Docly

OOC là gì trong role và những ý nghĩa liên quan khác

Nếu là một người yêu thích truyện tranh thì chắc chắn bạn sẽ biết đến thuật ngữ OOC. Dành cho những bạn chưa biết OOC là gì trong role hay những ý nghĩa thú vị có liên quan khác của OOC, Trang tài liệu sẽ giải thích giúp bạn trong bài viết dưới đây.

OOC là gì trong Role

Khái niệm OOC là gì trong role? OOC có nghĩa “Out Of Character”, dịch sang tiếng Việt là “Không hợp với tính cách”. Từ này là từ thường dùng để đề cập đến lĩnh vực diễn xuất, diễn viên. Khi nói OOC là nói đến việc không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của ai đó.

OOC đã có từ rất lâu. Mục từ đầu tiên trong Từ điển đô thị từ năm 2003 đề cập đến một trong những cách sử dụng sớm nhất của nó: như một cách để biến mất nhân vật trong các trò chơi nhập vai như Dungeons and Dragons.

Trong những trò chơi này, người chơi giữ nhân vật của họ như vai trò của họ, vì vậy họ có thể nói “Tôi sắp OOC, tôi chỉ cần đi vệ sinh”, để nói với người khác rằng họ muốn nói bên ngoài bối cảnh của trò chơi.

Kể từ đó, OOC đã trở thành một yếu tố quan trọng trong các cuộc trò chuyện trên Internet xung quanh các phương tiện hư cấu.

Ý nghĩa của từ OOC

OOC có nghĩa “Out Of Character”, dịch sang tiếng Việt là “Không hợp với tính cách”. Từ này là từ thường dùng để đề cập đến lĩnh vực diễn xuất, diễn viên. Khi nói OOC là nói đến việc không phù hợp với tính cách, khuôn mẫu, hành vi vốn có của ai đó.

OOC là viết tắt của những từ nào khác

Ngoài mang ý nghĩa chính là Out Of Character, trong một số trường hợp người ta còn sử dụng OOC với ý nghĩa:

  • Out of Control: nghĩa là ngoài tầm kiểm soát
  • Object-Oriented Code: Mã hướng đối tượng
  • Out Of Control: Ngoài tầm kiểm soát
  • Out Of Context: Nằm ngoài ngữ cảnh
  • Organ-on-a-chip: Cơ quan trên chip

Sự khác biệt giữa OOC và OC

Khi đã hiểu đúng nghĩa của ooc là gì trong role bạn sẽ dễ dàng nhận biết được 2 thuật ngữ này. Với OC (Original Character) nghĩa là nhân vật gốc được sử dụng rộng rãi trong game và truyện tranh. Bạn sẽ thấy nó trong nhiều sản phẩm hâm mộ khi tác giả sẽ tạo ra nhiều nhân vật mới để vào thế giới ảo. Thuật  ngữ này có vô vàn các nghĩa khác nhau ở nhiều lĩnh vực trên mạng. Nếu trong game dùng từ này ý chỉ là chửi nhau.

Còn OOC để mô tả trong diễn xuất hoặc diễn viên truyện tranh không biểu đúng bản chất của OC nói tới.

Ooc là gì trong role ở các lĩnh vực khác

Trên Facebook

Nếu bạn Join vào các Group hay Fanpage về thiết kế hay các họa sỹ trên Facebook sẽ thấy được các thuật ngữ mới: Bức họa OC, nhân vật này OOC rồi, …Ý là đối tượng người ta đang nói tới đã thoát vai và trở về với cuộc sống hiện thực. Để dễ hiểu hơn hãy nghĩ đến việc chơi game với đứa bạn rồi nói muốn đi ra ngoài. Ở đây nghĩa là muốn rời khỏi laptop một thời gian và thoát khỏi nhân vật hóa thân trong game.

Trong Anime

Ở trên phương diện này thì nó chỉ nhân vật nào đó trong truyện tranh có những hành động khác lạ. Đi ngược lại với bản chất vốn có, biểu hiện vô cùng bất thường.

Lĩnh vực lập trình

Đối với lĩnh vực này, thuật ngữ này là viết tắt của cụm Object-Oriented Code. Nó chỉ mã hướng đối tượng hay là form lập trình được tạo thành từ khái niệm gồm class và đối tượng. Ở mỗi đối tượng đều có những dữ liệu tách biệt. Object-Oriented Code trọng tâm đổ vào đối tượng khi thực hiện thay cho dùng logic để điều khiển chúng. Điều này trợ giúp nhiều cho việc quản lý Code giúp việc bảo trì dễ dàng cùng tái sử dụng thuận tiện.

Với sản xuất Chip

Xét về phương diện này thì OOC là viết tắt của cụm “organ-on-a-chip”. Hiểu đơn giản thì nó là cách thức nuôi cấy mô vi lỏng 3-D nhiều kênh. Khi mạch được trang bị mô tả các hoạt động với cơ chế cùng phản ứng sinh lý của hệ thống cơ quan. Đây chính là một trong số các cơ quan nhân tạo. Nó là vấn đề nghiên cữu kỹ thuật kết hợp y học và sinh học rất cần thiết. Cụ thể là diễn ra trong MEMS sinh học.

Bài viết được quan tâm