Docly

Vì sao thực dân Pháp xâm lược Việt Nam về chính trị, kinh tế?

Vì sao thực dân Pháp xâm lược Việt Nam vào năm 1858? Dù quân dân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm, nhưng triều đình Huế vẫn kí hiệp ước nhượng nhiều quyền lợi cho Pháp. Vậy, vì sao Pháp lại quyết định vượt qua một con đường xa xôi để xâm lược Việt Nam? Cùng khám phá câu trả lời chi tiết dưới đây của Trangtailieu.com.

Đề: Vì sao thực dân Pháp xâm lược Việt Nam?

Vi sao thuc dan Phap xam luoc Viet Nam

Giải: 

* Nguyên nhân sâu xa:

– Do nhu cầu về thị trường và thuộc địa, từ giữa thế kỉ XIX các nước phương Tây đẩy mạnh xâm lược thuộc địa.

– Việt Nam có vị trí địa lí quan trọng, giàu tài nguyên thiên nhiên.

– Chế độ phong kiến Việt Nam đang trong tình trạng suy yếu.

– Nhà nước thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng” khiến nước ta bị cô lập với thế giới bên ngoài. Nội lực đất nước yếu kém trên mọi lĩnh vực.

* Nguyên nhân trực tiếp:

– Lấy cớ bảo vệ đạo Gia Tô, chiều 31-8-1858, liên quân Pháp – Tây Ban Nha dàn trận trước cửa biển Đà Nẵng.

=> Ngày 1-9-1858, quân Pháp nổ súng mở đầu cuộc xâm lược nước ta.

Kiến thức mở rộng về sự kiện Pháp xâm lược Việt Nam

Tình hình Việt Nam trước khi quân Pháp xâm lược

Trước khi Pháp xâm lược, Việt Nam là một quốc gia độc lập với một nền kinh tế tự chủ và một nền văn hóa phong phú. Tuy nhiên, Việt Nam lúc đó là một đất nước suy yếu do liên tục bị các quốc gia lân cận xâm lược, đặc biệt là Trung Quốc. Thời kỳ Tây Sơn và Nguyễn, dưới sự lãnh đạo của các vị vua như Gia Long và Minh Mạng, đã cố gắng đưa đất nước ra khỏi tình trạng suy yếu này. Tuy nhiên, nhiều vấn đề xã hội và chính trị vẫn còn tồn đọng, như đại trừng phạt, nông nghiệp kém phát triển, và tham nhũng trong tầng lớp quan lại.

Sự suy yếu này đã làm cho Việt Nam trở thành một mục tiêu dễ bị xâm lược, và điều này đã được khai thác bởi các quốc gia phương Tây như Pháp và Anh. Các quốc gia này đã xem việc xâm lược Việt Nam là một cách để mở rộng lãnh thổ và tăng cường quyền lực của mình trong khu vực Đông Nam Á.

Vì sao thực dân Pháp xâm lược Việt Nam?

Có nhiều lý do khiến thực dân Pháp quyết định xâm lược Việt Nam vào thế kỷ 19.

  1. Một trong những lý do quan trọng nhất là muốn mở rộng lãnh thổ và tăng cường quyền lực của Pháp trong khu vực Đông Nam Á. Sau khi họ thiết lập được quyền kiểm soát tại các thuộc địa như Lào và Campuchia, Pháp đã đặt mục tiêu tiếp cận và kiểm soát cả Việt Nam, một đất nước có nhiều tài nguyên và vị trí địa lý chiến lược.
  2. Một lý do khác là để bảo vệ lợi ích kinh tế của Pháp, đặc biệt là trong việc thực hiện chiến lược thương mại với Trung Quốc. Việc kiểm soát các cảng và đường thủy nội địa của Việt Nam sẽ giúp Pháp có được một vị trí chiến lược trong việc quản lý và kiểm soát lưu thông hàng hóa giữa Đông Nam Á và Trung Quốc.
  3. Cuối cùng, một lý do khác là vì những động lực tôn giáo và dân tộc. Các nhà thực dân Pháp đã sử dụng lí do “cứu rỗi” và “bảo vệ” những giá trị tôn giáo và văn hóa của Việt Nam để giải thích hành động xâm lược của họ. Tuy nhiên, trong thực tế, họ đã tàn phá văn hóa, kinh tế và đất đai của Việt Nam, khiến người dân nước này phải trải qua một thời kỳ khó khăn và đau đớn.

Quá trình thực dân Pháp xâm lược Việt Nam

Quá trình thực dân Pháp xâm lược Việt Nam diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1858 đến năm 1954. Sau khi đánh bại quân nhà Nguyễn, Pháp đã đưa Việt Nam trở thành một thuộc địa của họ.

Bắt đầu từ năm 1858, Pháp đã tấn công Đà Nẵng và chiếm đóng nhiều cảng biển quan trọng của Việt Nam. Năm 1862, họ buộc nhà Nguyễn ký hiệp ước bất đắc dĩ, trong đó Việt Nam phải nhượng lại ba tỉnh miền Nam (Cochinchina) cho Pháp. Sau đó, Pháp tiếp tục mở rộng lãnh thổ của họ ở Việt Nam bằng cách tấn công và chiếm đóng các vùng đất khác.

Trong giai đoạn 1883-1884, Pháp đã chính thức chiếm đóng Tonkin và Annam và tạo ra một quân chủ, Bảo Đại, để kiểm soát đất nước. Tuy nhiên, phản kháng của người dân Việt Nam tiếp tục bùng nổ và dẫn đến sự nổi dậy của nhiều phong trào cách mạng như Duy Tân, Yên Bái và Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Sau Thế chiến II, Pháp đã tái lập lại đối xử thực dân với Việt Nam và nhận được sự phản đối quyết liệt của người dân Việt Nam. Cuối cùng, sau khi đánh bại quân Pháp tại Điện Biên Phủ vào năm 1954, Việt Nam đã giành được độc lập hoàn toàn và chấm dứt quá trình xâm lược của Pháp.

Chiến sự tại Đà Nẵng năm 1858

Vi sao thuc dan Phap xam luoc Viet Nam

Năm 1858, quân đội Pháp đã tiến hành tấn công vào Đà Nẵng để mở rộng vùng thương mại của họ ở Đông Nam Á. Lực lượng Pháp gồm khoảng 2.500 quân được chỉ huy bởi Thượng tá Charles Rigault de Genouilly, đã đánh bại được lực lượng quân đội Việt Nam dưới sự chỉ huy của Đinh Công Trứ.

Sau khi chiếm được Đà Nẵng, quân Pháp tiếp tục tiến vào Huế và chiếm được cảng Hải Phòng, trong khi quân đội Việt Nam không có đủ quyền lực để chống lại họ. Nhà Nguyễn đã phải ký kết hiệp ước Gia Định năm 1862 với Pháp, trong đó nhượng lại ba tỉnh miền Nam (Cochinchina) và chấp nhận trở thành một thuộc địa của Pháp.

Chiến sự tại Đà Nẵng năm 1858 được xem là một sự kiện quan trọng trong quá trình xâm lược của Pháp vào Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu cho cuộc chinh phục đất nước của họ.

Tóm lược của Trangtailieu.com: Pháp xâm lược Việt Nam với mục đích mở rộng vùng thương mại của họ ở Đông Nam Á và tìm kiếm các nguồn tài nguyên để phục vụ cho nền công nghiệp phát triển của họ. Họ đã sử dụng sức mạnh quân sự để chiếm đóng các cảng biển và thành phố lớn ở Việt Nam, dẫn đến sự suy yếu của nhà Nguyễn và việc ký kết hiệp ước Gia Định năm 1862, biến Việt Nam thành một thuộc địa của Pháp.