Docly

Tổng hợp mẫu giấy xác nhận dân sự và các thủ tục hành chính kèm theo

Giấy xác nhận dân sự là loại giấy xác thực việc cá nhân đó có chấp hành các quy định pháp luật tại địa phương cư trú hay không. Ví dụ như vấn đề tiền án tiền sự, có thuộc trường hợp cấm đi khỏi nơi cư trú..… 

Mẫu giấy xác nhận dân sự là giấy tờ quen thuộc với mỗi ứng viên khi đi xin việc, xin kết nạp vào Đảng hay đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về hình thức này cũng như quy trình cấp loại giấy tờ này. Dưới đây là những mẫu đơn và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận dân sự mới nhất hiện nay.

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự còn gọi là đơn xác nhận dân sự, đây là một loại văn được dùng để chứng minh hay xác thực việc công dân không vi phạm đến các chủ trương của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự. Khi được cấp giấy xác nhận này, các cơ quan, đơn vị tuyển dụng sẽ xem đây là căn cứ kiểm tra các thông tin về nhân thân của ứng viên trước khi được nhận vào làm việc.

Giấy xác nhận dân sự được sử dụng trong trường hợp nào

– Để làm hồ sơ tốt nghiệp, làm xác nhận lý lịch cá nhân;

– Làm hồ sơ kết nạp vào Đảng: đơn xác nhận dân sự sẽ thể hiện cá nhân có đạo đức, có kỷ luật tốt; chấp hành đúng đường lối của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự;

– Để làm hồ sơ xin việc;

– Làm căn cứ xác nhận nhân thân của công dân: ông bà, cha mẹ, tình trạng hôn nhân;

– Làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động;…

Giấy xác nhận dân sự xin ở đâu?

Thông thường, cá nhân sẽ gửi Đơn xin xác nhận dân sự đến cho cơ quan công an cấp xã vì đây là cơ quan có nhiệm vụ, chức năng nắm bắt tình hình, xác minh và kiểm tra an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn xã. Dựa trên nội dung cá nhân muốn xác nhận ghi trong giấy xác nhận dân sự, cơ quan công an sẽ tiến hành công tác xác nhận vụ việc dân sự của cá nhân đó. Do đó, việc soạn thảo giấy xác nhận dân sự làm sao cho ngắn gọn, đầy đủ và xúc tích có vai trò quan trọng trong việc vừa giúp cá nhân muốn xác nhận thể hiện được toàn bộ nội dung, vấn đề mà mình muốn xác nhận, vừa giúp công an có được thông tin cơ bản, cần thiết của cá nhân đó và nắm bắt được toàn bộ mong muốn của người làm đơn để tiến hành các bước xác nhận

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận dân sự

  • Căn cước công dân/ Hộ chiếu
  • Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú/ Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp ghi nhận thông tin cư trú
  • Ảnh 4X6
  • Mẫu giấy xác nhận dân sự: Do chính phủ chưa có  quy định về mẫu xác nhận dân sự nhưng bạn có thể tham khảo một số mẫu thông dụng sau:

Giấy xác nhận dân sự mẫu 1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

GIẤY XÁC NHẬN DÂN SỰ

Tôi tên là: ………………….

Sinh ngày: ……………………

Quốc tịch: Việt Nam

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ……………………….

Số chứng minh nhân dân/CCCD: ……………….

Cấp ngày: …………………. Tại: Công an tỉnh ………….

Tôi xin cam đoan về khẳng định nội dung thông tin: Tôi không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.

Do vậy, tôi mong công An xã …….huyện: ………. – tỉnh ……….. có thể xác nhận thông tin nhân thân cho tôi để tôi có thể nộp đơn ứng tuyển tại công ty……….

Tôi xin chân thành cảm ơn!

XÁC NHẬN CỦA TRƯỞNG CÔNG AN
Ký, ghi rõ họ và tên, đóng dấu
Anh Bùi Anh Khôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại địa phương không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không đang trong thời gian phải chấp hành bản án hình sự của tòa án hoặc người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính phải vào các cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục ở địa phương.
Trưởng công an xã
NGƯỜI XIN XÁC NHẬN
Ký, ghi rõ họ và tên

Trên đây là các mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất 2023 cùng những quy định liên quan. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm những thông tin biểu mẫu khác ngay dưới đây