Docly

Lòng yêu thương là gì? Ví dụ và nghị luận về lòng yêu thương

Nghị luận xã hội về tình yêu thương là một kiểu bài thường xuyên gặp trong quá trình ôn thi THPT. Chắc chắn thông qua tài liệu này của Trang Tài Liệu, các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều ý tưởng xây dựng bài viết, củng cố kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội để đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra môn Văn lớp 12, cũng như bài thi THPT Quốc gia sắp tới. Đồng thời giúp bạn hiểu hơn Lòng yêu thương là gì?

Lòng yêu thương là gì?

Lòng yêu thương là một khái niệm dùng để chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của một con người. Đó là tình cảm yêu thương, đùm bọc, chia sẻ, cảm thông, gắn bó với nhau để cùng sống và tồn tại. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng, được xuất phát từ thâm tâm của con người. 

Lòng yêu thương được thể hiện qua những hành động đơn giản trong cuộc sống. Có khi nó đơn giản chỉ là một cái gật đầu tán thưởng, hay là cái vỗ tay động viên, hoặc là ánh mắt đầy thiện cảm, là lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng, là lời nói yêu thương. Khi chúng ta hiểu được giá trị cội nguồn, ý nghĩa của cuộc sống thì chúng ta sẽ đủ can đảm để làm những điều chưa dám làm, dũng cảm nói ra lời yêu thương và thể hiện những hành động cụ thể cho lời nói đó. 

Lòng yêu thương với gia đình: Trong gia đình, tình yêu thương được thể hiện rõ ràng và chân thật qua mối quan hệ giữa các thành viên. Đó là sự gắn kết giữa bố mẹ với con cái, giữa ông bà với con cháu, giữa anh chị em với nhau. Nhà là tổ ấm, là nơi để trở về sau những bão giông. Do đó một gia đình tràn ngập tình yêu thương sẽ khiến chúng ta luôn mong ngóng được quay trở về.

Lòng yêu thương với xã hội: Được thể hiện qua truyền thống đạo lý lưu truyền từ bao đời nay “Thương người như thể thương thân” , “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy ví cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”,…. Đó là sự can đảm, dám lên án, đấu tranh chống lại cái xấu, bênh vực cái tốt. Lòng yêu thương cũng là sự thương cảm dành cho những mảnh đời bất hạnh, đau khổ.

Ví dụ về lòng yêu thương con người

– Tình yêu thương được thể hiện thông qua các hành động rất đơn giản trên thực tế đôi khi nó chỉ là cái gật đầu tán thưởng, là cái vỗ tay động viên, là ánh mắt đầy thiện cảm, là lời cảm ơn chân thành là tiếng nói yêu thương. Chúng ta hiểu được nguồn, giá trị thực sự của cuộc sống là đâu để rồi bản thân mỗi chúng ta làm những điều chưa bao giờ dám làm, dũng cảm nói những lời yêu thương mà chưa bao giờ dám nói và sẵn sàng hành động vì yêu thương.

– Tình yêu thương với gia đình: Ngay trong gia đình tình yêu thương được thể hiện rất rõ ràng và chân thật nhất. Đó là sự gắn kết giữa các thành viên có thể là bố mẹ với con cái, ông bà với con cháu, anh chị em với nhau. Gia đình tràn ngập tình yêu thương khiến chúng ta luôn nhớ và mong mỏi sự trở về.

– Tình yêu thương mọi người trong xã hội:

+ Thể hiện qua truyền thống đạo lý thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách, bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn,..

+ lên án, đấu tranh chống lại cái xấu, bênh vực cái tốt.

+ Sự thương cảm dành cho những số phân đau khổ, bất hạnh.

+ Thể hiện ở tình yêu đôi lứa.

Lòng yêu thương con người bắt nguồn từ đâu

Trong hành trình của cuộc sống, ngay từ khi bạn sinh ra, lần đầu tiên bạn đã cảm nhận được tình yêu thương nhờ bố mẹ. Họ là những người đưa bạn đến với cuộc đời này, luôn dành cho bạn tình yêu thương cao cả nhất. Bố mẹ quan tâm, chăm sóc chúng ta từ trong ánh mắt, lời nói, hành động. Khi chúng ta trưởng thành và lớn lên, ở các mối quan hệ khác nhau, chúng ta dần tìm được những người bạn có thể thấu hiểu, chia sẻ cùng chúng ta chuyện vui buồn. 

Nhiều người thường tự đặt ra câu hỏi rằng đâu là mục đích thực sự của yêu thương. Có những người trao đi sự yêu thương với hy vọng được nhận lại sự yêu thương từ phía người khác. Tuy nhiên, việc trao đi tình cảm không cần phải tuân theo một mục đích nào cả. Yêu thương thật sự là khi bạn cho đi mà không cần nhận lại bất cứ thứ gì từ đối phương. Chỉ như vậy thì bản thân bạn mới cảm thấy an nhiên, và tự khắc bạn cũng sẽ nhận lại những niềm yêu thương mà bản thân không ngờ tới. 

Một điều quan trọng là cách mà bạn thể hiện tình yêu thương của mình. Liệu bạn có đang bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc của bản thân? Liệu bạn có đang thể hiện tình yêu thương theo cách bạn muốn chứ không phải cách người khác cần? Những va vấp trong quá trình trao đi và nhận lại tình yêu thương sẽ khiến bạn nhận ra ý nghĩa của lòng yêu thương và giúp bạn học được cách yêu thương sao cho đúng. 

Tình yêu thương mang lại cho ta điều gì

Người được nhận tình yêu thương từ người khác sẽ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Sự đồng cảm, sự sẻ chia mà bạn dành cho những người khó khăn sẽ là nguồn động lực giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Con người trong xã hội hiện đại phải sống trong vòng luẩn quẩn của sự ích kỷ, nhỏ nhen và vô tâm. Họ vô tình tạo ra một bức tường ngăn cách bản thân với mọi người xung quanh. Hãy thử mở lòng mình và nhìn nhận mọi việc theo hướng khách quan cùng với sự vị tha, bao dung, bạn sẽ thấy cuộc sống này tốt đẹp hơn rất nhiều đó. 

Với xã hội ngày nay, khi mà mọi người đều tôn trọng cuộc sống cá nhân thì rất nhiều người trở nên vô cảm và không có thói quen chia sẻ, giúp đỡ người khác. Thay vì như vậy, bạn hãy lan toả sự yêu thương tới họ từ những hành động nhỏ của chính mình. Lòng yêu thương giúp mọi người trong xã hội trở nên gắn kết hơn. Khi bạn cho đi đủ yêu thương thì bạn cũng sẽ nhận lại tương ứng. 

Tình yêu thương tưởng chừng như là một điều gì đó đơn giản, nhỏ bé nhưng lại đem lại những giá trị to lớn cho người đón nhận nó. Bạn đừng ngại trao đi tình yêu thương với mọi người để nâng cao giá trị cuộc sống này nhé. Cuộc sống sẽ trở nên quý giá biết bao nhiêu khi con người đối xử với nhau bằng tình yêu thương mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Biểu hiện của tình yêu thương xã hội hiện nay:

Thật hạnh phúc khi chúng ta được đón nhân tình cảm yêu thương từ người khác. Và còn hạnh phúc hơn nữa khi bản thân mình có thể san sẻ yêu thương tới mọi người. “Cho đi là nhận lại”.

Tình yêu thương với gia đình

+ Ngay trong gia đình, tình yêu thương thể hiện một cách rõ nét và chân thật nhất. Đó là sự gắn kết giữa các thành viên. Có thể là bố mẹ – con cái, ông bà – con cháu, anh chị – em,… Gia đình tràn ngập yêu thương khiến ta đi đâu cũng muốn về. Ngọn lửa yêu thương thắp sáng mỗi gia đình.

+ Ông bà thương yêu con cháu, cha mẹ thương con, con thương cha mẹ, ông bà.

+ Cha mẹ chấp nhận hi sinh, cực nhọc để làm việc vất vả nuôi dạy con nên người.

+ Con cái nghe lời, yêu thương cha mẹ.

+ Anh chị em hòa thuận, quý mến, giúp đỡ lẫn nhau.

+ Mọi người trong gia đình tâm sự, chia sẻ, thấu hiểu lẫn nhau, đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn,…

Tình yêu thương mọi người trong xã hội

+ Thể hiện ở tình yêu đôi lứa

+ Sự thương cảm dành cho những số phận đau khổ, bất hạnh

+ Sự quan tâm, chia sẻ vật chất, tinh thần cho những người khó khăn, thiếu thốn

+ Biểu hiện của tình yêu thương là gì? Là lên án, đấu tranh chống lại cái xấu, bênh vực cái tốt.

+ Thể hiện qua truyền thống đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”,…

Nghị luận xã hội về tình yêu thương hay nhất

Dàn bài nghị luận về tình yêu thương

– Mở bài:

 • Giới thiệu vê tình yêu thương, ý nghĩa của nó trong đời sống con người.

– Thân bài:

+ Giải thích:

 • Tình yêu là niềm hạnh phúc của mỗi con người.
 • Tình yêu lớn lên nhờ cho đi, đó là tình yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được.
 • Một khi biết yêu thương ta cảm thấy mình trở nên hạnh phúc nhất.

+ Biểu hiện:

 • Tình yêu thương được bộc lộ trong đời sống hằng ngày.
 • Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cháu
 • Tình yêu thương của thầy cô dành cho học trò.
 • Từ những cử chỉ, hành vi nhỏ: sự giúp sức, san sẻ của những người lạ trong lúc khó khăn vất vả; sự chăm sóc giúp sức giữa bạn hữu.
 • Các dẫn chứng của tình yêu thương : Trong văn học thì có tình yêu của Thị Nở dành cho Chí Phèo, tình yêu thương của bà cụ Tú dành cho Thị trong tác phẩm Vợ Nhặt, tình yêu thương của cô bạn và cụ Bơ Men dành cho nhân vật Giôn xi trong chiếc lá cuối cùng; hay trong thực tiễn: sự trợ giúp, ủng hộ đồng bào miền Trung chống lũ, tình yêu thương biết ơn những góp sức, cống hiến của các y bác sỹ trong chiến dịch chông Covid 19.

+ Ý nghĩa của tình yêu thương:

 • Giúp ta thấy vui tươi, niềm vui hạnh phúc, sáng sủa, yêu đời, biết sống có ý nghĩa hơn.
 • Kết nối mọi người, tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa người với người.
 • Là động lực, ý chí, sức mạnh vượt qua khó khăn, vất vả, thử thách.
 • Được mọi người yêu quý, quý tọng, thành công trong công việc, đời sống.
 • Nuôi dưỡng rèn luyện tâm hồ, nhân phẩm, xã hội văn minh tân tiến.

+ Bàn luận:

 • Tránh xa lối sống vô cảm, lãnh đạm, thờ ơ với những nỗi đau của người khác.
 • Phê phán lối sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình.

+ Bài học về tình yêu thương:

 • Tình yêu thương có vai trò rất quan trọng so với mỗi người tất cả chúng ta.
 • Biết lan tỏa tình yêu thương tới mọi người, tiếp tục tham gia những hoạt động giải trí thiện nguyện, ủng hộ, đồng cảm với những cảnh ngộ khó khăn, vất vả trong đời sống.
 • Cần biết trân trọng những gì mình đang có.

– Kết bài:

 • Khẳng định lại tầm quan trọng của yêu thương trong đời sống.
 • Rút ra bài học cho nhận thức và hành động cho bản thân và mọi người xung quanh.

Những bài văn mẫu nghị luận xã hội về tình yêu thương

Nghị luận xã hội về tình yêu thương – Mẫu 1

Tình yêu thương tựa như ánh nắng ấm áp của mùa xuân mang đến mọi người nguồn sống tươi tắn, không khí sung sướng và sức sống mãnh liệt, tràn trề nhiệt huyết cho một tương lai mới nhiều phát minh, sáng tạo hơn. Tình yêu thương là tình cảm thiêng liêng của bậc sinh thành so với con cái, tình cảm kết nối của bạn bè, tình hàng xóm, láng giềng, sự chân thành của những người bạn cũng chính là tình thương giữa người với người. Tình yêu thương con người vốn là truyền thống lịch sử tốt đẹp, đóng vai trò quan trọng trong xã hội lúc bấy giờ.

Tình thương là tình cảm tốt đẹp của con người, được xuất phát từ tấm lòng, từ tâm tưởng mỗi người giúp đỡ người khác. Không mong nhận lại điều gì. Còn hạnh phúc là niềm vui của mỗi người có thể đạt được điều mình mong muốn, có điều tình yêu đẹp hay được sự giúp đỡ của người khác. Tình yêu thương là hạnh phúc của mỗi con người có thể hiểu rằng: khi tình thương được lan rộng sẽ đem lại hạnh phúc cho người khác, không chỉ là hạnh phúc của người được nhận tình thương mà còn là hạnh phúc của người đem tình thương đấy.

Đúng vây, đôi khi chỉ là trao nhau tình thương nhỏ cũng đem lại hạnh phúc lớn cho người khác. Trong cuộc sống luôn thay đổi này, có rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần chúng ta giúp đỡ. Không phải chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần. Đôi khi chỉ là chiếc bánh mì cho bác ăn xin cùng nụ cười hiền hậu, hay một quyển sách, một tấm áo ủng hộ cho trẻ em nghèo tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng của người cho đi, sẽ đem lại một hạnh phúc lớn cho người được nhận. Và cũng là niềm vui của người cho đi. Biết đâu, một ngày nào đó, chúng ta gặp khó khăn, họ chính là những người đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Em đã từng nghe một câu nói “Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là một hành trình ta đang đi”. Hành trình đó chính là cuộc sống này, là tình thương của nhân loại dành cho nhau. Là sự giúp đỡ nhau khi hoạn nạn. Giống như ở Nepal vừa qua đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng, phá tan bao nhiêu tổ ấm của người dân nơi đây, mọi thứ trở lên vô vọng. Nhưng bằng tình thương của bạn bè quốc tế, đã góp sức, góp của để giúp đỡ nước bạn. Nhìn họ có cơm ăn, nhìn nụ cười hạnh phúc của các bạn nhỏ, chắc hẳn chúng ta ai cũng thấy ấm lòng, đó không phải là hạnh phúc sao? Hay tỏng tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao bằng tình yêu thương giản dị, ngây ngô của Thị Nở đã cảm hóa, đem lại mục đích sống cho Chí Phèo, khơi dậy cái thiện trong Chí, cho Chí thấy được hạnh phúc mà bấy lâu nay Chí không có. hay tình thương đối với dộng vật, giúp đỡ con thú quay về với mẹ, nhìn mẹ con thú quấn quýt mà bản thân cũng thấy xuyến xao. Còn rất nhiều tình thương khác được trao đi và hạnh phúc được nhận lại.

Song tình thương không phải là thương hại. Chúng ta thấy họ khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ họ một cách nhiệt tình, thân thiện, bằng cả trái tim. Chúng ta không được thấy người ăn xin mà vứt cho họ một cách bố thí. Hành động này là một hành động vô văn hóa. Bản thân em đã đọc qua một câu chuyện nói rằng có một bà ăn xin, xin một cô gái ăn mặc đẹp rút ví đáp tờ 20 nghìn vào tay bà cùng lời nói “Cho bà”. Một người trẻ, có học thức mà suy nghĩ thật nông cạn và thiếu văn hóa. Chúng ta phải biết phân biệt tình thương và lòng thương hại, không phải cứ cho, cứ giúp họ mà là tình thương.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương đáng khen ngợi khi biết trao đi tình thương của mình và đón nhận lại hạnh phúc. Chỉ hành động nhỏ như giúp cụ bà qua đường, tìm mẹ cho em bé đi lạc đường, quan tâm giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn,… nhưng cũng có không ít người sống vô cảm, không có tình thương, rất đáng phê phán.

Tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Chúng ta phải có tình thương để đem lại hạnh phúc. Phải nuôi dưỡng tình thương đó lan rộng ra cộng đồng. Không những đem lại hạnh phúc cho người khác mà là hạnh phúc cho chính mình.

Nghị luận xã hội về tình yêu thương – Mẫu 2

Mỗi con người được sinh ra và lớn lên đều trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, trong tình yêu thương của mọi người. Tình yêu thương con người vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.

Lòng yêu thương con người là sự quan tâm, chăm sóc, đồng cảm thấu hiểu cho nhau, luôn giúp đỡ chia sẻ, lo lắng giữa con người với con người. Đó là một thứ tình cảm vô cùng quý báu của mỗi con người.

Cuộc sống con người rất ngắn ngủi, chúng ta ai cũng chỉ có một vòng tuần hoàn của riêng mình. Chính vì thế, chúng ta hãy sử dụng quãng thời gian đó và sống thật có ích và yêu thương nhiều hơn. Lòng yêu thương là sự rung động, thấu cảm trước hoàn cảnh, con người. Người có lòng yêu thương là người sống chan hòa với người khác, sẵn sàng giúp đỡ, cho đi mà không mong nhận lại. Yêu thương vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mỗi chúng ta hãy sống, yêu thương người khác cũng như yêu thương chính bản thân mình. Mỗi chúng ta hãy biết yêu thương, san sẻ những điều nhỏ nhặt nhất với những người xung quanh, vì như thế chúng ta sẽ nhận lại tình yêu và sự tôn trọng của mọi người, cuộc sống này sẽ trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Trong xã hội có rất nhiều mảnh đời chịu bất hạnh, đau thương, khổ cực, việc chúng ta yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ phát triển đpẹ đẽ, vững mạnh hơn. Ngoài ra, khi giúp đỡ người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự sẵn sàng giúp đỡ lại mình khi mình gặp khó khăn. 

Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, phát triển văn minh hơn. Nhưng chắc chắn chúng ta ai cũng biết, trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhẹn, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, lại có những người vô cảm, lạnh lùng, thờ ơ, mặc kệ nỗi đau của đồng loại,… những người này sẽ không có được tình yêu thương, sự quan tâm và giúp đỡ người khác.

Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trên đời, chúng ta hãy sống trọn vẹn yêu thương, hết mình với con đường mình đã chọn để sau này không có gì phải hối tiếc.

Nghị luận xã hội về tình yêu thương – Mẫu 3

Cuộc sống có vô vàn những điều mới lạ và trong đó những thứ khiến con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất kỳ thứ gì có thể đong đếm hay mua được bằng tiền. Đó chính là tình yêu thương. 

Tình yêu thương là gì? Đó chính là sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau, một thứ tình cảm thiêng liêng xuất phát từ nơi con tim. Đó chính là sự đồng cảm và một tinh thần đồng loại mà con người dành cho nhau. Tình yêu thương có vô vàn hình trạng, nó như một viên đá ngũ sắc lung linh.. Tuy nó vô hình nhưng lại hữu hình, luôn xuất hiện vào cuộc sống hằng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hay không thể nhận ra bởi tình yêu thương nó vô cùng đơn giản và gần gũi. Bố mẹ bạn yêu bạn, anh chị người thân bạn chăm sóc cho bạn, bạn bè lo lắng cho bạn…. Tình yêu thương chính là tình thân, tình nghĩa. Mỗi chúng ta đều sinh ra may mắn được sống trong tình yêu của cha mẹ, chúng ta được gắn kết bởi tình yêu nồng nàn từ cha mẹ, từ người thân của chúng ta. 

Tình yêu thương giống như một chiếc túi khổng lồ mà nhân loại không định nghĩa được. Nó trừu tượng đến mức khó hiểu. Nhìn đứa trẻ mồ côi nằm ở hàng ghế đá, nhìn cụ già đang mon men đi xin ăn, nhìn người dân miền trung đang chịu những cơn bão, người thì bị chết, gia đình li tán của cải, vật chất mất mát… chúng ta cảm thấy sao xót xa, đau lòng. Tình yêu thương chính là sự lo lắng cho người với người, dù chưa từng gặp mặt, dù chỉ là sự lướt qua, nhưng trái tim con người là thế, tình yêu thương là vô tận. Và rồi, vì yêu vì thương chúng ta sẵn sàng giúp đỡ, bỏ tâm huyết chăm lo xây dựng các nhà tình thương tình nghĩa, để bao bọc các em nhỏ mồ côi, để cho các cụ già neo đơn có một mái nhà.

Thật tuyệt vời vì trên thế giới con người luôn xuất hiện tình yêu thương. Mỗi chúng ta hãy nuôi dưỡng trong trái tim mình những viên đá ngũ sắc yêu thương để tô vẻ cho đời màu sắc của hòa bình, của hạnh phúc. Tình yêu thương chính là một phẩm chất đạo đức nhân cách cao quý mà ai ai cũng nên có và phát huy.

Hy vọng bài viết trên của Trang Tài Liệu đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều khái niệm hấp dẫn khác. Trân trọng cảm ơn.