Docly

Hướng dẫn mẫu đơn xin ly hôn viết tay theo quy định pháp luật

404 Lượt xem

Mẫu đơn xin ly hôn đồng thuận / đơn phương viết tay hoặc bản in là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn trên tòa án. Dựa trên thông tin mà các bên cung cấp trong văn bản đó, tòa án sẽ có cơ sở, căn cứ để tiến hành các bước để giải quyết vụ ly hôn theo đúng quy trình tố tụng.

Có thể hiểu đơn giản đơn xin ly hôn là một tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến quan hệ hôn nhân để toà án dùng làm cơ sở để giải quyết thủ tục ly hôn. Hiện nay có rất nhiều mẫu đơn ly hôn trên mạng, khiến nhiều người phân vân không biết cái nào mới đúng, thì bạn có thể đến trực tiếp tòa án tại nơi mình sinh sống. Còn không thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để có được mẫu đơn xin ly hôn viết tay chuẩn nhất của cả hai dạng là thuận tình và đơn phương.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay thuận tình

Khi cả hai vợ chồng đều thống nhất rằng mình không hợp với nhau, không ở bên nhau được nữa và đồng thuận sẽ ly hôn, thì mẫu đơn xin ly hôn viết tay sẽ được gọi là ly hôn đồng thuận hoặc thuận tình. Bạn có thể tham khảo mẫu sau để tự viết.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay đơn phương

Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép một trong hai vợ chồng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn cho mình, kể cả khi người kia không đồng ý. Nếu là ly hôn đơn phương thì bạn cần tải mẫu đơn xin ly hôn viết tay dưới đây, điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương theo pháp luật.

Về cơ bản, cả mẫu đơn xin ly hôn viết tay thuận tình và đơn phương đều có các nội dung gồm thông tin chung, lý do, tài sản, nợ và con cái chung (nếu có). Ngoài ra, bạn còn cần nộp những giấy tờ khác như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bản sao của hộ khẩu, căn cước, giấy khai sinh của con, v.v. Thời gian để giải quyết một vụ việc thường là từ 4 – 6 tháng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ mẫu đơn xin ly hôn viết tay trước. 

Share this Doc
CONTENTS