Docly

Hướng dẫn cách phân biệt dấu lớn dấu bé dễ dàng

Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé là một kiến thức cơ bản, xuất hiện trong bài tập SGK hay các đề thi. Mặc gì bài tập khá đơn giản nhưng nhiều trẻ vẫn còn bị sai kết quả. Chính vì vậy, để giúp con học kiến thức này dễ hiểu, đạt kết quả cao thì bố mẹ có thể tham khảo những tuyệt chiêu mà Trang Tài Liệu chia sẻ sau đây.

Những khó khăn trẻ thường gặp khi học về dấu lớn dấu bé

Phân biệt dấu lớn và dấu bé

Đây là khó khăn lớn nhất mà các bạn nhỏ thường xuyên gặp phải bởi hai dấu này có sự trái ngược nhau nhưng đôi khi các con không phân biệt được nên thưởng sử dụng sai dấu.

Và bí quyết để giúp cho các bạn nhỏ sử dụng đúng dấu lớn dấu bé đó chính là các con nhìn vào mũi nhọn của dấu. Phần mũi nhọn quay về số nào thì đó là số nhỏ hơn.

Các bạn nhỏ chưa biết được giá trị số nào lớn hơn và số nào nhỏ hơn

Khi dạy Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé, ngoài việc nhầm lẫn các dấu thì có một số bạn nhỏ hiện nay còn gặp phải khó khăn về việc không biết giá trị của số nào lớn hơn và giá trị của số nào nhỏ hơn. Chính vì thế mà các con đã rất lúng túng trong việc điền các dấu lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Khó khăn này xuất phát từ việc các bạn nhỏ chưa học chắc kiến thức về số. Vì thế mà các bậc phụ huynh người trang bị đầy đủ cho con kiến thức về toán học trước khi cho bé làm dạng toán liên quan đến dấu lớn dấu bé.

Các con không hiểu được bản chất của dấu và số tương ứng

Khó khăn này chính là tổng hợp của cả hai khó khăn trên. Bé vừa không nhận biết được dấu lớn hơn nhỏ hơn mà cũng không nắm bắt được giá trị của các số để tiến hành so sánh.

Để có thể giúp con khắc phục được tình trạng này thì bố mẹ cần phải trang bị cho bé kiến thức của từng phần chi tiết. Sau khi các con đã chắc được các mảng kiến thức thì trở nên các bậc phụ huynh có thể cho con thực hành bài tập luôn.

Bé chỉ so sánh được với số nhỏ

Khó khăn cuối cùng và các con thường gặp khi làm bài tập so sánh đó chính là các bạn nhỏ chỉ có thể thực hành so sánh các số trong phạm vi nhỏ. Khi tiến hành so sánh những số lớn, trong phạm vi lớn hơn 100 hay nhỏ hơn 1000 thì các con lại rất lúng túng.

Vì thế mà các bậc phụ huynh cần trang bị cho con kiến thức về các số tự nhiên với giá trị lớn để các bạn nhóm biết cách so sánh phù hợp. Khi các con đã nắm được bản chất của các số thì tự khắc bé sẽ nhận biết được đâu là số lớn đâu là số bé.

Những cách dạy con khi học bài dấu lớn dấu bé

Để dạy học sinh hiểu và áp dụng thành thạo dấu lớn, dấu bé, phụ huynh hãy tham khảo những cách sau:

Học các khái niệm

Trẻ cần học tập cách nhận biết khái niệm cùng các kỹ năng như:

 • Nhận biết mặt số.
 • Thực hành đếm và nói tổng số trong phạm vi 10.
 • Sắp xếp được dãy số từ 1 đến 10.
 • Tạo được nhóm theo số lượng yêu cầu trong phạm vi 10.
 • Hiểu khái niệm nhiều và ít, nhiều nhất và ít nhất.

Dạy trẻ nhận biết số lớn, số bé

Sau khi bé đã hiểu được các khái niệm, phụ huynh mới tiếp tục bước dạy bé nhận biết số lớn, số bé, dấu lớn, dấu bé, biết đặt dấu vào phép tính. Các bước dạy con nhận biết số lớn, số bé như sau:

 • Dùng bảng cột từ 1 đến 10 để bé thấy rõ sự khác biệt về lượng giữa các con số. Nếu trẻ cảm thấy khó khăn thì bạn nên để bé theo đúng trật tự của bảng cột để thấy rõ. Khi so sánh 2 số với nhau, bạn nên chọn 2 số khác hẳn về lượng, ví dụ như 2 và 6, 3 và 8, 5 và 10. Sự chênh lệch rõ rệt này sẽ giúp bé nhận biết và dễ hiểu hơn.
 • Ban đầu, bạn nên dùng bảng cột từ 1 đến 10 hoặc tách riêng 2 cột cần so sánh ra để giúp bé dễ nhìn. Kế tiếp, bạn hãy dạy bé hiểu cột cao là lớn hơn, thấp hơn là bé hơn.
 • Soạn các bài tập theo dạng khoanh tròn số lớn hơn hoặc bé hơn với các cột ô lượng đi kèm. Điều này sẽ giúp bé hình dung chính xác về lượng tương ứng giữa các con số.
 • Khi trẻ đã có khả năng nhận diện được số lớn và số bé mà có cột, bạn hãy bỏ phần trợ giúp bằng hình ảnh này đi. Bé sẽ làm đúng số lớn hoặc số bé nếu bạn làm đúng phần trên.
bảng số sinh động

Phương pháp học thông qua đa giác quan

Điều tiếp theo hoặc song song với việc dạy trẻ số lớn, số bé là hướng dẫn trẻ nhận biết dấu lớn, dấu bé. Phụ huynh có thể cho bé học thông qua đa giác quan như:

 • Sao chép dấu bé, dấu lớn trên cát, trên giấy, xếp que tăm, que tính…
 • Chơi trò sử dụng ngón tay và vẽ dấu lớn, dấu bé trên không trung để giúp trẻ hình dung và in vào đầu bé.

Sử dụng bàn tay

Phương pháp sử dụng bàn tay để học dấu bé, dấu lớn tốt hơn:

 • Nắm tay trái lại, giơ 2 ngón lên thành hình chữ V ngang trước mặt thì chúng ta sẽ được dấu bé hơn. Tay phải làm giống như vậy thì sẽ được dấu lớn hơn. Một số học sinh có khả năng ghi nhớ hiệu quả hơn so với cách học dập khuôn thông thường,
 • Bạn có thể cho bé chơi trò chơi quay dấu để dạy trẻ phân biệt dấu lớn, dấu bé bằng cách: Sử dụng một dấu > duy nhất, không phân biệt chiều sang trái hay sang phải. Khi bạn quay sang chiều nào thì con gọi tên của anh đó, dấu > là anh lớn, dấu < là em nhỏ. Bạn nên cho bé tự làm để bé thấy sự khác biệt giữa 2 chiều của 2 dấu này.

Phương pháp “Cá sấu tham ăn”

Một mẹo hay để dạy trẻ so sánh và đặt đúng dấu bé, dấu lớn chính là phương pháp Cá sấu tham ăn. Các bước như sau:

 • Bạn vẽ miệng của con cá sấu lên 2 mặt của tờ giấy cho con sử dụng. Con số nào to thì cá sấu sẽ ăn số đó.
 • Bạn viết lên bảng 2 số, chẳng hạn như số 2 và số 5.
 • Bé sẽ điền mồm cá sấu vào bảng, nếu số 5 to hơn thì cá sấu sẽ ăn số 5.
phương pháp cá sấu
Phương pháp cá sấu tham ăn

Phương pháp “Đầu nhọn – bé”

Phương pháp Đầu nhọn – Đầu bé như sau:

 • Phụ huynh nói: Đầu nhọn là đầu bé, nó sẽ quay về số bé hơn.
 • Bạn cần chỉ rõ đâu là đầu nhọn (đầu bé), đâu là đầu 2 càng (đầu lớn).

Phương pháp trục số

Phương pháp dùng trục số khá hiệu quả để giúp trẻ phân biệt được số bé và số lớn, nó có tác dụng cả đối với những trẻ định lượng kém. Phụ huynh hãy dùng trục số đứng, không dùng trục số nằm ngang. Số nào nằm phía trên thì lớn hơn số nằm phía dưới. Bạn dán các số từ 0 đến 10 ở trên bàn học trước mặt trẻ.

Áp dụng các câu nói vui

Phụ huynh có thể dạy trẻ nhớ câu này mỗi lần làm toán “Nhỏ ăn cùi chỏ” kết hợp với các động tác đưa cùi chỏ lên. Cách này sẽ giúp trẻ em vừa học vừa chơi, nắm bắt kiến thức dễ dàng và nhớ lâu.

Hướng dẫn giải bài tập Sách giáo khoa Cánh diều tập 1 trang 24, 25

Bài tập 1 SGK Toán lớp 1 Cánh diều tập 1, trang 24

Giải bài tập dấu lớn dấu bé bài 1

Quan sát hình:

 • 3 lớn hơn 1 => Điền dấu >
 • 2 nhỏ hơn 5 => Điền dấu <
 • 4 bằng 4 => Điền dấu =
 • 4 lớn hơn 3 => Điền dấu >

Bài tập 2 SGK Toán lớp 1 Cánh diều tập 1, trang 25

Giải bài tập dấu lớn dấu bé bài 2

Quan sát hình:

 • 2 nhỏ hơn 3 => Điền dấu <
 • 3 lớn hơn 2 => Điền dấu >
 • 2 bằng 2 => Điền dấu =

Bài tập 3 SGK Toán lớp 1 Cánh diều tập 1, trang 25

Giải bài tập dấu lớn dấu bé bài 3
 • 3 nhỏ hơn 5 => Điền dấu <
 • 4 lớn hơn 2 => Điền dấu >
 • 4 nhỏ hơn 5 => Điền dấu <
 • 5 bằng 5 => Điền dấu =

Bài tập 4 SGK Toán lớp 1 Cánh diều tập 1, trang 25

Giải bài tập dấu lớn dấu bé bài 4
 1. Số 1 nhỏ hơn số 3 nên áo màu hồng có số lớn hơn áo màu xanh.
 2. Số 5 lớn hơn số 2 nên chiếc thuyền màu vàng có ghi số lớn hơn tàu màu xanh.

Mong rằng những thông tin trên đã hướng dẫn học sinh có thể dễ dàng học về bài tập dấu lớn dấu bé, hiểu rõ và vận dụng để làm bài tập đúng. Bố mẹ cũng có thể tham khảo các kiến thức này để đồng hành, phụ đạo học sinh tại nhà để bé nắm vững bài học.