Docly

1 sào bao nhiêu mét vuông chuẩn nhất?

Là một quốc gia nổi tiếng với ngành nông nghiệp lúa nước, khái niệm 1 sào hay 1 thước ruộng quá quen thuộc với người dân. Bởi Nhà nước thường giao cho người dân những khu vực canh tác với đơn vị tính là bao nhiêu sào ruộng. Tại Việt Nam, 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi khu vực sẽ có cách tính khác nhau. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông mời bạn cùng theo dõi bài viết sau của Trang Tài Liêu.

Cách quy đổi 1 sào bao nhiêu mét vuông?

Việt Nam là một đất nước có nhiều đơn vị đo lường để tính đất nông nghiệp, đất ruộng cho đến đất trồng trọt. Nếu là một người làm nông nghiệp thì việc nắm được quy tắc đổi đơn vị là điều cần thiết. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2? Theo quy ước về diện tích đất nông nghiệp thì mỗi vùng sẽ có cách tính khác nhau.

1 sào bằng bao nhiêu mét vuông tại Bắc Bộ

1 sào Bắc Bộ = 360m2

Khác với các vùng Trung Bộ, Nam Bộ thì 1 sào tại khu vực Bắc Bộ có diện tích nhỏ nhất 1 sào sẽ bằng 360 m2. Còn 1 mẫu sẽ tương đương với 10 sào bằng 3600m2.

1 sào bằng bao nhiêu mét vuông tại Trung Bộ

1 sào Trung Bộ = 500m2

1 sào tại khu vực Trung Bộ có diện tích lớn hơn Bắc Bộ. 1 mẫu sẽ tương đương với 10 sào và bằng 5000m2. 

1 sào bằng bao nhiêu mét vuông tại Nam Bộ

1 sào Nam Bộ = 1000m2

Tại khu vực Nam Bộ thì 1 sào có diện tích lên đến 1000m2 và 1 mẫu sẽ bằng 10 sào, tương đương với 10000m2. Ở các tỉnh phía Nam thì khái niệm sào được sử dụng ít hơn. Người ta thường gọi là công đất, 1 công đất sẽ tương đương với 1 sào.  1 công đất sẽ tương đương với 1000 m2, 1 công tầm lớn ứng với diện tích 1296m2. 

1-sao-bang-bao-nhieu-m2

=> Như vậy, các bạn có thể thấy các phép quy đổi từ 1 sào sang m2 của 3 vùng miền hoàn toàn khác nhau. Nếu chúng ta không hiểu rõ được cách quy đổi từng vùng miền thì cách tính sẽ có sự sai lệch, ảnh hưởng đến quyền lợi khi tính diện tích đất trong khi quy hoạch. 

Sào đất là gì?

Nếu như các quốc gia trên thế giới sử dụng những đơn vị đo lường là m, km, ha,…thì tại Việt Nam, hệ đo lường được tính là sào, mẫu, công đất để đo lường diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, sào là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy sào đất là gì? Sào là tổ chức diện tích mà người nông dân sử dụng để đo đạc diện tích đất canh tác như lúa, hoa màu, các loại cây lương thực hoặc diện tích đất đai mà Nhà nước cấp.

Mét vuông là gì?

Mét vuông là đơn vị đo lường quốc tế. Mét vuông được sử dụng để đo lường diện tích mặt phẳng hoặc dùng để quy đổi các đơn vị đo lường cỏ trên mỗi quốc gia để thống nhất được diện tích trên toàn thế giới. Tùy vào mỗi quốc gia mà xuất hiện các đơn vị đo lường riêng như mẫu Anh, inch, dặm, feet thước cuông. Vì thế, mét là đơn vị đo lường quốc tế được chấp nhận và đủ sức thống nhất các tổ chức đo lường riêng biệt. 

Trên đây là chi tiết các thông tin về 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông mà chúng tôi chia sẻ. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích về cách quy đổi 1 sào ra m2 để tính chính xác về đất ruộng. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều khái niệm hấp dẫn khác.