Docly

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ 2023 và những thông tin bạn cần biết

402 Lượt xem

Thuê nhà trọ là hình thức được nhiều đối tượng như học sinh, sinh viên, công nhân hay hộ gia đình lựa chọn. Bởi thế mà hợp đồng thuê nhà trọ chuẩn pháp lý là vô cùng cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cả đôi bên. Đồng thời tránh những rủi ro như lừa đảo, tranh chấp khi thuê nhà.

Trangtailieu tổng hợp giúp bạn đọc mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chuẩn chỉnh, đi kèm thêm các bộ luật và những lưu ý khi bạn sử dụng hình thức pháp lý này. Mời bạn đọc tham khảo ngay dưới đây

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì? Có cần thiết phải làm hợp đồng?

Căn cứ theo quy định tại Điều số 385 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng thuê nhà trọ được hiểu là sự thỏa thuận, đồng thuận giữa bên thuê và bên cho thuê nhà về việc xác lập, có sự thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ thuê nhà. 

Mặt khác, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, quy định chung hình thức của hợp đồng được thể hiện dưới các dạng:

– Bằng lời nói;

– Bằng văn bản;

– Bằng hành vi cụ thể.

Trong đó, tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ về hợp đồng về nhà ở do các bên tự thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Như vậy, hợp đồng cho thuê trọ cũng là một trong số các loại hợp đồng về nhà ở, do vậy hợp đồng cho thuê trọ phải được lập thành văn bản.

Các giấy tờ cần có khi làm thủ tục thuê nhà

Để tiến hành ký kết một hợp đồng thuê nhà trọ, đôi bên sẽ cần có đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Bên thuê nhà trọ cần Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân kèm theo Sổ hộ khẩu.
 • Bên cho thuê nhà trọ cần Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu và Giấy tờ minh chứng quyền sở hữu phòng trọ/nhà trọ đó (cụ thể đây là Sổ đỏ, sổ hồng).
 • Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Đôi bên có thể ký kết trực tiếp tại văn phòng công chứng hoặc tại UBND cấp xã phường tại nơi cư trú. Bên cạnh đó, đôi bên có thể mời 1 đến 2 cá nhân khác ký vào bản hợp đồng trên với tư cách là người làm chứng để gia tăng thêm hiệu lực về mặt pháp lý. Thủ tục chứng thực này là không bắt buộc mà sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận, thống nhất giữa đôi bên.

Các hợp đồng cho thuê nhà trọ hay phòng trọ hiện nay thường được lập nên với đối tượng là người lao động, công nhân hoặc là sinh viên. Vậy nên thủ tục đã được đơn giản hóa so với trước đây rất nhiều. 

Mặt khác, đối với các loại hợp đồng thuê nhà trọ có sự ràng buộc về mặt pháp lý và có giá trị cao, các bạn nên tuân thủ theo thủ tục giao kết hợp đồng thuê nhà theo quy định pháp luật để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo cũng như tránh những tranh chấp có thể xảy ra về sau.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Một số điều cần lưu ý khi soạn hợp đồng thuê nhà trọ

 • Hợp đồng được thiết lập ra với đủ chữ ký của cả 2 bên.
 • Tiến hành thỏa thuận về số ngày cần báo trước khi thanh lý hợp đồng như: 30 ngày hoặc 45 ngày.
 • Điền đúng, đủ mọi thông tin theo hợp đồng quy định.
 • Cần có phụ lục hợp đồng, tình trạng các nội thất bên trong phòng hoặc nhà thuê trọ
 • Thỏa thuận các điều khoản khi phòng trọ có thiết bị, vật dụng bị hỏng.
 • Tìm hiểu giá thuê phòng trọ đã bao gồm các phần thuế phí chưa, thời điểm sẽ đóng tiền thuê, thời hạn trả trước tiền thuê…
 • Thỏa thuận về vấn đề tiền cọc.
 • Các điều khoản về chấm dứt hợp đồng cho thuê phòng trọ yêu cầu các ràng buộc gì.
 • Xem xét kỹ các điều khoản ràng buộc khác.

Một số câu hỏi thường gặp

Câu 1: Thuê nhà nguyên căn, thuê văn phòng sau đó cho nhiều người thuê lại, có được hay không?

Điều này là được phép nhưng đòi hỏi bạn phải biết cách giảm tối đa mức chi phí phát sinh trong quá trình quản lý nhà cho thuê lại. Trong quá trình cho thuê lại nếu xảy ra những phát sinh bạn cần bắt tay vào xử lý ngay. Nếu có các loại phí như thang máy, điện, nước, cáp, internet, rác, giữ xe thì bạn có thể thu từ khách hàng đi thuê để trang trải các chi phí khác.

Câu 2: Cá nhân cho thuê nhà có cần phải đăng ký kinh doanh?

Ở Việt Nam, hoạt động cho thuê nhà ở được coi là hình thức kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì việc kinh doanh này lại không thuộc vào các trường hợp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Với các hoạt động cho thuê nhà ở của các cá nhân, hộ gia đình thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản không nhất thiết phải thành lập công ty, doanh nghiệp. Nội dung này được quy định rõ tại Khoản 7, Điều 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP Luật Kinh doanh bất động sản.

Câu 3: Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng không?

Theo khoản 2, điều 122 Luật nhà ở thì ở các trường hợp cho thuê nhà, cho ở nhờ, cho mượn hoặc uỷ quyền quản lý nhà ở không bắt buộc phải công chứng hợp đồng, trừ những trường hợp hai bên phát sinh nhu cầu. Hợp đồng thuê phòng có chữ ký tay chứ không cần thiết phải tiến hành chứng thực hoặc công chứng.

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mà chúng tôi cung cấp. Nếu bạn đang băn khoăn những thông tin pháp lý nào khác xin hãy để lại câu hỏi hoặc tìm kiếm ở bài viết liên quan dưới đây

Share this Doc
CONTENTS