, năm 2000, trang 42)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ.

Câu 2. Em hiểu như thế nào về những câu thơ:

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu trải một nắng hai sương.

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ: Như con chim suốt ngày chọn hạt.

Câu 4. Em cảm nhận được điều gì trong nỗi lòng của cha mẹ qua đoạn thơ trên

Câu 5. Từ đoạn thơ trên, em hãy viết một đoạn văn bàn về thái độ cần có của mỗi người khi đứng trước khó khăn thử thách

Câu

Gợi ý

1

1. Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

2

2

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu trải một nắng hai sương.


3 câu thơ trên đã cho ta hiểu rằng sự thành công trong cuộc đời mỗi con người không có gì là dễ dàng cả, cuộc đời luôn tồn tại những khó khăn thách thức trở ngại, muốn được thành công thì phải vượt qua nó.

3

Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ: Như con chim suốt ngày chọn hạt.

- Biện pháp tư từ: so sánh

- Hiệu quả:

+ Tạo cho câu thơ thêm sinh động, gợi cảm

+ So sánh hình ảnh con người với những chú chim chăm chỉ làm việc cả ngày để nhấn mạnh con người muốn gặt hái thành công thì phải bằng nghị lực và sự cố gắng, kiên trì.

4

-Đoạn thơ đã gửi gắm những lời khuyên nhủ, chia sẻ nhẹ nhàng, tình cảm của bậc cha mẹ dành cho con. Cha mẹ muốn con hiểu rằng mọi sự thành công trên đời này đều phải do ta nỗ lực phấn đấu, phải trải qua khó khăn thì mới có kết quả tốt đẹp

- Đoạn thơ thể hiện sự quan tâm, yêu thương sâu sắc của cha mẹ, sự lo lắng cho con trước những thử thách của cuộc đời.

- Đoạn thơ còn bộc lộ niềm tin tưởng của cha mẹ rằng người con sẽ kiên trì đi đến mục tiêu cuộc đời.


5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề: Đứng trước khó khăn chúng ta cần có thái độ như thế nào?

*Thân đoạn: nêu rõ những thái độ mà mỗi người cần có khi gặp khó khăn

- Chúng ta cần hiểu rằng khó khăn là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhạc sĩ Trần Lập đã từng viết “Cuộc đời nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”. Bởi thế chúng ta ko thể mong chờ một cuộc đời luôn bình yên mà cần phải tìm cách đối mặt với những khó khăn thử thách

- Đừng để những khó khăn, cho dù lớn cỡ nào, đe dọa và nhấn chìm bạn. Bất kể bao nhiêu thử thách cuộc sống mang đến cho bạn, bất kể bao nhiêu khó khăn lớn lao ập đến trong cuộc đời, bạn phải luôn nhớ rằng bạn lớn hơn tất cả những khó khăn đó. Và nhớ rằng bạn có khả năng đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống mang đến cho bạn. Cuộc sống càng khắc nghiệt, chúng ta càng cứng rắn hơn.

- Khi cuộc sống gặp khó khăn, hãy nhớ rằng cây sồi lớn lên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương được tạo ra nhờ lực nén. Và giống như viên kim cương, chúng ta cần những áp lực để làm cho đời sống của ta bóng bẩy và tinh ròng. Giống như cây sồi, chúng ta cũng cần những cơn gió để lớn lên, mạnh mẽ và tự tin.

- Mỗi khó khăn đều kèm theo một quà tặng, và nếu bạn có chất chồng một núi những vấn đề rắc rối cần giải quyết, bạn sẽ sớm có một trùng điệp những món quà của cuộc sống để tận hưởng. Và đây là điều mà bạn nên nhắc nhở chính mình trong những lúc gặp khó khăn và bạn muốn buông tay đầu hàng.

- Nên nhớ rằng ta sẽ chẳng thể thành công nếu ko một lần trải qua khó khăn trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống vắng bóng khổ đau, sầu thương, tăm tối và khó khăn, nhưng những điều này là một phần của cuộc sống. Giống như hoa sen cần bùn để khoe sắc với cuộc đời, chúng ta cũng cần những thử thách để tinh luyện chính mình và trở thành những gì mà cuộc đời đã kiến tạo nên.

- Dẫn chứng: Nick Vujicic sinh ra đã không có cả tay lẫn chân. Nhưng anh vẫn cố gắng vượt qua số phận bằng nghị lực sống cùng với nụ cười luôn nở trên môi. Anh trở thành người truyền cảm hứng đến cho mọi người trên thế giới bằng những bài diễn văn kể về câu chuyện cuộc đời mình.

*Kết đoạn:

- Đừng sợ khó khăn

- Khi còn là HS: Hãy vượt qua những khó khăn trước mắt=> tương lai mới có đc thành côngĐề 37

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Tôi muốn nhắc lại ý tưởng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng". Con người khác máy móc, công nghệ chính là ở tình cảm, tấm lòng. Một người máy làm thay cho chúng ta rất nhiều việc, có thể giải quyết công việc vô cùng phức tạp nhưng quả thật lòng trắc ẩn, vị tha, "mình vì mọi người, mọi người vì mình" chắc chỉ có ở con người chúng ta. Tôi cho rằng lòng trắc ẩn là “bệ đỡ” quan trọng, là nền tảng cho mọi hành động, suy nghĩ của chúng ta. Không ai có thể phát triển mà không quan tâm đến người xung quanh, không chia sẻ.

Lòng trắc ẩn cũng phải "có đi có lại”, nghĩa là sự chia sẻ, gắn kết trên tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình. Một xã hội quan trọng nhất là có sự gắn kết, đồng cam cộng khổ, ai muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

(Nguồn: http://tuoitre.vn)

Câu 1 Theo quan điểm của tác giả, điểm khác nhau giữa con người và máy móc công nghệ là gì?

Câu 2 Tìm 01 lời dẫn trực tiếp được sử dụng trong đoạn trích và chuyển lời dẫn đó thành lời dẫn gián tiếp.

Câu 3 .Em hiểu như thế nào về nghĩa của các cụm từ đi một mìnhđi cùng nhau trong câu văn: Một xã hội quan trọng nhất là có sự gắn kết, đồng cam cộng khó, ai muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Câu 4. Theo em tác giả muốn nhắn nhủ với người đọc điều gì qua đoạn trích trên?

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn về ý nghĩa của lòng trắc ẩn trong cuộc sống


Câu

Gợi ý

1

Theo quan điểm của tác giả, điểm khác nhau giữa con người và máy móc công nghệ là ở tình cảm, tấm lòng.

2

+ Lời dẫn trực tiếp: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

+ Chuyển lời dẫn đó thành lời dẫn gián tiếp: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng có một ý tưởng rằng Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

3

+ đi một mình: bạn tự bước trên con đường mà mình hướng tới, chịu mọi trách nhiệm và tự bản thân vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

+ đi cùng nhau: là bạn có người đồng hành để đi tới mục tiêu chung, và chắc chắn rằng khi đi cùng nhau thì quãng đường tới mục tiêu sẽ bớt xa hơn rất nhiều.

4

 • Qua đoạn trích tác giả muốn nhắn nhủ với người đọc rằng xã hội loài người muốn trở nên tốt đẹp thì mỗi người phải có lòng trắc ẩn, phải yêu thương giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (Ý nghĩa của lòng trắc ẩn)

*Thân đoạn: Nêu cụ thể ý nghĩa của lòng trắc ẩn

+ Lòng trắc ẩn: chính là sự rung động, cảm thông của con người trước hoàn cảnh của người khác, từ đó có hành động giúp đỡ họ không vì lợi ích gì để họ vượt qua hoàn cảnh và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

- Lòng trắc ẩn là một tình cảm thiêng liêng, là cơ sở của những hành động đẹp, nó là 1 trong những yếu tốt để người ta đánh nhân cách, đạo đức và lối sống của mỗi con người.

- Cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, việc chúng ta giúp đỡ nhau làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên, xã hội phát triển hơn. Nó thúc đẩy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng để tạo nên sự gắn kết, tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người, làm cho người gần người hơn

- Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh tương tự.

- Dẫn chứng: Cậu bé trong câu chuyện “Người ăn xin”

*Kết đoạn:

- Khẳng định ý nghĩa của lòng trắc ẩn

- Bài học Mỗi con người chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn, mặc dù đôi khi nó bị vùi lấp dưới thành kiến và sự ích kỉ. Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực và bắt đầu rèn giũa tâm hồn để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của chính chúng ta và những người xung quanh.


Đề 38: Đọc văn bản sau đây và trả lời câu hỏi

Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói

Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ

Ôi tiếng Việt như đất cày , như lụa

Óng tre ngà và mềm mại như tơ 

Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát

Kể mọi điều bằng ríu rít âm thanh

Như gió nước không thể nào nắm bắt

Dấu huyền trầm , dấu ngã chênh vênh”

                    (Trích bài Tiếng Việt - Lưu Quang Vũ )

Câu 1. Văn bản trên thuộc thể thơ nào? Nêu phương thức biểu đạt của đoạn thơ

Câu 2. Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu thơ : “Ôi tiếng Việt như đất cày như lụa”

Câu 3. Chỉ ra và phân tích biện pháp tu từ được sử dụng chủ yếu trong văn bản.

Câu 4. Văn bản thể hiện thái độ, tình cảm gì của tác giả đối với tiếng Việt.

Câu 5. Từ đoạn thơ trên, em hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của mình về trách nhiệm của giới trẻ trong việc giữ gìn sự trong sáng của TV.

GỢI Ý:

1

- Thể thơ tự do. (HS nêu thể thơ 8 chữ vẫn cho điểm)

- Phương thức biểu đạt : Biểu cảm (trữ tình)

2

Thành phần cảm thán: ôi

3

- Biện pháp tu từ tiêu biểu nhất được sử dụng trong đoạn thơ: so sánh

- HS chỉ ra được các câu thơ có biện pháp so sánh

   Ôi tiếng Việt như đất cày , như lụa

   - Óng tre ngà và mềm mại như tơ

   - Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát

   - Như gió nước không thể nào nắm bắt

Tác dụng : Hữu hình hóa vẻ đẹp của tiếng Việt bằng các hình ảnh, âm thanh; tiếng Việt đẹp bởi hình và thanh, đông thời bộc lộ tình yêu của nhà thơ đối với TV

4

Nội dung chính của đoạn thơ: Văn bản trên  thể hiện lòng yêu mến , thái độ trân trọng đối với vẻ đẹp và sự giàu có, phong phú  của tiếng Việt.

5

*M đoạn: Giới thiệu vấn đề: Trách nhiệm của giới trẻ trong việc giữ gìn sự trong sáng của TV.

- Theo đà phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, ngôn ngữ cũng đòi hỏi có sự thay đổi nhất định để hội nhập với thế giới.

- Tuy nhiên “hòa nhập chứ không hòa tan”, chúng ta vẫn cần phải giữ gìn bản sắc, sự trong sáng của tiếng Việt, đừng biến thể hoặc xa rời văn hóa ngôn ngữ của dân tộc, làm mất đi nét đẹp của tiếng Việt ta.

- Vậy giới trẻ cần làm gì để giữ gìn sự trong sáng của TV

* Thân đoạn: Trách nhiệm giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt:

- Cần ý thức được sự quan trọng của việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, và tôn trọng nó.

- Tập thói quen cân nhắc trước khi mở lời, phát biểu. Trong bất cứ hoàn cảnh giao tiếp hay phải sử dụng ngôn ngữ, chúng ta đều phải cân nhắc kỹ lưỡng, không thể sử dụng một cách tùy tiện, nói năng lung tung. Việc trau dồi vốn tiếng Việt và thường xuyên có ý thức rèn luyện cũng chính là gìn giữ sự trong sáng của tiếng ta. Bởi vậy, chúng ta cần sử dụng lời ăn tiếng nói một cách đúng đắn, không nói năng hàm hồ, dùng từ thô thiển, kích động.

- Hai kỹ năng nói và viết cần phải được rèn luyện thường xuyên, tránh nói sai, viết sai làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt, hiệu quả giao tiếp không cao.

- Nói năng lịch sự, không phát ra các từ ngữ thô thiển, bất lịch sự, không lai tạp tiếng Việt, không biến tấu sai thời điểm.

- Không sử dụng từ mượn một cách bừa bãi, chúng ta chỉ mượn từ của tiếng nước ngoài khi tiếng Việt không có từ ngữ phù hợp để diễn tả

- Dẫn chứng: Chủ tịch HCM là một tấm gương về việc giữ gìn sự trong sáng của TV. Dù là lời nói hay bài viết của Bác đều hết sực dễ hiểu và giản dị. Khi tiếp khách nước ngoài hay khi xuống với nhân dân Bác đều có cách giao tiếp rất phù hợp.

*Kết đoạn

- Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là một vấn đề quan trọng, cấp bách, có tính toàn dân, cần sự chung tay góp sức của cả dân tộc.

- Hãy để tiếng Việt trở thành niềm tự hào của dân tộcĐề 39: Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
MÙA GIÁP HẠT...

... Những bữa cơm độn sắn, độn khoai trong mùa giáp hạt đó là chuyện thường xuyên. Ba anh em tôi luôn được bố mẹ nhường phần cơm. Bố mẹ ăn phần sắn và khoai lang, chúng tôi cứ vô tư ăn cơm ngon lành. Và những bữa cơm như thế, bố mẹ luôn ngồi đầu nồi, nhiều hôm tôi thấy bố mẹ thở dài. Hai đứa em tôi không để ý đến những hành động đó. Trong bữa cơm, thường có một bát mắm tôm đồng, hoặc sang hơn có thêm bát sườn lợn được mẹ bằm thật nhỏ và kho thật mặn. Một nồi canh rau tập tàng. Chỉ đơn sơ vậy thôi, là anh em tôi thấy ngon biết mấy.

Những mùa giáp hạt, vai mẹ lại gầy đi vì những đêm thức trắng, trằn trọc với biết bao lo lắng. Tóc bố ngày một bạc thêm như thể có khói thuốc trên đầu. Anh em tôi cứ thế lớn lên trên đôi vai gầy của mẹ. Lớn lên trên những sợi bạc của bố, lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc của gia đình. Lớn lên trong những mùa giáp hạt, lớn lên trong nồi cơm độn khoai sắn. Bây giờ ngồi ôn lại những kỉ niệm, ôn lại những mùa giáp hạt, trong lòng không khỏi cảm thấy rưng rưng.

Quê tôi không còn cảnh phải ăn cơm độn sắn khoai. Nhưng tôi vẫn nhớ lắm những mùa giáp hạt...

(Trích Mùa giáp hạt..., Nguyễn Trung Thành,

Báo Giáo dục và Thời đại số 100, ra ngày 26/4/2018, trang 50)


Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là gì?

Câu 2. Chỉ ra 1 phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn thứ nhất của văn bản trên và từ ngữ thể hiện phép liên kết đó?

Câu 3Anh em tôi cứ thế lớn lên trên đôi vai gầy của mẹ. Lớn lên trên những sợi bạc của bố, lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc của gia đình. Lớn lên trong những mùa giáp hạt, lớn lên trong nồi cơm độn khoai sắn.

Cụm từ lớn lên trong các câu trên được tác giả dùng để thể hiện biện pháp tu từ gì? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?

Câu 4. Trong văn bản trên, tác giả thể hiện tình cảm gì với gia đình?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩa của mình về sự hi sinh của cha mẹ dành cho con cái.

GỢI Ý:

1

Phương thức biểu đạt chính: tự sự 

2

Phép nối: và

Phép lặp: sắn, khoai, cơm, tôi, bố mẹ

Phép thế “bữa cơm như thế” thay cho “ bữa cơm độn sắn độn khoai trong mùa giáp hạt”

(HS chỉ cần nêu 1 phép liên kết)

3

Biện pháp tu từ: điệp ngữ. 

- Cụm từ lớn lên trong các câu văn được tác giả dùng thể hiện biện pháp điệp ngữ.

- Tác dụng của biện pháp điệp: nhấn mạnh cội nguồn nuôi dưỡng sự trưởng thành cho tác giả. Đó là sự hi sinh của cha mẹ, là những vất vả tảo tần bố mẹ đã gánh chịu để đem đến cho con ấm no dù vào những mùa giáp hạt. Không chỉ nuôi dưỡng thể xác, “anh em tôi" còn được nuôi dưỡng về tâm hồn, được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của gia đình. Tất cả để lại trong lòng tác giả lòng biết em không thể nào quên.

4

Tác giả thể hiện tư tưởng tình cảm với gia đình: sự biết ơn với cha mẹ, tình cảm anh em, nỗi niềm thương nhớ gia đình sâu sắc qua những hồi tưởng quá khứ gian khổ ngày bé

5

*M đoạn: Giới thiệu vấn đề: Sự hi sinh của cha mẹ dành cho con cái là không gì có thể kể hết được

* Thân đoạn:

- Họ luôn dành cho ta những điều tốt đẹp nhất dù cho họ đang trong tình cảnh tồi tệ nhất. Với cha mẹ, con cái là tất cả và họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để chúng được vui. Thay vì mua những thứ tốt hơn cho mình, họ lại ưu tiên cho những điều dành cho con. Họ luôn đặt sự hạnh phúc và thoải mái của con lên trên hết.


- Họ sẵn sàng vì con mà hy sinh giấc ngủ của mình. Con chào đời cũng là lúc cha mẹ mắt ngủ trong nhiều năm. Cuộc sống trong cả gia đình sẽ thay đổi khi có thêm một thành viên mới, bao gồm cả kế hoạch tài chính. Cha mẹ chấp nhận làm việc nhiều hơn để có thêm tiền cho các khoản chi trong tương lai. Họ đã làm việc thâu đêm, chẳng ngại mệt nhọc chỉ để chăm lo cho con trẻ những điều tốt nhất.

- Vì con, họ sẵn sàng từ bỏ những sở thích cá nhân và gác lại mọi thứ để chăm sóc khi con bị bệnh. Yừ khi đưa ta đến với cuộc đời này, bậc sinh thành đã luôn đặt sức khỏe, hạnh phúc của con cái lên trên mọi thứ. Cha mẹ đã gác lại những chuyện khác, không quãng đêm ngày để chăm sóc, tìm mọi cách chạy chữa để con được bình an dù cho chúng có mắc bệnh gì đi nữa.

- Cha mẹ sẵn sàng chịu đói để con no bụng, sẵn sàng sống khổ sở vì tương lai của con. Cha mẹ chúng ta đã làm việc vất vả hơn để chu toàn cho sinh hoạt trong gia đình. Thay vì chi tiêu cho bản thân, họ lại để dành tiền cho tương lai của chúng ta.

- Họ sẵn sàng bao dung, tha thứ khi ta mắc lỗi. Có thể cả thế giới quay đầu lại với ta nhưng cha mẹ thì sẽ không bao giờ làm điều đó

- Dẫn chứng: Có biết bao câu chuyện cảm động về sự hi sinh của cha mẹ. Người mẹ trong câu chuyện “Người mẹ một mắt”, đã hi sinh chính con mắt của mình để “con được nhìn thế giới ”. thật cảm động biết bao. - Câu chuyện về người mẹ Nhật Bản đã dùng cả tấm thân mình che chở con trong trận động đất lịch sử khiến ai trong chúng ta cũng phải xúc động. Dòng chữ cuối cùng người mẹ để lại trên chiếc điện thoại“Nếu con có thể sống, con phải nhớ rằng mẹ luôn yêu con” mãi là bức thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

*Kết đoạn

- Là học sinh, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ. Đó là cách thiết thực nhất để thể hiện chữ hiếu, đạo làm con, đề bù đắp những si hinh của cha mẹ.


Đề 40

Đọc bài thơ sau và trả lời những câu hỏi ở dưới:

Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi.

Nhà em vẫn tiếng ạ ời

Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.

Lời ru có gió mùa thu

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

(Mẹ, Trần Quốc Minh, Theo Thơ chọn với lời bình,
NXB Giáo dục, 2002, tr. 28 - 29)

Câu 1. Xác định thể thơ và phương thức biểu đạt chính của bài thơ trên?
Câu 2. Trong bài thơ, những âm thanh nào được tác giả nhắc đến?
Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong hai câu thơ sau:

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Câu 4. Bài thơ khơi gợi trong em những tình cảm, cảm xúc gì?

Câu 5. Từ đoạn thơ, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của tình mẫu tử

GỢI Ý:

1

Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát

2

Trong bài thơ, những âm thanh được tác giả nhắc đến là: tiếng ve, tiếng võng kêu, tiếng mẹ hát ru.

3

*Biện pháp tu từ: 

- Ẩn dụ: "giấc tròn" => Cách nói ẩn dụ "giấc tròn" không phải chỉ là giấc ngủ của con mà còn mang ý nghĩa cuộc đời con luôn có mẹ theo sát bên nâng bước con đi, che chở cho con, dành tất thảy yêu thương.

- So sánh : Mẹ là ngọn gió của con suốt đời

* Tác dụng : Giúp người đọc cảm nhận được được tình cảm và đức hi sinh cao cả của mẹ đồng thời bộc lộ tình yêu, lòng biết ơn đối với mẹ.

4

Bài thơ khơi gợi trong lòng người đọc không ít những tình cảm đẹp. Nó khiến ta thêm cảm phục trước tài năng thơ của Trần Quốc Minh, khiến ta thêm yêu thương, trân trọng và biết ơn đến mẹ - người đã sinh thành và nuôi dưỡng, dạy dỗ ta nên người.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của tình mẫu tử)

*Thân đoạn: Nêu ý nghĩa của tình mẫu tử + dẫn chứng

- Trong cuộc đời có nhiều tình cảm cao đẹp nhưng thiêng liêng và cao cả hơn cả chính là tình mẫu tử.

- Tình mẹ là tình cảm đầu tiên của mỗi con người. Sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, giây phút được nghe đứa con bé bỏng cất tiếng khóc chào đời là giây phút hạnh phúc nhất của người mẹ. Và tình cảm ấy sẽ theo con đi đến hết cuộc đời

- Hơn thế tình mẹ là tình cảm vừa có yếu tố máu thịt vừa mang tinh thần cao cả. Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ.

- Mẹ là người đã sinh ra con, mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày để cho con có hình hài, dáng đứng. Công đức sinh thành của mẹ không gì sánh bằng.

- Mẹ không quản bao vất vả, nắng mưa đã nuôi dưỡng, chăm sóc con thành người. Dòng sữa ngọt ngào, lời ru của mẹ đã nuôi dưỡng con cả về vật chất và tinh thần. Lúc con ốm, con đau, mẹ lo lắng, chăm sóc đêm ngày, lúc con ngoan ngoãn, lớn khôn, mẹ sung sướng, tự hào. Mỗi bước trưởng thành của con mẹ thêm vất vả, gian nan.

- Mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên trong cuộc đời con, mẹ dạy bảo con bài học làm người, uốn nắn con từng lời ăn tiếng nói, chỉ bảo con từng điều hay, lẽ phải.

- Ngay cả trên bước đường đời con có vấp ngã, thất bại, buồn đau thì không ai khác, mẹ chính là điểm tựa bình yên nhất, là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho con, che chở, bảo vệ con, tiếp thêm cho con sức mạnh.

Thử hình dung, nếu một ngày không còn mẹ trên đường đời, chắc chắn đó sẽ là ngày buồn thảm nhất, chắc chắn đứa con sẽ là người bất hạnh nhất bởi sẽ không còn mẹ để được lo lắng, yêu thương, dạy bảo, chăm sóc.

* D/C: Có biết bao câu chuyện cảm động về tình mẹ. Người mẹ trong câu chuyện “Người mẹ một mắt”, đã hi sinh chính con mắt của mình để “con được nhìn thế giới ”. thật cảm động biết bao. - Câu chuyện về người mẹ Nhật Bản đã dùng cả tấm thân mình che chở con trong trận động đất lịch sử khiến ai trong chúng ta cũng phải xúc động. Dòng chữ cuối cùng người mẹ để lại trên chiếc điện thoại“Nếu con có thể sống, con phải nhớ rằng mẹ luôn yêu con” mãi là bức thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. *Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề + Rút ra bài học

- Khẳng định lại vấn đề: Ý nghĩa to lớn của tình mẫu tử

- Bài học:

+ Trân trọng tình mẫu tử, hiếu thảo với cha mẹ…

+ Liên hệ: Là học sinh, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô. Đó là cách thiết thực nhất để thể hiện chữ hiếu, đạo làm con.


Đề 42. Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới.

Có lẽ chỉ những giấc mơ trở về tuổi thơ mới đem lại cho tôi những cảm giác ấm áp, bình yên đến thế...Trong mơ...Tôi thấy một tôi rơm rớm nước mắt trong buổi chia tay. Xung quanh, bạn bè tôi đều tâm trạng cả. Đứa khóc thút thít, đứa cười đỏ hoe mắt, đứa bịn rịn lặng thinh...Tất cả nắm tay tôi thật chặt, ôm tôi thật lâu...Giấc mơ tuổi học trò du dương như một bản nhạc Ballad - bản nhạc nhẹ nhàng mà da diết khôn nguôi. Bản nhạc đó mỗi lần kết thúc lại dấy lên trong tôi những bâng khuâng, tiếc nuối. Nhưng, tôi vẫn thích nghe, thích cảm nhận niềm hạnh phúc hân hoan khi được trở về những năm tháng tuổi thơ, bên mái trường, bên thầy cô, bên bạn bè và những gì thân thương nhất. Dù biết rằng đó chỉ là một giấc mơ...”

(“Có những giấc mơ về lại tuổi học trò” - Đăng Tâm)

Câu 1: Tìm và nêu tên một thành phần biệt lập trong đoạn trích?

Câu 2: Chỉ ra phép liên kết câu được dùng trong đoạn sau:

Giấc mơ tuổi học trò du dương như một bản nhạc Ballad - bản nhạc nhẹ nhàng mà da diết khôn nguôi. Bản nhạc đó mỗi lần kết thúc lại dấy lên trong tôi những bâng khuâng, tiếc nuối”.

Câu 3:Câu văn “Xung quanh, bạn bè tôi đều tâm trạng cả” mang hàm ý gì?

Câu 4: Em hãy chỉ rõ các biện pháp tu từ so sánh và liệt kê được sử dụng trong đoạn trích?

Câu 5. Từ đoạn trích, em hãy viết một đoạn văn bàn về ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ với cuộc đời mỗi con người.

GỢI Ý:

Câu

Gợi ý

1

HS tìm và gọi tên một TP biệt lập:

 • Có lẽ: thành thần tình thái

 • bản nhạc nhẹ nhàng mà da diết khôn nguôi: thành phần phụ chú

2

Phép thế: “Bản nhạc đó” - thế cho “Bản nhạc Ballad”.

Phép lặp: bản nhạc

3

Hàm ý của câu ‘Xung quanh, bạn bè tôi đều tâm trạng cả”:

=> Ý nói rằng : mỗi thành viên của lớp trong buổi chia tay đều mang trong mình nỗi buồn khó diễn tả, nỗi buồn phải chia tay bạn bè, thầy cô, chia tay mái trường…

4

- So sánh : “Giấc mơ tuổi học trò du dương như một bản nhạc Ballad…”

- Liệt kê : + “Đứa khóc thút thít, đứa cười đỏ hoe mắt, đứa bịn rịn lặng thinh”

+ “…trở về những năm tháng tuổi thơ, bên mái trường, bên thầy cô, bên bạn bè và những gì thân thương nhất…”

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ)

*Thân đoạn: Nêu ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ + dẫn chứng

+ Tuổi thơ là giai đoạn đầu tiên của đời người, khi ta còn là những đứa trẻ con bé nhỏ, vô lo vô nghĩ

+ Khi con người ta lớn lên, mọi thức thay đổi, tuổi thơ ở lại cùng quá khứ nhưng đa số chúng ta đều chẳng thể quên được những ký ức trong sáng ấy

+ Tuổi thơ là cái nôi hình thành nhân cách của con người bởi những trải nghiệm khó quên, những lời dạy dỗ hay bao trận đòn roi thời tấm bé đã tạo nên chúng ta của ngày hôm nay

+ Những ký ức thuần khiết đó còn vun đắp cho chúng ta tình yêu thương: ta yêu quê hương qua những lần rong ruổi khắp xóm làng, yêu bạn bè đã lớn lên cùng ta, yêu gia đình bởi khi đi xa ta mới nhận ra không nơi nào ấm áp như ngôi nhà nhỏ ở quê hương. Vì vậy người có tuổi thơ đẹp thường biết cảm thông chia sẻ với người khác.

+ Tuổi thơ là giấc mơ êm đềm giữa dòng đời xô bồ, hối hả. Càng lớn lên, càng đối mặt với toan tính, lọc lừa, áp lực, con người mới thấm thía rằng không gì thuần khiết như tuổi trẻ con.

+ Tuổi thơ còn ảnh hưởng đến tương lai của những đứa trẻ. Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc sẽ gặp nhiều may mắn trong quá trình lớn lên, luôn có một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Ngược lại, những đứa trẻ với tuổi thơ bất hạnh khổ cực - bị bạo hành, ghét bỏ, bố mẹ chia ly hay phải mưu sinh ở tuổi đời còn quá nhỏ - thường mang nặng nỗi buồn.


*Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề + Rút ra bài học

- Khẳng định lại vấn đề: Ký ức thời thơ ấu là dòng nước mát chảy qua con tim mỗi người, là hành trang vững chắc cho mỗi chúng ta bay vào đời.

- Bài học: Thế nên, là học sinh - đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, ta nên biết trân trọng tuổi thơ, trải nghiệm nhiều hơn để sau này khi bước chân vào thế giới phức tạp của người trưởng thành, ta không hối tiếc.Đề 43

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới :

Có người nói thành đạt là do gặp thời, có người lại cho là do hoàn cảnh bức bách, có người cho là do có điều kiện được học tập, có người lại cho là do có tài năng trời cho. Các ý kiến đó mỗi ý chỉ nói tới một nguyên nhân, mà lại đều là nguyên nhân khách quan, họ quên mất nguyên nhân chủ quan của con người.

Thật vậy. Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bị thì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặp hoàn cảnh ấy có người bi quan, thất vọng; chán nản, thối chỉ ; có người lại gồng mình vượt qua.”

(Nguyên Hương, Trò chuyện với bạn trẻ, Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Xác định một phép liên kết được sử dụng trong hai câu văn in nghiêng ở trên và chỉ rõ từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

Câu 3. Theo tác giả, khi gặp “hoàn cảnh bức bách”, con người có những cách ứng xử nào ?

Câu 4. Theo em bức thông điệp mà đoạn trích trên muốn gửi đến chúng ta là gì?

Câu 5. Từ nội dung đoạn trích trên, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý kiên: Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình ?

GỢI Ý:

Câu

Gợi ý

1

Phương thức nghị luận

2

- Trong hai câu văn in nghiêng có sử dụng các phép liên kết: phép thế, phép nối.

- Từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết:

+ Phép thế: “hoàn cảnh ấy” thay thế cho cụm từ “Hoàn cảnh bức bách”.

+ Phép nối: từ nối “Nhưng”.

Học sinh chỉ cần xác định được một phép liên kết và từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

3

Theo tác giả, những cách ứng xử của con người khi gặp “hoàn cảnh bức bách” là:

- Có người bi quan, thất vọng, chán nản, thối chí.

- Có người gồng mình vượt qua.

4

Thông điệp mà đoạn trích gửi gắm:

-Cuộc đời con người không thể tránh được những khó khăn, thử thách nên nếu gặp khó khăn thì đừng thối chí, bỏ cuộc.

- Sự thành đạt của mỗi người đều phải do ý chí quyết tâm vươt qua khó khăn thử thách mà có được.

3

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (Đặt câu hỏi: Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình ?)


*Thân đoạn: Khẳng định quan điểm trên là đúng đắn : Hoàn cảnh khó khăn chính là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình

- Bởi lẽ gặp hoàn cảnh khó khăn ta mới phát hiện được năng lực giải quyết vấn đề của bản thân. Hoàn cảnh khó khăn vừa là thử thách lai là cơ hội để con người khám phá những điểm giới hạn bên trong bản thân mình. Khó khăn cho ta cơ hội để định nghĩa lại khả năng giả quyết vấn đề của bản thân. Có những thứ ta cứ nghĩ sẽ không thể làm được cho đến khi bị rơi vào 1 hoàn cảnh bắt buộc, hoàn cảnh khó khăn.

- Gặp hoàn cảnh khó khăn ta mới khám phá được óc sáng tạo của bản thân, sự nhanh nhạy của bản thân. Đó chính là những gì mà khó khăn mang lại cho mỗi con người.

- Giới hạn, sức sáng tạo của con người là điều không tưởng. Nhưng chỉ khi bị đẩy vào 1 tình thế khó khăn nào đó con người mới phát hiện ra nó. Đồng thời, gặp khó khăn ta mới biết được sức lì, sự chịu đựng của chính mình, có thể vượt qua được những khó khăn đó hay không.

- Khó khăn cũng là cơ hội để ta rèn luyện năng lực của bản thân. Người ta vẫn thường nói ở tận cùng khó khăn sẽ là nơi mở ra cơ hội mới. Cơ hội đó cũng chính là khả năng nắm bắt của mỗi cá nhân trước thời cuộc.

- Khó khăn sẽ là cơ hội để con người nhận ra những hạn chế của bản thân để khắc phục, trau dồi.

- Dẫn chứng : Bạn Đoàn Phạm Khiêm ở trường THPT Nguyễn Tất Thành – TPHCM bị tật câm điếc. Nhưng chính điều đó lại khiến bạn nhận ra mình có tài năng hội họa. Bạn đã không ngừng học tập và cuối cùng đã thi đỗ vào trường ĐH Mỹ thuật TPHCM.

*Kết đoạn: Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vượt qua khó khăn, họ buông xuôi nên thất bại, sống cuộc đời dễ dàng nhưng vô nghĩa, đó là lối sống đáng phê phán. Vì vậy, đứng trước khó khăn, thử thách con người cần bình tĩnh, tự tin, xét đoán mọi vấn đề để tìm ra phương hướng giải quyết. Không nản lòng, không sợ gian khổ vượt qua mọi khó khăn.Câu 44

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

"Các bậc phụ huynh kính mến,

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét.

Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,

Hiệu trưởng".

Câu 1) xác định phương thức biểu đạt chính văn bản trên
Câu 2) chỉ ra các biện pháp tu từ nghệ thuật được sử dụng nhiều nhất trong văn bản và nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật đó
Câu 3) Qua bức thư trên thầy hiệu trưởng muốn nhắn nhủ điều gì các bậc phụ huynh
Câu 4) Em có đồng ý với ý kiến sau của thầy hiệu trưởng không? Vì sao?

Xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn trả lời câu hỏi : Điểm số có thực sự quan trọng?

Gợi ý:

Câu

Gợi ý

1

Phương thức nghị luận

2

Đoạn trích sử dụng chủ yếu BPTT điệp ngữ:
+ Điệp ngữ “có người sẽ là…”: nhấn mạnh ý nghĩa trong mỗi học sinh đều có điểm mạnh, điểm yếu. Không vì điểm yếu này mà làm mất đi năng lực, sở trường vốn có.
+ Điệp ngữ “Hãy nói với con rằng”: nhấn mạnh ý nghĩa sự cảm thông của phụ huynh để tạo động lực cho con mình phát triển năng lực, sở trường.

3

Thông điệp đầy nhân văn của thầy hiệu trưởng :
+ Mỗi học sinh có năng lực, sở trường khác nhau. Khả năng học tập chỉ là một phương diện, không quyết định nhân phẩm, tính cách con người.
+ Điểm số chỉ thể hiện một phần năng lực, đừng vì một bài thi chưa làm thỏa mãn kì vọng của cha mẹ mà khiến con phải sợ hãi, đánh mất đi sự tự tin và niềm đam mê sở trường khác.
+ Đừng bắt ép con thành bản sao của ai đó hoặc chiến thắng trong các cuộc chạy đua thành tích học tập để thỏa mãn niềm tự hào của người lớn.
+ Phải biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của con mình để định hướng và động viên kịp thời trong quá trình học tập của con.

4

Gợi ý:

Nếu đồng ý với ý kiến

- Lí giải: Môn Toán không giúp ích nhiều cho người làm nghệ sĩ, người làm nghệ sĩ chỉ cần phát huy hết năng khiếu của mình

Nếu không đồng ý:

-Lí giải: Dù là làm nghề gì thì Toán học vẫn là một môn học rất quan trọng nhất là trong các kì thi nên cần phải có kiến thức sâu rộng về Toán học.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận – đặt ra câu hỏi : Điểm số có quan trọng hay không?

*Thân đoạn:

- Điểm số có vai trò khá quan trọng

+ Điểm số là hình thức đánh giá học tập trên toàn thế giới

+ Có chức năng trung gian để đánh giá nhận thức, là căn cứ để so sánh năng lực trí tuệ từng người

+ Thuận lợi cho quản lí giáo duc. ở nước ta và nhiều nước trên thế giới hiện nay vẫn quản lí chất lược giáo dục dựa trên điểm số của người học.

+ Đồng thời điểm số cũng chính là động lực để người học cố gắng phấn đấu vươn lên. Như thế có nghĩa là nó góp phần làm nên sự thành công của mỗi người.

- Điểm số có vai trò quan trọng nhưng trong một số trường hợp, điểm số không phải là tất cả:

+ Điểm số đã tạo áp lực cho người học. Có người vì để đạt điểm số cao mà sẵn sang gian lận, sẵn sang đánh đổi lòng tự trọng của mình. Nó khiến học sinh tự ti khi bị đánh giá thấp kém. Thậm chí có những bạn vì áp lực về điểm số mà làm những điều dại dột.

+ Điểm số chỉ đánh giá kiến thức trên sách vở, chưa tập trung phát triển năng lực phẩm chất . Mỗi học sinh đều giỏi theo một cách riêng nên không thể cứ đánh giá theo một khuôn cứng nhắc Nếu cứ dựa vào điểm số để đánh giá người học, rất có thể chúng ta sẽ mất đi những nhân tài.

+ Kiến thức sẽ vô nghĩa nếu không được thực hành, bằng cấp chưa hắn tạo nên những con người vĩ nhân

*Kết đoạn:

 • Khẳng định: Điểm số có vai trò nhất định trong quá trình học tập của mỗi người nhưng nó không phải là tất cả.

 • Bài học: Chúng ta cần quan niệm học để biết, để làm, để chung sống không nên quá coi trọng điểm số. Bản thân phải luôn đề cao việc học thực chất, tích cực tự học, rèn luyện bản thân, không nên quá coi trọng điểm số. Nếu bạn tích cực học tập, chủ động, rèn luyện, tích lũy kiến thức bạn sẽ dễ dàng đạt điểm số như mong muốn. Đừng bao giờ để trái tim bạn quá bị áp lực về điểm số.Đề 45

Đọc truyện sau và trả lời câu hỏi:

Một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.

Tôi lục hết túi nọ đến túi kia, không có lấy một xu, không có cả khăn tay, chẳng có gì hết. Ông vẫn đợi tôi. Tôi chẳng biết làm thế nào. Bàn tay tôi run run nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông :

- Xin ông đừng giận cháu ! Cháu không có gì cho ông cả.

Ông nhìn tôi chăm chăm, đôi môi nở nụ cười :

-Cháu ơi, cẳm ơn cháu ! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.

Khi ấy tôi chợt hiểu ra : cả tôi nữa , tôi cũng vừa nhận được một cái gì đó của ông.

(Theo Tuốc-ghê-nhép, Ngữ văn 9, tập 1,trang 22 NXB Giáo dục, 2013)


Câu 1:Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

Câu 2: Người ăn xin và cậu bé trong câu chuyện đã sử dụng phương châm hội thoại nào trong giao tiếp?

Câu 3: Chỉ ra sự giống và khác nhau về ý nghĩa của hai từ in đậm trong câu chuyện trên?

Câu 4: Dựa vào văn bản em rút ra được bài học gì trong giao tiếp?

Câu 5: Từ câu chuyện “Người ăn xin” của Tuốc-ghê-nhép, em hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 200 từ) bàn về ý nghĩa của tình yêu thương.

GỢI Ý:

1

Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt tự sự.

2

Người ăn xin và cậu bé trong câu chuyện đã sử dụng phương châm hội thoại lịch sự.

3

* Giống nhau: về trạng thái cảm xúc, cả hai đều thấy xúc động, cảm động về nhau.

*Khác nhau:

+ Bàn tay cậu bé run run là trạng thái xúc động, cảm thương ông lão của cậu bé.

+ Bàn tay run rẩy của ông già là sự cộng hưởng của hai trạng thái: tuổi già, sức yếu lại thêm nỗi súc động trước thái độ của cậu bé.

4

Trong giao tiếp chúng ta cần biết tôn trọng, tế nhị, lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Cũng giống như ông già và cậu bé, tuy khác nhau về tuổi tác nhưng cả hai đều giống nhau ở tình yêu thương, sự cảm thông trântrọng.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

Khái quát nội dung câu chuyện từ đó rút ra nội dung tư tưởng đạo lý

Câu chuyện ngắn gọn, giản dị mà hấp dẫn nhưng chứa đựng một đạo lí đẹp đó là tình yêu thương, sự trân trọng và sự cảm thông sâu sắc.

*Thân đoạn: Bàn về ý nghĩa cụ thể của tình yêu thương

-Tỉnh yêu thương là điều không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, sống để yêu thương từ khi ta chào đời đến khi ta xuôi tay nhắm mắt, ta đều được sống trong tình yêu thương của ba mẹ, người thân, là bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ. Không có tình yêu thương của mọi người, cuộc sống của chúng ta sẽ rất bất hạnh.

- Tình yêu thương là 1 tình cảm đẹp, nó được ví như dòng suối mát trong, như biển cả mênh mông, như vầng trăng sáng đẹp. Nó là chất keo vô hình gắn kết giữa người và người; là liều thuốc giải cho những cãi vã xung đột, những xích mích hận thù Nó là sức mạnh nâng đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh; là ánh sáng xua đi bóng tối khổ đau ;là tiếng gọi thức tỉnh cho những ai lạc lối lầm đường

- Sống biết yêu thương không có nghĩa là ta sẽ mất đi mà là ta đang nhận lại: nhận lại yêu thương, nhận lại niềm vui, nhận lại sự thanh thản và hạnh phúc

- Những người sống biết yêu thương thường được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ. Trái lại, nếu sống vị kỉ, hẹp hòi sẽ bị người ta ném cho ánh mắt của sự ghét bỏ, coi thường.

- Dẫn chứng:

+ Vua Trần Nhân Tông cởi áo hoàng bào khoác cho một người lính run lên vì rét

+ Câu thơ của Kahlil Gibran -  một thi sĩ và họa sĩ người Mỹ gốc Liban

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

*Kết đoạn

- Khẳng định lại về ý nghĩa của tình yêu thương

- Bài học: Sống phải biết yêu thương. Trước hết là yêu thương cha mẹ, anh chị em, rồi đến thầy cô bạn bè.. Tình yêu thương luôn được cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể. Đó là sự chia sẻ, giúp đỡ mọi người đặc biệt là những người gặp khó khăn hoạn nạn, có như thế nó mới thực sự có ý nghĩa.


Đề 46

Đọc phần trích sau và trả lời câu hỏi

[…]

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như “crush” của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền cả nước. Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10 nghìn, 20 nghìn đồng... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho - nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em học sinh trở lại Trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều! Thầy giáo làng của các em”.

(Trích bức thư của thầy giáo Hà văn Quý – Hiệu trưởng trường THCS Quảng Ninh – Quảng Bình)

Câu 1) Xác định phương thức biểu đạt chính văn bản trên
Câu 2) Xác định và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn sau:

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền cả nước

Câu 3. Em có nhận xét gì về giọng điệu của bức thư thầy hiệu trưởng gửi các bạn học sinh?
Câu 4. Theo em qua phần trích trên trên thầy hiệu trưởng muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn học sinh
Câu 5. Từ phần trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ về vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Gợi ý:

1

Phương thức nghị luận

2

Thành phần phụ chú: như họ đã hứa với thầy cô

3

Giọng điệu của bức thư rất gần gũi , ấm áp, thân thiện giống như lời dặn của người cha dành cho các con của mình

4

Thông qua phần trích trên, thầy hiệu trưởng đã nhắn nhủ các bạn học sinh những bài học rất giản dị mà vô cùng sâu sắc

+ Hãy biết yêu thương, quan tâm đến nhau nhiều hơn, đặc biệt là những lúc khó khăn trong cuộc sống

+ Hãy biết trân trọng những gì người khác dành cho mình, nhất là tình yêu thương và lòng đồng cảm

+ Dù cuộc đời có nhiều chông gai , thử thách, có lắm đau khổ, xót xa thì cũng đừng bi quan, hãy lạc quan vì phía trước là một tương lai tươi sáng


5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề (vai trò của niềm tin trong cuộc sống)

*Thân đoạn: Trình bày sự vai trò của niềm tin

- Niềm tin tạo động lực, sức mạnh cho con người vượt qua khó khăn, thử thách, là nền tảng dẫn đến thành công. Cuộc sống không dễ dàng, đơn giản với tất cả mọi người, khó khăn luôn hiện hữu trên đường ta đi... Khi ấy con người rất cần có niềm tin vào bản thân, cuộc sống. Niềm tin sẽ truyền sức mạnh vào đôi chân để dẻo dai vững bước, sự cần cù, siêng năng để làm việc, sự dũng cảm để dám nghĩ dám làm, đốt cháy ngọn lửa đam mê, nhiệt tình để vượt qua những ngần ngại, do dự kể cả những điều dị nghị, thiếu tin tưởng ở những người xung quanh, là nguồn hi vọng, sức mạnh giúp ta đứng dậy khi thất bại, là ánh sáng nơi cuối đường hầm giúp ta không rơi vào tuyệt vọng, bi quan. Có thể nói niềm tin chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa của sự thành công, là con đường biến ước mơ thành hiện thực.

- Niềm tin vào những người xung quanh chính là nền tảng dể tạo nên những điều tốt đẹp. Chỉ một câu nói thể hiện sự tin tưởng trong lúc khó khăn, hoạn nạn, gian khổ sẽ là động lực vô giá giúp con người vượt qua hoạn nạn, khó khăn. Một lời nói thể hiện sự tin tưởng của thầy cô có thể giúp học trò chiến thắng trở ngại trong kì thi hoặc đứng trước lỗi lầm, vực thẳm sẽ biết sẽ biết hối cải.

- Trong xã hội loài người vốn phức tạp, niềm tin là chất keo tạo nên mối quan hệ tốt đẹp . Có niềm tin tạo ra một gia đình hạnh phúc, một tập thể đoàn kết, từ đó xây dựng một xã hội tốt đẹp, văn minh

- Ngược lại, nếu phải sống trong một thế giới thiếu niềm tin, con người sẽ chỉ thấy nghi ngờ nhau, không có cho ta cảm giác an toàn. Sống như thế thì thực sự là một bất hạnh.

- Dẫn chứng:

+ Khi đại dịch covid đang đe dọa cả thế giới, nhân dân nhiều nước mất niềm tin vào chính phủ thì ở nước ta, bằng niềm tin sắt đá vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ, nhân dân ta đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống bệnh. Và cũng vì thế mà từng đợt dịch được đẩy lùi, vị thế của nước ta trên thế giới cũng ngày càng được nể trọng.

*Kết đoạn:

- Khẳng định giá trị của niềm tin

- Bài học: Chúng ta phải ý thức rõ vai trò của niềm tin trong cuộc sống để đừng bao giờ làm mất niềm tin vào bản thân và người khác

- Liên hệ: Là học sinh chúng ta phải giữ vững niềm tin vào cuộc sống, đừng bi quan chán nản khi gặp khó khăn bởi sự bi quan không đem đến cho bạn điều gì khác ngoài sự thất bại..Đề 47

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4

Mỗi người đều có một ước mơ riêng cho mình. Có những ước mơ nhỏ nhoi như của cô bé bán diêm trong truyện cổ An-đéc-xen: một mái nhà trong đêm đông giá buốt. Cũng có những ước mơ lớn lao làm thay đổi cả thế giới như của tỷ phú Bill Gates. Mơ ước khiến chúng ta trở nên năng động một cách sáng tạo. Nhưng chỉ mơ thôi thì chưa đủ. Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện ước mơ... Tất cả chúng ta đều phải hành động nhằm biến ước mơ của mình thành hiện thực.

[..] Ngày bạn thôi mơ mộng là ngày cuộc đời bạn mất hết ý nghĩa. Những người biết ước mơ là những người đang sống cuộc sống của các thiên thần. Ngay cả khi giấc mơ của bạn không bao giờ trọn vẹn, bạn cũng sẽ không phải hối tiếc vì nó. Như Đôn Ki-hô-tê đã nói: “Việc mơ những giấc mơ diệu kỳ là điều tốt nhất một người có thể làm”.

Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích - nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp. Hãy tự tin tiến bước trên con đường mơ ước của bạn.

(Quà tặng cuộc sống - Thu Quỳnh và Hạnh Nguyên dịch, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2016, tr.56 - 57)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Tìm và gọi tên thành phần biệt lập được sử dụng trong câu sau: Tôi vẫn tin vào những câu chuyện cổ tích - nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp.

Câu 3. Việc tác giả dẫn ra ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ tích An-đéc-xen và ước mơ của tỷ phú Bill Gates trong đoạn trích có tác dụng gì?

Câu 4. Em có đồng tình với ý kiến sau không? Vì sao?

Ước mơ chỉ trở thành hiện thực khi đi kèm với hành động và nỗ lực thực hiện ước mơ.
Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn trả lời câu hỏi: Chúng ta cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?

GỢI Ý:

1

- Phương thức biểu đạt chính là nghị luận

2

-Thành phần biệt lập phụ chú: "nơi mà lòng kiên nhẫn, ý chí bền bỉ sẽ được đền đáp."

3

- Việc tác giả dẫn ra ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện cổ tích An-đéc-xen: "ước mơ có một mái nhà trong đêm đông giá buốt" nhằm liên tưởng tới những ước mơ nhỏ bé trong cuộc sống nhưng lại không hề thành hiện thực.

- Và ước mơ của tỷ phú Bill Gates: "làm thay đổi cả thế giới" thể hiện những ước mơ lớn lao và bằng những nỗ lực của ông, một phần nào đó Bill Gates đã thay đổi được thế giới.

4

Đồng ý. Vì nếu bạn chỉ ước mơ mà không hành động và nỗ lực thực hiện ước mơ đó thì ước mơ mãi chỉ là ước mơ mà thôi.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề : Dẫn dắt và đặt câu hỏi : Chúng ta cần làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?

*Thân đoạn: Trình bày những việc cần làm để biến ước mơ thành hiện thực.

+ Ước mơ là những mong muốn khát khao cháy bỏng trong tâm hồn con người, ước mơ chính là cái đích mà con người vạch ra để có động lực phấn đấu. Để đạt được ước mơ con người cần đi theo một lộ trình được vạch sẵn, đó gọi là hành trình đi đến ước mơ. Thế nhưng cuộc hành trình đó có vô vàn những khó khăn thử thách, đòi hỏi con người phải thật sự nỗ lực cố gắng, và phải luôn luôn nuôi trong mình niềm tin để “Theo đuổi ước mơ”.

-Để ước mơ thành hiện thức, chúng ta cần có một kế hoạch rõ ràng. Thời gian trôi qua một cách nhanh chóng và nếu bạn không có một khung thời gian nhất định để làm một điều gì đó thì cả núi thời gian bao gồm hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng có thể trôi qua vùn vụt. Hãy lên kế hoạch cụ thể về thời gian thực hiện ước mơ để bản thân cảm thấy có trách nhiệm và tiến về phía trước.

- Phải hành động ngay bây giờ. Ước mơ sẽ chẳng đi đến đâu nếu như bạn không bắt tay vào làm việc. Đây là lúc để bạn dừng việc đưa ra lí do biện hộ để trì hoãn, và cứ để việc hôm nay đến ngày mai. Hãy hành động mỗi ngày để biến ước mơ to lớn của bạn trở thành hiện thực. Dù cho những việc đó có nhỏ bé đến thế nào thì mỗi hành động đều mang bạn gần tới ước mơ của mình thêm một bước nữa.

- Đừng ngại đón nhận thử thách và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn chắc chắn sẽ vấp phải một vài trở ngại trên đường đi, nhưng điều quan trọng là hãy tiếp tục tiến về phía trước. Vì ngần ngại vượt qua thử thách, không ít người bỏ lỡ những cơ hội để thực hiện ước mơ của mình.

- Dẫn chứng: Chủ tịch HCM trong quá trình tìm đường cứu nước để thực hiện ước mơ giải phóng dân tộc của mình chắc chắn đã gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Nếu Người không có niềm tin vào ước mơ của mình, nếu người dễ dàng nản chí thì đất nước chúng ta có được nền hòa bình độc lập như ngày hôm nay?

*Kết đoạn:

- Mỗi người chúng ta hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, hi vọng.

- Phải không ngừng học tập, rèn ý chí, trau dồi kĩ năng sống để biết ước mơ và biến ước mơ thành hiện thựcĐề 48:Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già với tâm trạng bi quan và chỉ thích phàn nàn. Đối với anh, cuộc sống là một chuỗi ngày buồn chán, không có gì thú vị. Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe rồi đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

- Con cho thìa muối này vào cốc nước và uống thử đi.

Lập tức, chàng trai làm theo.

- Cốc nước mặn chát. Chàng trai trả lời.

Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước:

- Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi. .

- Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn lên chút nào - Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói:

-Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích.

(Theo Câu chuyện về những hạt muối- vietnamnetVm, 17/06/2015)

Câu 1 : Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

Câu 2 : Trong câu nói sau, chàng trai đã tuân thủ phương châm hội thoại nào?

- Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy.

Câu 3 : Em hiểu gì về các chi tiết, hình ảnh “thìa muối”, “ hòa tan” trong văn bản ?

Câu 4 : Em rút ra bài học gì có ý nghĩa cho bản thân từ văn bản trên?

Câu 5. Từ văn bản trên, em hãy viết một đoạn văn bàn về ý nghĩa của tinh thần lạc quan trong cuộc sống

GỢI Ý:

1

- Phương thức biểu đạt chính tự sự

2

- Chàng trai đã tuân thủ phương châm lịch sự: cách nói chuyện tôn kính với thầy mình

3

- Hình ảnh “thìa muối” tượng trưng cho khó khăn, thử thách những nỗi buồn đau, phiền muộn mà con người gặp phải trong cuộc đời

- Chi tiết “hòa tan” là thái độ sống, cách giải quyết những khó khăn, thách thức, những buồn đau, phiền muộn của mỗi người

4

- Bài học rút ra. Cuộc sống luôn có những khó khăn và thử thách, thành công phụ thuộc rất lớn vào thái độ sống của mỗi người.Thái độ sống tích cực sẽ giúp chúng ta có được niềm tin, sức mạnh, bản lĩnh, giúp ta khám phá khả năng vô hạn của bản thân. Chúng ta không nên sống bi quan, chán nản mà phải sống lạc quan, yêu đời, hãy mở rộng tâm hồn giống như hồ nước để nỗi buồn sẽ vơi đi và niềm vui được nhân lên khi hòa tan

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của tinh thần lạc quan)

*Thân đoạn: Nêu rõ sức mạnh của tinh thần lạc quan

- Tinh thần lạc quan chính là liều thuốc bổ cho sức khỏe. Những người lạc quan sống vui vẻ, khỏe mạnh, trẻ trung. Họ ít khi bị trầm cảm, chán nản, mệt mỏi. Nếu bị bệnh người lạc quan mau bình phục hơn. Tinh thần khỏe mạnh giúp người lạc quan cảm nhận được sâu sắc giá trị cuộc sống.

- Sống lạc quan giúp con người có cách nhìn sáng suốt, trí tuệ minh mẫn, hành động đúng đắn. Từ đó, họ dễ dàng đưa ra những quyết định khôn ngoan, đúng lúc để biến những dự định đang ấp ủ trong lòng trở thành hiện thực.

- Lạc quan là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua khó khăn. Sống có thái độ lạc quan thì việc rắc rối, phức tạp cũng sẽ hóa thành đơn gian. Khi đối diện với khó khăn, người lạc quan giữ được sự tươi vui, bình tĩnh tìm giải pháp để vượt qua trở ngại.

- Lạc quan giúp nâng cao hiệu quả công việc. Làm việc với tinh thần lạc quan giúp con người tự tin, can đảm. Họ luôn nghĩ về kết quả tốt đẹp và tìm kiếm các cơ hội nên dễ gặt hái thành công. Không những thế, tinh thần lạc quan còn có sức mạnh truyền cảm hứng cho người khác. Tinh thần lạc quan giúp họ tin tưởng vào bản thân, vượt qua khó khăn, thành công trong mọi công việc.

- Sống lạc quan được mọi người tin yêu. Sống vui vẻ sẽ tạo nên môi trường sống gần gũi thân thiện. Do đó được mọi người yêu thương quý trọng. Lạc quan cũng có sức cảm hóa con người. Họ truyền cho người khác sự tự tin và khả năng tự chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh. Lạc quan giúp cho đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Dẫn chứng: Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho tinh thần sống vô cùng lạc quan trong xiềng xích, tù đày.Trong chiến tranh... Người lính xế trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” dù phải đối mặt với bom đạn chiến tranh, với khó khăn thử thách thì họ vẫn ung dung, vẫn “cười ha ha”. Chính tinh thần lạc quan đã giúp họ quên đi tất cả những khó khăn gian khổ đó để tiếp tục chi viện cho chiến trường miền Nam.

*Kết đoạn

- Khẳng định lại về sức mạnh của tinh thần lạc quan

- Bài học:
+ Là học sinh thì chúng ta nên hiểu thật thấu đáo về vai trò của tinh thần lạc quan để rèn luyện phẩm chất này, trau dồi tri thức, hiểu biết, bản lĩnh để lạc quan trước mọi hoàn cảnh.

+ Cần hiểu lạc quan phải dựa trên sức mạnh của bản thân để gặt hái thành công, không lạc quan khi không có cơ sở thực tế


Đê 49

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:

Sức khỏe là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc sống của chúng ta. Không có sức khỏe, mọi tiền bạc, của cải trên thế giới này đều vô giá trị. Có sức khỏe không có nghĩa chỉ là không có bệnh tật hay ốm yếu, mà còn bao nhiêu hàm sự lành mạnh về thể chất, cảm xúc, quan hệ xã hội và tâm lí. Thậm chí chỉ một chút biểu hiện mơ hồ của sự bất mãn cũng được coi là không hoàn toàn khỏe mạnh. Những người thành công ý thức rất rõ rằng sức khỏe liên quan đến năng lực thể chất, tinh thần và cảm xúc của mỗi người, mỗi yếu tố đó đều tác động đến sự thành công của chúng ta. Có thể cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng tâm trí chúng ta có sự giao động và do sự, chúng ta sẽ thất bại trong những cuộc đấu có tính cạnh tranh cao như: thể thao, kinh doanh, hay tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao.

(Trích Những bậc thầy thành công, IVAN R. MISNER, PH. D, DON MORGAN, M.A, Nguyễn Trà, Kim Dung dịch, NXB Lao động – Xã hội, 2014, tr. 188)

Câu 1 .Văn bản trên thuộc kiểu văn bản nào (miêu tả, biểu cảm tự sự, nghị luận, thuyết minh)?

Câu 2 . Theo văn bản, người như thế nào là người có sức khỏe?

Câu 3 . Em hiểu như thế nào về câu nói: Không có sức khỏe, mọi tiền bạc, của cải trên thế giới này đều vô giá trị?

Câu 4. Em có đồng tình với quan điểm: Có thể cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng tâm trí chúng ta có sự dao động và do dự, chúng ta sẽ thất bại trong những cuộc đấu có tính cạnh tranh cao như: thể thao, kinh doanh, hay tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao không? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn nghị luận (độ dài khoảng 200 chữ) bàn về cách bảo vệ sức khỏe trong đại dịch Covid-19


Câu

Gợi ý

1

Văn bản trên thuộc kiểu văn bản nghị luận

2

Người có sức khỏe là người:

-  Không có bệnh tật hay ốm yếu

 - Sự lành mạnh về thể chất mất cảm xúc lúc quan hệ xã hội và tâm lý

3

Có thể hiểu câu nói:  Không có sức khỏe mọi tiền bạc của cải trên thế giới này đều vô giá trị như sau:

- Không có sức khỏe nghe mọi thứ thuộc về vật chất đều trở nên không có ý nghĩa.

- Hãy biết trân trọng bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

4

Gợi ý: Đồng ý

Giải thích:

- Sức khỏe là sự tổng hòa của thể lực và tâm trí.

- Trong những cuộc đấu tranh mang tính chất cạnh tranh cao như thể thao, kinh doanh hay những tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao cần con người phải sử dụng sức khỏe về mặt tâm trí nhiều hơn là thể lực. Bởi lẽ lúc này sự bình tĩnh, quyết đoán trong tâm trí sẽ giúp con người giải quyết được tình huống nhanh nhất, chính xác nhất.

- Tuy nhiên, không thể phủ nhận hoàn toàn tầm quan trọng của sức khỏe về mặt thể chất. Có sức khỏe thể chất con người mới tổn tại, phát triển được trong cuộc sống.


5

*Mở đoạn: - Giới thiệu về cách bảo vệ sức khỏe trong đại dịch Covid 19.

*Thân đoạn: Nêu rõ sức mạnh của tinh thần lạc quan

 Sức khỏe là nhân tố anh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta.

- Dịch bệnh COVID-19 đã càn quét, gây ảnh hưởng về Sức khỏe, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới.

->Khẳng định bảo vệ sức khỏe trong đại dịch Covid 19 và trách nhiệm của bản thân trong việc đẩy lùi dịch Covid 19 là vô cùng cần thiết.

- Chúng ta nên hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

- Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng.

- Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế và cơ sở y tế.

- Ăn uống đảm bảo đủ chất và thường xuyên tập thể dục để chúng ta luôn có một cơ thể khỏe mạnh đủ sức chống chọi với bệnh tật

*Kết đoạn

- Sức khỏe chính là chìa khóa then chốt để quyết định cuộc đời của bạn có hạnh phúc và thành công hay không. Có thể sống khỏe mạnh không ốm đau đến cuối đời thì đã là một thành công và một nỗ lực to lớn rồi.

- Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước. Trong thời điểm hiện tại để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quáĐề 50: Đọc đoạn trích sau:

Chúng ta thường quan tâm đến việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những loại thức ăn nào bổ dưỡng, lành mạnh, nhưng lại rất ít khi quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn. Thật ra, tâm hồn ta cũng cần được nuôi dưỡng.Và xết về nhiều khía cạnh, tâm hồn là quan trọng và cần chú ý quan tâm hơn rất nhiều. một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh dễ mang lại cho ta cuộ sống yên vui, hạnh phúc, ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn.

(…) Cuộc sống quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp đáng quý và cần trân trọng. Chỉ cần ta biết khéo léo nhận ra và chọn lọc, chúng ta không hề thiếu thốn những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng. Mặt khác, trong cuộc sống cũng đầy dẫy những cỏ dại xấu xa. Chỉ cần ta sống buông trôi, thiếu hiểu biết, cuộc đời ta sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm kéo dài.

Một tâm hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, hay tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính chúng ta, không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác.

Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác, nhưng chúng ta rất thường lãng quên không chú ý đến việc này. Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu ý thức được điều này và bắt đầu chăm sóc gieo trồng những hạt giống tốt lành, chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống tươi vui và hạnh phúc hơn nhiều.

(Trích Nuôi dưỡng tâm hồn nơi chính bạn, https://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1 .Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2 .Theo đoạn trích, một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh mang lại cho ta điều gì? Sống buông trôi, thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Câu 3 .Xác định các hình ảnh ẩn dụ trong câu Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nêu ý nghĩa của các hình ảnh ẩn dụ đó?

Câu 4 .Em có đồng tình với ý kiến Nuôi dưỡng tâm hồn cũng quan trọng, cần thiết không kém gì việc nuôi dưỡng thể xác không? Vì sao?

Câu 5. Từ nội dung phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về việc làm thế nào để nuôi dưỡng một tâm hồn tươi đẹp?

Gợi ý:

Câu

Gợi ý

1

Văn bản trên thuộc kiểu văn bản nghị luận

2

Theo đoạn trích, “một tâm hồn trong sáng, khỏe mạnh” mang lại cho chúng ta cuộc sống yên vui, hạnh phúc ngay cả khi ta gặp phải những nghịch cảnh khó khăn. Còn nếu “sống buông trôi, thiếu hiểu biết” thì cuộc đời sẽ phải trả giá bằng những u ám, tối tăm kéo dài.

3

Hình ảnh ẩn dụ: Chúng ta đôi khi bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. tâm hồn => ví tâm hồn ta như một khu vườn, nếu bỏ mặc thì đó sẽ là một khu vườn khô cằn hoặc đầy cỏ dại ->Ý nghĩa: Khiến cho đối tượng nghị luận trở nên sinh động, gợi lên những liên tưởng ý vị, sâu sắc.

4

Trình bày ý kiến của em, lí giải hợp lí.

Gợi ý: Em đồng ý với ý kiến. Vì tâm hồn mỗi người rất quan trọng và đáng quý, một tâm hồn trong sáng, lành mạnh sẽ mang lại cuộc sống hạnh phúc, bình yên, giúp con người có thêm nghị lực và niềm tin vượt qua khó khăn, chiến thắng nghịch cảnh. Tâm hồn lành mạnh cũng sẽ góp phần nuôi dưỡng và phát triển thể xác, giúp người ta có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

5

* Mở đoạn:

- Xác định vấn đề cần nghị luận: cách nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn

* Thân đoạn: Triển khai vấn đề nghị luận

- Tâm hồn con người là tổng hòa của nhiều yếu tố như cảm xúc, nhận thức, lí trí, khát vọng... Người có tâm hồn đẹp là người có tấm lòng nhân ái, bao dung, nhạy cảm trước mọi nỗi niềm của con người.

- Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người.

- Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ.

- Làm thế nào để nuôi dưỡng tâm hồn đẹp: Biết quan sát, lắng nghe, học hỏi, nhạy cảm, thấu hiểu, chia sẻ với người khác để cùng hướng tới những điều thiện.

- Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau:

+ Biết lắng nghe sự chỉ bảo của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo

+ Không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết

+ Luôn hướng thiện và có tâm hồn đồng cảm với người khác

+ Biết cách sống mình vì mọi người, bản thân không bao giờ vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống

+ Tránh gây tổn thương cho những người xung quanh

+ Biết chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được,... lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong...

- Phản đề: Phê phán một số người hiện nay thường chỉ quan tâm đến vẻ đẹp hình thức, ra sức chăm chút cho vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mà không quan tâm trau dồi vẻ đẹp tâm hồn (công, dung, ngôn, hạnh)

* Kết đoạn:

- Cái đẹp tiềm ẩn bên trong phẩm chất, tính cách mới tạo nên giá trị đích thực của mỗi con người, vẻ đẹp tâm hồn tôn vinh thêm cho vẻ đẹp hình thức

- Vẻ đẹp tâm hồn làm nên giá trị sâu xa, bền vững của con người.

- Con người ta chỉ hoàn thiện khi có sự hài hoà giữa vẻ đẹp hình thức với vẻ đẹp tâm hồn.


Đề 51: Đọc bài thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

MẸ

Viễn Phương

 1. Con nhớ ngày xưa mẹ hát

Hoa sen lặng lẽ dưới đầm

Hương hoa dịu dàng bát ngát

Thơm tho không gian thời gian” …


(2) Mẹ nghèo như đóa hoa sen

Năm tháng âm thầm lặng lẽ,

Giọt máu hòa theo dòng lệ

Hương đời mẹ ướp cho con.

(3) Khi con thành đóa hoa thơm

Đời mẹ lắt lay chiếc bóng,

Con đi… chân trời gió lộng

Mẹ về… nắng quái chiều hôm.


(4) Sen đã tàn sau mùa hạ

Mẹ đã lìa xa cõi đời,

Sen tàn rồi sen lại nở

Mẹ thành ngôi sao trên trời.

(Dẫn theo Nhà văn và tác phẩm trong nhà trường, Viễn Phương, Thanh Hải, Nguyễn Khoa Điềm, NXB Giáo dục Việt Nam, 1999,trang37)


Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của bài thơ trên.

Câu 2.Chỉ ra biện pháp tu từ nói giảm nói tránh trong hai câu thơ: “Sen đã tàn sau mùa hạ/ Mẹ đã lìa xa cõi đời”.

Câu 3. Em hiểu như thế nào về hai câu thơ:“Khi con thành đóa hoa thơm/ Đời mẹ lắt lay chiếc bóng”?

Câu 4. Từ khổ thơ thứ 2, em cảm nhận được gì về cuộc sống và phảm chất của người mẹ? (Trình bày khoảng 3 – 5 dòng).

Câu 5. Từ bài thơ trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình mẫu tử với cuộc đời của mỗi con người.


Gợi ý:

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm.

2

Biện pháp tu từ nói giảm nói tránh: lìa xa cõi đời.

3

Hai câu thơ: “Khi con thành đóa hoa thơm/ Đời mẹ lắt lay chiếc bóng” có thể được hiểu là: Khi con khôn lớn trưởng thành cũng là lúc cha mẹ già yếu, héo hon. Đồng thời nhà thơ muốn bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm thương xót xa của người con dành cho mẹ.


4

Thí sinh có thể bày tỏ cảm nhận của mình theo hướng sau:

- Cuộc sống của mẹ: nghèo khó, lam lũ, vất vả…

- Phẩm chất của mẹ: chịu thương chịu khó, giàu đức hi sinh, giàu tình thương con.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu câu nói để dẫn dắt vào vấn đề nghị luận (ý nghĩa của tình mẫu tử)

*Thân đoạn: Nêu ý nghĩa của tình mẫu tử + dẫn chứng

- Trong cuộc đời có nhiều tình cảm cao đẹp nhưng thiêng liêng và cao cả hơn cả chính là tình mẫu tử.

- Tình mẹ là tình cảm đầu tiên của mỗi con người. Sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, giây phút được nghe đứa con bé bỏng cất tiếng khóc chào đời là giây phút hạnh phúc nhất của người mẹ. Và tình cảm ấy sẽ theo con đi đến hết cuộc đời

- Hơn thế tình mẹ là tình cảm vừa có yếu tố máu thịt vừa mang tinh thần cao cả. Đứa con là hạt máu cắt đôi của mẹ.

- Mẹ là người đã sinh ra con, mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày để cho con có hình hài, dáng đứng. Công đức sinh thành của mẹ không gì sánh bằng.

- Mẹ không quản bao vất vả, nắng mưa đã nuôi dưỡng, chăm sóc con thành người. Dòng sữa ngọt ngào, lời ru của mẹ đã nuôi dưỡng con cả về vật chất và tinh thần. Lúc con ốm, con đau, mẹ lo lắng, chăm sóc đêm ngày, lúc con ngoan ngoãn, lớn khôn, mẹ sung sướng, tự hào. Mỗi bước trưởng thành của con mẹ thêm vất vả, gian nan.

- Mẹ chính là người thầy, người cô đầu tiên trong cuộc đời con, mẹ dạy bảo con bài học làm người, uốn nắn con từng lời ăn tiếng nói, chỉ bảo con từng điều hay, lẽ phải.

- Ngay cả trên bước đường đời con có vấp ngã, thất bại, buồn đau thì không ai khác, mẹ chính là điểm tựa bình yên nhất, là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho con, che chở, bảo vệ con, tiếp thêm cho con sức mạnh.

Thử hình dung, nếu một ngày không còn mẹ trên đường đời, chắc chắn đó sẽ là ngày buồn thảm nhất, chắc chắn đứa con sẽ là người bất hạnh nhất bởi sẽ không còn mẹ để được lo lắng, yêu thương, dạy bảo, chăm sóc.

* D/C: Có biết bao câu chuyện cảm động về tình mẹ. Người mẹ trong câu chuyện “Người mẹ một mắt”, đã hi sinh chính con mắt của mình để “con được nhìn thế giới ”. thật cảm động biết bao. - Câu chuyện về người mẹ Nhật Bản đã dùng cả tấm thân mình che chở con trong trận động đất lịch sử khiến ai trong chúng ta cũng phải xúc động. Dòng chữ cuối cùng người mẹ để lại trên chiếc điện thoại“Nếu con có thể sống, con phải nhớ rằng mẹ luôn yêu con” mãi là bức thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. *Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề + Rút ra bài học

- Khẳng định lại vấn đề: Ý nghĩa to lớn của tình mẫu tử

- Bài học:

+ Trân trọng tình mẫu tử, hiếu thảo với cha mẹ…

+ Liên hệ: Là học sinh, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ bây giờ, hãy chăm ngoan, học giỏi, vâng lời ông bà cha mẹ thầy cô. Đó là cách thiết thực nhất để thể hiện chữ hiếu, đạo làm con.
Đề 52: Đọc đoạn trích:

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang gây ra tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống, của tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất này. Những sinh vật có sức chống trả càng yếu, sẽ càng sớm trở thành nạn nhân, và chịu ảnh hưởng càng nặng nề. Rồi loài người sẽ là những nạn nhân tiếp theo nếu chúng ta không cùng nhau tạo ra thay đổi. Thế hệ tương lai sẽ trả giá, hay biết ơn là hệ quả của chính những gì chúng ta làm ngày hôm nay. Tôi tin rằng, nếu đã đọc đến đây, bạn sẽ trở thành đồng đội của tôi, của tác giả, của những người đang cổ gắng để làm cho Trái Đất này trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

(Theo Hoàng Thảo - Lời giới thiệu, Sống xanh không khó - Nam Kha, NXB Dân trí, 2020)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1 .Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Theo đoạn trích, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang gây ra tác động tới những đối tượng nào?

Câu 3 . Nêu nội dung chính của đoạn trích.

Câu 4 .Em có đồng tình với ý kiến: Thế hệ tương lai sẽ trả giá, hay biết ơn là hệ quả của chính những gì chúng ta là ngày hôm nay không? Vì sao?

Câu 5 . Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn về thái độ, tình cảm và những hành động cần có của chúng ta để bảo vệ Mẹ thiên nhiên

Gợi ý:

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận.

2

Theo đoạn trích, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường gây ra tác động tới mọi khía cạnh của cuộc sống, của tất cả mọi sinh vật trên Trái Đất này.

3

Nội dung đoạn trích: Tác động của ô nhiễm môi trường và lời kêu gọi bảo vệ Trái Đất. 

4

Đây là câu hỏi mở, học sinh đưa ra quan điểm của bản thân về vấn đề được đặt ra trong câu hỏi và có lý giải phù hợp.

Gợi ý: 

- Nếu đồng tình với ý kiến thế hệ tương lai phải trả giá cho những hành động phá hoại môi trường của con người hiện tại, cần nêu được: Chính những hành động ấy sẽ làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây ra thiên tai, lũ lụt cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là tác động xấu đến sức khỏe con người...

- Nếu đồng tình với ý kiến thế hệ tương lai sẽ biết ơn những hành động bảo vệ, cải thiện môi trường, Trái Đất ngày hôm nay, cần nêu được: Những hành động ấy đang góp phần làm cho cuộc sống xanh - sạch - đẹp hơn; góp phần bảo vệ cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như cộng đồng sau này.

5

* Mở đoạn:giới thiệu vấn đề nghị luận: thái độ, tình cảm và hành động cần có để bảo vệ mẹ thiên nhiên.

*Thân đoạn :Nêu rõ những thái độ tình cảm và hành động cần có để bảo vệ mẹ thiên nhiên.

+ Chúng ta cần biết ơn thiên nhiên vì thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất để duy trì sự sống. Thiên nhiên cũng đã che chở cho chúng ta từ thuở hồng hoang cho đến tận bây giờ. Không có thiên nhiên cuộc sống của con người thật khó có thể duy trì, chúng ta làm sao có thể tồn tại mà không có nước, có đất đai ,có không khí…?

+ Chúng ta cần yêu quí, sống chan hòa với thiên nhiên bởi thiên nhiên với chúng ta cùng chia nhau hơi thở, chia nhau mặt đất, nguồn nước này….

+ Nếu chúng ta tàn phá tự nhiên có nghĩa là chúng ta hủy hoại cuộc sống của chính mình và con cháu…

+ Trong những năm qua con người đang tàn phá thiên nhiên và hệ quả là chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều những hậu họa. Bão lũ, thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn => cuộc sống và tính mạng của con người đang bị đe dọa.

+ Phản đối, ngăn chặn những hoạt động gây ô nhiễm môi trường, hủy hoại tự nhiên: phá rừng, thải khí độc, nước bẩn vào môi trường, săn bắn tận diệt các động vật quí hiếm…

+ Bảo vệ, giữ gìn góp phần làm môi trường xanh sạch, tươi đẹp hơn: trồng cây, gây rừng, tiết kiệm nước, tìm các giải pháp xanh cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất ( ví dụ như cách sống ZERO WASTE – hạn chế rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày )

- D/C : Trong những năm qua, con người đã có những hành động thiết thực để bảo vệ mẹ thiên nhiên như hưởng ứng Ngày trái đất, Giờ trái đất hoặc phong trào “mỗi ngày trồng một cây xanh”. Tất cả những việc làm đó đã và đang góp phần bảo vệ môi trường giúp cho môi trường ngày càng trong sạch.

*Kết đoạn: Liên hệ bản thân: Khi còn là học sinh, chúng ta cần phải có những hành động thiết thực để bảo vệ mẹ thiên nhiên bảo vệ môi trường như trồng nhiều cây xanh, không vứt rác bừa bãi, k hông xả thải ra môi trường. Đó là những việc làm thiết thực để cho môi trường ngày càng trong sạch hơn bởi “Trong mỗi bước đi cùng với thiên nhiên, chúng ta nhận được nhiều hơn những gì ta tìm kiếm”.


Đề 53: Đọc đoạn trích:

“…Không thể phẫn nộ hơn khi xem video clip ghi lại vụ tai nạn giao thông xảy ra vào rạng sáng ngày 25/6 tại giao lộ Tân Hương- Võ Công Tồn, P.Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.Hồ Chí Minh). Người gặp nạn nằm bất động trên vỉa hè nhưng hàng chục người đi qua, thậm chí dừng lại mà không ai giúp đỡ, cô gái trẻ đã tử vong sau đó. Quá bức xúc về sự vô cảm của những người có mặt, càng phẫn nộ hơn về sự lạnh lùng đáng sợ của anh tài xế đã bỏ mặt nạn nhân trong khi anh ta lại là người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn thương tâm này.

Tình người sao có thể rẻ rúng đến thế? Những biểu hiện về sự vô cảm trong xã hội ngày nay rất đáng phải phải suy nghĩ. Chúng ta chứng kiến không ít cảnh mọi người xúm lại mỗi khi xảy ra các vụ tai nạn giao thông trên đường. Hàng chục người vây quanh vụ tai nạn mà chỉ đứng chỉ trỏ, bàn tán, thậm chí là quay video lại mà không hề gọi xe cứu thương, cơ quan chức năng hay sơ cứu nạn nhân.

Phải chăng, với tâm lý từ vô can dẫn đến vô cảm mà người ta mặc kệ người gặp nạn, thậm chí sợ trách nhiệm, ngại bị liên lụy, bị vạ lây nên mọi người đã bỏ mặc sự cầu cứu giúp đỡ, bỏ qua sinh mạng của con người (?!)

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều những gương người tốt, việc tốt, những tấm lòng vì cộng đồng, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để cứu người…, nhưng cũng có không ít những con người sống lạnh lùng, vô cảm, ích kỷ trước nỗi đau, trước hoạn nạn của đồng loại, mà đáng tiếc thay… lại đang hiện hữu ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống quanh ta… Thật là đáng sợ!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô cảm và tha hóa đạo đức trong xã hội…, nhưng tóm lại, cái gốc chính là cách sống hay tính cộng đồng ngày nay đang có vấn đề. Sự thờ ơ, hời hợt, nhạt nhẽo trong quan hệ giữa người với người ngày càng rõ nét hơn… Cụ thể, thấy người bị nạn lại bỏ đi, đưa những ánh nhìn lạnh lùng, vô cảm, thậm chí có kẻ lợi dụng cơ hội để hôi của, ăn cắp, lấy tài sản của người gặp nạn.”

(Trích Vô cảm: Thật đáng sợ!, Khắc Trường,

dẫn theo dangcongsan. vn, ngày 26/8/2019)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Cho biết phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2.Chỉ ra và gọi tên phép tu từ chủ yếu được dùng trong phần in đậm của đoạn văn sau: “Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều những gương người tốt, việc tốt, những tấm lòng vì cộng đồng, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để cứu người…, nhưng cũng có không ít những con người sống lạnh lùng, vô cảm, ích kỷ trước nỗi đau, trước hoạn nạn của đồng loại, mà đáng tiếc thay… lại đang hiện hữu ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống quanh ta… Thật là đáng sợ!”

Câu 3 . Nêu ngắn gọn nội dung chính của đoạn trích.

Câu 4 .Từ nội dung đoạn trích, em hiểu thế nào là hành vi vô cảm?

Câu 5. Viết 1 đoạn văn bàn về tác hại của bệnh vô cảm đối với đời sống của con người.


Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận.

2

Phép liệt kê: lạnh lùng, vô cảm, ích kỷ trước nỗi đau, trước hoạn nạn của đồng loại.

3

Nội dung chính: những biểu hiện và nguyên nhân của sự vô cảm.

4

Hành vi vô cảm: thái độ dửng dưng, thờ ơ, lạnh lùng, không quan tâm đến nỗi đau, sự bất hạnh của người khác…

5

*Mở đoạn :giới thiệu vấn đề nghị luận : Tác hại của bệnh vô cảm.

*Thân đoạn: trình bày cụ thể những tác hại của bệnh vô cảm.

-Vô cảm  là con đường trực tiếp dẫn đến những cái xấu, cái ác. Nó biến con người thành kẻ vô trách nhiệm, vô lương tâm và vô văn hóa, thậm chí là kẻ tội đồ. Bệnh vô cảm làm cho cái xấu, cái ác có mảnh đất mầu mỡ để sinh sôi nẩy nở như “cỏ mọc hoang” và đang đầu độc, chế ngự cuộc sống tốt đẹp của con người trong xã hội mới của chúng ta hôm nay.

-Căn bệnh vô cảm đang làm mất đi một điều vô cùng thiêng liêng và quý giá: Đó là tình thương, sự đồng cảm giữa con người với con người.

- Bệnh vô cảm khiến con người mất cảm nhận đối với cái hay, cái đẹp trong cuộc sống. Tâm hồn họ trở nên khô khan, tàn nhẫn. Nghệ thuật hay cái đẹp của tình người đối với họ không có giá trị gì.

- Bệnh vô cảm là nguyên nhân làm xói mòn, hủy hoại các chuẩn mực, giá trị đạo đức từ lâu vốn được khẳng định trong xã hội.

- Sự vô cảm của con người làm mất tinh thần đoàn kết, tương trợ trong cuộc sống; lòng tốt bị phủ nhận, tội ác không bị trừng trị, cái xấu cái ác hiển nhiên được tồn tại gây ảnh hưởng nặng nề đến an inh xã hội và chất lượng cuộc sống con người.
- Dẫn chứng

– Vì vô cảm mà nhiều bác sĩ đã để cho nhiều bệnh nhân cần phải cấp cứu mà phải nằm chờ hàng nửa tiếng đồng hồ nên đã dẫn đến hậu quả bệnh nhân bị chết một cách oan khuất.

-Cũng vì vô cảm mà nhiều thầy giáo không hề quan tâm đến hoàn cảnh éo le của học sinh, mà cứ mắng mỏ quát nạt các em dẫn đến hậu quả nhiều em bị bệnh trầm cảm, thậm chí là nhảy lầu tự tử.

-Vì vô cảm mà người Việt Nam mình nhẫn tâm đổ xô vào hôi của khi gặp tai nạn giao thông

-Một thanh niên không nhường chỗ cho cụ già trên xe buýt.

-Một học sinh lớn thấy một em nhỏ té ngã mà không đỡ dậy. ...

->> Thái độ ấy rất đáng phê phán và lên án. Nếu không, nó sẽ thành hiện tượng bình thường được xã hội chấp nhận và cứ thế lan rộng mãi như một bệnh dịch nguy hiểm.

* Kết đoạn.

- Khẳng định lại tác hại của vô cảm

- Rút ra bài học.

-Đây là thái độ, là cách sống tiêu cực đáng phê phán vì nó trái ngược với truyền thống đạo đức nhân ái, vị tha đã có từ bao đời của dân tộc ta. Bởi vậy chúng ta cần học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương sẻ chia đồng cảm với những người xung quanh. Có như thế cuộc sống mới ngày càng trở nên tốt đẹp.Đề 54:

Em hãy đọc đoạn trích dưới đây và trả lời câu hỏi:

[1] Trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay, smartphone mang tính cá nhân hóa rất lớn, kết nối internet dễ dàng, linh động và có thể sử dụng liên tục mọi lúc mọi nơi. Chúng ta dễ bắt gặp những hình ảnh giới trẻ cặm cụi vào chiếc smartphone, từ đi học đến đi chơi, vào quán cà phê, siêu thị … và thậm chí là chờ đèn đỏ hay đi bộ qua đường.

[2]Cũng vì smartphone quá vượt trội nên chính nó cũng gây ra không ít “tác dụng phụ”. Nghiện selfie, nghiện đăng status, nghiện trở thành “anh hùng bàn phím”, … khiến giới trẻ mất dần sự tương tác giữa người với người. Thật đáng buồn khi nhìn thấy trẻ em không còn thích thú với những món đồ chơi siêu nhân, búp bê, những trò chơi ngoài trời như bóng đá, nhảy dây,… những thứ từng là bầu trời của tuổi thơ. Những buổi sum họp gia đình, ông bà, bố mẹ quây quần bên nhau còn con cháu thì chỉ biết đến facebook, đăng story, …Hay là tình trạng giới trẻ “ôm” điện thoại đến tận khuya làm tổn hại đến sự phát triển thể chất và tâm hồn.

(Theo Thu Phương, Baomoi.com)


Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt và nội dung chính của đoạn trích tên

Câu 2. Xác định phép liên kết về hình thức và từ ngữ liên kết giữa các câu trong đoạn văn [1].

Câu 3. Chỉ ra và cho biết tên của thành phần phụ trong câu: Trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay, smartphone mang tính cá nhân hóa rất lớn, kết nối internet dễ dàng, linh động và có thể sử dụng liên tục mọi lúc mọi nơi.

Câu . Hay là tình trạng giới trẻ “ôm” điện thoại đến tận khuya làm tổn hại đến sự phát triển thể chất và tâm hồn.

Trong câu văn trên,từ “ôm”được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? Em hãy giải thích nghĩa của từ đó.

Câu 5. Theo em, sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) như thế nào là hợplý? Hãy viết một đoạn văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đó.


Gợi ý:

Câu

Gợi ý

1

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận.

2

- Phép liên kết về hình thức: Phép lặp.

-Từ ngữ liên kết: smartphone.

3

- Thành phần phụ là “Trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay”.

- Đây là thành phần trạng ngữ.

4

- Từ “ôm” được dùng với nghĩa chuyển.

- Nghĩa:sử dụng điện thoại nhiều/quá nhiều…


5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (Sử dụng điện thoại thông minh như thế nào cho hợp lý?)

*Thân Đoạn: Trình bày rõ những giải pháp để sử dụng điện thoại thông minh.

- Để sử dụng điện thoại thông minh cho hợp lý trước hết chúng ta cần nhận thức được lợi ích và tác hại mà điện thoại thông minh mang lại để từ đó biến nó thành người phục vụ đắc lực cho cuộc sống của mình.

- Chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian cho điện thoại, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Ánh sáng từ màn hình điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là sức khỏe thị lực.

- Khi sử dụng điện thoại, chúng ta không nên lãng phí thời gian bên những ứng dụng vô thưởng vô phạt, hãy sử dụng điện thoại thông minh phục vụ mục đích học tập, tra cứu tài liệu để mở rộng tầm hiểu biết của mình.

- Không nên quá phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Có những bài tập, có những công việc mà ta có thể dùng tri thức vốn có của mình để tự làm ra sản phẩm và đó cũng là một cách để tư duy phát triển hơn.

*Kết đoạn:

Hãy biến điện thoại thành người trợ giúp đắc lực cho cuộc sống của bạn chứ đừng tự biến mình thành nô lệ của điện thoại thông minh.


Đề 55:

(1) Tôi vẫn hay đi về
Nơi con đường năm ấy
Qua những bờ lau sậy
Trắng xóa những niềm riêng.

(2) Mênh mông thuở hồn nhiên
Con chuồn chuồn bụng đỏ
Cánh diều nghiêng nghiêng gió
Chở nặng miền ước mơ.


(3) Con nhện hồng ươm tơ
Giăng kín lời ru muộn
À ơi con cà cuống
Mang tuổi thơ đâu rồi?

(4) Tiếng hát thuở nằm nôi
Lớn theo từng mùa gặt
Vẫn còn nghe trong vắt
Như những hòn bi xanh./.

(Trích Đi vềPhạm Hải Bằng – Thơ Tình Du Mục – 2011)

Câu 1. Hãy chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 2. Chỉ ra một số từ ngữ, hình ảnh gợi những kỷ niệm tuổi thơ của tác giả.

Câu 3. Hai câu thơ Cánh diều nghiêng nghiêng gió/ Chở nặng miền ước mơ gợi cho em những suy nghĩ gì?

Câu 4. Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng nghệ thuật của các biện pháp tu từđược nhà thơ Phạm Hải Bằng sử dụng trong đoạn thơ (3) và (4).

Câu 5. Từ bài thơ trên, em hãy viết 1 đoạn văn bàn vè ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ với cuộc đời mỗi người

GỢI Ý:

1

- Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong những đoạn thơ:

Biểu cảm.

2

Chỉ ra những từ ngữ, hình ảnh gợi nhắc kỷ niệm tuổi thơ của his ĩ:

Con đường năm ấy; Bờ lau sậy; con chuồn chuồn; cánh diều; con nhện hồng; con cà cuống; tiếng hát; mùa gặt,...

3

- Cảm nhận về hai câu thơ: “Cánh diều nghiêng nghiêng gió/ Chở nặng miền ước mơ”:

+ Cảm nhận chung: đây là hình ảnh gợi nhắc, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ sáng trong, đẹp đẽ của nhà thơ, để lại ấn tượng trong lòng độc giả bởi sự giản dị, mộc mạc mà giàu xúc cảm…

+ Cảm nhận cụ thể: + Hình ảnh “cánh diều”, từ láy “nghiêng nghiêng”: gợi vẻ đẹp giản đơn, thanh bình của làng quê và nét hồn nhiên của tuổi thơ.

+ Hình ảnh hoán dụ“miền ước mơ”: thế giới mà nhân vật trữ tình khao khát, một không gian bao la, khoáng đạt, một tương lai sáng tươi…

+ Đánh giá, nâng cao: hai câu thơ bộc bạch cảm xúc của tác giả về những năm tháng tươi đẹp nhất của tuổi ấu thơ. Chính những khao khát thơ ngây thuở bé, những nét giản dị trữ tình của quê hương là điểm tựa, là động lực trên con đường kiếm tìm và hiện thực hóa ước mơ của nhân vật trữ tình.

4

Một số thủ pháp tu từ đặc sắc:

 • Chỉ ra và nêu hiệu quả khái quát:

+ Nhân hóa: hình ảnh “con cà cuống” mang tuổi thơ đi xa: khiến cho sự vật có hồn, câu thơ trở nên sinh động, gần gũi đồng thời gợi lại vẻ đẹp của một thời tuổi thơ.

+ Câu hỏi tu từ: “À ơi con cà cuống/ Mang tuổi thơ đâu rồi?”: sự nuối tiếc, xót xa cho những kỷ niệm đẹp một thời, nay đã trở thành quá vãng.

+ Ẩn dụ (chuyển đổi cảm giác) + so sánh: Tiếng hát thuở nằm nôi” – “Vẫn cònnghe trong vắt” – so sánh với “hòn bi xanh”: dù đã trưởng thành, đã giã từ những tháng ngày thơ dại nhưng những ký ức năm xưa dường như vẫn còn hiển hiện rõ nét trong tâm tưởng nhà thơ một cách sống động, đẹp đẽ, khiến lòng người không khỏi xao xuyến, bồi hồi…


 • Hiệu quả chung: sự tổng hòa của nhiều thủ pháp tu từ, đặc biệt là ẩn dụ, so sánh, câu hỏi tu từ, nhân hóa đã góp phần tô đậm ấn tượng về một miền tuổi mộng đẹp giản dị; bộc lộ cảm xúc chân thành của nhà thơ và khát khao được một lần trở lại những tháng ngày đã qua ấy. Qua đó, giúp người đọc cảm nhận được tình cảm gắn bó với quê hương, với những điều mộc mạc, giản đơn đồng thời đánh thức ở mỗi cá nhân ý thức cội nguồn thiêng liêng, sâu sắc.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận (ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ)

*Thân đoạn: Nêu ý nghĩa của những năm tháng tuổi thơ + dẫn chứng

+ Tuổi thơ là giai đoạn đầu tiên của đời người, khi ta còn là những đứa trẻ con bé nhỏ, vô lo vô nghĩ

+ Khi con người ta lớn lên, mọi thức thay đổi, tuổi thơ ở lại cùng quá khứ nhưng đa số chúng ta đều chẳng thể quên được những ký ức trong sáng ấy

+ Tuổi thơ là cái nôi hình thành nhân cách của con người bởi những trải nghiệm khó quên, những lời dạy dỗ hay bao trận đòn roi thời tấm bé đã tạo nên chúng ta của ngày hôm nay

+ Những ký ức thuần khiết đó còn vun đắp cho chúng ta tình yêu thương: ta yêu quê hương qua những lần rong ruổi khắp xóm làng, yêu bạn bè đã lớn lên cùng ta, yêu gia đình bởi khi đi xa ta mới nhận ra không nơi nào ấm áp như ngôi nhà nhỏ ở quê hương. Vì vậy người có tuổi thơ đẹp thường biết cảm thông chia sẻ với người khác.

+ Tuổi thơ là giấc mơ êm đềm giữa dòng đời xô bồ, hối hả. Càng lớn lên, càng đối mặt với toan tính, lọc lừa, áp lực, con người mới thấm thía rằng không gì thuần khiết như tuổi trẻ con.

+ Tuổi thơ còn ảnh hưởng đến tương lai của những đứa trẻ. Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc sẽ gặp nhiều may mắn trong quá trình lớn lên, luôn có một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Ngược lại, những đứa trẻ với tuổi thơ bất hạnh khổ cực - bị bạo hành, ghét bỏ, bố mẹ chia ly hay phải mưu sinh ở tuổi đời còn quá nhỏ - thường mang nặng nỗi buồn.


*Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề + Rút ra bài học

- Khẳng định lại vấn đề: Ký ức thời thơ ấu là dòng nước mát chảy qua con tim mỗi người, là hành trang vững chắc cho mỗi chúng ta bay vào đời.

- Bài học: Thế nên, là học sinh - đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, ta nên biết trân trọng tuổi thơ, trải nghiệm nhiều hơn để sau này khi bước chân vào thế giới phức tạp của người trưởng thành, ta không hối tiếc.Đề 56

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

Phong phanh ngực trần

dẻo dai vững bền

đan nhau che bão tố

nên cột nên kèo, nên ngàm nên đố

tre ăn đời ở kiếp với người nông dân

Trong trắng lòng, xanh cật, săn gân

ngay thẳng cùng trời cuối đất

thương nhau mắt nhìn không chớp

ân tình xòe những bàn tay

(Nguyễn Trọng Hoàn, Trích Lũy tre, Tam ca, tr 9 10, NXB Hội nhà văn, 2007)

Câu 1. Xác định thể thơ và phương thức biểu đạt của văn bản trên.

Câu 2. Trong những dòng thơ sau, tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nào để viết về cây tre?

Phong phanh ngực trần

dẻo dai vững bền

đan nhau che bão tố

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của các từ thuộc trường từ vựng tả đặc điểm, phẩm chất cây tre trong hai dòng thơ sau:

Trong trắng lòng, xanh cật, săn gân

ngay thẳng cùng trời cuối đất

Câu 4. Theo em, phẩm chất nào của cây tre trong đoạn thơ trên có nhiều nét tương đồng với con người Việt Nam?

Câu 5. Viết một đoạn văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của em về ý nghĩa của một trong những phẩm chất ấy.

GỢI Ý:

1

 • Thể thơ tự do

 • Phương thức biểu cảm 

2

- Biện pháp tu từ: nhân hóa: Cây tre được nhân hóa hiện lên giống như một con người thông

3

- Trường từ vựng chỉ đặc điểm, phẩm chất của cây tre: trong trắng, xanh, săn, ngay thẳng.

- Tác dụng: vừa tả được đặc điểm của cây tre lại vừa gợi liên tưởng đến những phẩm chất đáng quý của con người.

4

- Chỉ ra được phẩm chất tương đồng của cây tre với con người Việt Nam: Tinh thần đoàn kết, tinh thần nhân ái, lòng trung thực, tinh thần vượt khó vươn lên.

5

Chọn lòng trung thực để viết đoạn văn

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận

* Thân đoạn: Nêu rõ những ý nghĩa của lòng trung thực

- Trung thực là một phẩm chất đáng quý của con người. Nó là một trong những thước đo để đánh giá đạo đức, phẩm chất, lối sống của mỗi người. Nó giúp chúng ta hoàn thiên bản thân mình hơn.

- Trung thực tạo niềm tin cho người khác và bản thân mình. Cuộc sống rất cần có niềm tin. Khi ta nói phải có người tin đó là đúng, khi ta làm phải có người tin đó là sự thật. Không trung thưc, nói dối, bịa đặt cũng đồng nghĩa với việc ta đã đánh mất niềm tin ở mọi người xung quanh. Cuộc sống sẽ thật đáng sợ nếu không ai tin ta. Sống như vậy nếu có đạt được thành công cũng sẽ là vô giá trị.

- Trung thực tạo cho tâm hồn được thảnh thơi, nó giúp ta giữ được nhân phẩm, phẩm giá của mình Thẳng thắn, trung thực khiến con người không phải sống với những lo lắng, bất an bị người khác phát hiện, bị phơi bày sự thật.

- Trung thực giúp con người nhìn nhận, đánh giá đúng bản thân, nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình. Ngược lại không trung thực, ta sẽ thích nghe những lời đường mật, nịnh hót, mất đi cơ hội để tự hoàn thiện bản thân.

- Trung thực tạo sự dũng cảm, kiên định, là sức mạnh giúp con người đương đầu với lừa dối, lọc lừa. Trung thực còn là gốc rễ để hình thành những phẩm chất tốt đẹp ở đời, là cơ sở tạo nên sự hiếu nghĩa với cha mẹ, sự tín nghĩa với bạn bè, sự trung thành với lí tưởng, nhân dân, tổ quốc. Như thế có nghĩa là trung thực góp phần làm cho xã hội ngày càng tiến bộ và phát triển.

- Dẫn chứng: Lịch sử và cuộc sống có nhiều tấm gương về sự trung thực của con người, dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải và sự công bằng ở đời. Thời Trần, Chu Văn An bậc danh nho nổi tiếng dâng thất trảm sớ xin chém bẩy gian thần nhưng không được vua chấp nhận đã xin cáo quan về ở ẩn.

*Kết đoạn:

- Khẳng định lại tầm quan trọng của đức tính trung thực

Bài học: Chúng ta cần rèn luyện tính trung thực ngay từ những điều nhỏ nhất, đừng nói dối, đừng gian lận trong bất cứ việc gì. Đồng thời chúng ta cũng cần phải có bản lĩnh, có sự tỉnh táo để tránh mắc những sai lầm không đáng có.

Liên hệ: là học sinh, chúng ta cần rèn luyện tính trung thực ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cần rèn luyện cho mình tính thật thà bởi “thật thà là cha nói dối”, tạo cho mình thói quen học thật, thi thật, không gian lận trong thi cử. Có như thế chúng ta mới được mọi người coi trọng và yêu thương.

Đề 57: Đọc kỹ văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

(1) Công nghệ hiện đại đã làm thay đổi cuộc sống của con người cả về vật chất lẫn tinh thần, mang lại những trải nghiệm mới mẻ với vô số tiện ích giúp tìm kiếm, nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng song cũng có những mặt trái nhất định.

(2) Công nghệ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống con người. Đó là sự xuất hiện của những chiếc điện thoại thông minh, máy nghe nhạc, máy tính xách tay, máy tính bảng … và từ đó Internet cũng được kết nối ở mọi nơi: từ quán cà phê, quán ăn, nhà hàng, khách sạn đến các tụ điểm công cộng …

(3) Đối với giới trẻ ngày nay, việc sử dụng công nghệ là thường xuyên, như một phần không thể thiếu. Vào mạng để làm việc, học tập, tìm kiếm thông tin; ngoài ra còn trao đổi, thảo luận, bày tỏ ý kiến và học hỏi kinh nghiệm khi tham gia các diễn đàn … Việc chia sẻ buồn vui trên blog, các trang mạng xã hội đang trở thành “cơn sốt”. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích thiết thực mà công nghệ hiện đại mang lại thì việc giới trẻ lạm dụng và bị phụ thuộc vào những sản phẩm công nghệ hiện đại cũng đang là một thực trạng đáng bàn. Nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian sử dụng điện thoại, ipad, máy vi tính để tán gẫy, xem phim, nghe nhạc, chơi những trò chơi trực tuyến. Thay vì như trước đây, giới trẻ dành nhiều thời gian cho đọc sách, gặp gỡ trực tiếp bạn bè để cùng nhau làm bài tập nhóm, trò chuyện, vui chơi, … thì bây giờ lại gặp nhau qua màn hình máy tính, smartphone,…- một thế giới ảo. Việc đó vô tình khiến chúng ta dần đánh mất những bản năng vốn có của con người. Đến khi phải đối mặt với thế giới thực tại lại thấy xa lạ, khó hòa nhập.

(Theo duonggcv.wordpress.com)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản

Câu 2: Em hiểu thế nào là thế giới ảo?

Câu 3: Nội dung chính của văn bản

Câu 4: Tìm trong đoạn (2) các từ thành một trường từ vựng và đặt tên cho trường từ vựng đó,

Câu 5: Từ đoạn trích trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về tác hại của hiện tượng sống ảo ở giới trẻ ngày nay

GỢI Ý:

1

- Phương thức: Nghị luận

2

- Thế giới ảo: là một mạng lưới xã hội của các cá nhân tương tác thông qua các phương tiện truyền thông cụ thể, có khả năng vượt qua những ranh giới địa lý và chính trị để theo đuổi lợi ích, hay mục tiêu chung.

3

- Nội dung chính: Ảnh hưởng của công nghệ hiện đại đối với cuộc sống con người

4

- Trường từ vựng công nghệ: điện thoại thông minh, máy nghe nhạc, máy tính xách tay, máy tính bảng

5

*Mở đoạn:Giới thiệu vấn đề nghị luận (Tác hại của sống ảo)

* Thân đoạn: Trình bày cụ thể tác hại của việc sống ảo.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của mắt, khiến con người trở nên mệt mỏi và có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý. Ví dụ như trường hợp tự tử vì bị chế giễu trên mạng xã hội hoặc những vụ nổ điện thoại khi sử dụng quá mức…

– Làm tốn nhiều thời gian: Có một số người sử dụng mạng xã hội là công cụ để tìm kiếm thông tin, kiếm tiền hay giải trí. Tuy nhiên, lại rất ít người có thể sử dụng mạng xã hội một cách có khoa học và không có kiểm soát. Họ thường sa đà vào những tin tức không chính thống, hoặc dành quá nhiều thời gian để lướt màn hình điện thoại một cách vô bổ. Điều đó khiến chúng ta không còn thời gian dành cho những việc có ích khác, cho học tập, cho gia đình, bạn bè. Kết quả học tập đi xuống, các mối quan hệ dần trở nên xa cách một phần cũng vì sống ảo.

– Tiếp cận những thông tin không lành mạnh: Trên các trang mạng xã hội luôn đầy rẫy những thông tin, hình ảnh không lành mạnh. Đó có thể là những hình ảnh đồi trụy không phù hợp với lứa tuổi, thông tin lừa đảo hay những thông tin về chính trị mang tính phản động. Những hình ảnh và thông tin như vậy rất dễ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách con người.

– Xa rời những mối quan hệ hiện thực: Việc quá chú tâm vào những người bạn ảo sẽ khiến bạn xa rời thực tế, bỏ rơi những người thân thiết, yêu thương bạn. Vì quá chú tâm vào thế giới ảo nên khiến nhiều người trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với nhau hơn. Khi gặp hỏa hoạn hay tại nạn người ta vẫn “vô tư” livestream trên facebook để câu tương tác.

- Dẫn chứng: Có không ít những câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra khi bạn trẻ sống ảo quá mức. Có những người làm quen qua mạng một cô gái rất xinh nhưng khi gặp ngoài đời thực thì lại quá thất vọng vì những bức ảnh trên mạng chỉ là “sống ảo”

*Kết đoạn:

- Khẳng định sống ảo, gây ra rất nhiều tác hại

- Rút ra bài học.

+ Hãy để mạng XH dừng lại ở mức là món ăn tinh thần, là phương tiện kết nối bạn bè, đem lại lợi ích thật.

+ Hãy thôi sống ảo, bắt đầu tin tưởng vào bản thân, hướng cuộc sống của bạn đến với những giá trị có ích cho bản thân và xã hội. Đừng để đến khi cuộc sống ảo hoàn toàn thay thế và làm chủ cuộc sống thật của bạn.

+ Dành thời gian cho những việc có ích, sống hoà đồng, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh bởi đó mới chính là cuộc sống của bạn.Đề 58

Tiếng gọi đồng đội dội vào lòng đất nước
Chiến tranh qua rất lâu rất lâu mà vẫn còn những cuộc hy sinh
Tôi cúi đầu trước những anh linh
Xác thân hòa trong bùn nhão
Các anh không kịp nghĩ gì hay nghĩ về ai đó khi cơn cuồng nộ của đất trời…
Ập xuống.

 

Những con đập thủy điện mọc lên
khoét sâu lòng ngực núi
Rừng thở khò khè
Cây chảy máu
Đất rên đau
Những người kiểm lâm kêu cứu
Ai nghe?

(Đêm trắng – Trúc Linh Lan)

Câu 1. Chỉ ra thể thơ và phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ sau:

Những con đập thủy điện mọc lên
khoét sâu lòng ngực núi
Rừng thở khò khè
Cây chảy máu
Đất rên đau
Những người kiểm lâm kêu cứu
Ai nghe?

Câu 3. Tìm các từ thuộc trường từ vựng thiên nhiên trong đoạn thơ trên

Câu 4. Đoạn thơ khơi gợi trong em những tình cảm, thái độ gì?

Câu 5. Từ đoạn thơ trên, em hãy viết 1 đoạn văn trình bày suy nghĩ về vai trò của việc bảo vệ rừng với đời sống của con người

Gợi ý:

1

Thể thơ tự do, phương thức biểu cảm

2

Biện pháp tu từ: Nhân hóa : Đập thủy điện mọc lên/ khoét sâu lòng ngực núi, rừng thở khò khè, cây chảy máu

Tác dụng: Nhấn mạnh nỗi đau xót, bất lực của những người làm công tác bảo vê rừng khi rừng bị tàn phá

3

Các từ thuộc trường từ vựng thiên nhiên: bùn, núi, rừng, cây, đất

4

Đoạn thơ khơi gợi những tình cảm cao đẹp:

+ Nỗi xót xa, đau đớn , lòng biết ơn đến những người đã ngã xuống giữa thời bình để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân

+ Nỗi căm hận trước những kẻ đã hủy hoại thiên nhiên, phá rừng, phá núi khiến cho thiên tai ập xuống làm hại biết bao người

5

*Mở đoạn:Giới thiệu vấn đề nghị luận (vai trò của việc bảo vệ rừng)

* Thân đoạn: Trình bày cụ thể vai trò của việc bảo vệ rừng

- Bảo vệ rừng là bảo vệ những nguồn lợi kinh tế to lớn mà rừng đem lại cho con người

+ Rừng cho gỗ quý, dược liệu, thú, khoáng sản,…

+ Rừng thu hút khách du lịch sinh thái.

Chứng minh rừng đã góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng.

+ Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù

+ Rừng đã cùng con người đánh giặc

+ Rừng là ngôi nhà chung của muôn loài thực vật, trong đó có những loài vô cùng quý hiếm. Ngôi nhà ấy không được bảo vệ, sẽ dẫn đến những hậu quả không nhỏ về mặt sinh thái. Sự phá phách của voi dữ Tánh Linh là một ví dụ.

+ Rừng là lá phổi xanh. Chỉ riêng hình ảnh lá phổi cũng đã nói lên sự quan trọng vô cùng của rừng với cuộc sống con người.

+ Rừng ngăn nước lũ, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Hầu như mọi hiện tượng bất thường của khí hậu đều có nguồn gốc từ việc con người không bảo vệ rừng. Ở Việt Nam chúng ta, suốt từ Bắc chí Nam, lũ lụt, hạn hán xảy ra liên miên trong nhiều năm qua là bởi rừng đã bị con người khai thác, chặt phá không thương tiếc.


*Kết đoạn:

- Khẳng định bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

- Chính vì vậy, chúng ta cần ra sức chung tay bảo vệ rừng, duy trì và bảo vệ nguồn tài nguyên sẵn có bằng cách tích cực tham gia vận động mọi người trồng cây gây rừng, có những biện pháp phòng chống cháy rừng, ngăn chặn triệt để nạn lâm tặc, nạn phá rừng bừa bãi để duy trì nguồn tài nguyên vô giá của nước ta vì bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của chính mình. Đề 59: Đọc đoạn thơ sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

“…hạnh phúc bình thường và giản dị lắm
là tiếng xe về mỗi chiều của bố
cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ
chị xới cơm đầy bắt phải ăn no
hạnh phúc là khi đêm về không có tiếng mẹ ho
là ngọn đèn soi tương lai em sáng
là điểm 10 mỗi khi lên bảng
là ánh mắt một người lạ như quen
hạnh phúc là khi mình có 1 cái tên …”

(Trích “Hạnh phúc” – Thanh Huyền)

Câu 1: Xcs định thể thơ và phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên

Câu 2. Tìm câu thơ khái quát nội dung chính của đoạn.

Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ trên.

Câu 4. Tác giả bài thơ “Hạnh phúc” quan niệm “hạnh phúc bình thường và giản dị lắm”. Còn em, em quan niệm như thế nào về hạnh phúc?


Câu 5. Từ đoạn thơ trên, em hãy viết một đoạn văn trả lời câu hỏi : “Chúng ta nên sống như thế nào để luôn cảm thấy hạnh phúc?”

GỢI Ý:

Câu

Gợi ý

1

 • Thể thơ tự do

 • Phương thức biểu cảm

2

- Câu thơ khái quát nội dung đoạn; hạnh phúc bình thường và giản dị lắm.


3

- Nghệ thuật: Điệp cấu trúc: hạnh phúc là…; là…

- Tác dụng: nhấn mạnh, làm rõ cho người đọc thấy hạnh phúc không phải những điều cao sang, xa vời mà là những điều rất dung dị, nhỏ bé, gần gũi với cuộc sống của chúng ta.

4

Hạnh phúc là những điều bình dị quanh ta. Hạnh phúc là khi:

+ Được ở bên cạnh những người thân yêu.

+ Khi quan tâm và chăm sóc những thân thương của mình.

+ Hạnh phúc là khi được giúp đỡ những người xung quanh, giúp họ vượt qua khó khăn, để cuộc sống của họ được ấm no, tốt đẹp hơn.

5

*Mở đoạn:Giới thiệu vấn đề nghị luận : Cuộc sống có muôn vàn những khó khăn, có đầy rẫy những thất bại. Có những lúc ta rơi vào tuyệt vọng chán nản tưởng như không đứng lên được. Vậy chúng ta phải sống thế nào để luôn cảm thấy hạnh phúc?

* Thân đoạn: Những điều cần làm để luôn cảm thấy hạnh phúc.

- Hãy luôn lạc quan và có những suy nghĩ tích cực. Tinh thần lạc quan chính là liều thuốc bổ cho sức khỏe. Những người lạc quan thường sống vui vẻ, khỏe mạnh, trẻ trung. Họ ít khi bị trầm cảm, chán nản, mệt mỏi. Tinh thần khỏe mạnh giúp người lạc quan cảm nhận được sâu sắc giá trị cuộc sống và chắc chắn họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

- Hãy biết bằng lòng với chính mình. Không có gì làm bạn vui hơn khi bạn biết bằng lòng với cuộc sống hiện tại, biết vui với những điều mình đang có và hạnh phúc với những gì mình đạt được. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào những điều không có thật ở hiện tại sẽ làm bạn dằn vặt và đau khổ hơn mà thôi. Người ta từng bảo hạnh phúc không phải là đích đến mà là cả hành trình. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên nở một nụ cười thật tươi với thế giới xung quanh mình, bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết nhường nào.

- Đừng đố kị với thành công của người khác. Nếu bạn luôn ghen ghét với sự thành công của người khác mà không cố gắng để chính mình có được thành công thì bạn sẽ luôn sống trong mệt mỏi và đau khổ. Khi ấy bạn sẽ không thể nào cảm thấy hạnh phúc

- Hãy chia sẻ với mọi người. Niềm vui của bạn như được nhân lên khi mọi người cùng vui với bạn, và nỗi buồn của bạn sẽ được sẻ chia khi bên bạn có những người bạn tri kỷ, sẵn sàng lắng nghe mọi nỗi niềm của nhau. Vì thế, bạn không nên ngại ngùng sẻ chia và ngược lại, bạn cũng biết lắng nghe những muộn phiền suy tư của người khác. Một tấm lòng cởi mở, một tình yêu chân thành sẽ làm trái tim bạn luôn vui và hạnh phúc.

*Kết đoạn:

- Khẳng định: Hạnh phúc không thể mua được bằng tiền , hạnh phúc do chính mình tạo ra

- Bài học: Hãy luôn lạc quan để luôn cảm thấy hạnh phúcĐề 60: Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

(1) Lòng đố kị có thể gắn với sự hiếu thắng, một tâm lí muốn chứng tỏ mình không thua chúng kém bạn, thậm chí hơn người. Tính hiếu thắng có thể có tác dụng kích thích người ta phấn đấu, cạnh tranh vượt lên người khác, có ý nghĩa tiến bộ nhất định. Tâm lí đố kị ngược lại, chỉ là sự biến dạng của lòng hiếu thắng. Đố kị là tâm lí của kẻ thất bại. Động cơ kích thích phấn đấu giảm sút, mà ý muốn hạ thấp, hãm hại người khác để thỏa lòng ích kỉ tăng lên. Phân tích lòng đố kị, nhà triết học Hi Lạp cổ đại A-ri-xtot đã nói: “Người đố kị sở dĩ cảm thấy dằn vặt đau đớn không chỉ vì cảm thấy mình thua kém mà còn vì phải nhìn thấy người khác thành công”. Nhà triết học đã chỉ ra thực chất kẻ đố kị là kẻ không muốn nhìn thấy người khác thành công.

(2) Trên thực tế, không một lòng đố kị nào có thể ngăn cản được người khác thành công, cho nên lòng đố kị chỉ có hại cho bản thân kẻ đố kị. Nó vừa làm cho kẻ đố kị không được sống thanh thản, luôn dằn vặt đau khổ vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác. Kẻ đố kị không hiểu rằng “ngoài trời còn có trời” (cao hơn) “ngoài núi còn có núi” (cao hơn), mình tài giỏi còn có người tài hơn.

Câu 1.. Bài viết đã đề cập đến tính xấu nào? Tác giả đã chỉ ra những tác hại nào của tính xấu đó?

Câu 2. Xác định lời dẫn trong đoạn (1). Cho biết đó là lời nói hay ý nghĩ được dẫn, dẫn trực tiếp hay gián tiếp.

Câu 3. Chỉ ra một phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn (2) và nêu rõ từ ngữ thể hiện phép liên kết đó

Câu 4. Theo em bức thông điệp mà đoạn trích trên muốn gửi đến chúng ta là gì?

Câu 5. Từ đoạn trích trên em hãy viết 1 đoạn văn cho biết thái độ ứng xử, hành động nên có của mỗi người trước thành công của người khác.

GỢI Ý:

Câu

Gợi ý

1

- Đề cập đến vấn đề: Lòng đố kị

- Tác hại:

+ Động cơ kích thích phấn đấu giảm sút

+ Luôn sống trong cảm giác dằn vặt, đau đớn vì tâm lí thua kém người khác.

+ Làm cho kẻ đố kị không được sống thanh thản, luôn dằn vặt đau khổ vì những lí do không chính đáng, lại vừa có thể dẫn họ đến những mưu đồ xấu xa, thậm chí phạm tội ác.

2

- Lời dẫn: “Người đố kị sở dĩ cảm thấy dằn vặt đau đớn không chỉ vì cảm thấy mình thua kém mà còn vì phải nhìn thấy người khác thành công”.

- Lời nói

- Dẫn trực tiếp.

3

Phép thế : “nó” được thay cho “lòng đố kị”

Phép lặp: đố kị

4

Bức thông điệp mà đoạn trích muốn gửi đến là: Chúng ta không nên đố kị với thành công của người khác bởi sự đố kị không khiến chúng ta có được thành công.

5

*Mở đoạn:Giới thiệu vấn đề nghị luận :Chúng ta cần có thái độ như thế nào trước thành công của người khác

* Thân đoạn:

- Chúng ta cần hiểu rằng để có được thành công họ đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều dù sự cố gắng, nỗ lực ấy ở phương diện nào đi chăng nữa. Bởi không có sự thành công nào lại không phải đánh đổi bằng ý chí và lòng quyết tâm, ko có con đường nào chỉ trải toàn hoa hồng.

- Hãy chia sẻ niềm vui khi người khác thành công. Chia sẻ với niềm vui của họ là một cách động viên, khích lệ họ hơn nữa. Để họ có thể tiếp tục cố gắng hơn trong suốt hành trình dài và rộng của cuộc đời.

- Đừng đố kị với thành công của người khác. Nếu bạn luôn ghen ghét với sự thành công của người khác mà không cố gắng để chính mình có được thành công thì bạn sẽ luôn sống trong mệt mỏi và đau khổ. Khi ấy bạn sẽ không thể nào cảm thấy hạnh phúc.

- Hãy lấy sự thành công của người khác làm tấm gương, làm động lực để mình cố gắng vươn lên. Nghe có vẻ kì quặc khi dùng thành công của người khác làm bàn đạp tích cực cho những bước tiến trong cuộc đời của bạn nhưng đó thực sự là một việc bạn nên làm.

- Dẫn chứng: Nguyễn Lê Vân, sinh năm 1987 (Hà Nội) là em ruột của Nguyễn Tiến Anh- một người đã từng đỗ đại học Havard . Thay vì ganh tị với tài năng của anh, em gái đã không ngừng cố gắng và 4 năm sau cũng trở thành tân sinh viên của trường đại học Havard.

*Kết đoạn:

- Khẳng định: Khi người khác thành công không nên đố kị

- Bài học: Hãy cố gắng, nỗ lực hơn nữa để tìm kiếm thành công của chính mìnhĐề 61: Đọc đoạn văn sau:

CHIẾC BÁT VỠ

Ở thành phố kia có một bác thợ rèn, bác có một người con trai duy nhất. Anh vừa đẹp trai vừa giỏi giang khiến bác rất tự hào.

Một ngày nọ, người con trai bị tai nạn xe hơi, tuy giữ được tính mạng nhưng lại bị mất cả hai chân. Tuyệt vọng, hàng ngày anh ngồi ủ rũ trong phòng, im lặng nhìn ra cửa sổ.

Một lần, vì quá đau khổ, anh tìm cách tự tử bằng cách uống thuốc ngủ, nhưng may thay cha anh kịp thời phát hiện đưa anh tới bệnh viện, cứu anh qua cơn nguy kịch.

Một ngày sau người con trai tỉnh, bác thợ rèn mang đồ ăn tới cho con. Anh con trai tức giận hất đổ khay đồ ăn, rồi chỉ chiếc bát vỡ dưới nền, nói:

- Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không lấy lại được nữa!

Người cha già tội nghiệp lặng lẽ xoa đầu người con trai, vỗ về rồi giúp anh nằm nghỉ. Xong ông dọn dẹp những thứ dưới đất, đôi mắt ông đỏ hoe.

Một tuần sau anh được đưa về nhà. Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt. Anh lấy làm lạ lẫm.

- Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai?

- Ý của cha là...? – Anh ấp úng nói.

- Chính là chiếc bát sành hôm trước đó con, cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc ,thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó đó con ạ.

(Nguồn Internet)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

Câu 2. Theo đoạn trích, người con trai đã làm gì sau khi bị tai nạn?

Câu 3. “Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai?

- Ưm…ý cha là? – Anh ấp úng nói.”

Trong đoạn hội thoại trên, người con đã vi phạm phương châm hội thoại nào? Vì sao?

Câu 4. Em rút ra được bài học gì từ câu nói: “Chính là chiếc bát sành hôm trước, cha cho nó vào lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con”?

Câu 5. Từ đoạn trích trên, em hãy viết một đoạn văn bàn về vai trò của ý chí và nghị lực trong cuộc sống

GỢI Ý:

1

- Phương thức biểu đạt chính: Tự sự

2

Trong đoạn trích, sau khi bị tai nạn mất hai chân, người con trai đã có ý định uống thuốc ngủ tự vẫn

3

- Cậu con trai vi phạm phương châm cách thức.

- Vì: cậu con trai nói ngập ngừng, ấp úng.

4

Gợi ý bài học rút ra từ câu nói của người cha:

- Sống phải luôn có khát vọng, không ngừng vươn lên.               

- Phải sống có bản lĩnh, nghị lực, ý chí kiến cường để không gục ngã trước khó khăn.

5

*Mở đoạn: Giới thiệu vấn đề nghị luận

*Thân đoạn: Trình bày cụ thể vai trò của ý chí nghị lực : Ý chí, nghị lực là điều không thể thiếu trong cuộc sống :

- Con đường đưa đến thành công có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Không có thắng lợi nào mà không trải qua thất bại, không có hạnh phúc nào mà không trải qua đắng cay, không có khát vọng nào mà không phải trả giá. Vì vậy nếu thiếu ý chí con người sẽ dễ dàng gục ngã, thất bại</