Docly

Vibes nghĩa là gì? Ý nghĩa và cách dùng từ Vibes trên mạng xã hội

Vibes là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, có nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa của từ Vibes là gì? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến đến như vậy? Cùng Trang tài liệu đi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa từ vibes là gì, và cách sử dụng từ “vibes” như thế nào cho đúng nhé!

Vibes là gì?

Khái niệm: Vibes dịch ra tiếng Anh nghĩa là rung cảm, khi du nhập vào Việt Nam thì nó lại có nhiều ý nghĩa và sắc thái khác nhau. Đơn giản, đó là cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung động của 1 người trong tình huống cụ thể. Đây được xem như tín hiệu cảm xúc mà mỗi người bộc lộ với mọi thứ xung quanh thông qua tương tác xã hội và ngôn ngữ hình thể.

Hiểu theo cách vĩ mô, Vibes dùng để chỉ bầu không khí nơi con người tiếp xúc trực tiếp. ở đó, các sự vật, sự việc tạo ra cảm giác vui vẻ, thân thiện thì con người có vibe tích cực. Ngược lại, nếu cảm giác đó là sự khó chịu, đè nén và không an toàn thì đó là vibe tiêu cực.

Nguồn gốc của từ Vibe

Vibe ban đầu là viết tắt của từ vibration (nghĩa là sự rung động) sau đó được tách ra dùng độc lập. Một số người dùng còn cho rằng, cụm từ này bắt nguồn sau khi bài hát Good Vibrations của Beach Boy ra đời năm 1966.

Mặt khác, vibe còn là ngôn ngữ được con người sử dụng trong chuyên ngành âm nhạc. Đối với nhạc cụ, vibe là thuật ngữ ngắn gọn cho Vibraphone, với ý nghĩa tạo ra hiệu ứng rung.

Vì sao Vibe lại trở lên phổ biến

Trên mạng xã hội Twitter và Tumblr trước đây, người dùng ban đầu thường hay sử dụng 2 cụm từ tiếng Anh là “Just vibing” để miêu tả cảm giác an toàn và “Vibe check” nhằm kiểm tra cảm xúc đối phương ra sao. Sau đó, mọi người khác sẽ trả lời vibe đó bằng những hình ảnh, biểu tượng cảm xúc. Lâu dần, vibe trở thành ngôn ngữ mặc định được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Các thuật ngữ sáng tạo của Vibe

Summer vibe là gì?

Đây là một thuật ngữ diễn tả cảm xúc hạnh phúc, vui mừng khi đón chào mùa hè. “Summer vibe” được sử dụng phổ biến với các bạn trẻ có hứng thú, niềm đam mê mãnh liệt với hành trình đi phượt để trải nghiệm và khám phá các vùng đất mới

Morning vibe là gì?

Giống như summer vibe, “morning vibe” miêu tả tâm trạng tích cực và sự hứng khởi khi chào đón ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Việc mỗi ngày đón nhận bình minh buổi sớm sẽ khiến con người tràn đầy sức sống, hít thở bầu không khí trong lành và tạo động lực cho ngày làm việc vất vả. 

Christmas vibes được hiểu như thế nào?

Khi kết hợp với “vibe”, “christmas vibe” sẽ bộc lộ cảm xúc háo hức của con người khi mùa giáng sinh đến gần. Trong cái lạnh của mùa đông, dòng người sẽ hòa mình vào sự đầm ấm, tươi đẹp bên gia đình và những người thân yêu nhất của mình. 

Ý nghĩa của Good vibes và Bad vibes

“Good – Bad” là hai từ mang ý nghĩa trái ngược nhau. Do đó, nếu good vibes là từ chỉ cảm xúc tích cực mà bạn nhận được sự vật sự việc, hiện tượng xung quanh. Thì bad vibes là những cảm xúc tồi tệ, bất an và vô vọng nhất được tạo ra từ không gian sống của bạn. 

Mỗi người sẽ cho khả năng phát ra vibe phụ thuộc vào năng lượng của họ. Đơn giản như với người luôn tràn đầy sức sống và suy nghĩ tích cực thì bạn dễ dàng cảm nhận được nguồn năng lượng toát ra bên ngoài, tạo sự hạnh phúc và thoải mái. Trái lại, với những người có nguồn năng lượng yếu ớt và suy nghĩ tiêu cực thì khi ở gần họ bạn sẽ thấy sự bí ẩn, trầm tư và đôi khi rất chán nản. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp bad vibes nào cũng xấu bởi cụm từ này thường được dùng để diễn tả tâm trạng và cảm xúc sau quá trình vượt khó khăn thử thách, như kiểu bạn sẽ lắng đọng suy nghĩ tại một thời điểm trưởng thành. 

Weird vibes là gì?

Weird vibes sẽ diễn tả thứ cảm xúc kỳ lạ khi bạn gặp một người có bề ngoài thì rất tốt đẹp, nhưng bạn lại thấy không an tâm và thậm chí luôn đề phòng họ. Thực tế, weird vibes giúp con người trang bị tâm thế chủ động và có thể ứng biến với tất cả tình huống xảy ra. 

Tuy nhiên, đôi khi vibe này lại khiến bạn không có sự quyết đoán trong một tình huống cụ thể. Bạn sẽ trở nên đa nghi, nghi ngờ mọi thứ xung quanh như một thói quen hàng ngày. Do đó, hãy xem xét kỹ lưỡng để đưa ra nhận định đối với người khác để tránh những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ quanh bạn nhé!

Catch the vibe là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ quá trình cảm xúc từ hình thành vibe đến phát ra vibe thông qua sự rung động tâm trạng của mỗi người trước mọi thứ xung quanh.

Ví dụ, không cần phải bằng lời nói của người khác mà bạn vẫn hiểu được rằng họ đang tức giận. Bởi, vibe giúp bạn nắm bắt và phản ứng theo cách nhất định và từ đó hình thành thái độ, hành vi ứng xử tiếp theo của bạn.

Good vibes Only có nghĩa gì?

Đây là cụm từ mô tả phong cách sống hoặc văn hóa sống của một người. Họ có cái nhìn về cuộc sống rất tích cực và trong mọi tình huống vui buồn đều duy trì trạng thái cảm xúc đó. 

Thực tế, nhiều người có suy nghĩ good vibes Only là sự giả dối và giả tạo của con người. Họ cố gắng che đi cảm xúc thật bên trong bằng sự vui vẻ, hạnh phúc. Thậm chí, một số ý kiến còn nói “họ bị điên”, điên khi không sống thật với bản thân và điên khi không biết “khóc”. Tuy nhiên, cũng có thể nói việc áp dụng lối sống này ở từng tình huống sẽ tạo sự lạc quan và động lực cho họ và những người xung quanh.