Docly

Top 10+ văn mẫu phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên chọn lọc

Phân tích chuyện chức phán sự đền Tản Viên gồm 10 văn mẫu cực hay trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm gợi ý tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, biết cách làm bài văn phân tích.

Phân tích bài “Đền Tản Viên” là một đề bài rất hay trong giáo án ngữ văn 10, gắn kiến ​​thức với cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều bạn cảm thấy bối rối và khó khăn vì không biết bắt đầu từ đâu và thể hiện ý tưởng của mình như thế nào? Thiếu kỹ năng viết và không bao giờ đọc các bài viết mẫu sẽ khiến bạn khó tạo ra bài viết của riêng mình. Vì vậy, 10 bài văn mẫu phân tích về Đền Tản Viên của trangtailieu.com dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn, giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành bài viết của mình và đạt điểm cao.

Sơ đồ tư duy phân tích chuyện chức phán sự đền tản viên 

Dàn ý phân tích chuyện chức phán sự đền tản viên chi tiết 

Để có thêm nhiều ý tưởng viết bài cho bài viết của mình thêm thu hút người đọc thì các em nên tham khảo dàn ý chi tiết phân tích chuyện phán sự đền tản viên sau đây.

10+ bài văn phân tích chuyện phán sự đền tản viên

 Phân tích chuyện phán sự đền Tản Viên mẫu 1 

Người xưa từng răn dạy rằng “cây ngay không sợ chết đứng”, “ở hiền thì gặp lành”. Những người chính trực, thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp. Tiếp thu tinh thần ấy, với nghệ thuật kể truyện lôi cuốn, trí tưởng tượng vô cùng phong phú, Nguyễn Dữ đã sáng tác ra Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Sự xuất hiện của Truyền kì mạn lục cùng với các tập tác phẩm văn học truyền kì khác như Thánh Tông di thảo (Lê Thánh Tông), Truyền kì tân phả (Đoàn Thị Điểm), Lan Trì kiến văn lục (Vũ Trinh)… đã mang đến cho văn xuôi tự sự trung đại quốc gia một bước phát triển mới, rất đáng kiêu hãnh. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên kể chuyện Ngô Tử Văn đốt đền, qua đó thể hiện những nội dung lý tưởng sâu sắc.

Sự xen lẫn các nhân tố hiện thực và yếu tố kì ảo đã mang đến cho câu chuyện một sức thu hút riêng. Ngô Tử Văn là nhân vật chính của tác phẩm, được nhà văn giới thiệu theo cách kể chuyện quen thuộc của văn chương trung đại, bao gồm danh tiếng, quê quán và tính cách. Tử Văn là người khảng khái, dễ nổi giận, thấy sự bất chính thì không thể chịu được, vùng Bắc vẫn khen là một người cương phương. tính cách cương trực của Tử Văn đã nổi danh cả vùng Bắc, và chính tính cách là mấu chốt của tác phẩm văn học. Tử Văn đã dám làm việc mà mọi người đều kính sợ, không ai dám làm, đó là đốt đền. Theo quan niệm của dân gian, phá hoại đền thờ là một chuyện động trời, là động đến thần thánh. Tử Văn cũng biết điều đó nhưng chàng không sợ. Hành động của Tử Văn xuất phát từ tính cách “vốn ghét sự gian tà”. Chàng phá hoại đền thờ bởi linh hồn tên tướng giặc trong đền đã “hưng yêu tác quái”, đã làm hại dân lành.

Hành động này của Tử Văn khẳng định tính tình trung thực và quyết tâm trừ gian ác của chàng. Để trừ gian tà, chàng đã dám làm việc động trời như vậy. Hành động của chàng không phải là hành động ngang ngược của một kẻ vô đạo. Tử Văn là độc giả sách thánh hiền nên chàng hiểu rõ việc mình làm, Tử Văn “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền”. Những hành động tiếp theo của Tử Văn đều chứng tỏ chàng là một người trung thực, không chịu khuất phục tà gian. Trước những lời đe dọa của linh hồn tên tướng giặc, Tử Văn “vẫn cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên”, trước không khí đáng sợ ở âm phủ, trước lời mắng chửi và đe dọa của Diêm vương, Tử Văn vẫn điềm nhiên khẳng định “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ trung thực ở trần gian”. tâm tính cương trực đã giúp Tử Văn chiến thắng kẻ ác, chàng đã vạch trần được tội ác của linh hồn lưu vong, đã lấy lại được ngôi đền cho thần địa phủ, và trở thành một viên quan phán sự ở Minh ti.

Đối lập với sự chính trực của Tử Văn là sự gian trá, xảo quyệt của viên bảo vệ họ Thôi, một tên tướng giặc bại trận phải bỏ thân nơi đất khách. Không nơi nương tựa, không người cúng tế, hồn ma lưu vong của tên tướng giặc đã cướp ngôi đền của thần bảo vệ đất đai lại còn tác oai tác quái, gây hoạ cho dân lành. Hắn còn xảo trá tới mức đút lót, doạ nạt những thần xung quanh. Khi Tử Văn phá hoại đền thờ, hắn dùng lí lẽ đạo Nho để buộc tội, lấy oai linh quỷ thần để dọa nạt. Tử Văn không sợ thì hắn xuống tận Diêm Vương để cầu cứu giúp. Sự nham hiểm của kẻ xâm nhập, bản chất của kẻ cướp nước còn được biểu hiện rõ hơn ở hành động và lời buộc tội ác Tử Văn trước Diêm Vương. Khi có nguy cơ bị vạch mặt thì hắn giở trò lấp liếm. Nếu như Tử Văn là đại diện của chính nghĩa, của lẽ phải, của tinh thần quật cường không chịu khuất phục trước uy quyền dù chàng chỉ là một hàn sĩ áo vải thì viên tướng giặc họ Thôi là điểm hội tụ bản chất ác độc của kẻ xâm nhập. Mặc dù tác phẩm văn học được viết từ thế kỉ xvi, khi văn xuôi tự sự quốc gia chưa có nhiều thành tựu đáng kể, nhưng nhân tố của truyện đã được xây dựng với những nét nhân cách nhất quán và trở thành những hình tượng nghệ thuật điển hình cho những loại người khác nhau. Qua hai nhân vật này nhà văn đã bộc lộ lý tưởng yêu nước sâu sắc: khen ngợi ý chí yêu chính nghĩa của con người đất nước, vạch trần và phản đối bản chất tà ác của bọn cướp nước. Người chính trực dù chết vẫn chính trực, kẻ tiểu nhân khi về cõi âm vẫn xảo trá đê tiện.

Đặc nhấn mạnh của câu chuyện truyền kì là ẩn đằng sau những yếu tố hư cấu hoang đường, những yếu tố phi hiện thực là cái nhìn, quan điểm, thái độ của tác giả về hiện thực. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên tuy chủ đạo nói về chuyện thần thánh yêu quái đầy vẻ hoang đường nhưng lại biểu hiện những nội dung hiện thực rất rõ ràng. Nội dung hiện thực được bộc lộ ở lai lịch của nhân tố, bối cảnh thời gian và không gian của truyện. Chính những nhân tố này làm tăng sức thuyết phục cho tác phẩm văn học, khiến cho tác phẩm văn học đáng tin hơn. Ngô Tử Văn có danh tiếng, quê quán minh bạch. Thời gian, tình tiết truyện cũng rất cụ thể, “Năm Giáp Ngọ, có người ở thành Đông Quan…” đã trông thấy Tử Văn ngồi trên xe quan phán sự và “đến nay con cháu Tử Văn hãy còn, người ta truyền rằng đó là “nhà quan phán sự””. Lai lịch của viên Thổ quan và tên tướng giặc họ Thôi cũng gắn với những thành tố thực của lịch sử. Thổ công là người “làm chức Ngự sử đại phu từ đời vua Lý Nam Đế, vì chết về việc cần vương mà được phong ở đây…”, còn tên tướng giặc họ Thôi là “viên tướng bại trận của Bắc triều, cái hồn bơ vơ ở Nam quốc”, là viên bộ tướng của Mộc Thạnh…

Sử dụng xen kẽ các nhân tố hiện thực và các yếu tố hư cấu một cách tự nhiên với giọng kể khách quan đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của truyện truyền kì, đồng thời làm toát lên giá trị hiện thực của tác phẩm. Nguyễn Dữ sáng tác Truyền kì mạn lục vào khoảng thế kỷ 16, thời điểm không mấy sáng sủa của hiện thực quốc gia. Nhà Lê suy tàn, chính quyền rơi vào tay nhà Mạc nhưng cũng chẳng được bao lâu, nội chiến liên miên, xã hội xảy ra rất nhiều vấn đề. Và bóng dáng của xã hội ấy đã được biểu hiện trong một số lời đối thoại của nhân tố. Đoạn đối thoại giữa viên Thổ công với Tử Văn: “sao ngài không kiện… lại đi khinh bỏ chức vị, làm một người áo vải nhà quê?”. thế kỉ xvi, đã có rất nhiều người có tài, có tính cách, bất lực trước hiện thực mà chọn đời sống ẩn dật nơi thôn dã, ở trong đó có Nguyễn Dữ. Câu trả lời của viên Thổ quan không phải không có thành tố hiện thực. “Trần sao âm vậy”, cõi âm trong tác phẩm là cõi dương thời ấy: “Rễ ác mọc lan, khó lòng lay động. Tôi đã định thưa kiện, nhưng mà có nhiều nỗi ngăn trở: Những đền miếu gần quanh, vì tham của đút, đều bênh vực cho nó cả…”. Chỉ một chi tiết nhỏ, tác giả đã chỉ trích được thói đời, những kẻ có chức, có quyền cấu kết với nhau để hại dân lành, người hiền.

Lời nói của Diêm Vương cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, vừa vạch trần sự dối trá của những kẻ cầm cân nảy mực, vừa biểu hiện thái độ đối với giặc xâm lược: “Lũ các ngươi chia toà sở, giữ chức sự, cầm lệnh chí công, làm phép chí công, thưởng thì xứng với mà không thiên vị, phạt thì đích xác mà không nghiệt ngã, vậy mà còn có sự dối trá càn bậy như thế; huống chi về đời nhà Hán, nhà Đường buôn quan bán ngục, thì những mối tệ còn nói sao xiết được!”. Những chi tiết nhỏ tưởng như vô tình đan cài vào câu chuyện nhưng lại chứa đựng giá trị hiện thực rất quan trọng. Đó chính là sự đáo để và công phu của người kể chuyện. Sức lôi cuốn của tác phẩm văn học còn được bộc lộ ở nghệ thuật xây dựng cốt tác phẩm văn học đầy kịch tính. Những tình tiết của câu chuyện được dẫn dắt đáo để và tạo nên nhiều ngỡ ngàng thú vị. Nghệ thuật phát triển nhân vật, ngôn ngữ đối thoại, phát triển tình tiết… đều thể hiện một trình độ kể chuyện rất hiện đại, đáo để, vượt xa trình độ văn xuôi trung đại.

Chủ đề xuất sắc của câu chuyện vẫn là khen ngợi sự cương trực ngay thẳng. Ngô Tử Văn là tấm gương điển hình cho những người trí thức nước Việt khảng khái, cương trực, can đảm kháng cự tà ác để tiêu diệt cho dân. Sự thắng lợi của Tử Văn là sự chiến thắng của lẽ phải, của công lí, biểu hiện lòng tin của nhân dân lao động vào công lý. Ngô Tử Văn tuy không được sống lâu nhưng đã bất tử cùng với tác phẩm văn học, đã để lại tiếng thơm muôn đời và trở thành quan phán sự ngự ở đền Tản Viên. Chủ đề ấy còn được biểu hiện rõ ở lời bình cuối tác phẩm văn học. Người kể chuyện muốn khẳng định rằng, người cương trực như Ngô Tử Văn mới xứng đáng là người cầm cân nảy mực. Đó cũng là ước muốn chung của nhân dân trong thời buổi xã hội đầy những chuyện ngang tai trái mắt. Bên cạnh đó, tác phẩm văn học còn chĩa mũi nhọn chỉ trích vào bọn xâm nhập và vạch trần mặt trái của xã hội.

Giá trị của Truyền kì mạn lục là ở nội dung hiện thực sâu sắc và cảm hứng tán dương những giá trị đạo đức truyền thống. Những con người có bản tính tốt xinh đẹp như Vũ Thị Thiết, như Ngô Tử Văn đều được trở về sống ở thế giới thần thánh, họ đã được thưởng xứng với cho phẩm cách tốt xinh xắn của mình. Tập truyện đã bộc lộ một sự tin tưởng mãnh liệt của nhân dân lao động xưa, lòng tin vào chân lý bất diệt của sự sống “ở hiền gặp lành”.

Chuyện phán sự đền Tản Viên là một trong những chuyện đặc sắc của Nguyễn Dữ, nổi bật trong tác phẩm là nhân vật Ngô Tử Văn. Học xong bài này, giáo viên thường yêu cầu học sinh viết bài, ví dụ: Phân tích chính chuyện phán sự đền Tản Viên, tìm hiểu chuyện Nguyễn Dữ và chuyện truyền kỳ mạn lục, tóm tắt chuyện phán sự đền thờ chùa Tản Viên, Thuyết minh chuyện phán sự đền Tản Viên, phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong chuyện phán sự đền Tản Viên, đọc- hiểu chuyện