Docly

Trốc tru là gì? giải mã ngôn ngữ miền Trung hay và hấp dẫn nhất

713 Lượt xem

Trốc tru là một ngôn ngữ địa phương thường dùng của một số tỉnh miền Trung nước ta. Bài viết dưới đây, Trang tài liệu sẽ giải nghĩa giúp bạn nghĩa của cụm Trốc tru là gì?

Trốc tru là gì? 

Khái niệm: Trốc tru thực chất là một từ lóng địa phương được sử dụng bởi những người dân ở khu vực miền Trung, trong đó nhiều nhất là tỉnh Nghệ An – nơi có khá nhiều từ ngữ địa phương độc đáo, khó hiểu, khiến nhiều người lần đầu đến đây đều bối rối.

Theo đó, từ “trốc” có nghĩa là cái đầu và từ “tru” có nghĩa là con trâu. Khi ghép đôi hai từ “trốc” và “tru” lại với nhau sẽ có nghĩa là đầu trâu.

Ngoài ra, trong một số trường hợp từ “trốc” không được dùng với nghĩa cái đầu, ví dụ: trốc cúi có nghĩa là đầu gối.

Xem thêm:

CTA32Lỏ là gì trên Facebook và TikTok? Lỏ là cái gì?
CTA32Quần què là gì? Quần què nghĩa là gì?

Trốc tru tiếng miền Trung trong giao tiếp hàng ngày được dùng để chỉ những người có tính cách nghịch ngợm, lì lợm, bướng bỉnh, chứng nào tật nấy, không bao giờ chịu tiếp thu lời nói của người khác và cũng như không chịu thay đổi.

Tuy nhiên, trốc tru không phải là từ mang sắc thái nặng nề hay chỉ trích gay gắt với một ai đó, cụm từ này thường được dùng với ý nghĩa trêu đùa nhiều hơn.

Vậy giờ đây, nếu ai đó nói bạn là “đồ trốc tru” có nghĩa là họ đang nói bạn là “đồ đầu trâu”, tức là người cứng đầu, ngang bướng, theo hướng nhẹ nhàng, trêu chọc nhau.

-Nguồn:Thptsoctrang.edu.vn-

Tham khảo thêm một từ địa phương miền Trung thông dụng nhất tại:

Share this Doc
CONTENTS