Docly

Các mẫu thư ngỏ thuyết phục được ưa chuộng và sử dụng nhiều

298 Lượt xem

Thư ngỏ là thư yêu cầu và nêu lên công khai một nội dung, vấn đề nào đó. Hiện nay có rất nhiều loại thư ngỏ như thư ngỏ tài trợ, thư mời hợp tác, báo giá, chào hàng… Điểm chung của những bức thư này là đều mang tính chất thương mại, dùng để nêu lên một vấn đề nào đó và thường đại diện cho một tập thể, công ty,…

Thư ngỏ không phải là một văn bản hành chính có mẫu cố định, tuy nhiên nó cũng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về bố cục, văn phong,… Một văn bản thư ngỏ đầy đủ, sạch sẽ và ngắn gọn, đúng trọng tâm sẽ có tính thuyết phục hơn, thu hút được nguồn tài trợ, hợp tác, bán được sản phẩm. Dưới đây là thông tin chi tiết về thư ngỏ, và một số mẫu thường được dùng bởi nhiều công ty, doanh nghiệp để bạn có thể tham khảo:

Thư ngỏ là gì?

Thư ngỏ là văn bản yêu cầu hoặc nêu lên công khai một nội dung, vấn đề nào đó, thường có thể được gửi cho nhiều người. Trong một bức thư ngỏ, người gửi thường giới thiệu ngắn gọn về cá nhân hoặc tổ chức, sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện của mình. Hiện nay có rất nhiều loại thư ngỏ như xin tài trợ, mời hợp tác, kêu gọi từ thiện, chào hàng sản phẩm, chúc mừng năm mới, thông báo của doanh nghiệp tới khách hàng về thay đổi,… Thư ngỏ cần phải đáp ứng những yêu cầu như là câu văn ngắn gọn, súc tích và thuyết phục, bố cục rõ ràng, trang trọng không quá màu mè.

Các mẫu thiết kế thư ngỏ [tải online]

Thư ngỏ hợp tác

Đây là loại hình thư ngỏ được các doanh nghiệp gửi tới những đối tác tiềm năng trong cùng lĩnh vực, hoặc trong lĩnh vực khác có liên quan tới sự phát triển của mình. Từ văn bản này, những đối tác tiềm năng có thể hiểu thêm về doanh nghiệp và sản phẩm, từ đó đưa ra quyết định hoặc liên hệ để thảo luận về việc hợp tác giữa hai bên.

Thư ngỏ xin tài trợ

Khi một cá nhân, tổ chức có ý định tổ chức một sự kiện, phát triển sản phẩm, kế hoạch nhưng chưa có đủ nguồn lực về tài chính, họ sẽ sử dụng thư ngỏ xin tài trợ. Thường những văn bản này sẽ được gửi kèm cùng với thông tin của cá nhân, tổ chức, kế hoạch chương trình, mô hình sản phẩm, các thông số quan trọng, một số đề xuất.

Thư ngỏ chào hàng

Thư ngỏ có khi còn được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu với các khách hàng tiềm năng về sản phẩm của mình. Trong thư sẽ nêu ra một số thông tin về bản thân, nền tảng để khách hàng có thể tin tưởng vào sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Thư ngỏ mời họp lớp

Thư ngỏ là một lựa chọn phù hợp khi ban cán sự muốn đưa ra một lời mời họp lớp chung cho các thành viên, không chỉ đích danh ai, làm giảm áp lực về việc gặp mặt. Đồng thời, như thế này cũng bớt đi một phần công việc mà ban cán sự phải thực hiện trong công tác chuẩn bị cho buổi họp lớp.

Thư ngỏ doanh nghiệp gửi khách hàng

Vào những dịp đặc biệt của công ty, doanh nghiệp như kỷ niệm năm thành lập, có bước tiến đột phá, đưa ra sản phẩm mới… thư ngỏ cũng được gửi tới khách hàng. Đây không chỉ là sự thông báo, mà còn thể hiện sự biết ơn của doanh nghiệp.

Thư ngỏ chúc mừng năm mới

Đối với những khách hàng hay đối tác đã có một thời gian hoạt động, kết nối, thì thường vào đầu năm mới sẽ nhận được những bức thư ngỏ của doanh nghiệp. Đó có thể là văn bản word, nhưng trong những năm gần đây thì loại hình bản mềm online, gửi qua mail được trang trí ấn tượng, với nhiều hiệu ứng đẹp mắt được yêu thích hơn.

Thư ngỏ quyên góp từ thiện

Trong một số trường hợp, thư ngỏ cũng được coi như là một lời mời quyên góp từ thiện của một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Qua thư ngỏ, các mạnh thường quân có thể hiểu rõ hơn về tình hình và đối tượng cần được giúp đỡ, sự đáng tin của nơi mình quyên góp.

Ngày nay, những bức thư ngỏ có nội dung chung chung có thể thường được thấy gửi qua email, vào những dịp đặc biệt hay mốc quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên những bức thư ngỏ có mục đích mời hợp tác, xin tài trợ hay chào hàng, giới thiệu sản phẩm sẽ phải chi tiết hơn, có tính chỉ đích hơn để gây sự chú ý. Muốn thư ngỏ phát huy được hết tác dụng thì bạn cần cá nhân hóa thông điệp, truyền tải nội dung một cách ngắn gọn, chi tiết, đúng trọng tâm và có tính thuyết phục.

Share this Doc
CONTENTS